CXN*_021413_2227_Càng ngày càng nhiều chuyên gia nhìn và lên tiếng thực trạng KT theo CXN: Bức tranh kinh tế 2013: Ngổn ngang những thách thức

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Đăng lần đầu: 14.02.2013

Châu Xuân Nguyễn

Đó là một mớ bòng bong, và cần rất nhiều tiền (70 đến 100 tỉ usd) và rất lâu dài, 5 hay 7 năm để chỉnh đốn (nếu chỉnh đốn thành công, nếu không thì banh chìa giữa đường).

CXN_013013_2165_Tôi gọi là mớ bòng bong, ĐCS gọi là ma trận: Để nền kinh tế thoát khỏi “ma trận”

CXN_021013_2206_Tôi gọi là “Mớ bòng bong”, họ gọi là “cuộn chỉ rối”: Quý Tỵ cùng gỡ “cuộn chỉ rối”

CXN_010513_2082_Tangled mess=mớ bòng bong=canh hẹ: Thị trường BĐS 2013: Trọng tâm là rã băng nợ xấu


Trích bài báo dưới đây:”Năm 2012 khép lại vẫn còn ngổn ngang những thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam như: bất động sản đóng băng, tình trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng tăng cao, đầu tư trực tiếp nước ngoài sụt giảm, sự phá sản của hàng chục ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ…đang đặt ra những thách thức lớn đến mục tiêu kép trong năm 2013.”(hết trích). Cũng y như tôi viết hằng 2 năm nay.

Trích:”Nhưng nhiều chuyên gia cũng nhận định, Việt Nam không còn nhiều dư địa chính sách để thực hiện được mục tiêu trên. “(hết trích).
Bài tôi viết ngày 04.02.2013

CXN_020413_2185_Hãy để dành dư địa lạm phát (nếu có ít ỏi bao nhiêu) để vực dậy DNNVV, đừng thảy vào đống lửa cứu nợ xấu cho NHTM: Rùng mình lo lạm phát quay lại

CXN_013113_2169_Cộng Sản ngu tới mức nào ?? Đổ Mười hay hơn nữa ????: Tăng trưởng và rủi ro

CXN_052812_1541_Tại sao chính phủ phải “khoe” là dư địa ????

CXN_092812_1828_Hết dư địa để kiềm chế lạm phát bằng cách siết tín dụng

CXN_020113_2173_Không còn dư địa lạm phát để giảm lãi suất mà cũng không còn dư địa của DN để giữ lãi suất hay tăng lãi suất: Ra tết, lãi suất lại tăng?

Tất cả hết bưng bít được nữa rồi, phơi bày cho BCT, BBT, UV BCH TW, ĐV, ĐBQH và 90 triệu dân đều thấy sự nguy kịch của nền Kt này rồi, hết còn nói CXN phóng đại rồi nhé.

Melbourne
14.02.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————
http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/buc-tranh-kinh-te-2013-ngon-ngang-nhung-thach-thuc-20130206101034980ca33.chn

Thứ 3, 12/02/2013, 09:28

Bức tranh kinh tế 2013: Ngổn ngang những thách thức

 Mặc dù lạm phát ở Việt Nam trong năm 2012 được kiềm chế ở dưới mức 2 con số nhưng đó là trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng hầu như không đáng kể.

(CafeF) Năm 2012 khép lại vẫn còn ngổn ngang những thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam như: bất động sản đóng băng, tình trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng tăng cao, đầu tư trực tiếp nước ngoài sụt giảm, sự phá sản của hàng chục ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ…đang đặt ra những thách thức lớn đến mục tiêu kép trong năm 2013.

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam chậm lại là do năng suất sụt giảm đi kèm với sự thiếu hiệu quả của hệ thống doanh nghiệp Nhà nước, khối ngân hàng và đầu tư công.

Trong khi đó, thị trường tài chính của Việt Nam có dấu hiệu của sự tuột dốc khá rõ ràng và việc tái cơ cấu tỏ ra chậm chạp. Đáng lo ngại nhất được các tổ chức nước ngoài cảnh báo đó là tình trạng nợ xấu của Việt Nam.

Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam cho rằng, nợ xấu có thể khiến Việt Nam mất 7 tỉ đô la, xấp xỉ 5% GDP. Đó là hệ lụy tất yếu của tăng trưởng nóng, đầu tư tràn lan, bất động sản bong bóng và hoạt động cho vay còn nhiều sơ hở.

Một trong những lý do dẫn đến nợ xấu lớn tại Việt Nam là sự đóng băng của thị trường bất động sản, khi khu vực này vay tín dụng quá nhiều từ hệ thống ngân hàng và nay trở thành nơi “chôn tiền”.

Chưa có thống kê rõ ràng, nhưng theo một số chuyên gia số nợ liên quan đến bất động sản hiện tại ở Việt Nam xấp xỉ 1 triệu tỷ đồng, trong đó hơn 10% là nợ xấu, tương đương gần 60% lượng vốn dành cho cả nền kinh tế. Số vốn khổng lồ này nguy cơ bốc hơi theo các dự án nhà đất, khi mãi lực sụt giảm, chủ đầu tư thiếu vốn thi công.

Trước đó, lo ngại về tình trạng nợ xấu của Việt Nam hãng đánh giá tín dụng Moody’s đã hạ điểm tín nhiệm của Việt Nam từ “B1” xuống thành “B2”, tức là mức thấp nhất từ trước đến nay đối với Việt Nam.

Trong khi đó, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) gần đây, Báo cáo của nhóm Công tác ngân hàng nhận định, việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng còn chậm và thiếu đồng bộ, trong khi tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế phụ thuộc vào việc triển khai triệt để kế hoạch tái cấu trúc của hệ thống ngân hàng và việc giải quyết nợ xấu này.

Trong bức tranh kinh tế 2012, bên cạnh những mảng màu tối về nợ xấu và bất động sản, lượng vốn FDI cũng được đánh giá là không mấy tích cực.

Theo Bố Kế hoạch và Đầu tư, số lượng FDI đăng ký vào Việt Nam chỉ ở mức 12,7 tỷ USD, giảm hơn 15% so với năm ngoái, trong đó lượng vốn được giải ngân cũng giảm gần 5%.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, FDI đóng góp khoảng 25-26% tổng lượng đầu tư xã hội và nếu lượng đầu tư đó giảm, thì tốc độ tăng trưởng của Việt Nam cũng sẽ giảm đi.

Đặc biệt, FDI vào Việt Nam giảm trong khi đang chảy vào Mianma và Inđônêxia cho thấy Việt Nam đang mất sức hút ngay trong khu vực Đông Nam Á.

Một vấn đề khác cũng được đặt ra một cách đầy lo ngại đó là tình trạng sức khỏe và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa. Trong năm 2012 có tới gần 50.000 doanh nghiệp phá sản và hàng chục ngàn doanh nghiệp khác cũng rơi vào tình trạng ngừng hoạt động, chỉ chưa đủ điều kiện để tuyên bố phá sản.

Ngoài ra, con số lần đầu tiên xuất siêu sau 20 năm cũng không hẳn là một con số đáng mừng. Ở một nền kinh tế đang phụ thuộc nhiều vào nguyên, nhiên liệu nhập khẩu, thì trên một bình diện nào đó, xuất siêu đã phản ánh sự trì trệ của sản xuất trong nước và có thể gây ảnh hưởng tới cả năm 2013.

Ngay cả Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng không khỏi băn khoăn khi tăng trưởng xuất khẩu năm nay (18,3%) chủ yếu dựa vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, nếu như năm 2012, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 17,72 tỷ USD, thì chỉ riêng khu vực FDI (không tính dầu thô) đã đóng góp trên 16 tỷ USD, chiếm gần 90,4% (nếu tính cả dầu thô, chiếm gần 96,9%).

Bước sang năm 2013, năm được coi là bản lề bản lề trong thực hiện kế hoạch 2011-2015, những khó khăn mà nền kinh tế phải đối mặt trong năm 2012 sẽ còn tiếp diễn sang năm 2013.

Chính vì vậy, Chính phủ đã đưa ra thông điệp tiếp tục tập trung duy trì ổn định vĩ mô, giữ tăng trưởng ổn định; tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Nhưng nhiều chuyên gia cũng nhận định, Việt Nam không còn nhiều dư địa chính sách để thực hiện được mục tiêu trên.

Theo các chuyên gia, mặc dù lạm phát ở Việt Nam trong năm 2012 được kiềm chế ở dưới mức 2 con số nhưng đó là trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng hầu như không đáng kể.

Nếu Chính phủ thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng, thì lạm phát sẽ bùng lên ngay mức 2 con số. Điều này cho thấy chính sách tiền tệ không còn quá nhiều không gian để hoạt động cho mục tiêu trên.

Cùng với đó, không gian cho chính sách tài khoá cũng không còn nhiều, đặc biệt là trong điều kiện nguồn thu ngân sách giảm mạnh. Chính phủ không thể tăng chi tiêu và đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khánh Linh 

Theo TTVN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s