NHNN đã lời 1.800 tỷ từ chênh lệch giá vàng

 

Li Ti (Sống Mới) – Tính đến ngày 7/5, trong vòng hơn một tháng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện 14 phiên đấu giá, bán 392.900 lượng vàng, tương đương 15,1 tấn
Tính theo giá bình quân 41 triệu đồng/lượng, NHNN đã thu về hơn 16 nghìn tỷ đồng. Đáng nói là trong suốt thời gian này, khoảng chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế luôn ở mức cao, có khi tới 7 triệu đồng. Nếu căn cứ trên mức chênh lệch như ở ngày hôm nay, 8/5, là hơn 4,7 triệu đồng (thấp nhất trong những ngày gần đây), tính nhẩm đã thấy NHNN thu lợi trên 1.800 tỷ đồng.
Vừa đá bóng vừa thổi còi dễ độc quyền
Trong chuyên mục “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” phát sóng trên VTV1 ngày 5/5, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định “ngân sách nhà nước và nhân dân hưởng lợi từ chênh lệch giá hiện nay”. Tuy nhiên, luận điểm này nhanh chóng bị phản bác không phải bởi các chuyên gia độc lập mà từ chính những người đang giữ cương vị cao trong bộ máy quản lý hoặc từng nắm chính NHNN.
‘Nhà nước có lợi thì đúng rồi, nhưng dân khó lợi vì ít nhất là người dân phải mua giá cao”, cựu Thống đốc Cao Sĩ Kiêm phát biểu. “Tôi không hiểu ý lợi ở đây là như thế nào”.
Tiến sĩ Trần Đình Thiên cho rằng NHNN bán vàng là nhằm “cứu” một nhóm các ngân hàng “dính” đến vàng và cũng “ăn lợi” rất nhiều từ vàng.
Theo ông Kiêm, NHNN nên thành lập một công ty riêng chứ không phải tham gia trực tiếp vào thị trường vàng như hiện nay. ‘Nên thành lập một công ty có vốn điều lệ, chiến lược kinh doanh và chỉ đạo nó chứ không nên vừa quản lý, vừa làm kinh doanh”, ông Kiêm nói. “Như hiện nay vừa làm quản lý lại dính đến lợi, nhuận, cạnh tranh dễ dẫn đến độc quyền và mất khách quan”.
NHNN đang không rõ ràng
Trong khi đó, trả lời trên trang CafeF, Tiến sĩ Trần Đình Thiên – Viện Trưởng viện Kinh tế Việt Nam cho rằng NHNN đang không rõ ràng khi nói rằng người dân đang được lợi từ việc chênh lệch giá vàng, thực chất là nền kinh tế đang phải trả giá những sai lầm của một số ngân hàng thương mại.
Theo lập luận của Tiến sĩ Thiên, về nguyên tắc nếu có sự chênh lệch thì sẽ có người bị thiệt, nếu nhà nước hưởng lợi thì chắc chắn những người mua vàng sẽ bị thiệt. “Cái lợi mà nhà nước kiếm được đó chính là của người dân mua vàng, của người Việt Nam chứ không phải do NHNN kiếm ở đâu cả”, ông nói. “Điều đó cũng giống như việc “san qua bù lại”.
Cũng theo Tiến sĩ Thiên, việc NHNN bán vàng là nhằm “cứu” một nhóm các ngân hàng “dính” đến vàng và cũng “ăn lợi” rất nhiều từ vàng, để nhóm này còn không còn những rủi ro, tránh những ảnh hưởng chung đến cục diện nền kinh tế. “Tại sao NHNN không thẳng thắn thừa nhận đang có nhóm lợi ích đứng sau thị trường vàng và đang có những rủi ro trên thị trường này”, ông Thiên nói.
Li Ti
tổng hợp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s