CXN_010413_2080_Suy thoái bắt đầu ngưng khi thấy nhũng dấu hiệu này: Dò đáy khủng hoảng kinh tế 2013

Icon_VN War_Soldier Protection

Một người bạn đồng minh Mỹ da màu đang bảo vệ cho những trẻ em vn.

—————-

Châu Xuân Nguyễn

CXN*_072512_1675_Dấu hiệu nào cho thấy kinh tế bắt đầu phục hồi ???

Bao giờ chưa nhìn thấy những dấu hiệu này thì suy thoái ngày càng xuống sâu. Bảy năm bắt đầu từ tháng 9.2011 tức là tháng 9 năm 2018 mới có triển vọng.

BĐS đã được tiên đoán là với số hàng tồn kho 147 ngàn căn thì mất 14 năm mới tiêu thụ xong. Tốc độ chết lâm sàng của cty vẫn gia tăng chứ có ngưng hay giảm đâu.

CXN_092812_1829_Vậy thì cần 14 năm để tiêu thụ 147.000 căn hộ ???

Melbourne
04.01.2013
Châu Xuân Nguyễn

————-
http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=39166

Dò đáy khủng hoảng kinh tế 2013

Thứ Sáu, 28/12/2012, 20:28 GMT+7 Bản in Email Sau những khó khăn của nền kinh tế trong năm qua, câu hỏi lớn trước thềm năm mới 2013 là đâu là đáy và khi nào là đáy của cuộc khủng hoảng. Đây cũng là chủ đề của hội nghị bàn tròn do Tập đoàn Truyền thông Lê phối hợp với Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức ngày 28/12 với sự tham gia các chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp và báo chí.

Đáy của niềm tin

Hội nghị bàn tròn này cũng là dịp Tập đoàn Truyền thông Lê ra mắt ấn phẩm Thế giới 2013 phiên bản Việt Nam do tạp chí kinh tế hàng đầu thế giới The Economist thực hiện.

Tại hội nghị, TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng để nói về khái niệm “đáy” thị trường thì có nhiều định nghĩa. Thứ nhất, là theo chu kỳ kinh tế (hình sin), đáy sẽ đáy của hình sin. Nhìn cả năm nay và so với những năm qua thì năm 2012 thực sự là đáy. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, năm tới tăng trưởng kinh tế sẽ cao hơn một chút, chúng ta cũng đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn, khoảng 5 – 7%. Do đó có thể coi chúng ta đang ở mức đáy của hình sin.

Nếu nhìn đáy theo nghĩa là lòng tin vào thị trường thì đáy cũng là năm nay. Tuy nhiên, nếu đáy của tăng trưởng kinh tế là quý 1 (mức tăng trưởng kinh tế quý 1 thấp nhất trong năm) thì đáy của lòng tin lại là quý 4. Nhiều cuộc điều tra khảo sát trong và ngoài nước gần đây đều cho thấy tâm lý bi quan hiện đang ở mức thấp nhất, nhìn triển vọng những tháng sắp tới đều không có gì tốt đẹp.

Một khái niệm đáy khác nữa là tính theo công ăn việc làm, thường gần với chu kỳ kinh doanh và sóng kinh tế. Gần đây, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra một khái niệm mới khác cho thấy đáy đang là giai đoạn hiện nay. Dự báo tăng trưởng kinh tế những năm tới sẽ tăng hơn một chút. Tuy nhiên, IMF cũng cho rằng thế giới cần 10 năm mới có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng này, tính từ năm 2008. Như vậy, theo tính toán này thì đáy của rủi ro sẽ vào khoảng năm 2014 – 2015. Kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với rủi ro cao nhất vào năm 2014.

Ngoài ra còn có loại đáy xét theo từng thị trường. Trong giai đoạn hiện nay, thị trường được nhắc đến nhiều nhất là thị trường bất động sản. Gần đây, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp liên tục đưa ra nhận xét về đáy của thị trường bất động sản sẽ rơi vào thời điểm nào. Hầu hết đều cho rằng đáy rơi vào khoảng đâu đó trong năm 2013. Đáy của thị trường bất động sản liên quan rất nhiều đến ngân hàng, đến nền kinh tế.

Bước ngoặt 2013

Đề cập đến câu chuyện lòng tin tiêu dùng, ông Nguyễn Thái Dũng, phó Tổng giám đốc Công ty TNHH TMDV Siêu thị Big C cho biết, tác động đối với thị trường hàng hoá tiêu dùng bao gồm 2 yếu tố chính là sức mua và lòng tin của người tiêu dùng. Với hệ thống siêu thị lớn ở khắp những khu vực trung tâm kinh tế của cả nước, siêu thị Big C cũng có thể coi là hàn thử biểu của thị trường.

Theo đánh giá của Big C, vào thời điểm cuối năm 2012, lòng tin cũng như khả năng sẵn sàng chi trả của người tiêu dùng đã giảm sút rất nhiều so với đầu năm. Xu thế này có thể kéo dài đến ít nhất là giữa năm 2013. Với tình trạng khó khăn của nền kinh tế nói chung và của doanh nghiệp nói riêng, thì mức thu nhập của người dân đã bị ảnh hưởng lớn, từ đó ảnh hưởng đến sức mua. Tuy nhiên, vào đầu năm 2012, khi tâm lý của người dân vẫn khá lạc quan, sẵn sàng mua sắm, xu hướng tiết kiệm không rõ nét. Tuy nhiên, cuối năm 2012, xu hướng tiết kiệm đã rõ ràng, đồng nghĩa sức mua giảm mạnh. Nếu nói đáy theo nghĩa là lòng tin tiêu dùng thì ít nhất phải đến giữa năm 2013 mới là đáy. Hy vọng đến cuối năm 2013, nếu có những chính sách vĩ mô tốt thì thị trường sẽ có những sự khởi sắc.

Nói về dự báo 2013, các chuyên gia cho rằng thế giới và cả Việt Nam đang phải đối mặt với một loạt thách thức. Kinh tế phục hồi chậm chạp, rủi ro tài chính cao, tính khó lường gia tăng. Song khó khăn, và thậm chí khủng hoảng, cũng mở ra những ý tưởng mới, xu thế mới về phát triển bền vững hơn, vì con người hơn. Năm 2013 không chỉ là năm vượt khó, mà còn là năm thế giới và Việt Nam đón bắt tốt hơn xu thế phát triển mới.

Kết thúc hội nghị, TS Thành nói vui “Hàng trăm năm qua, thế giới vẫn liên tục khủng hoảng tài chính và vỡ “bong bóng bất động sản”. Chúng ta đã mất rất nhiều thời gian tiền bạc để rút ra những bài học xương máu. Tuy nhiên, chắc chắn rồi khủng hoảng và bong bóng sẽ vẫn xảy ra trong tương lai và đây cũng là một sự thú vị của nền kinh tế”.

Hoàng Yến
Theo VnMedia

5 comments on “CXN_010413_2080_Suy thoái bắt đầu ngưng khi thấy nhũng dấu hiệu này: Dò đáy khủng hoảng kinh tế 2013

 1. Ơ-rê-ka! 5 giải pháp “thần kì” cho nền kinh tế Việt

  Trên căn bản, đây là 5 giải pháp thần kỳ, quá đơn giản và quá dễ thực hiện, cho nền kinh tế xứ này với một bảo đảm rất “sơn đông mãi võ” là bệnh nhân sẽ khỏi bệnh trong vòng 3 tháng.
  1. Đóng cửa hết các báo chí truyền thông….
  2. Không còn nợ xấu ngân hàng….
  3. Giải quyết hết nạn hàng tồn kho….
  4. Bắt GDP phải tăng trưởng 15% mỗi năm…..
  5. Không còn lạm phát hay bất ổn tỷ giá …..
  Dĩ nhiên là nếu triển khai, 5 giải pháp trên sẽ đòi hỏi nhiều chi tiết điều hành khó khăn với nhiều nghịch lý. Tuy nhiên, Việt Nam có 22 ngàn tiến sĩ và tất cả lãnh đạo đều xứng đáng nhận lãnh một nửa giải Nobel nên chúng ta có “dư” trí tuệ để giải quyết chuyện quá nhỏ này.
  Sau cùng, một lãnh đạo tư tưởng của chánh phủ tuyên bố gần đây là “chúng ta phải nhớ ơn Trung Quốc vì họ đã nhường cơm xẻ áo cho Việt Nam trong các trận chiến vừa qua”. Cách trả ơn hay nhất là chúng ta đang dư thừa chất xám, nên việc xuất khẩu các nhân tài ưu việt này qua Bắc Kinh giúp cho Trung Quốc điều hành kinh tế một cách bền vững như Việt Nam là một món quà hy hữu vô cùng quý giá. 16 chữ vàng cần những đóng góp cụ thể và đắc lực.
  Alan Phan

  http://danluan.org/tin-tuc/20130104/alan-phan-o-re-ka-5-giai-phap-than-ki-cho-nen-kinh-te-viet

  Like

 2. TSchật ! TSchật ! Khổ thân cái tuổi già lãng tai, mù nhản
  – có 22 ngàn tiến sĩ , nghe lóng ngóng làm sao lại ra 22 ngàn “Tí xỉn”
  -.”..tất cả lãnh đạo đều xứng đáng nhận lãnh một nửa giải Nobel” : ấm ớ thế nào lại thành ” tất cả lãnh đạn đều xứng đáng nhận lãnh một nửa Bãi Gobel “, tưởng bãi nghĩa địa xe gắn máy cỗ thời xưa được tận dụng làm Trường bắn ! Có chết không cơ chứ ?
  Rồi :
  “nhớ ơn Trung Quốc vì họ đã nhường cơm xẻ áo cho Việt Nam” lại dịch vật thế nào hóa thành ” nhớ ơn chun quắc ( chun qua cái ống cống mùi thúi quắc) vì Bọ
  đã nhường Bơm xẻ Táo cho Vịt ham” . Vịt nào mà khoái Bơm khoái Táo của Bọ?, cũng bó tay…. Thiệt lùng bùng cả cái đầu ! Muốn khùng luôn, phải đi ngủ liền đây….
  Xin lỗi bác danvietcungkho và các bạn nhé !

  Like

 3. Đoạn trên thì nói :
  “Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, năm tới tăng trưởng kinh tế sẽ cao hơn một chút, chúng ta cũng đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn, khoảng 5 – 7%. Do đó có thể coi chúng ta đang ở mức đáy của hình sin.”
  Đoạn đưới thì lại :
  “Tuy nhiên, chắc chắn rồi khủng hoảng và bong bóng sẽ vẫn xảy ra trong tương lai và đây cũng là một sự thú vị của nền kinh tế”.”
  Vậy là sao nhỉ?
  Bây giờ là đáy mà bong bóng vẫn chưa vỡ, vậy đến khi bong bóng vỡ thì lúc đấy là gì ? là đỉnh cao muôn trượng chắc?
  Chả hiểu các chuyên gia này phân tích kiểu gì?

  Like

  • Kiểu 2 hàng đó bạn, đường nào cũng đúng, tiếng Anh gọi là “A bet each way” tức là đặt cược 2 bên, bên nào cũng trúng,
   Thân ái,
   Cam ơn đã đọc kỹ và tìm ra, tôi điếu thèm đọc những gì mất thằng chiên da dốt hay nói chữ này,
   CXN

   Like

   • Anh Châu “điếu” thèm đọc các loại chiên da như thế là phải rồi!Vì lẽ anh ở bên ngoài! Còn đằng trong thì nó cứ vung vít,nói hươu tán vượn tứ tung thiên địa..nghe riết rồi chỉ muốn Mửa!(chúng ăn cơm chúa múa tối ngày….múa ngày không đủ “Tranh thủ” múa thêm mọi chỗ!!)
    Chúng nói câu trước thì câu sau Mửa ngay vào mặt liền….Thế rồi lại cắm đầu xuống vọc đưa vào họng và lại Mửa liên khúc!!!!!không hiểu có phải là văn hóa Vẹm?
    Nói chung đằng trong chỉ muốn “Mổ chết chúng”mà thôi……!Anh thì Mổ chúng theo đẳng cấp còn đằng trong Mổ chúng theo kiểu “vung tàn tán”(annam ta gọi là Đụng đâu Mổ đó đấy !) Thân.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s