(Khảo cứu về cuộc đời Hồ Chí Minh)(Ho’s spy)

Hồ Chí Minh sinh bình khảo   

Hồ Tuấn Hùng: Thái Văn chuyển ngữ

Hồ Chí Minh sinh bình khảo, Hồ Tuấn Hùng

Hồ Chí Minh sinh bình khảo
Tác giả: Hồ Tuấn Hùng
Dịch giả: Thái Văn
NXB Bạch Tượng – Đài Loan phát hành tháng 11/2008

Lời người dịch: “Hồ Chí Minh sinh bình khảo” (Khảo cứu về cuộc đời Hồ Chí Minh) do Giáo sư Hồ Tuấn Hùng, một người đã tốt nghiệp khoa Lịch sử của Trường Đại Học Quốc Lập Đài Loan dành nhiều công sức nghiên cứu trong những năm qua, được Nhà xuất bản Bạch Tượng Văn Hóa ấn hành tại Đài Loan vào ngày 01/11/2008 (mã số ISBN: 9789866820779).

Hồ Tuấn Hùng sinh năm 1949 (có tài liệu nói là sinh năm 1948), tại Miêu Lật, Đồng La, Đài Loan, là cháu ruột Hồ Tập Chương (mà ông khẳng định chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh) từng dạy học hơn 30 năm, đồng thời ông còn là viên chức cao cấp Giáo Dục Hành Chính. Theo Giáo sư Hồ Tuấn Hùng, Hồ Chí Minh xuất thân là người thuộc sắc tộc Khách Gia (Hakka, người Việt gọi là Hẹ) tại huyện Miêu Lật, địa khu Đồng La, Đài Loan.

Toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng của ông được tác giả khảo cứu kỹ lưỡng trên cơ sở tham khảo nhiều nguồn tư liệu cũng như nhân chứng. Tác phẩm “Hồ Chí Minh sinh bình khảo” dày 342 trang, khổ 15×21 cm, bìa cứng, in chữ nổi.

Phần mở đầu gồm các bài giới thiệu của tiên sinh Chung Triệu Chính, luật sư Kiệt Chương và của tác giả. Phần chính được chia làm 6 thiên, thứ tự như sau:

I / Hài kịch trộm rồng đổi phượng (Thâu long chuyển phượng đích hý khúc)

II/ Ve sầu lột xác, con người thật giả (Kim thiền thoát xác thực giả nhân sinh)

III/ Những năm tháng bôn ba hải ngoại (Phiêu bạc lưu lãng đích tuế nguyệt)

VI/ Hạ màn, đôi lời cảm nghĩ (Lạc mạc cảm ngôn)

Cuốn sách khá dày, công việc chuyển ngữ mất nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên, người dịch sẽ cố gắng dịch trọn vẹn để cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn mới về nhân vật Hồ Chí Minh, còn việc đúng hay sai xin để công luận thẩm định, tôi không dám lạm bàn.

Cũng xin nói thêm, trong quá trình chuyển ngữ, tôi không dịch theo thứ tự mà dịch Thiên IV “Khúc ca buồn về tình ái và hôn nhân” (Hôn nhân luyến tình đích bi ca) trước. Những thiên khác sẽ tiếp tục ra mắt bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Một số tên và địa danh tác giả dùng cách phiên âm qua Trung văn mà không chú thích thêm nguyên ngữ, tạm thời chưa tra cứu được, nên buộc phải phiên âm Hán Việt, khi nào bản dịch hoàn tất, sẽ đối chiếu bổ sung, xin kính cáo cùng độc giả.

Thái Văn
Tháng 12 năm 2010

Hồ Chí Minh sinh bình khảo

Hồ Tuấn Hùng (1)

Tìm hiểu về cuộc đời

Hồ Chí Minh

Kỳ 1

Người dịch: Thái Văn

Lời người dịch.

Hồ Chí Minh sinh bình khảo” (Tìm hiểu về cuộc đời Hồ Chí Minh) do Giáo sư Hồ Tuấn Hùng, một người đã tốt nghiệp khoa Lịch sử của Trường Đại Học Quốc Lập Đài Loan dành nhiều công sức nghiên cứu trong những năm qua, được Nhà xuất bản Bạch Tượng Văn Hóa ấn hành tại Đài Loan vào ngày 01/11/2008 (mã số ISBN: 9789866820779).

Được đăng bởi Văn Học Nghệ Thuật vào lúc 13:58

Hồ Tuấn Hùng (2)

Tìm hiểu về cuộc đời

Hồ Chí Minh

Kỳ 2

5 – Phân tích về sai lầm và sự thật

Ghi chép về sự kiện Nguyễn Ái Quốc mất tích tại Hương Cảng nhất dịnh phải làm rõ hai vấn đề quan trọng:

a – Thời gian rời Hương Cảng và nơi đã đi qua?

b – Sau khi rời Hương Cảng thì đến nơi nào?

Được đăng bởi Văn Học Nghệ Thuật vào lúc 13:50

Hồ Tuấn Hùng (3)

Tìm hiểu về cuộc đời

Hồ Chí Minh

Kỳ 3

  Phụ lục 1

Ảnh của Nguyễn Ái Quốc và Hồ Chí Minh trong hồ sơ

Ảnh chụp trong hồ sơ Nguyễn Ái Quốc

1/ Ảnh chụp năm 1923 tại Pháp trong “Truyện Hồ Chí Minh” của  William J. Duiker.

2/ Ảnh chụp năm 1923 tại Nga Xô trong “Truyện Hồ Chí Minh” của  William J. Duiker.

Được đăng bởi Văn Học Nghệ Thuật vào lúc 13:40

Hồ Tuấn Hùng (4)

Tìm hiểu về cuộc đời

Hồ Chí Minh

Kỳ 4

Hồ Chí Minh chấp hành “nhiệm vụ bí mật”.

Mùa thu năm 1938, vào thời điểm Hồ Chí Minh rời khỏi Mạc Tư Khoa, Liên Xô và chính phủ Quốc dân đảng lại tái lập đồng minh. Từ tháng Tám năm 1937, hai bên đã lần lượt gặp nhau tại Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh ký hiệp định không xâm phạm lẫn nhau, đồng thời xúc tiến hợp tác hai đảng Quốc Cộng lần thứ hai đề chống lại quân đội Nhật xâm nhập Trung Quốc.

Được đăng bởi Văn Học Nghệ Thuật vào lúc 13:28

Hồ Tuấn Hùng (5)

Tìm hiểu về cuộc đời

Hồ Chí Minh

Kỳ 5

Trung Cộng ẩn giấu chuyện hôn nhân Tăng Tuyết Minh.

Nguyễn Ái Quốc và Tăng Tuyết Minh, năm 1925 bắt đầu có quan hệ luyến ái, năm 1926 kết hôn, vậy vì sao, người cháu con bà chị là Từ Song Minh đến năm 2000 mới công bố bài viết “Hồ Chí Minh và người vợ Trung Quốc Tăng Tuyết Minh” kể về chuyện hôn nhân của bà Cô Mười? Qua sử

Được đăng bởi Văn Học Nghệ Thuật vào lúc 13:19

Hồ Tuấn Hùng (6)

Tìm hiểu về cuộc đời

Hồ Chí Minh

Kỳ 6

Ngày 16 tháng bảy năm 1947, Hồ Chí Minh trả lời phỏng vấn một tờ báo nước ngoài: “Đã hỏi đến chuyện hôn nhân và tương lai, xin hãy để tôi tự nhiên trả lời. Tôi không có gia đình, không vợ con, Việt Nam chính là gia đình tôi, các bậc phụ lão chính là người thân của tôi, phụ nữ Việt Nam

Được đăng bởi Văn Học Nghệ Thuật vào lúc 13:11

Hồ Tuấn Hùng (7)

Tìm hiểu về cuộc đời

Hồ Chí Minh

Kỳ 7

Chú giải:

Chúng tôi chọn ra 5 bài ( 16,17,22,64,109) đều có liên quan đến nhau, với mục đích để chứng minh, cùng thuộc hệ thơ văn Hán ngữ, nhưng vì các tác giả xuất thân từ những địa phương khác nhau nên sự vận dụng  từ ngữ có những chỗ khác nhau. Ví dụ, “cước liễu thủ khảo” (腳鐐手銬-xiềng chân

Được đăng bởi Văn Học Nghệ Thuật vào lúc 13:06

Hồ Tuấn Hùng (8)

Tìm hiểu về cuộc đời

Hồ Chí Minh

Kỳ 8

3 – Thơ cổ và điển điển tích

Hồ Chí Minh là người rất thuộc thơ chữ Hán và các diển cố Hán học nên thường tùy miệng xuất ngôn dẫn dụng tặng bạn bè Trung Quốc hoặc khuyến khích, động viên nhân dân trong nước mỗi khi ông viếng thăm một vùng nào đó. Hai ví dụ dưới đây có thể chứng minh, nếu không dày công học tập, tu dưỡng nền văn hóa Hán thì khó có thể tùy miệng đọc ngay được những bài thơ, bài từ như thế:

Được đăng bởi Văn Học Nghệ Thuật vào lúc 12:28

__________________________________________________________________________________________________

Khôn nhà dại chợ

Blog / Bùi Tín / VOA

Gần đây trên một số mạng tự do ở Việt Nam có truyền đi tin tức, các đoạn trích dịch và một số bài bình luận về một cuốn sách chữ Hán nghiên cứu về cuộc đời của Hồ Chí Minh xuất bản tại Hoa Nam, Trung Quốc, có nhan đề là “Hồ Chí Minh sinh bình khảo‘’.

Mục đích cuốn sách là chứng minh ông Nguyễn Ái Quốc, sanh vào khoảng năm 1890 ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, mang tên khai sinh là Nguyễn Sinh Coong, sau đổi là Nguyễn Tất Thành, xuất dương năm 1910 sang Anh, Pháp, lấy tên Nguyễn Ái Quốc, sau đó sang Nga, Trung Hoa, hoạt động trong phong trào Cộng sản, đã chết vào năm 1932 vì bệnh lao phổi. Thi hài ông được chôn đâu đó ở Hoa Nam.

Về sau có người tự nhận là Nguyễn Ái Quốc rồi lấy tên là Hồ Chí Minh, xuất hiện từ sau năm 1934, thật ra là một người Trung Hoa chính cống, thuộc dân tộc Miêu ở Đài Loan, có tên là Hồ Tập Chương.
Theo báo chí Hoa Nam đây là một thành tích “lịch sử, kỳ diệu, có một không hai” của Cục tình báo Hoa Nam. Nhà tình báo thiên tài Hồ Tập Chương đã đóng trọn vẹn vai trò đội lốt Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh , kể từ khi về hang Pác Bó, rồi dự hội nghị Tân Trào tháng 8/1945, rồi về Hà Nội sau đó, làm Chủ tịch đảng, Chủ tịch Nước suốt 24 năm – từ 1945 đến 1969 – mà sự thật này không hề bị tiết lộ.

Cuốn sách cũng khẳng định trong lăng Hồ Chí Minh là xác của nhà tình báo Trung Hoa Hồ Tập Chương. Báo chí Trung Quốc khoe cuốn sách này là trước tác chân thực của học giả có tên tuổi Hồ Tuấn Hùng, cháu họ của nhà tình báo Hồ Tập Chương. Sách in đẹp, công phu, rất nhiều ảnh và tư liệu, được phát hành rộng rãi khắp Trung Quốc.

Điều rất lạ, lạ đến kỳ quặc là người Việt trong nước xôn xao về cuốn sách giật gân này hơn một năm nay, nhưng cả Bộ Chính trị im re, cả bộ máy tuyên huấn câm như hến, cả bộ máy 4T thông tin tuyên truyền ngậm tăm, bộ máy an ninh đồ sộ đang bận lo đàn áp người yêu nước, coi đây là chuyện vặt.

Mưu đồ bôi xấu chế độ nham hiểm là đây, tuyên truyền chống chế độ là đây chứ còn ở đâu nữa. Xin hỏi ai có thể xúc phạm đảng Cộng sản Việt Nam, chính quyền Việt Nam hơn cuốn sách nhảm nhí đến tột cùng này? Trong Bộ Chính trị có ai cảm thấy nhục không khi họ in trên giấy trắng mực đen rêu rao khắp nơi rằng người từng là lãnh tụ cao nhất của đảng Cộng sản, của chính phủ Việt Nam trong suốt 24 năm trời hóa ra chỉ là một anh Tàu vô danh tiểu tốt mang tên Hồ Tập Chương của hòn đảo nhỏ Đài Loan của họ? Và trong cái lăng đồ sộ giữa thủ đô Hà Nội là cái xác giả Hồ Chí Minh, thật ra là xác một anh Tàu, vậy mà kỳ lễ lớn nào, kỳ họp Quốc hội nào những tai to mặt lớn của Hà Nội cũng phải đến cúi rạp người, lại nuôi cả một đội quân để bảo vệ và ra oai.

Đây là sự bịa đặt khổng lồ trong quan hệ giữa cấp quốc gia với quốc gia, vậy mà người phát ngôn bộ ngoại giao Lương Thanh Nghị vẫn im thin thít. Danh dự quốc gia, quốc thể là đây. Rõ thật là “khôn nhà dại chợ“.

Cũng là điều đáng tiếc khi một số mạng tự do đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền vẫn liên tiếp đăng những đọan dài kèm theo nhiều ảnh từ cuốn ‘’Hồ Chí Minh sinh bình khảo’’, với lời giới thiệu của nhà báo Huỳnh Tâm và dịch giả Thái Văn. Lẽ ra khi giới thiệu cuốn sách ban biên tập của các mạng ấy nên nói rõ quan điểm tỉnh táo của mình để hướng dẫn công luận. Vậy mà không một lời bình luận, phê phán.

Hay là vẫn có người tin rằng trong thế giới ngày nay, khoa học tiên tiến có thể tạo và luyện nên những con người tình báo siêu phàm, giả giống y như thật – còn hơn thật – đến mức chị ruột và anh ruột ông Hồ là bà Thanh và ông Cả Khiêm cũng bị lầm, và tất cả cơ quan tình báo sắc sảo của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật, Việt…cũng chỉ là gà mờ hết, bị cơ quan tình báo Hoa Nam cho ăn quả lừa ngoạn mục.

BÙI TÍN (nguồn VOA)

8 comments on “(Khảo cứu về cuộc đời Hồ Chí Minh)(Ho’s spy)

 1. 2 lá thư Hồ Chí Minh gởi Stalin Nga xô
  Bức thư Hồ gửi Stalin về cải cách ruộng đất
  Bức thư thứ 2 viết tiếng pháp mà lại ký tên bằng chữ Hán(Tàu)????
  http://hoilatraloi.blogspot.ca/2010/07/2-la-thu-giac-hcm-gui-nga-tau.html
  Nếu không là Hồ Tập Chương thì là kẻ nào???Giờ này là lúc nào rồi mà muốn bịp DÂN TỘC VN nữa hả Vẹm ?Tàu cộng?Mặt nạ đã rớt ra từ lâu rồi…..!Thảm!

  Like

  • Nghiên cứu về nhân vật này còn nhiều điều đáng bàn. Nếu xét về tổng thể trong cách hành xử của giới cầm quyền cs vn từ những năm sau hòa bình. Đặc biệt những năm 1988, 1991, 2001, 2008 về sau thể hiện cho thấy bị TQ điều khiển có thể vì nắm cái được cái thóp của csvn. Nguyên cớ là gì, không ít người đồn thổi về sự thật HCM sau khi chết và người nằm trong lăng có phải HCM thật không hay là Hồ Tập Chương.

   Chính cách hành xử của csvn sẽ làm nhiều người hồ nghi và không tin vào đảng. Và cũng vì csvn chưa có phản ứng gì khi quyển sách “HCM sinh bình khảo” được phát hành năm 2008.

   Thực hư thế nào cần phải xác định. Quan trọng xác định việc ấy ra sao. Tất cả là sự mơ hồ huyền ảo. Có lẽ “mơ hồ” là cái cách csvn lựa chọn để ẩn mình an toàn trong một vỏ bọc ngày bị bào mòn.

   Like

   • Qua nhiều Tài liệu và hồ sơ của hồ Tặc(sau 1932)mà các nhà nghiên cứu về sử thì hoàn toàn trùng khớp với Hồ Tập Chương là điều chắc chắn và không thể chối cãi được…..!Không riêng gì Hồ Tuấn Hùng đi tìm mà có cả Nguyễn Gia Định trong:
    -Hồ Chí Minh, Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn Sinh Cung: ba không thể là một….
    http://bao-toquoc.blogspot.ca/2011/07/nguyen-gia-inh.html
    Chúng ta phải tỉnh táo cũng như khách quan để Hệ thống lại các tài liệu này một cách logic hơn thì mới thấy “một Sự Thật” về bọn chúng(Xác ướp hcm..cũng là vấn đề nằm trong chiêu bài của Tàu cộng!!!!)
    http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=1703

    Like

 2. Đây chính là câu trả lời cho mọi câu trả lời, là màn kịch lừa dối lớn nhất của ĐCSVN với dân tộc. Người đang nằm trong lăng KHÔNG PHẢI người Việt Nam mà là người Tàu. Chỉ trách bộ máy tuyên truyền và đàn áp của bè lũ CS quá tốt nên bao nhiêu người vẫn còn mù quáng tin vào Hồ Tập Chương.
  Thế nhưng cháu luôn tin rằng bản tính của người VN không thể bị huỷ hoại mà chỉ nhất thời bị che mờ. Khi dân chúng biết sự thật này thì đó sẽ là một cuộc tắm máu CS thực sự. Đây là kết cục không thể tránh khỏi cho bọn chúng.

  Like

 3. Không biết thật hư, nhưng ngày xưa khi ông hồ còn sống mỗi lần nghe ông nói hay đọc thơ xuân giọng ông đều lơ lớ như người nước ngoài nói tiếng việt, không phải giọng xứ nghệ.
  có người đã thắc mắc từ thời đó, nhưng ông là cha già dân tộc Việt không ai dám động đến ông, nếu chuyện này là thật thì sao nhỉ, nó là cú lừa thiên niên kỷ?

  Like

 4. Thằng “Đạo văn” hồ chí minh là thằng tàu là điều sự thật 100%,không có thằng tàu nào mà không luận được “Bài văn Nhật ký trong tù “ của tay chân Mao trạch Đông.Bài văn này đã khơi bày ra ánh sáng sau gần 70 năm và Cục Tình báo Pháp chỉ cho biết thật sự “Ông Hồ “ hiện đã chết năm 1969 không phải là người Việt nam.

  Toàn thể Dân tộc Việt nam vì theo cơ chế nhồi sọ,ám thị của Cộng sản mà tin mù quáng…..May thay ,cho đến nay sự thật Anh Bùi Tín đã cho ra ánh sáng về “ Thằng tình báo Trung Cộng “ …tuy sự việc này quá trể nhưng sự thật này anh đưa ra là chính xác và chúng ta phải làm gì để “Thằng tình báo Trung quốc” ngủ yên và được thờ cúng hoài trong lăng?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s