CXN_030413_2291_Ngày càng nhiều cty phá sản, điều này làm kinh tế trở thành khủng hoảng hơn mỗi ngày: Chạm đáy phá sản

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx

Châu Xuân Nguyễn

Ai cũng biết là càng nhiều DNNVV phá sản thì tình hình khủng hoảng càng tồi tệ hơn vì nó kéo theo thất nghiệp lan tràn, sức mua ngày càng thê thảm và từ đó, sản xuất phải giảm bớt trầm trọng thì từ đó sẽ kéo thêm giải thể (self perpetuating crisis) trừ khi có động lực nào phá vở vòng xoắn khủng hoảng này.

Tôi biết cách nhưng tôi không bao giờ chỉ bảo tụi bất tài này. Vì tương lai cỉa 90 triệu người dân VN, tôi chỉ muốn ĐCS sụp đổ để 90 triệu người dân VN có thể tự quyết và tự chọn lựa người hay tổ chức lên lãnh đạo nền kinh tế này.

Cuộc khủng hoảng này sẽ kéo dài ít nhất đến 2018 chỉ trừ ĐCS sụp đổ thì CP Hậu CS mới có thể vực dậy được do lòng tin vào sự lãnh đạo và thực tế hiểu biết và kinh nghiệm của CP Hậu Cộng sản.

Melbourne
04.03.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————–
http://m.tienphong.vn/Kinh-Te/616047/Cham-day-pha-san-tpp.html

04/03/2013 , 07:24

 

Chạm đáy phá sản

> Kinh tế VN 2013: Loay hoay nợ xấu và tín dụng
> Thẻ ATM: Lớn tăng thu, nhỏ miễn phí

TP – Đầu năm, phóng viên “xông đất” một vài doanh nghiệp, đều thấy ngay từ đầu năm đã phải điều chỉnh giảm 30% – 50%, thậm chí tới 90% so với kế hoạch năm 2012. Nhiều doanh nghiệp khẳng định, hòa và lỗ, cố gượng dậy để không phải phá sản đã là may.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Mạnh Tuấn, Giám đốc Cty CP Hợp Thành (Hải Dương), cho biết dự báo tình hình kinh tế chỉ có thể khởi sắc từ quý IV năm nay.

Còn thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp thực sự đã chạm đáy của phá sản. Cả công ty với hơn 300 cán bộ công nhân viên đang phải sống dựa chủ yếu vào việc cho thuê nhà xưởng. Thị trường đầu ra không hề sáng sủa nên mục tiêu năm 2013 của toàn công ty là lỗ một ít, còn hòa vốn là may.

“Tiền đã rơi nhưng nước mắt cũng rơi. Với tình hình này phải sau 2 năm nữa, nếu kinh tế có khá lên, thì doanh nghiệp mới thoát được khó khăn. Các cơ quan quản lý phải “vi hành” xuống với doanh nghiệp thì mới biết các doanh nghiệp đang khốn khổ thế nào. Doanh nghiệp giờ chỉ còn cách tìm mọi kế để tự cứu chứ không trông chờ được ai cả” – ông Tuấn chia sẻ.

Ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Cty Đất Xanh miền Bắc cho rằng, thị trường bất động sản được dự báo tiếp tục khó khăn kéo dài trong năm nay nên ban lãnh đạo không dám đặt mục tiêu cao.

“Không sa thải nhân viên, giữ ổn định thu nhập, giữ được mức kinh doanh như của năm 2012, có một chút lợi nhuận là nỗ lực lớn đối với đơn vị. Mục tiêu này nếu đạt được cũng đã là thành công lớn trong bối cảnh hiện nay”- ông Quyết nói.

Cty Viglacera Từ Sơn (mã chứng khoán VTS) cũng chỉ dám đặt mục tiêu hòa vốn trong năm 2013. Tình hình quá khó khăn nên chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay là 0 đồng. Thậm chí, để khuyến khích, đại hội cổ đông đã thống nhất Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban lãnh đạo năm 2013 nếu đạt được lợi nhuận sẽ được thưởng 10% lợi nhuận trước thuế.

TS Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư (CIEM) cho rằng, dự báo năm 2013 tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn nên doanh nghiệp chọn hướng đi cầm cự để an toàn là đúng.

Vấn đề với doanh nghiệp hiện nay là không thể tiếp cận được vốn cùng với đó là nhiều điểm tắc trong chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Nên năm nay, doanh nghiệp phải kiên trì, nhẫn nại với những mục tiêu kế hoạch đặt ra và phải học cách biết sống với những cú sốc thôi.

Phạm Tuyên

4 comments on “CXN_030413_2291_Ngày càng nhiều cty phá sản, điều này làm kinh tế trở thành khủng hoảng hơn mỗi ngày: Chạm đáy phá sản

 1. Ừ thì lâu rồi ôn lại thời bao cấp ăn bo bo hút thuốc rê để biết ơn đảng mà sụp lạy chứ,kiểu này có ai giống nước minh không ta?

  Like

 2. Kinh doanh Gái Gú còn phải than phiền ế ẩm, sập nợ mỗi ngày, do vắng bóng Trym gấp hơn nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái.

  Giới kinh gia này đã được mệnh danh “Có cái Lỗ mà vẫn luôn luôn Lời To” nay họ còn chịu không nổi thời cuộc KTVN hiện nay, và muốn đóng cửa quay về quê hoặc xuất ngoại để tiếp tục đầu tư vào cái Lỗ mà Lời.

  Like

 3. Con trai Trầm Bê lại không bán được cổ phiếu Sacombank

  Ủy ban chứng khoán TP.HCM vừa đăng thông báo kết quả giao dịch cổ phiếu ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (STB) của cổ đông liên quan nội bộ. Theo đó, kết thúc thời gian đăng ký bán 30 triệu cổ phiếu STB nhưng ông Trầm Trọng Ngân – con trai lớn của ông Trầm Bê hiện là Phó chủ tịch HĐQT Sacombank – đã không bán được một cổ phiếu nào. Như vậy, ông Ngân vẫn sở hữu 48 triệu cổ phiếu STB, tương đương 4,93% vốn.

  http://news.zing.vn/tai-chinh-chung-khoan/con-trai-tram-be-lai-khong-ban-duoc-co-phieu-sacombank/a305789.html

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s