CXN_040913_2417_Giải cứu KT VN ngày càng mong manh: Hy vọng ngày càng mong manh

Icon_Symbols_ĐCS_Karl Marx
Châu Xuân Nguyễn

Chưa bao giờ tôi thấy giới “chiên da” chán nản, buông xuôi về những giải pháp KT cho VN như lúc này.

Đại khái những điều tôi nhìn thấy qua thái độ của họ là “hết gỡ”. Bắt đầu theo trình tự của Hội Thảo là đề án tái cơ cáu KT phát động từ 2007 (5 hay 6 năm nay) nhưng hoàn toàn bất động, HT không nói ra lý do nhưng tôi nhìn thấy họ hàm ý là sự bất tài của thành viên CP nên không có tiến triển.

Tiến đén, họ nói về cp đã để một vấn đề nhỏ quá lâu, nó biến thành một vấn đề khổng lồ sau 6 năm qua, vấn đề cần một nguồn tài chánh lớn (mà cp thì cạn kiệt và điều này ai cũng biết) và một thời gian cấp bách vì tất cả ngày càng tụt dốc nhanh, nhất là DNNVV phá sản, đóng cửa, thất nghiệp tăng cao rất nhanh kéo theo sức mua giảm, hàng tồn kho cao, DN không thể sản xuất thêm, vây cũng không được vì lãi suất cao và vay cũng không sản xuất được. NH thì huênh hoang là dư thanh khoản nhưng chính NH phải huy động vốn với lãi suất cao http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/nhieu-chieu-lach-tran-lai-suat-201304080521036233ca34.chn. DNNN chết xiềng, BĐS chết tiệt, TTCK tan tan vỡ từng mãnh mỗi ngày.

Nói chung, thái độ của chiên da bây giờ nhìn thấy những viển ảnh tôi viết ra là có thực và chính họ nản vì họ nghĩ là bế tắc rồi, không có lời giải, từ nguồn lực tài chính tới thời gian va trí tuệ.

Tất cả chỉ là bế tắc và chờ một sự sụp đổ chính trị. Họ biết rất rõ là VN không thể vay một quốc gia nào nữa vì bị tai tiếng Vinashin.

Một ngày gần đây thôi thì chính DCS sẽ vỡ tung ra vì Kinh Tế.

Melbourne
09.04.2013

Châ Xuân Nguyễn

——————-

http://sgtt.vn/Goc-nhin/176539/Hy-vong-ngay-cang-mong-manh.html

Ngày 08.04.2013, 10:26 (GMT+7)

Hy vọng ngày càng mong manh

SGTT.VN – Bước tiếp cũng dở, làm lại cũng không xuôi, đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế vừa được Thủ tướng phê duyệt đã trở thành tâm điểm tranh luận của diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2013 do uỷ ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức, vừa kết thúc tại Nha Trang.

Chủ đề của diễn đàn là “Tái cơ cấu nền kinh tế – một năm nhìn lại”, song các tham luận và tranh luận tại đây gần như không thể chỉ ra kết quả cụ thể khả quan nào của những bước đi ban đầu này.

Trước sự gặp nhau rất cao về sự mông lung, mơ hồ của đề án của các chuyên gia cả “Tây” lẫn ta, thay vì “nhìn lại một năm”, các ý kiến tranh luận đã chuyển hướng xem có nên tiếp tục thực hiện đề án hay không.

Nhấn mạnh “đề tài này không có gì để nói cả”, song vì đã được “đặt hàng” nên TS Nguyễn Đình Cung, phó viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, vẫn phải đưa ra những nhận xét. Theo ông thì các công việc đã làm vẫn chưa tập trung vào giải quyết vấn đề căn bản, chưa có những cải cách đáng kể, thực sự… để tạo ra động lực thực sự cho nền kinh tế. Bi quan hơn, chuyên gia kinh tế Trương Đình Tuyển nói, nếu vẫn cứ làm theo các văn bản, đề án hiện tại thì sẽ chả mang lại kết quả gì.

Các hoạt động điều hành vĩ mô trong năm qua của Chính phủ vẫn chủ yếu tập trung vào các nỗ lực can thiệp ngắn hạn vào nền kinh tế. Các bộ ngành vẫn tiếp tục lo “tháo gỡ khó khăn” chứ không phải là tiến hành các hoạt động “cải cách đột phá”, viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhận xét. Bởi thế, cũng dễ hiểu khi ông Thiên chỉ ra kết quả: những hoạt động tái cơ cấu thực sự (sáp nhập ngân hàng) chủ yếu là do sự bức bách của thực tiễn chứ chưa phải là các hoạt động diễn ra theo lộ trình được định trước, trong khuôn khổ một chương trình đã được thiết kế tổng thể và bài bản. Còn các hoạt động gọi là tái cơ cấu khác chủ yếu đều chỉ dừng lại ở các đề án “trên giấy”, chưa gắn kết với nhau trong một chương trình tổng thể, nhất quán, chưa được triển khai trên thực tế, do đó, chưa có điều kiện để kiểm chứng và đánh giá kết quả.

Trước sự gặp nhau rất cao về sự mông lung, mơ hồ của đề án của các chuyên gia cả “Tây” lẫn ta, thay vì “nhìn lại một năm”, các ý kiến tranh luận đã chuyển hướng xem có nên tiếp tục thực hiện đề án hay không. Thậm chí có ý kiến đặt vấn đề có nên tiếp tục để Chính phủ thực hiện đề án này với tốc độ “rùa” như hiện nay.

Nguyên thống đốc ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm đề nghị cần làm lại một đề án mới, hay chí ít cũng phải sửa đề án hiện tại. Tuy nhiên, cả viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Lê Xuân Bá và viện phó Nguyễn Đình Cung đều băn khoăn bởi câu hỏi làm lại liệu có tốt hơn không.

“Tôi tin rằng giới chuyên gia ngồi đây không ai làm tốt hơn chúng tôi”, ông Cung nói trước hội trường có mặt hơn 100 quan chức, chuyên gia kinh tế và đại biểu quốc hội. Không hẳn đồng tình với quan điểm này, song với sự cấp bách của nền kinh tế hiện nay, phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đa số các ý kiến thảo luận sau đó đều cho rằng nên chấp nhận đề án hiện có, và bổ sung, sửa chữa khiếm khuyết trong quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, để có thể đẩy nhanh hơn tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế mà theo nhiều nhận định là đã và đang rất xấu, đi kèm lời phê là các kiến nghị, đề xuất được các vị chuyên gia đóng góp. Theo TS Võ Đại Lược và TS Lê Đăng Doanh, cần bắt đầu bằng cải cách thể chế đã “tồn kho” quá nhiều thứ cũ kỹ cần phải sửa đổi như hiện nay. Và như thế cần đổi mới tư duy ở cấp cao và hạn chế tối đa tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi. Chuyên gia Lưu Bích Hồ cho rằng để mình Chính phủ thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu là không ổn mà nên trao nhiệm vụ chỉ đạo giám sát điều phối cho Quốc hội, với việc lập ra uỷ ban đặc biệt cho công việc đặc biệt này.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thì bày tỏ sự lo ngại rằng trong khi nền kinh tế loay hoay tái cơ cấu thì các nhóm lợi ích bùng lên và trở thành lực cản cực kỳ lớn cho tái cơ cấu. Do đó, bà Lan đề nghị Quốc hội phải đặc biệt lưu ý việc lợi dụng tái cơ cấu để thu vén cá nhân hoặc phục vụ lợi ích nhóm theo nghĩa tiêu cực. Nếu tái cơ cấu nền kinh tế thì “trả giá lớn nhất sẽ là nhóm lợi ích còn được thì là số đông người dân”. Bởi vậy, theo bà Lan, không được để mất thêm thời gian nữa vì càng để, mất mát sẽ càng lớn, bà Lan sốt ruột.

Độ nóng của các tranh luận về bước đi, giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế – vốn được cho là công việc vô cùng hệ trọng để “cứu” nền kinh tế ốm yếu hiện nay – càng tăng lên khi đặt trong bối cảnh của nền kinh tế 2013. Viện trưởng viện Kinh tế học, ông Trần Đình Thiên, đánh giá: quý 1/2013 hai yếu tố quyết định việc khôi phục tăng trưởng và duy trì ổn định vĩ mô – mức tăng trưởng tín dụng và thu chi ngân sách – đều yếu hơn hẳn các năm trước. Tăng trưởng tín dụng ba tháng đầu năm hầu như bằng không (0,03%), trong khi thu ngân sách chỉ đạt 16,7% dự toán. Những dự báo về khả năng “thoát đáy” của nền kinh tế có thể bắt đầu từ giữa năm 2013 đang trở nên xa vời hơn, ông Thiên bình luận.

Và như thế, hy vọng vào sự đột phá của tái cơ cấu nền kinh tế trong năm nay càng trở nên mong manh hơn.

HÀ GIANG

8 comments on “CXN_040913_2417_Giải cứu KT VN ngày càng mong manh: Hy vọng ngày càng mong manh

 1. het tien de hut hit thi chi co mot cach la dem noi dong bat huong di ban, vo con cung ban luon. Bo me co luong huu thi de xuong lan lung quan cuop luon de di an nhau. Hop hanh lam cai d. gi, khong co ra tien dau cac ong cac ba oi!!!

  Like

 2. với tình hình thực tại hiện nay của nền KTVN thì chỉ còn cách ” chờ ” độ chậm của nền KT lao xuống và vỡ tung bởi vì mọi cứu cánh cho nó đều bị chặn đứng bởi rất nhiều yếu tố mà kẻ điều khiển những yếu tố đó lại là CS mà CS thì quá ngu dốt chỉ bết tuyên truyền và dối trá với nhân dân hết năm này qua năm khác , vì thế nhiều vấn đề KT lúc đựơc nâng lên rồi lại rút xuống như ” nợ xấu ” ảnh hưởng đến GDP http://vneconomy.vn/20130409033258891P0C6/cu-diem-no-xau-nam-o-dau.htm rồi trọn cung hay là cầu http://vneconomy.vn/2013040809414570P0C9920/trong-cung-hay-trong-cau-de-cuu-nen-kinh-te.htm , rồi tới BĐS , CK , NH … loanh quanh mãi thì CS vẫn phải từn bước thừa nhận sự bất tài của các chóp bu CS gây nên ” nạn tham nhũng ” lớn mạnh và chúng cấu kết lẫn nhau qua ” lỗi cơ chế và lỗi hệ thống CT ” tạo thàh nhóm lợi ích mà từng bước dẫm đạp phá nát nền KTVN hiện nay ., giờ đây tài sản tham nhũng của toàn thể chế độ CS được hợp thức hóa thành ” nợ xấu ” của nền KTVN dưới chiêu bài mị dân nhằm từng bước mua chuộc dân chúng trong nước cùng móc túi của mình ra để giải quyết nợ xấu đó bằng con đường rút ruột ngân sách để xóa dấu vết nợ xấu do tham nhũng của hệ thống CT để lại ., do tham nhũng cũng đã móc cạn sạch vốn ngân sách từ lâu rồi qua các tập đoàn DNNN nên ĐCS không còn cách nào khác là để nợ xấu ” rơi tự do ” , ban đầu là nợ xấu BĐS , sau đó lan nhanh đến NH bởi lẽ mọi vấn đề ” nô xấu ” trong KTVN hiện nay đều liên quan chặt chẽ với nhau mà vì thế cả hệ thống CT buộc phải ” bất động ” với tốc độ lao dốc của nền KT ., lúc này ĐCS chỉ còn cách gia tăng tuyên truyền , định hướng dân chúng chấp nhận hợp thức hóa tài sản tham nhũng của ĐCS thông qua phá sản từng ngân hàng tiến đến pá sản hàng loạt NH ..! vấn đề là người dân sẽ ra sao khi mà họ đang đặt niềm tin vào NH vì NH là của NNCS , khi chỉ một NH trở mặt thì có nghĩa là NNCS trở mặt khi đó hiệu ứng ” phỉ nhổ ĐCS ” sẽ lan rộng và kéo theo lượng dân chúng tràn ngập khắp các tổ chức tín dụng trên cả nước và mọi cách giải quyết với dân chúng lúc đó của ĐCS đều là mồi lửa làm bốc cháy hoàn toàn một chế độ CS thối nát phi nhân tính sẽ xảy ra nhanh chóng như Liên xô trước đây , mọi lực lượng bảo vệ chế độ không thể bảo vệ ĐCS nữa vì sự chính nghĩa của nhân dân là tất yếu , ĐCS sẽ bị diệt vong tại N tron năm nay 2013 .

  Like

 3. Phải làm như TS Alan Phan nói: cho chúng nó chết đi! chứ tái cơ cấu như thế này thì chỉ béo bọn đầu trâu mặt ngựa đại diện cho “nhóm lợi ích” thôi. Tuy nhiên, vì “nhóm lợi ích” là chính các quan chức và sân sau của họ nên việc gì họ phải “tái” cho nó mệt? Họ chỉ lợi dụng để moi tiền ngân sách và thâu tóm các công ty ngon ăn nhất thôi. Đừng mơ!

  Like

  • Ừ chỉ còn cách ĐỐT PHÁ chứ đừng mong mõi đột phá hay quyết liệt gì hết. Lũ ăn cướp phải bị chết, lũ ăn cắp cũng vậy, và kế đến cũng là lũ ác ôn bán nước độc đoán ngu si Cộng Sản!

   Like

 4. nhưng để cảnh sụp cs tiến nhanh hơn nữa thì dân ta nhanh chóng đi rút hết tiền gửi ngân hàng và đóng cửa doanh nghiệp thực hiện trong vòng 1 tuần trên cả nước là sang tuần sau cs biến khỏi mặt dất VN này liền,ngay lập tức chúng ta sẽ hit thở ko khí tự do và phát triển là j,nếu ai muốn mau lẹ thì lo gấp còn ko thì tàn tàn khổ thân mình thui

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s