CXN_040513_2400_Điều này chứng tỏ Lê Đăng Doanh biết 1 mà không biết 10: T.S Lê Đăng Doanh: Trước sau gì cũng phải cứu thị trường bất động sản

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx
Giờ phút này mà DCS còn theo chủ thuyết của 2 tên này !!!
Châu Xuân Nguyễn

Nguyên tắc KTTT của Tây Âu (chứ không phải Đông Âu và Liên Sô như chổ ông học) rằng bất cứ sản phẩm, ngành nghề nào phải có thị trường (thị trường thật chứ không giả tạo) thì mới nên bảo tồn và cứu vớt.

Thị trường BĐS VN, tôi viết ngày 12.12.2011, hơn 1 năm nay….

KT* – 270 – 121211 – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

Trích:”Thị Trường BĐS hiện nay là không có cách gì cứu nỗi, chỉ phải để cho độ trễ của thị trường tự xử lý nó.

BĐS sở dĩ bùng nổ quá lớn vì lướt sóng chứ nhu cầu thực không có vì người dân bình thường không mua nhà nỗi.

Ở Úc, nhà bình quân là 500 k, lương mỗi đầu người bình quân là 50k, vậy thì 10 năm lương (chưa trừ thuế sẽ mua được một căn nhà, lãi suất chỉ có 7 hay 8%)

Ở VN, nhà bình quân 300k (Mỹ), lương bình quân 1k/năm, vậy thì 300 năm mới mua một căn nhà, chưa kể lãi suất 20 ~ 25%/năm.

Ở Úc, khoảng 5 hay 10 năm cũng có bong bóng BĐS, ở đây gọi là Real Estate Bubble burst. Nhưng khi vỡ bong bong, nhu cầu của công nhân mua nhà vẫn còn đó nên 50 ngàn căn thặng dư thì chỉ chậm xây 2 năm hay 3 năm là xong.” hết trích.

Hiện giờ nhà VN bình quân xuống còn 3 tỉ hay 150k, cũng phải mất 150 năm lương mới mua được 1 căn nhà, so với 10 năm lương của Úc thì làm sao có một kỹ nghệ xây nhà được ??? Ở Úc, thanh thiếu niên cưới nhau hay sống chung là 3 năm sau 95% đặt cọc mua nhà được, còn ở VN trong số 60 triệu lao động (nói chung là làm lãnh lương, VP hay xí nghiệp) bao nhiêu người suốt đời không mua nỗi một căn nhà, xin trả lời 99% sẽ không mua nỗi, chỉ 1% hay 600 ngàn mua nhà nỗi (quan chức cao cấp, tham nhũng v.v…). Vậy thì làm sao có được một kỹ nghệ xây nhà. Theo thống kê, VN tiêu thụ mỗi năm 20 ngàn căn hộ (buôn bán thành công) và tồn kho hiện giờ là 200 ngàn căn hộ thì có nên có một kỹ nghệ xây nhà với công suất cho 200 ngàn căn/năm, sắt thép 6 triệu tấn/năm, bàn cầu, gạch, ngói, cửa sổ, cửa cái, bếp, thậm chí phụ trợ như giường ngủ, nệm, mền, màng cũng phải cắt bớt vì không có thị trường. Nhu cầu nhà ở thì rất lớn nhưng không có thị trường vì không ai có đủ tiền mua căn hộ 3 tỉ với lương 2 triệu/tháng.

Rõ ràng là sau khi cứu BDS đợt này, xi măng, gạch, cửa, bếp sẽ lại quay trở lại và sản xuất thêm 200 ngàn căn/năm thì bán cho ai với giá 2 tỉ/căn, rồi lại tồn kho nữa..rồi lại cứu trợ bằng thuế dân nữa..

Lý do không cứu trợ ở Tây Âu là để tiêu diệt những công sức dư thừa (excess capacity) để nhũng người ở ngành nghề này chuyển qua ngành nghề khác, không bị khủng hoảng thành phẩm, bóp méo thị trường.

Ông nói về Mỹ cứu trợ gói housing thì ông chỉ đúng 1 phần, một phần ông chưa hiểu hay cố tình không hiểu là sau khi cứu, BDS Mỹ sẽ xuống từ 1 triệu usd còn 500 k, cũng là 10 năm lương và kỹ nghệ xây nhà (housing industry) của Mỹ vẫn là một kỹ nghệ khả thi (viable industry) vì có thị trường cho nó. Còn ở VN thì không. Đó là lý do TS Alan Phan kêu gọi không cứu trợ để giá trở về mức mà thị trường chịu đựng được (affordable housing industry).

Tầm nhìn của TS Alan Phan rõ ràng là sâu sắc cho một kỹ nghệ xây nhà khả thi, tạo thị trường bền vững cho lâu dài, ngược lại, cái nhìn của ông thật là ngắn hạn, để cho qua cơn khó khăn này của ngành BDS rồi…tới đâu hay tới đó. Có lẽ ông có tư duy cứu để tồn tại DCS vì suy sụp BDS sẽ kéo theo suy sụp KT và suy sụp chính trị nên ông kêu gọi cứu trợ.

Vâng, chúng tôi cũng nghĩ đến chuyện đó và với tầm nhìn vĩ mô của chúng tôi, nền kinh tế này không thể kéo dài trong 7 hay 10 năm khủng hoảng nữa mà phải gần như giật sập và bắt đầu lại từ đầu.

Melbourne

05.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

19 comments on “CXN_040513_2400_Điều này chứng tỏ Lê Đăng Doanh biết 1 mà không biết 10: T.S Lê Đăng Doanh: Trước sau gì cũng phải cứu thị trường bất động sản

 1. Không thể chịu đựng nổi thằng cộng sản này được nữa rồi nào là ép người dân ký vào việc sửa đổi hiến pháp, nào là vào tháng tư này, chúng hả cái miệng hôi như cú của chúng bôi nhọ , ca két cái gọi là đại thắng mùa xuan của bọn chúng, nào là chính quyền mỹ ngụy, không thể chịu đựng nổi nữa, cần phải giật sập ngày bọn cộng sản này

  Like

 2. Đến nay đã có hàng núi ý kiến và những cách cứu bds, nhưng đành phải bỏ ngỏ, vì tiền đâu

  Like

 3. Tui thuộc lớp U50, sống ở Sài thành, lương tháng 5 triệu hơn một tí, trừ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phí công đoàn linh tinh thì còn khoảng 4tr7, cày ải hơn hăm mấy năm nay, tay trắng vẫn hoàn tay trắng. Trước đây ở nhà thuê (ở nhờ người quen nên giá rẻ), một năm nay trở về mái nhà xưa (cha mẹ). Thực tình tui không đủ khả năng thuê nhà (nhỏ), chứ đừng nói chuyện mua nhà, vì mỗi lần lãnh lương ra thì chỉ còn độ khoảng 700k để cầm hơi nguyên 1 tháng. Mua nhà thực sự là một chuyện viễn vông đối với tui, có nằm mơ cũng không dám. hic hic

  Like

 4. Me ba no may cai thang bung bo nay. Tui no dan xen khoa hoc thi truong voi duong loi chinh tri ngu xuan cua tui no. Cu cho la cuu di, nhung tien dieu dau ma cuu?

  Like

 5. TS Alan Phan : Alan xin long trọng hứa là Alan sẽ không bỏ một xu vào BĐS Việt trong 10 hay 20 năm tới, ngày nào mà “toàn dân còn sở hữu đất đai”.

  Hahien’s Blog
  Có một cách không chỉ cứu được bất động sản

  Đất lành thì chim đậu, đất dữ thì kể cả cái lũ kền kền nó cũng chẳng thèm đến. Đừng tưởng bở mà đã chê kền kền! Nó đến nó dọn sạch cho là còn may!
  Nếu không đồng ý với cái ông Alan Phan ấy (*) thì cứ phản biện thẳng vào những luận điểm trong bài của ông ấy! Mình ghét nhất cái kiểu “bỏ bóng đá người”, đả kích cá nhân, rồi hỏi mấy câu xách mé như “phía sau tư vấn này là gì” hay “ông Alan Phan là ai” như bài viết trên tờ báo của Bộ Xây dựng (ở ĐÂY). “Phía sau” đấy là cái gì hay ông ấy “là ai” thì đã làm sao? Sao không hỏi tiếp xem ở phía dưới người ta còn gì cho mình soi nữa không? Hay là không “chơi nhau” chính diện được thì giở võ bẩn, đánh dưới thắt lưng, xoi mói vào những chuyện riêng của người ta ? Lại còn giật tít: “Quan điểm để thị trường địa ốc Việt Nam “rơi tự do”gây bức xúc trong dư luận”. “Dư luận” nào? Muốn chửi tục một câu quá!
  Lúc vớ bẫm thì câm như hến, lúc vỡ trận thì lại mạo danh “dư luận” , lại còn ra cái vẻ “yêu nước” hay “bảo vệ người nghèo”!
  Toàn một bọn đạo đức giả!
  ……
  http://hahien.wordpress.com/2013/04/02/co-mot-cach-khong-chi-giai-cuu-duoc-bat-dong-san/

  Like

   • Chúng đang điên loạn vì tài sản ngày càng bốc hơi , cuống cuồng vì bạo quyền đã không còn làm dân chúng sợ hải như xưa nữa , run sợ vì ngày tàn của đảng đang đến rất gần …điên loạn , cuống cuồng , run sợ khiến chúng đã lu mờ lý trí , đầu óc , như kẻ mù , điếc , thần kinh hoang tưởng . Đó là lý do thời gian gần đây bọn lãnh đạo chóp bu hay có những phát biểu ngu ngốc , bậy bạ , mất dạy với nhân dân .

    Like

 6. CS rất thành công khi tạo ra được lớp trí thức như cục phân nầy.Đời cha đã bưng bô,đời con liệu có hơn cha?

  Like

 7. ngụy phủ đang suy nghỉ tìm thêm các khoảng đóng phí để cứu bđs…dân đen đang thất nghiệp, nghèo đói…xã hội sẽ trộm cướp khắp nơi…loạn đang đến rất gần…cách nhanh nhất là bán mịa nó cho anh tư tốt…trước đã bán rồi, giờ bán thêm..có sao đâu…

  Like

 8. Cảm ơn anh Châu đã giải thích. Ở VN hiện nay, theo tôi thì ông TS Doanh này là một trong số ít các chuyên gia viết bài “được đăng” tương đối là đỡ giống “người Giời” và ít khoác lác hơn cả. Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng anh Châu đã nhận định đúng; bởi kiến thức Kinh tế XHCN và thâm niên công vụ tầm vĩ mô ở Việt Nam cũng không đủ giúp cho TS Doanh có tầm nhìn xa, hiểu biết rộng và nhận định thời cuộc chính xác hơn. Lỗi hệ thống???

  Like

  • Ko, họ chỉ không có cơ hội nhìn ra thế giới, nhìn thấy thế giới ng ta ứng xử như thế nào với tầm nhìn sâu rộng cho lợi ích dân tộc họ. Đôi khi toàn cầu hóa làm dân Úc mất việc làm may mặc và da giầy, nhưng chính trị gia Úc ko có tầm nhìn hạn hẹp đến nỗi nhất quyết ko tham gia toàn cầu hóa để giử công việc may mặc và da giày nhưng được xuất khẩu những kỹ nghệ hi-tech với tariff thấp, nhờ vậy mà ngày nay dân Úc mua quần áo giầy dép rẻ gap6110 trước đây, lươn cao hơn vì xuất khảu dc nhiều, thuế rẻ. Còn những người mất việc may mặc và da giầy, họ lãnh tiền hưu non, mở tiệm ăn, tiệm bán báo v.v…có người về hưu bỏ tiền vào nhà băng và tiền lời nhiều hơn để mua quần áo và giầy dép rẻ hơn.
   Dĩ nhiên quần áo và giầy dép chỉ là một thí dụ, còn kỹ nghệ bắt tôm, bắt cá, nuôi hải sản, trồng cà phê, trồng trà v.v…họ bỏ hết, cho những quốc gia nhiệt đới làm. Đó là tầm nhìn thế giới với lợi ích cho dân của họ.
   Anh Châu

   Like

 9. Ông Doanh thật ra là biết rất rõ, rất nhiều biết từng ý nghĩa ,câu chữ trong các bài viết về BĐS của TS alan Phan đã viết như : hãy để TT BĐS rơi tự do , hãy để chúng chết đi … nhưng vì chữ ” tiền ” cộng với chức TS giấy thì lấy gì cho ” bằng chị bằng em ” ông lại được sống trong một môi trường ” toàn gian dối ,lừa đảo,mua bán cơ chế ” nên tư tưởng ” sống chết mặc bay (dân) , tiền thầy (doanh ) bỏ túi “.. nhìn chung thì rất khó và cực khó để có 1 thành viên mang mác tiến sĩ của chế độ XHCN có hành động tư tưởng phong cách sống vì nhân dân tại VN hiện nay , thời gian 86 bị cai trị toàn phần ở Bắc Việt và 37 năm tròng và siết cổ dân Nam thì hy vọng có được gì khi ông Doanh biết sống làm người có tư cách , 86 năm CS qui chụp dân Việt phải sống trong u tối trong quyền sinh sát của chế độ của cơ chế dân Việt bị bao vây chặt chẽ nhiều lớp dày đặc bằng các sáng kiến gian dối che dậy bưng bít lấp đầy che kín sự minh bạch đè bẹp mọi ý chí phản biện hay phản kháng của dân chúng … Ngày nay khi Internet gia tăng xuyên thủng các sáng kiến gian dối của Đảng của NNCS làm rơi rụng dần bộ mặt láo khoét của chế độ mị dân ” có tổ chức ” , mọi doanh nghiệp và dân chúng đều ưng thuận đồng ý chấp hành mọi mệnh lệnh của nền KTTT đúng nghĩa , chấp nhận mọi sự cạnh tranh trên thị trường phải là sòng phẳng không phân biệt Đảng phái giai cấp có như thế thì sự buôn bán cơ chế hay lỗi hệ thống mới dừng bước và thay vào đó là một thị trường trong sạch lành mạnh trong đó nhà nước chỉ đóng vai trò điều tiết không xâm phạm vào nền KT , điều này đang áp lực Đảng và CP CS phải từng bước dẹp bỏ các tập đoàn KTNN , dẹp bỏ các chính sách can thiệp thô bạo bởi các quyết định hành chánh như nghị định 24 .. , giá cả phải do lượng cung và cầu quyết định chứ không thể ép buộc hay hỗ trợ hoặc ” cứu ” này ” cứu” kia … khi ông Doanh nói rằng NNCS phải cứu BĐS thì hóa ra ông là một trong những thành viên của nhóm lợi ích BĐS đang cố tình phá hoại nền KTVN bằng con đường vét cạn ngân sách NNCS để chia chác thông qua cái vé mị dân cứu BĐS … có lẽ lời lẽ của HH_BĐS và ông là một .Nhưng một TS Doanh nói dối tiếp tay cho bọn ” buôn lậu BĐS ” thì đồng nghĩa hình ảnh của ông Doanh phù hợp với kẻ không đủ tư cách khoác áo TS thật mà ông chỉ đáng mặc áo TS giấy để đi với đám ma BĐS của ông mà thôi … tiếc thay cho ông đã già mà còn tham…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s