CXN*_341_111009_NẾU MUỐN DC XEM LÀ THÀNH VIÊN WTO CÓ CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG THÌ ĐẾN 01.07.2010 TẤT CẢ NHỮNG TCTY, TẬP ĐOÀN PHẢI VẬN HÀNH THEO LUẬT DOANH NGHIỆP_ TẠI SAO KO LỰA CƠ HỘI NÀY ĐỂ GIẢI THỂ, BÁN TẤT CẢ CỔ PHẦN CỦA NHÀ NƯỚC CHO TTCK ĐỂ NHÀ NƯỚC KHỎI BÙ LỖ ????? Nov 10, ’09 7:17 AM

Một gia đình qua bao nhiêu khổ đau, đọa đày để thoát khỏi bầy quỷ đỏ, cuối cùng vẫn bị bầy quỷ đỏ hành hạ 37 năm dài.

————————————

Đăng lần đầu:10.11.2009

Kính thua quý đồng bào,
Tôi hy vọng rằng lần này các DBQH sẽ bắt buộc nt dũng bán tất cả tcty và tập đoàn…d0o1 chỉ là giấc mơ của 85 triệu người Vn thôi nhỉ ????
Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.
Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,
Trân trọng kính chào quý đồng bào.
Chau Xuan Nguyen

http://www.thesaigontimes.vn/Home/diendan/sotay/24447/

Tái cấu trúc DNNN: những áp lực ở chặng nước rút

Ngọc Lan

Thứ Tư, 21/10/2009, 11:46 (GMT+7)

Tái cấu trúc DNNN: những áp lực ở chặng nước rút
Ngọc Lan

Minh họa: Khều.

(TBKTSG) – Phải mất 17 năm, Việt Nam mới chuyển 3.836 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thành công ty cổ phần nhưng chỉ chưa đầy chín tháng nữa, 1.500 DNNN còn lại cũng sẽ phải chuyển đổi hình thức để hoạt động trong một “sân chơi” bình đẳng chung như các thành phần doanh nghiệp khác.
Mỗi tháng phải chuyển đổi 167 DNNN
Bà Lê Thị Hoa, Ủy viên thường vụ Hội đồng quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), nơi mất bốn năm để cổ phần hóa (CPH) mang nhiều tâm trạng và kinh nghiệm đến diễn đàn “Tái cấu trúc và phát triển DNNN” do Câu lạc bộ DNNN và báo Đầu tư phối hợp tổ chức tuần trước tại Hà Nội.
Để bắt tay vào quá trình CPH ngân hàng lớn này, bà đã có những tìm hiểu và thấy rằng, sẽ rất khó khăn khi chỉ còn chín tháng nữa để chuyển 1.500 DNNN sang hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, trong đó có tới 760 doanh nghiệp được xếp vào dạng cần CPH. Số doanh nghiệp còn lại này có quy mô vốn chiếm tới hơn 70% tổng vốn tại các DNNN.
Ông Trần Tiến Cường, Trưởng ban Nghiên cứu cải cách và Phát triển doanh nghiệp (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương), thành viên chính chấp bút bản dự thảo Nghị định về tập đoàn kinh tế nhà nước cho Chính phủ, cũng đồng tình rằng, việc Luật DNNN hết hiệu lực, phải chuyển đổi mô hình quản trị DNNN sang hoạt động theo Luật Doanh nghiệp đang chịu sức ép từ nhiều phía.
Nhiều người hoài nghi khả năng chuyển đổi đúng hẹn vì thực tế quá trình chuyển đổi DNNN thành công ty trách nhiệm hữu hạn, nhất là công ty cổ phần quá chậm và hiệu quả chưa được như mong đợi. Số DNNN được CPH tính đến nay mới chiếm 12% số vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Ông cũng gọi thời gian và quy mô cần chuyển đổi của số DNNN còn lại trước 1-7-2010 là “chướng ngại vật không dễ vượt qua”.
Tính đi tính lại, để đạt cột mốc chín tháng cho chuyển đổi như kế hoạch, mỗi tháng Nhà nước cần chuyển đổi 167 DNNN (lấy từ con số chính xác 1.549 DNNN còn lại mà bà Nguyễn Kim Toàn, Vụ trưởng Vụ đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ đưa ra tuần trước).
Nhưng thực tế năm 2009 thì sao? Báo cáo của Ủy ban Kinh tế sắp trình ra Quốc hội trong kỳ họp tới, khi nhận xét về hạn chế trong việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế năm 2009 có nói rằng: “Một trong những giải pháp của năm 2009 được nêu trong báo cáo của Chính phủ là đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới DNNN, trong đó có CPH thì năm qua chỉ thực hiện được khoảng 100 doanh nghiệp, trong đó CPH là 40 doanh nghiệp”.
Liệu rằng, thời gian, tốc độ chuyển đổi thực tế cộng với vô vàn các vấn đề đặt ra cho một quá trình chuyển đổi, CPH như xác định tài sản doanh nghiệp, giá trị quyền sử dụng đất, việc chọn đối tác chiến lược, phát hành cổ phiếu… thường phải mất hàng năm sẽ được giải quyết thế nào? “Để DNNN được tái cấu trúc rồi không phải tái cấu trúc lại, để DNNN sau khi chuyển đổi, tái cấu trúc không phải vận hành dưới một cái tên mới và cơ thể cũ”, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), một trong số 1.549 doanh nghiệp còn lại trong diện chuyển đổi mô hình hoạt động, nói thẳng.
DNNN trên những sợi dây “chung chiêng”
Sau ngày 1-7-2010, tất cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhà nước đều phải đăng ký, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. DNNN sẽ không tồn tại dưới hình thức công ty nhà nước. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa không còn DNNN mà DNNN hiện diện dưới bốn hình thức khác là: công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH từ hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh. Tất cả các doanh nghiệp dưới bốn hình thức trên mà tỷ lệ vốn nhà nước trong vốn điều lệ là 100% hay ở mức chi phối (từ 50% vốn điều lệ trở lên) đều là các DNNN.
(Trích ý kiến của ông Trần Tiến Cường, Trưởng ban Nghiên cứu cải cách và Phát triển doanh nghiệp)

Theo phát biểu của ông Bảo, có vẻ ông chưa tìm thấy những cơ sở thực tế, hành lang pháp lý đủ mạnh để tái cấu trúc DNNN. Ông ví dụ, kế hoạch thí điểm thuê giám đốc ở một số DNNN đã đi đến hồi kết mà không đạt kết quả. Có một nơi làm xong như Tổng công ty Ô tô Việt Nam (Vinamoto) nhưng người được thuê nếu không có thực quyền cũng không làm được.
Ấy là chưa kể đến những thứ vướng khác mà ông dẫn ra luôn như việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ấn định tiền lương của tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT ở những DNNN sau khi CPH mà Nhà nước còn vốn chi phối không được vượt quá 8-10 lần mức lương bình quân của người lao động tại doanh nghiệp hay chưa có quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp sau CPH.
“Nếu hoạt động trong môi trường sau chuyển đổi như thế là không đúng và cũng không đúng theo cơ chế thị trường và Luật Doanh nghiệp”, ông nói.
Bà Hoa nhận xét một số doanh nghiệp sau CPH ít có sự thay đổi về cơ cấu và cơ chế quản lý, năng lực điều hành và tất yếu hiệu quả kinh doanh không được cải thiện. Bà cho rằng có tới 10% doanh nghiệp hậu CPH vẫn tiếp tục thua lỗ. Hoặc có nhiều doanh nghiệp mà Nhà nước không cần giữ cổ phần chi phối nhưng thực tế vẫn giữ tới trên 51% nên vẫn vận hành như trước, ngoài việc thay đổi một phần sở hữu vốn cũng so với trước. Địa vị pháp lý của các công ty thuộc diện Nhà nước giữ cổ phần chi phối cũng rất chung chiêng.
“Khi cần kiểm soát thì các cơ quan quản lý coi họ là DNNN, khi xét hưởng ưu đãi của Nhà nước (nếu có) lại bị coi là công ty cổ phần… Vô số các văn bản pháp quy hiện tại vẫn còn đó những quy định nhập nhằng, chồng chéo về DNNN”, bà nói. Thậm chí, như dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua cuối tháng này, vẫn còn để lại những quy định về việc các tổ chức tín dụng (kể cả ngân hàng quốc doanh và các loại hình ngân hàng khác ngoài mô hình này) phải trình danh sách lãnh đạo cho Ngân hàng Nhà nước thông qua trước khi đề cử hay bổ nhiệm.
“Các cơ quan quản lý nên hạn chế đến mức thấp nhất việc can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính vào quá trình quản trị, điều hành của doanh nghiệp”, bà Hoa phát biểu.
Còn ông Cường khẳng định, trong bối cảnh chuyển đổi khung pháp lý với cơ cấu sở hữu đan xen trong doanh nghiệp thì khái niệm DNNN trước đây không còn là điểm tựa duy nhất để Nhà nước ứng xử với doanh nghiệp và quản lý đối với phần vốn đầu tư của mình.
“Bản chất của DNNN sau chuyển đổi sẽ không còn đóng khung trong những tiêu chí cố định như việc Nhà nước quản lý, quyết định cán bộ lãnh đạo, áp đặt cơ chế, chính sách”. Ông Cường nói như vậy và phân tích trong bối cảnh mới, bản chất của DNNN được thể hiện thông qua việc sử dụng quyền sở hữu của Nhà nước và quyền kiểm soát của Nhà nước.
“Cần ban hành các quy định về người đại diện sở hữu vốn nhà nước và thực hiện quyền của Nhà nước với doanh nghiệp thông qua những người này với tư cách một cổ đông, bình đẳng như bao cổ đông khác”, bà Hoa đề nghị.
Ông Cường cũng cho rằng thay vì cần lấy trọng tâm là ban hành khung pháp lý với nhiều quy định để kiểm soát chặt đối với doanh nghiệp có vốn nhà nước sau chuyển đổi thì phải lấy trọng tâm là lựa chọn người đại diện vốn nhà nước có năng lực, trách nhiệm và có cơ chế đảm bảo để những người đại diện vốn nhà nước thực hiện quyền sở hữu nhà nước bên cạnh việc giám sát đối với doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật.

Nếu không kịp làm những việc này thì ông Cường băn khoăn: “Cũng không loại trừ một phương án dự phòng bất khả kháng là phải kéo dài hiệu lực của Luật DNNN do không kịp chuyển đổi các doanh nghiệp trước thời điểm 1-7-2010”.
Chuyện này mà xảy ra, thì “chặng nước rút” tái cơ cấu DNNN bị thay bằng cách “giậm chân tại chỗ”.

Tags: 341wtothịtrường
3 comments share

2 comments on “CXN*_341_111009_NẾU MUỐN DC XEM LÀ THÀNH VIÊN WTO CÓ CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG THÌ ĐẾN 01.07.2010 TẤT CẢ NHỮNG TCTY, TẬP ĐOÀN PHẢI VẬN HÀNH THEO LUẬT DOANH NGHIỆP_ TẠI SAO KO LỰA CƠ HỘI NÀY ĐỂ GIẢI THỂ, BÁN TẤT CẢ CỔ PHẦN CỦA NHÀ NƯỚC CHO TTCK ĐỂ NHÀ NƯỚC KHỎI BÙ LỖ ????? Nov 10, ’09 7:17 AM

 1. “MỘT ĐÓM LỬA DIỄN BIẾN HÒA BÌNH” CỦA BÀ NGHỆ SĨ LÃO THÀNH CÁCH MẠNG KIM CHI NÉM VÀO ĐỒNG CHÍ X NGUYỄN TẤN DŨNG BỪNG BỪNG BỐC LÊN MỘT ĐÁM CHÁY RỪNG GIỮA HÀ NỘI ! NGỌN LỬA DIỄN BIẾN HÒA BÌNH NGÚT CAO SOI RỌI RÕ TỪNG BỘ MẶT THẬT CỦA CÁC ĐẤU THỦ TRÊN VÕ ĐÀI HÀ NỘI ! VÕ TỰ DO QUYỀN CƯỚC LOẠN ĐẢ THẬP BÁT BAN VÕ NGHỆ CÓ CẢ ÁM KHÍ CÓ CẢ ĐẤU VẬT KHÔNG RA MÔN PHÁI CHI CẢ ! TUY NHIÊN KHÁN GIẢ TOÀN QUỐC PHÂN ĐỊNH ĐƯỢC AI RA AI THUỘC NHÓM NÀO ! HIỆN NAY “NHÓM QUẢ ĐẤM THÉP” VẪN CÒN MẠNH NHẤT !

  Like

 2. Trưởng Ban Nội chính TƯ tuyên bố sẽ bắt ngay cán bộ ngân hàng tư lợi
  Thứ năm 10/01/2013 14:23
  “Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái của ngân hàng, cho “hốt liền”, không nói nhiều!” – tuyên bố của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính TƯ, Bí thư Thành uỷ kiêm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng tại hội nghị “Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn TP” do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 10/1.
  Ông Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban Nội chính trung ương
  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng “mệt” vì thấy cán bộ “buồn cười lắm”!
  Ông Nguyễn Bá Thanh: “Tôi cũng bắt đầu thấy mệt rồi đó!”
  Ông Nguyễn Bá Thanh: “Cướp có vũ khí chống trả là có quyền bắn hạ!”

  Ngày 10/1, ông Nguyễn Bá Thanh tuyên bố với tư cách là Trưởng Ban Nội chính TƯ: “Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái của ngân hàng, cho “hốt liền”, không nói nhiều!” – Ảnh: HC
  Ông Nguyễn Bá Thanh cho hay, mặc dù “phải tính từng giờ vì thời gian của tôi còn với TP này rất ít” nhưng ông vẫn yêu cầu UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị “Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn TP” để ông “phát biểu mấy lời vì chắc là không còn có dịp nào để phát biểu nữa”.
  Và đây có lẽ là lần đầu tiên người ta thấy ông Nguyễn Bá Thanh “lôi hết ruột gan” như lời ông nói để đề cập đến nhiệm vụ hết sức nặng nề mà ông được TƯ giao trong thời gian tới là ra Hà Nội làm Trưởng Ban Nội chính TƯ, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng TƯ.
  Nói đến tham nhũng, ông Nguyễn Bá Thanh đề cập đến lĩnh vực ngân hàng và nhắc lại điều ông từng nhiều lần phát biểu: “Miếng đất giá trị 100 tỉ đồng, ông đưa lên 500 tỉ. Lẽ ra 100 tỉ thì được vay 60 tỉ, nhưng vì ông đưa lên 500 tỉ nên họ được vay 300 tỉ”. Nhưng cái mới ở lần này là ông đưa ra ngay hướng xử lý: “Nội cái đó là bắt ngay cán bộ ngân hàng “trời ơi” đó, bắt liền chứ không cần phải đợi có bằng chứng chung chi gì hết. Ai cho phép ông nâng khống giá trị miếng đất từ 100 tỉ lên 500 tỉ?”.
  Ông Nguyễn Bá Thanh chỉ rõ: “Tham ô, tham nhũng, lấy tiền ngân hàng ra là như thế đấy. Không có ú ớ gì nữa, không có “vô tình” gì nữa hết. Ổng nâng lên để rồi người vay cho lại mấy tỉ liền, nên ổng nhắm mắt định giá khống. Nên bây giờ mới xảy ra nợ xấu ngân hàng, cả nước lên tới mấy chục tỉ đô la chứ có ít đâu. Chừ ôm cục đất đó khóc, không biết làm chi hết!”.
  Rồi với tư cách Trưởng Ban Nội chính TƯ, ông Nguyễn Bá Thanh tuyên bố: “Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái (của lĩnh vực ngân hàng – PV), cho “hốt liền”, không nói nhiều. Cho nên một số ông giờ đang ngồi run. Mấy cái đó ông lãnh đạo kiểu gì? Ông có phải học sinh mẫu giáo đâu, ổng quá trời lãi nhưng vẫn cố tình làm như thế để kiếm chác. Đó là ăn mà còn phá nữa nhưng chả ai nói gì!”.
  Cũng nói về cái lối “vừa ăn vừa phá”, ông Nguyễn Bá Thanh nhắc lại chuyện: “Rước cái tàu cũ rích của người ta đáng giá có một đồng, ông về hô lên 5 – 7 đồng, xử ra mua rồi bên bán cho ổng mấy đồng nữa. Chừ ôm đống sắt vụn bán cũng không có người mua. Thiệt thảm thương. Để rồi ông thì vô tù, ông chạy ra nước ngoài cũng bị bắt cổ về. Làm ăn như thế đấy, vừa ăn rồi lại vừa phá nữa, phá tàn canh!”.
  Điều đáng giận đó, theo ông Nguyễn Bá Thanh, lại diễn ra “trong khi bữa ni trời rét lạnh như thế này, ở một số vùng xa xôi, người dân phải đi chân trần chứ không có dép mà mang”. Và ông chỉ rõ nguyên nhân: “Làm kiểu đó thì còn mô dép mà mang? Làm kinh tế phải đóng góp vô, phải ra đồng tiền bát gạo để chăm lo cho những người dân như thế, chứ làm mà “vừa ăn vừa phá” kiểu này thì chết. Nát cả nền kinh tế ra!”.
  Đề cập tới nội dung chính của hội nghị là “Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước”, ông Nguyễn Bá Thanh chỉ rõ: “Tham nhũng có ở mọi cấp độ, lĩnh vực nhưng trong xây dựng cơ bản thì tham nhũng là nặng nề nhất, đặc biệt là ở khâu tư vấn thiết kế”.
  HẢI CHÂU
  TAG
  Facebook Bản inZing Me LinkHay Ý kiến

  Xem thêm
  Đà Nẵng khánh thành Bệnh viện ung thư vì người nghèo (19/01)
  Sập mái nhà thờ Thái Nguyên, 3 người chết, 40 người nhập viện (17/01)
  Hà Nội kỷ luật 847 Đảng viên (17/01)
  Thành lập Thanh tra Kiểm toán Nhà nước (16/01)
  Hà Nội thí điểm lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo chủ chốt (09/01)
  Bộ TT&TT thực hiện Chỉ thị số 21 về đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. (08/01)
  Việt kiều thắng kiện 55 triệu USD tiền đánh bạc (08/01)
  Một lần lên trời với trực thăng bay biển hiện đại nhất Việt Nam (08/01)
  Thủ tướng yêu cầu không để sốt giá hàng Tết thiết yếu (07/01)
  Đề nghị cứu nạn tàu cá trôi dạt gần đảo Hoàng Sa (06/01)
  Bình luận
  Sắp xếp theo:
  1 – Trần Đại Nghĩa – 11/01/2013 21:24
  Tôi rất thích và cổ vũ hết mình cách làm việc của ông Nguyễn Bá Thanh. Xã hội ta rất cần nhiều người như ông Thanh.
  2 – Dương Tú Em – 11/01/2013 15:12
  Nhiệm vụ phía trước rất nặng nề. Thay vì suy nghĩ, vạch ra hướng hành động cho ngày mai một cách có cân nhắc, tôi thấy thời gian gần đây ông Nguyễn Bá Thanh “nổ” hơi bị nhiều. Đừng để dân từ kỳ vọng rồi thất vọng về ông.
  3 – tuan van – 10/01/2013 22:20
  ung ho ong nguyen ba thanh ca hai tay lun,
  4 – oanhkieu83 – 10/01/2013 21:57
  Hoan hô ông Nguyễn Bá Thanh, ông hãy mạnh tay trị tội bọn tham nhũng, tiêu cực để dân chúng em được nhờ. Chúc Ông vag gia đình ông nhiều sức khỏe. Một lần nữa cám ơn ông.
  5 – Bùi Đức Thanh – 10/01/2013 21:55
  đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã bắt đúng bệnh trong XDCB
  6 – Quang Tú – 10/01/2013 21:27
  Tôi yêu ông Nguyễn Bá Thanh. Nói như vậy mới là lãnh đạo yêu dân yêu nước. Đất nước Việt Nam rất rất cần thêm khoảng 4 ông Nguyễn Bá Thanh nữa trong các lĩnh vực Y tế, Tài chính, Giao thông .v.v…
  7 – Tran Hung – 10/01/2013 17:20
  Cầu mong Trời Phật phù hộ cho ông vững vàng trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy gian nan, thử thách này
  http://infonet.vn/Thoi-su/Su-kien/Truong-Ban-Noi-chinh-TU-tuyen-bo-se-bat-ngay-can-bo-ngan-hang-tu-loi/52109.info

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s