CXN*_022713_2270_Ngay cả bưng bô và WB nghĩ là KT VN không chữa nổi: Chuyên gia: Không dễ cải cách kinh tế

Personalities_Politician_ĐCS_Nguyễn Tấn Dũng_tôi đồ

Đăng lần đầu: 27.02.2013

Châu Xuân Nguyễn

Với giọng điệu thường là nhẹ nhàng với CSVN, hôm nay WB nói vẫn nhẹ nhàng nhưng chúng ta phải hiểu là phải có hệ số nhân nhượng trong tuyên bố của WB và Nguyễn Đình Cung, có nghĩa là tiềm ẩn trong những lời nói này là nguy hiểm gấp bội những gì tuyên bố…. trích: “Mô hình đó dựa rất nhiều vào đầu tư công để các doanh nghiệp nhà nước thực hiện, rồi họ lại vay nhiều tiền từ các ngân hàng thương mại nhà nước. Để duy trì mô hình này, Việt Nam cần tăng trưởng tín dụng rất nhanh. Tuy nhiên, các khoản đầu tư lại thiếu hiệu quả. Điều này tạo ra mất ổn định cho khu vực tài chính.

“Việt Nam cần chấm dứt mô hình này để chuyển sang mô hình khác dựa nhiều vào năng suất và hiệu quả,” bà nói.”(hết trích).

Điều này nói lên là phải chuyển từ trọng yếu đầu tư công trở thành đầu tư tư nhân. Nhưng vấn đề là để tư nhân đàm nhận được gánh nặng đầu tư xã hội cần 5 hay 10 năm để tập tành, học hỏi và phát huy, nếu không bắt đầu từ bây giớ mà để 10 năm sau thì sẽ tốn thêm 10 năm mới thực sự chuyển hướng. Đây là tiếng báo động cực mạnh cho VN (shifting from reliance on public spending to private spending and capital works).

Trích:“Nhà nước đang gánh vác quá nhiều chức năng. Vì sao Nhà nước phải kinh doanh khách sạn hay khu nghỉ dưỡng. Cần nhớ nguyên tắc cơ bản, là nhà nước cung cấp những dịch vụ công”, bà Kwakwa nói.

Bà Kwakwa nhận xét, khu vực doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng đang gặp rất nhiều vấn đề, một số thậm chí đang trong tình hình nghiêm trọng. Bà nói: “Nếu Việt Nam không xử lý điều này, quy mô của vấn đề sẽ phình to và ngày càng khó giải quyết. Thông điệp của tôi gửi Chính phủ, là nếu để mọi việc quá lâu, thì sẽ ngày càng khó xử lý. Khi bạn đã ở trong tình trạng khủng hoảng thật sự, bạn phải rất đau đớn để giải quyết. Việt Nam phải giải quyết điều này ngay bây giờ, thời gian là rất quan trọng”.(hết trích).

Vai trò của nhà nước trong nền KT thị trường chỉ là điều tiết (regulate), nếu đối đế quá thì làm khu vực công như Điện, than, khoáng sản, dầu khí, nước. Chuyện giải quyết nợ xấu NH, nợ DNNN tôi viết từ 4 năm nay nhưng bọn lưu manh này không nghĩ ra được kế sách nào và ngày càng tệ hơn, mớ bòng bong lớn dần theo năm tháng. Chúng ta đang ở giai đoạn khủng hoảng thật sự chứ không còn “nếu” nữa.

Về tên bưng bô Nguyễn Đức Cung này thì đây…Trích:“Trọng tâm của chương trình tái cơ cấu là phải phân bố lại nguồn lực. Nguồn lực kinh tế, tài chính, đất đai,… bị phân bổ sai lệch, không hiệu quả đã bắt rễ sâu vào nền kinh tế, và không dễ gì thay đổi”.

Ông Cung cho rằng, ổn định được kinh tế vĩ mô là nền tảng cơ bản để tái cơ cấu kinh tế. Chỉ khi đó, các nhà sản xuất mới yên tâm đầu tư, sản xuất dài hạn.”(hết trích).

Cải cách như tay này nói thì chỉ có thể làm được nếu xóa bỏ Đảng CS..thì mới tư hữu hóa đất đai..Trích:”Bên cạnh đó, để tạo động lực mới Việt Nam phải sửa đổi hàng loạt các luật, đặc biệt là Luật Đầu tư và Luật Đất đai để cơ chế thị trường được vận hành đúng. Ông cho rằng, cơ chế cấp, giao, đền bù đất đai hiện nay không theo cơ chế thị trường và là mảnh đất màu mỡ cho việc lạm dụng quyền lực, trong khi lại triệt tiêu động lực phát triển trong xã hội.”(hết trích)

Trích:”Với trụ cột cải cách quan trọng nhất là doanh nghiệp nhà nước, ông nhận xét khu vực này phải hoạt động trên nguyên tắc lời ăn lỗ chịu mà không còn hưởng ưu đãi. Bên cạnh đó, họ buộc phải minh bạch hoá thông tin như các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.”(hết trích). Với DNNN tôi chủ trương cổ phần hóa tất cả cho tư nhân.

Trích:”Trong khi đó, cải cách hệ thống ngân hàng thương mại đặt trọng tâm vào xử lý nợ xấu và sở hữu chéo. Nợ xấu phải được xử lý thông qua cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rất khó xử lý nợ xấu, khi có nhiều hành động từ nhà nước giải cứu bất động sản được dùng làm tài sản thế chấp. “Khi mà có nhiều đòi hỏi giải cứu bất động sản thì không có động lực nào để giải chấp. Mọi người, kể cả ngân hàng và doanh nghiệp đều kỳ vọng chờ giá lên nên cứ để đấy. Với tâm lý này thì dù thành lập công ty mua bán nợ quốc gia thì khối tài sản tồn đọng dưới dạng nợ vẫn nằm đó bế tắc”.(hết trích). Tay nầy bây giờ đồng ý rằng VAMC không giải quyết được nợ xấu y như tôi phát biểu đầu tiên ngày 24.01.2013. BĐS cũng là chung một mớ bòng bong không giải quyết nỗi khi còn chế độ CS.

CXN_012413_2147_CS kéo dài tồn tại nợ xấu qua VAMC: Nợ xấu NH VAMC: Cửa mở!


Tay này kết luận như thế này….Trích:“Không thể tái cơ cấu qua đêm ngay được. Song, giải quyết những lĩnh vực trên sẽ như tháo chốt dần dần, góp phần xoay chuyển tình hình của cả nền kinh tế”, ông Cung nói.”(hết trích), hàm ý rằng sẽ mất 7 hay 10 năm để giải quyết (nếu giải quyết được) chứ không sớm hơn. Theo tôi thất bại trong giải quyết còn CS là chắc chắn.

Melbourne
27.02.2013
Châu Xuân Nguyễn
————-
http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/sukien/92161/Chuyen-gia-Khong-de-cai-cach-kinh-te.html

Tư Hoàng
Thứ Ba,  26/2/2013, 19:52 (GMT+7)
Doanh nghiệp Nhà nước đang là lĩnh vực cải cách khó khăn nhất. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Các nhà kinh tế trong và ngoài nước cảnh báo, Việt Nam phải vượt qua hàng loạt các rào cản nều muốn thực hiện thành công chương trình tái cơ cấu kinh tế tổng thể vừa được phê duyệt.

Đề án do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông qua cuối tuần trước sau khi đã được xem xét tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2012 tập trung tái cơ cấu ba lĩnh vực chính là đầu tư công; các ngân hàng thương mại; và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Đề án được hình thành với hy vọng sẽ giúp hồi phục nền kinh tế đã trở nên dễ tổn thương bởi vòng xoáy bất ổn vĩ mô lặp đi lặp lại do các nguồn lực kinh tế được sử dụng sai lệch, đặc biệt ở khu vực kinh tế nhà nước trong ba lĩnh vực trên.

Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, các nhà kinh tế cho rằng không dễ tiến hành chương trình cải cách kinh tế này do quy mô kinh tế hiện nay đã trở nên rất phức tạp.

Ông Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nói: “Trọng tâm của chương trình tái cơ cấu là phải phân bố lại nguồn lực. Nguồn lực kinh tế, tài chính, đất đai,… bị phân bổ sai lệch, không hiệu quả đã bắt rễ sâu vào nền kinh tế, và không dễ gì thay đổi”.

Ông Cung cho rằng, ổn định được kinh tế vĩ mô là nền tảng cơ bản để tái cơ cấu kinh tế. Chỉ khi đó, các nhà sản xuất mới yên tâm đầu tư, sản xuất dài hạn.

Bên cạnh đó, để tạo động lực mới Việt Nam phải sửa đổi hàng loạt các luật, đặc biệt là Luật Đầu tư và Luật Đất đai để cơ chế thị trường được vận hành đúng. Ông cho rằng, cơ chế cấp, giao, đền bù đất đai hiện nay không theo cơ chế thị trường và là mảnh đất màu mỡ cho việc lạm dụng quyền lực, trong khi lại triệt tiêu động lực phát triển trong xã hội.

Với trụ cột cải cách quan trọng nhất là doanh nghiệp nhà nước, ông nhận xét khu vực này phải hoạt động trên nguyên tắc lời ăn lỗ chịu mà không còn hưởng ưu đãi. Bên cạnh đó, họ buộc phải minh bạch hoá thông tin như các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, cải cách hệ thống ngân hàng thương mại đặt trọng tâm vào xử lý nợ xấu và sở hữu chéo. Nợ xấu phải được xử lý thông qua cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rất khó xử lý nợ xấu, khi có nhiều hành động từ nhà nước giải cứu bất động sản được dùng làm tài sản thế chấp. “Khi mà có nhiều đòi hỏi giải cứu bất động sản thì không có động lực nào để giải chấp. Mọi người, kể cả ngân hàng và doanh nghiệp đều kỳ vọng chờ giá lên nên cứ để đấy. Với tâm lý này thì dù thành lập công ty mua bán nợ quốc gia thì khối tài sản tồn đọng dưới dạng nợ vẫn nằm đó bế tắc”.

Cơ chế về đầu tư công, ông cho biết, vốn chỉ được phân bổ vào các dự án có hiệu quả kinh tế cao nhất, cho dù hàng năm có hàng chục ngàn dự án công; và phải công khai minh bạch. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch phải theo quy trình chặt chẽ, tránh tình trạng xin bổ sung quy hoạch.

“Không thể tái cơ cấu qua đêm ngay được. Song, giải quyết những lĩnh vực trên sẽ như tháo chốt dần dần, góp phần xoay chuyển tình hình của cả nền kinh tế”, ông Cung nói.

Trong khi đó, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa khuyến nghị, mô hình tăng trưởng hiện nay đã đến giới hạn, và Việt Nam phải thay đổi nó nếu muốn tăng trưởng cao hơn.

Bà giải thích, một trong những nguyên nhân làm mất ổn định là mô hình tăng trưởng mà Việt Nam theo đuổi. Mô hình đó dựa rất nhiều vào đầu tư công để các doanh nghiệp nhà nước thực hiện, rồi họ lại vay nhiều tiền từ các ngân hàng thương mại nhà nước. Để duy trì mô hình này, Việt Nam cần tăng trưởng tín dụng rất nhanh. Tuy nhiên, các khoản đầu tư lại thiếu hiệu quả. Điều này tạo ra mất ổn định cho khu vực tài chính.

“Việt Nam cần chấm dứt mô hình này để chuyển sang mô hình khác dựa nhiều vào năng suất và hiệu quả,” bà nói.

Bên cạnh đó, bà khuyến nghị, Việt Nam phải tách biệt chức năng quản lý nhà nước khỏi doanh nghiệp nhà nước, và phải để các doanh nghiệp nhà nước cạnh tranh.

“Nhà nước đang gánh vác quá nhiều chức năng. Vì sao Nhà nước phải kinh doanh khách sạn hay khu nghỉ dưỡng. Cần nhớ nguyên tắc cơ bản, là nhà nước cung cấp những dịch vụ công”, bà Kwakwa nói.

Bà Kwakwa nhận xét, khu vực doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng đang gặp rất nhiều vấn đề, một số thậm chí đang trong tình hình nghiêm trọng. Bà nói: “Nếu Việt Nam không xử lý điều này, quy mô của vấn đề sẽ phình to và ngày càng khó giải quyết. Thông điệp của tôi gửi Chính phủ, là nếu để mọi việc quá lâu, thì sẽ ngày càng khó xử lý. Khi bạn đã ở trong tình trạng khủng hoảng thật sự, bạn phải rất đau đớn để giải quyết. Việt Nam phải giải quyết điều này ngay bây giờ, thời gian là rất quan trọng”.

4 comments on “CXN*_022713_2270_Ngay cả bưng bô và WB nghĩ là KT VN không chữa nổi: Chuyên gia: Không dễ cải cách kinh tế

 1. nhân dân vn nhanh tay lẹ chân đưa hết 14 con khỉ sâu nái ba đình vào trại phục hồi nhân phẫm cãi tạo,thì mới cãi cách kt được,còn như chúng nói cãi cách kt mãi thì dân trần chuồng như nhộng là chuyện không lạ./.

  Like

  • tôi muốn đấu tranh nhanh tôi không có đồng minh, không có pương hướng, vợ con tôi không thể bỏ được. Ai chỉ cho tôi cách đi

   Like

 2. Chỉ những thằng con ông cháu cha, những thằng đảng viên đang “húp, đớp” nhiều công quỹ, thì mới dám nói rằng ” kinh tế không liên quan chính trị”, hoặc ( giả vờ rất đểu) khuyên thanh niên ” hãy lo học hành kiếm việc làm, đừng dính vào chuyện chính trị…” !
  Thực tế thì bây giờ thanh niên VN đã nhận rõ bộ mặt thật của bọn cầm quyền dốt nát, nhưng nhiều người chưa dám nói công khai. Thanh niên VN hầu hết đã thấy rõ rằng: kinh tế điêu tàn, mọi nhà đều khổ là do đảng CSVN không biết làm kinh tế, chỉ lo tham nhũng vơ vét. Đảng CSVN dùng hai chữ “nhân dân” để làm vật thế chấp vay nợ nước ngoài, chia nhau xả láng, rồi toàn dân gánh nợ đến 3 đời chưa xong, trong khi bọn cán bộ đảng thì hú hí bồ nhí còn trinh cả bầy…
  Đại loại như thế, con đường phục hồi kinh tế nhanh nhất và lành mạnh nhất là gì? Bọn quan chức ngoại quốc thấy rõ nhưng vẫn lịch sự, chưa nói thẳng trong diễn đàn. Còn dân ta thì nói thẳng luôn: đó là phải đập tan cái cục UNG BƯỚU HOẠI TỬ DI CĂN MANG TÊN đảng CSVN!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s