CXN*_021513_2239_Ngày càng nhiều chuyên gia (ban cố vấn KT của Thủ Tướng Phan Văn Khải) nhìn KT giống như CXN: ‘Năm 2013, kinh tế vẫn khó còn BĐS thì cực khó’

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Đăng lần đầu: 15.02.2013

Châu Xuân Nguyễn

Những chuyên gia KT bây giờ thấy rồi, phải lên tiếng báo động thôi. Bọn lưu manh không thể nào che dấu và lừa bịp người dân ta được nữa.

Tất cả đều thấy mớ bòng bòng, người người đều lên mặt báo cho ý kiến về những khó khăn mà tốn hằng chục, hằng trăm tỉ usd để sửa chửa và hằng năm hay 7 năm trong khủng hoảng.

CXN*_080911_1186_Tuyên bố của Châu Xuân Nguyễn về suy thoái và khủng hoảng kinh tế VN tháng 09.2011 này

CXN*_080611_1179_Suy thoái KT sẽ từ cuối 2011 đến cuối 2013, hãy ngưng kinh doanh (đóng cửa)

CXN*_111711_1309_Một câu hỏi duy nhất (vẫn chưa được trả lời) cho Thủ Tướng ?

CXN*_081111_1191_Phiếm luận: Họp Báo của “Thủ Tướng” Châu Xuân Nguyễn về suy thoái quý 4 năm 2011

CXN*_070511_1147_ VN sẽ là quốc gia duy nhất suy thoái trên thế giới bắt đầu từ quý 4 của 2011 và kéo dài ít nhất 2 năm

Trên đây là những dự bào của tôi tuyên bố lần đầu tiên ngày 05.07.2011. Tôi thách bất cứ ai trưng bằng chứng rằng có người nào dự báo bằng hoặc sớm hơn ngày này của tôi. Tôi đã thấy suy thoái/khủng hoảng từ tháng 2.2011 nhưng tôi chưa tuyên bđến tháng 7, 2011 vì e rằng CS sẽ thay đổi chính sách thì có thể cứu khủng hoảng (tôi đâu có ngu).

Tôi rất giận về một comment hàm hồ của thằng này đây:

Tre Việt Nam

CXN không tin Sấm Trạng là phải, bởi vì Sấm Trạng vận vào thời nào sau khi cụ Trạng mất đều có cái đúng, cái sai cả. Vả lại, ai “vặn vẹo”, “bẻ” nó thế nào sẽ ra thế ấy. Chỉ còn Blog Phạm Viết Đào và một vài cái Blog con con là trung thành với Sấm Trạng thôi, bởi cái nhan đề này của Blog nhà văn PVĐ đã ghi là…rồi. Còn nhà tiên tri Trần Dần thì cũng chỉ “thày bói nói dựa” và đã sai như vừa qua, nên CXN chẳng dại gì lại “bói” một quẻ theo Trần Dần nữa. Chính điều này giải thích vì sao CXN đã bị hố nên giờ đây không dám khẳng định chỉ đến cuối năm 2012 chế độ CS ở VN sẽ sập, đổi lại, bảo rằng chỉ trong vòng 6 tháng hay 1 năm nữa nó sẽ sập.
CXN cũng bốc phét khi nói rằng nếu NBT lên thì chỉ trong 1 tháng sẽ hạ được Nguyễn Bá Thanh. Nếu NBT lên mà đổ thì chẳng qua do nội bộ họ “uýnh nhau to” rồi nội tình rối ren, kinh tế suy sập dẫn đến sụp đổ mà thôi, chứ tuyệt nhiên không hề bị đổ do anh đâu, anh CXN ạ. Anh chỉ dự cảm được chiều hướng và khoảng thời gian nó sụp đổ dựa vào tình hình kinh tế (vì kinh tế là cái gốc của nền chính trị và an ninh quốc gia) và lòng người.
Song anh chỉ dựa vào những dự cảm của người Việt hải ngoại và cộng đồng người Việt chống cộng ở quốc nội để “bói” thôi.

Và tôi phản pháo nó như thế này:

 • Chào bạn trevn,
  Vâng, bá thanh hay 3 d sẽ bị triệt vì nội bộ, nhưng nội bộ chúng lấy thông tin thật về KT ở đâu, chúng nó tự biết ah ?? Hay là đọc trên mạng, và nếu đọc trên báo lề phải thì báo lề phải lấy thông tin trung thực của KT từ đâu ??? Từ trang này ne bạn. Tôi thách bạn hay bất cứ ai trưng ra bằng chứng những dự báo kinh tế suy sụp, khủng hoảng trước trang của tôi. Tôi ko bốc phét về hạ Nguyễn Bá Thanh đâu, thằng này biết gì về KT, tôi viết vài bài lật nó là BCT biết hết vì bọn BCT biết tỏng rằng muốn lấy lại niềm tin KT thì phải vững về nguyên tắc KT, những thằng gà mờ KT XHCN đều bị tôi lật mặt ra hết. Thị trường BDS trong 2 năm nay bơm thổi đều đạn, bị tôi sờ gáy là ngưng, bấm vào BDS sẽ thấy.
  Bây giờ tất cả chúng minh những gì tôi viết 4 năm nay đều đúng, như tôi nói, CS sụp cuối năm 2012 vì tôi tuyên bố từ cuối năm 2011, nghĩ rằng hiệu ứng của khủng hoảng đập vào tâm lý tháng 6.2012, nhưng nó đến tháng 1.2013, nó cũng sẽ xẩy ra nhưng chậm hơn thôi, a miscalculation of timing.
  Vậy nhé, đừng nói tôi bốc phét nếu bạn ko chứng minh dc,
  Thân ái,
  Châu Xuân Nguyễn

 • Bạn nói cái này quá sai:”Nếu NBT lên mà đổ thì chẳng qua do nội bộ họ “uýnh nhau to” rồi nội tình rối ren, kinh tế suy sập dẫn đến sụp đổ mà thôi, chứ tuyệt nhiên không hề bị đổ do anh đâu, anh CXN ạ. Anh chỉ dự cảm được chiều hướng và khoảng thời gian nó sụp đổ dựa vào tình hình kinh tế (vì kinh tế là cái gốc của nền chính trị và an ninh quốc gia) và lòng người.”(hết trích).
  Ko phải chúng uýnh nhau rồi KT mới suy sụp, nhưng tôi dự đoán KT suy sụp từ 4 năm nay, đầu năm 12 chúng thấy xảy ra thật, 4S và TL lo sốt vó rằng 3D sẽ nhấn chìm KT nên mới đánh 3D. Đổ là do 3D làm KT sai lầm và do tôi chỉ ra từng bước trong 4 năm qua, cả nước Vn đều biết tôi dự đoán đúng, có bằng chứng những lời tôi nói hẵn hoi.
  Tôi ko dự cảm được chiều hướng nhưng tôi biết (qua kinh nghiệm và kiến thức của Úc) nên thấy là siết chặt tín dụng quá mạnh của 3D sẽ đem đến sa mạc DN (scorched earth policy), tất cả những gì tôi dự báo đều đúng. Tôi “bói” thì tại sao tôi dám nói ra quả quyết như thế, người VN hải ngoại nào mà tôi bói vậy, bạn chỉ tôi xem..

 • @treVN,
  Rõ ràng là bạn ko theo dõi trang tôi hằng ngày nên bạn có những câu tuyên bố sai lầm như thế, chính tôi là người nghiên cứu KT Mỹ và Úc 37 năm nay nên tôi mới “thấy” trc chứ không phải “bói” như anh nói đâu.
  “(vì kinh tế là cái gốc của nền chính trị và an ninh quốc gia) và lòng người.” đây là điểm tôi nhìn thấy 37 năm qua khi mới đến đến Úc và dùng nó một cách hữu hiệu để khai sáng dân trí và chính nhờ dân trí có hiểu biết KT nhiều hơn nên họ mới mạnh dạn chất vấn CS, chất vấn trong tiếp xúc cử tri, nhà báo mới viết những bài dựa theo kiến thức lấy từ trang tôi.
  Tôi thách bạn đưa cho tôi bài viết nào về KT rõ ràng, minh bạch dễ hiểu và viết ra trước tôi thì tôi thua bạn. Tất cả những truyền bá về lãi suất, tăng trưởng, KT tôi điều viết ra trước bất cứ 1 ai, và tôi có đầy đủ chứng minh chứ ko bốc phét như bạn nói,
  Vậy nha, bạn quá hồ đồ khi đi đến kết luận sai lầm như thế
  CXN

 • @ tre vn,
  Bạn trả lời tôi xem tại sao tháng 7.2011 ko ai nhìn thấy suy thoái, chỉ có một mình tôi thấy và viết ra vậy, tại sao tháng 2.2011 ko ai nhìn thấy sụp đổ của BDS mà chỉ tôi nhìn thấy và viết ra công khai vậy, tôi viết những dự báo này trong suốt 4 năm, sao ko ai thấy phải giải thể DNNN mà chỉ 1 mình tôi thấy và kêu gọi, sao ko ai thấy lương tối thiểu là quá thấp mà chỉ 1 mình tôi thấy trước từ tháng 2.2009 vậy, bạn chứng minh có bài báo nào trong đại chúng có trước tôi viết thì tôi thua bạn…
  Châu Xuân Nguyễn

 • @trevn,
  Ngay cả những điều tôi nói ngày trước, 2 hay 3 ngày sau mục KT báo lề phải đăng lại, tôi còn trích lại là họ viết theo tôi, nhiều ng còn nói tôi làm vậy là tự phụ, nhưng tôi phải làm vậy để những thằng thiếu hiểu biết như bạn sau này đừng nói là tôi viết theo báo giới nhưng thật sự là báo giới viết sau tôi, tất cả tôi đều có chứng minh ngày đó tôi viết thế rồi báo sửa lại như thế. Từ chuyện xe nhỏ căn hộ tôi là ng viết trước nhất, từ chuyện giá mua nhà ở Vn là 300 năm lao động trong khi Úc là 7 hay 10 năm, tôi đều viết trước nhất, từ chuyện giảm lãi suất zero phần trăm cũng ko vực dậy BDS tôi đều viết trước và đều có chứng minh để những thằng hàm hồ, láu cá, lưu manh như bạn không lấp liếm dc, DCS này tại sao khủng hoảng 86 chúng vượt qua dc nhưng khủng hoảng 2012 bị kẹt cứng, vì chính nhờ CXN này vạch mặt giả dối bưng bít của chúng cho bạn đọc tôi, trg đó có BCT, BBT, UV BCH TW, dảng viên DBQH, báo giới lề phải vê viết lại thì 90 triệu dân mới mở mang trí óc về KT vĩ mô. Bạn chỉ cho tôi một người nào, một blog nào viết khai sáng dân mình về KT vĩ mô ngoài blog CXN này, tôi thách bạn đấy..
  Châu Xuân Nguyễn

 • @trevn,
  Chính tôi là người đánh 3D miệt mài, không ai đánh nó nhiều bằng tôi, về KT cũng như về CT, tại sao BCT quyết định đánh nó vậy, BCT nghe gì, từ ai mà quyết định đánh 3D về vận hành KT vậy ???, chứng minh rằng thằng này dốt KT, chính sách ngu dốt, chậm trể thì khi BCT, 4S, Trọng Lú khi thấy KT bắt đầu khủng hoảng tháng 5.2012, họ mới bắt đầu thấy tôi viết đúng, họ bắt đầu chú ý về cung cách 3D vận hành KT, nợ xấu, DNNN, BDS, DNNVV, thất nghiệp, lãi suất, hàng tồn kho và chính 4S và TL quyết định khai chiến với 3D vì KT, thông tin trung thực về KT họ lấy từ đâu vậy ?? chính họ cũng bị 3D và BT bịt mắt, họ lấy từ trang CXN phải ko ?? hay họ lấy từ trang báo lề phải KT đăng theo quan điểm của CXN về KT này, hay họ đọc từ những báo cáo mật về KT trong nội bộ Đảng, nội bộ đảng đọc từ đâu khi họ không có kinh nghiệm và kiến thức về suy thoái, KTTT chỉ mới từ 1986 thì làm sao họ có kinh nghiệm hay kiến thức, vậy họ lấy ở đâu vậy ??? Thư viện hả, báo Mỹ, Úc hả, báo ngoại quốc chỉ đang thông tin cập nhật chứ ko dang “bài học suy thoái 1981″ đâu, còn kiếm trong thư viện thì bạn sẽ mất cả năm với vốn liếng tiếng Anh khổng lồ, có ngay tại thời điểm chứ không phải chờ 10 năm sau học rồi mới sưu tra thư viện. Vậy họ lấy kiến thức KT vĩ mô từ đâu để dánh nhau nội bộ vậy, họ biết v62 KT thị trường rành đến thế ah ??? Hay họ xem CXN blog mà ko dám thú nhận. Hằng triệu người đọc blog này đấy bạn ah…
  CXN

 • Tre vietnam hay la Tre (con) VN vay??????
  Mr Chau vua moi su dung M16, thi Tre vietnam bong dung chay mat depcaosu roi, that chan ghe boi ko co ai la doi thu xung tam voi Mr Chau ve phan tich linh vuc KT-CT vn!!!!

Melbourne

16.02.2013

Châu Xuân Nguyễn

——————-

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/nam-2013-kinh-te-van-kho-con-bds-thi-cuc-kho-20130212075014534ca33.chnThứ 3, 12/02/2013, 07:55

‘Năm 2013, kinh tế vẫn khó còn BĐS thì cực khó’

Năm 2013, kinh tế vẫn khó còn BĐS thì cực khó

Doanh nghiệp Việt Nam hiện bị sức ép nhiều quá và từ nhiều phía nên nhiều khi cái thể hiện ra bên ngoài và thực chất bên trở nên quá chênh lệch.

“6 tháng đầu năm nền kinh tế có thể sẽ chưa có chuyển biến nào tích cực. Kinh tế sẽ tiếp tục đà khó của năm 2012”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định về nền kinh tế Việt Nam năm 2013 trong cuộc trao đổi trong ngày cuối cùng trong năm Nhâm Thìn.

Nhân dịp cuối năm Nhâm Thìn, phóng viên VTC News có cuộc trò chuyện thân mật với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2013 và những vấn đề đáng chú ý thời gian qua.

– Chào bà, xin bà cho biết thực trạng các doanh nghiệp Việt Nam hiện như thế nào?

Doanh nghiệp Việt Nam hiện bị sức ép nhiều quá và từ nhiều phía nên nhiều khi cái thể hiện ra bên ngoài và thực chất bên trở nên quá chênh lệch.

– Với những nỗ lực của doanh nghiệp trong thời gian qua và sắp tới, năm 2013, kinh tế liệu co khởi sắc hơn?

Bao nhiêu dự đoán đưa ra rồi và đều sự thống nhất khá cao giữa tất cả những người làm nghiên cứu là 6 tháng đầu năm nền kinh tế có thể sẽ chưa có chuyển biến nào tích cực. Kinh tế sẽ tiếp tục đà khó của năm 2012.

Các chính sách mới đã được đưa ra rồi nhưng chờ cho chính sách đi vào thực tế và có tác dụng phải mất một thời gian về độ trễ. Chưa kể còn có rủi ro lớn là chính sách tốt nhưng thực tiễn không đúng như tinh thần chính sách, hoặc được thực hiện không tốt.

Như năm ngoái chính sách cũng tốt đó chứ nhưng đi vào thực tế nó bị méo mó, mất mát rơi vãi đi rất nhiều. Nhiều ý tưởng của Nhà nước muốn hỗ trợ và tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng càng xuống cấp dưới cái mong muốn đó càng teo tóp. Như doanh nghiệp nói đùa là các chương trình ưu đãi của Nhà nước giống như cái phễu.

Đối với doanh nghiệp hưởng chính sách nhiều khi cũng là bài toán kinh tế, đáng lẽ đó không phải là bài toán mà họ phải tính nhưng thực tế họ vẫn phải lo.

– Bà có thể cho ví dụ cụ thể về vấn đề này?

'Năm 2013, kinh tế vẫn khó còn BĐS thì cực khó' (1) Trên thực tế, kinh tế khó khăn từ vài năm rồi nhưng đến bây giờ nhiều người mới cảm nhận rõ nên không khí trầm lắng là điều dễ hiểu. 'Năm 2013, kinh tế vẫn khó còn BĐS thì cực khó' (2)
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Một ví dụ điển hình nhất là chuyện tín dụng. Nhà nước nói giảm tín dụng, Chính phủ cũng nói hay cả Ngân hàng Nhà nước cũng nói thế. Lãi giảm suất vay mới đã giảm xuống, lãi vay cũ cũng giảm xuống mức 15% chứ không tính ở mức cao như cho vay trước. Tuy nhiên, trên thực tế có bao nhiêu doanh nghiệp vay được đâu và bao nhiêu doanh nghiệp được hưởng phần giảm lãi suất đó?

Gánh nặng nợ với phần lớn các doanh nghiệp vẫn còn đó và vay tín dụng vẫn khó. Huy động tín dụng vẫn cao so với mức tín dụng cho vay. Cái đó có con số hẳn hoi, không nói được là không phải sự thật.

Mức huy động tăng mười mấy phần trăm trong khi mức cho vay có hơn 6%. Chưa kể trong số tiền vay đó có một phần không nhỏ là cho vay loanh quanh trong ngân hàng với nhau hoặc trong một số giới người ta vay để đáo hạn trả nợ cũ.

– Kinh tế chung vẫn khó, còn bất động sản liệu có đỡ khó hơn không?

Bất động sản thì cực kì khó rồi, ai cũng nói như thế. Tôi không nghiên cứu sâu, nhưng chỉ nhìn về những cái chuyên gia khác nói đến và báo chí đưa ra thì cũng dễ dàng thấy cái nghẽn lớn trong lĩnh vực bất động sản vì cung quá thừa còn cầu quá ít.

Cầu thực tế của những người thu nhập thấp, đời sống vật chất khó khăn vẫn cực kỳ lớn còn cung thừa vì cung đó chỉ hướng tới người có thu nhập cao. Cung với giá đắt, vượt tầm với của những người có nhu cầu thật sự về nhà ở.

Còn trước đó, bất động sản nóng lên đùng đùng là do đầu cơ, nhiều người đăng kí mua để dành là chính chứ không phải họ có nhu cầu. Thậm chí, nhà họ mua là mua trên giấy, mua đi bán lại nhiều để kiếm lời và khi không còn lời nữa thì họ dừng lại.

Tự nhiên thấy thừa, tới mức mà có tổ chức chuyên nghiên cứu về bất động sản Việt Nam, CPRV đánh giá là phải mất 7 năm mới tiêu thụ hết số nhà đã xây, sau này còn có nghiên cứu cho rằng phải mất tới 10 năm mới tiêu thụ hết số nhà đã xây trong thời gian qua.

– Nếu bất động sản giảm giá thì thị trường có đỡ khó?

Nếu giảm giá thì bán được ngay nhưng họ không giảm và cũng không chịu giảm vì kì vọng lợi nhuận lớn, mức đầu tư cao. Phần lớn người đầu tư đi vay với lãi suất cao để đầu tư, nên nếu họ giảm là họ chết luôn. Chưa kể tất cả chi phí bôi trơn đã bỏ ra rồi, ngoài ra còn chi phí để xây cất.

Tất cả còn đang đọng đó, nên nếu họ giảm giá thì đó là cả một bài toán kinh tế lớn và họ thua lỗ rất lớn.

Dĩ nhiên, có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia thị trường lâu rồi, họ từng ăn rất đậm trong quá khứ nên giờ khi phải chịu thua lỗ họ có thể bù qua bù lại. Nhưng những doanh nghiệp sau này mới tham gia thì anh ấy mới đau. Họ tham gia lúc thị trường đang lên, tưởng ngon ăn nên chi phí vào cao, chưa kịp thu lãi lời gì cả thì đã mất rồi mà số đó mất rất đậm.

– Mai Linh là một ví dụ?

Như câu chuyện Mai Linh, họ nói họ không tham gia bất động sản nhiều mà chủ yếu là ô tô với hơn 90%. Anh Hồ Huy trong cuộc phỏng vấn mới đây cũng có nói đầu tư 97% chủ yếu vào lĩnh vực xe nhưng nói vậy thôi công ty chính không tham gia nhưng công ty con chắc chắn là có chơi bất động sản.

Và ngay trong lĩnh vực ô tô, Mai Linh cũng có sai lầm khi làm quá rộng, tỉnh nào cũng làm, muốn phủ cả nước. Trong khi đó, nhiều tỉnh đầu tư vào thu hồi rất chậm, các tỉnh còn nghèo nhu cầu di chuyển bằng taxi không cao.

Những người có nhu cầu thực sự thì phần lớn họ lại có xe riêng rồi. Nhu cầu taxi phục vụ cho dân thì phải ở các đô thị lớn, ít nhất loại 2, mức sống cao hơn. Nhìn chung, cả nước chỉ 1/3 các tỉnh thành có nhu cầu đủ để mở taxi còn mở tất thì là sai lầm.

– Thời gian qua, có nhiều thương hiệu lớn trên thế giới đã hoặc sắp vào Việt Nam, bà đánh giá thế nào về việc này, các tập đoàn lớn đó liệu có “bóp chết” doanh nghiệp Việt Nam?

Họ vào thì chắc chắn họ có chiến lược của họ. Họ nhằm đối tượng khách hàng của họ chứ xét cho cùng, họ đi khắp nơi trên thế giới nhưng cũng có bóp chết hết doanh nghiệp địa phương đâu.

Thường là chia nhau thị trường. Họ nhắm tới một số đối tượng thị trường còn doanh nghiệp VIệt Nam vẫn có thị phần của mình.

– Như vậy Trung Nguyên sẽ vẫn sống tốt cùng Starbuck?

Đúng vậy, Trung Nguyên vẫn sẽ sống tốt. Starbuck mở ở TP HCM đầu tiên rồi sau họ có thể mở thêm ở Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng,… những nơi có nhiều người thu nhập cao chứ họ không thể xuất hiện trên 64 tỉnh thành.

Chắc chắn họ không làm theo kiểu Mai Linh, không đi mọi nơi để rồi có những cửa hàng ế ẩm. Họ có chiến lược của họ nhằm vào đối tượng trung lưu trở lên.

Nhờ đó, thị trường sẽ sôi động hơn. Sự xuất hiện của các thương hiệu mới như Starbuck cũng sẽ mang tới mặt tích cực.

Đây là 1 tín hiệu cho thấy thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng, có thể kích thích doanh nghiệp Việt Nam sáng tạo hơn để cố gắng khai thác thị trường trong nước, để họ không nên chỉ tập trung vào xuất khẩu mà quên đi thị trường trong nước bởi ngay cả những thương hiệu lớn họ cũng quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Café là sản phẩm tiêu dùng trong nước mà họ còn hướng đến chứng tỏ thị trường trong nước vẫn còn có nhiều tiềm năng,

– Trung Nguyên sẽ rút ra được điều gì từ đối thủ thưa bà?

Với Trung Nguyên, có thể mô hình Starbuck sẽ khiến Trung Nguyên sáng tạo hơn nữa. Phương châm của họ là sáng tạo thì nay họ có thể là sáng tạo hơn nữa. Có thể là một mặt giữ nguyên mô hình café rất truyền thống Việt Na nhưng mặt khác sẽ hiện đại hóa hơn cho phù hợp với nhịp sống nhanh hơn, thị hiếu đa dạng hơn.

'Năm 2013, kinh tế vẫn khó còn BĐS thì cực khó' (3) Với Trung Nguyên, có thể mô hình Starbuck sẽ khiến Trung Nguyên sáng tạo hơn nữa. 'Năm 2013, kinh tế vẫn khó còn BĐS thì cực khó' (4)

Thanh niên trẻ độ tuổi 20 không thể suốt ngày ngồi với ly café tí tách, nếu họ như vậy tôi trông tôi thấy thất vọng. Thanh niên phải nhanh, phải tiết kiệm thời gian.

Nếu họ cứ ngồi với ly café tí tách thì tức là họ theo nhịp sống chậm, không theo được thời đại, Công việc họ cũng sẽ làm theo kiểu đủng đỉnh.

Có thể dùng café tí tách nhưng thỉnh thoảng thôi, chứ thường xuyên thì không được nếu nhìn các quán café bia hơi cứ đông nghẹt người thì tôi chỉ cảm thấy là xã hội chưa phát triển được bởi những người trẻ mà xã hội đòi hỏi phải năng động, nhanh nhẹn, quý thời gian để chớp cơ hội thì lại cứ sẵn sàng ngồi cả tiếng bên cốc café hay cốc bia.

– Kinh tế khó khăn nhưng thương hiệu sản phẩm cao cấp vẫn nhắm vào Việt Nam?

Cái đó chỉ là một sự thừa nhận của phía bên ngoài về thực trạng mức sống tại Việt Nam hiện đang rất chênh lệch. Tuy là một nước nghèo với trung bình thu nhập thấp nhưng có một nhóm nhỏ rất giàu sẵn sang vung tiền mua sắm vô tội vạ, sắm những cái mới nhất xịn nhất trên thế giới.

Như có những dòng xe vừa ra mắt trên thế giới giá rất đắt với số lượng ít nhưng chỉ một thời gian ngắn đã thấy ở Việt Nam rồi. Có những người tiêu xài như bà Diệu Hiền rồi mang một đống nợ. Trong khi còn đang nợ người dân nuôi tôm thì lại mang tiền đi tiêu xài thái quá.

Đó là cái rất phản cảm. Nếu có ý kiến cho là mua đồ xịn để làm hình ảnh thì chỉ là trong giới họ với nhau, họ khoe mẽ với nhau chứ còn đối với xã hội thì không đánh giá cao chuyện đó, xã hội không đánh giá cao những người có siêu xe.

– Họ nói rằng họ vất vả làm giàu thì họ đáng được hưởng, bà thấy thế nào về điều này?

Vấn đề chính là hầu hết những người giàu và tiêu xài kiểu đó không phải làm giàu từ con đường làm ăn vất vả gian nan.

Trên thế giới nhiều người giàu bằng tài năng như Warren Buffet, nhiều năm giàu nhất nhì thế giới nhưng bây giờ vẫn đi cái xe đã đi 10 năm rồi, có người bảo thay thì ông kêu đi vẫn tốt sao phải thay. Không sắm cho mình nhưng ông bỏ bao nhiêu tỷ USD vào quỹ của Bill Gates để làm từ thiện.

Ở Việt Nam hay một số nước châu Á như Trung Quốc, có một giới giầu xổi do quan hệ thân hữu, do chớp được dự án, có thể nói là họ giàu nhờ tước đoạt của nhiều người khác hoặc của chung, những cái tài sản chung của toàn dân như mỏ, họ khai thác được, họ cho vào túi, thì họ mới tiêu xài quá mức vì tiền họ dễ kiếm quá.

Có đại gia còn nói hẳn ra là vì cơ chế có nhiều sơ hở nên tôi làm giàu nhanh quá. Họ ngộ nhận và cho như thế là họ tài giỏi họ tự thưởng cho mình những cái như vậy. Bà Bạch Diệp mua cái xe xịn đầu tiên, có người hỏi sao lại mua thì bà nói tự thưởng vì làm rất giỏi, họ quan niệm thế thì kệ họ thôi.

– Nhiều ý kiến cho rằng Tết năm nay không khí có phần trầm lắng vì kinh tế khó khăn, lương thưởng ít?

Trên thực tế, kinh tế khó khăn từ vài năm rồi nhưng đến bây giờ nhiều người mới cảm nhận rõ nên không khí trầm lắng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, mọi người cũng nên quen với điều này, không thể chỉ đuổi theo những cái xổi, hình thức bên ngoài và thích ứng với thực tại thôi.

Còn về chuyện lương thưởng tết, quan điểm của tôi là cần phải hiểu và thông cảm cho doanh nghiệp. Họ tồn tại, trả lương được cả năm là quý rồi. Người lao động cần lương để sống cả năm hay chỉ cần vài đồng trong dịp tết?

Không nên tạo sức ép nhiều quá bởi có khi họ gồng mình thưởng xong vài đồng rồi họ đóng cửa thì người lao động mất việc làm. Như vậy là mất miếng ăn cả năm.

Do đó, đừng chỉ chú ý đến cái xổi, người lao động nên hiểu quanh năm họ cố gắng như nào, so với cả triệu người đã mất việc khi hàng trăm nghìn doanh nghiệp đã đóng cửa, thì những doanh nghiệp còn tồn tại được là rất đáng quý.

Cũng không nên so bì với những doanh nghiệp thưởng Tết cao vì để có được điều đó họ đã phải nỗ lực rất nhiều. Theo tôi, nên coi Tết là dịp để sum họp với gia đình, bạn bè để cùng nhìn lại một năm qua, mình đã làm gì và định hướng xem năm sau sẽ thế nào và cùng hi vọng cho những điều tốt đẹp.

Nhân dịp năm mới, tôi cũng muốn thông qua Báo Điện tử VTC News gửi lời chúc Tết tới tất cả mọi người và hi vọng sang năm Quý Tỵ, khó khăn sẽ ít đi, thành công sẽ nhiều hơn.

– Xin cảm ơn bà!

Theo Khánh Hòa

VTC News

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s