CXN*_042213_2477_Đẩy lùi nợ xấu là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng (đẩy lùi)

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others

Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác nác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–
Đăng lần đầu: 22.04.2013

Châu Xuân Nguyễn

Hai câu hỏi rất dễ trả lời:

1. Tại sao những nền KT thị trường mau chóng phá sản DN yếu kém ???

2. Ảnh hưởng của chuyện không phá sản Vinashin ngày 30.06.2010 mà đem tách ra ghép vào Vinalines và dầu khí là như thế nào ???

Hai câu trả lời đều liên quan đến việc kéo dài nợ, tôi sẽ giải thích sau.

Trả lời câu thứ nhất là để tách bọc (isolate) những cty lâm bệnh, không cứu chữa được trước khi lây sàng những cty khỏe mạnh. Trả lời câu thứ 2 cũng tương tự, cty Vinashin đã lây bệnh mất thanh khoản cho Dầu Khí và Vinalines. Trước đó Vinalines và dầu khí tuy không có lời nhiều, nhưng vẫn có lời, bây giờ thì thê thảm không thua Vinashin.

Để trả lời tại sao đẩy lùi nợ sẽ thành Kinh Tế chết chùm, đây là câu phán đoán về tầm nhìn. Tầm nhìn của DCS chỉ hạn hẹp tới mức độ tránh không đổ vở trước mắt mà không có tầm nhìn dài hạn rằng làm như thế thì dồn cục cả 700 ngàn DN vào thế phải chết chùm. Tại sao vậy ???

Dưới đây có 2 bài báo, bài đầu “Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng” đã đẩy lùi nợ cho 15.558 cá nhân và DN. (cứ gọi là DN cho dể nói chuyện). Mục đích thiển cận của hành động này là chuyển bảng tổng nợ xấu bớt 154.585 tỉ đồng để bảng nợ xấu thấy đẹp hơn (thành nợ tốt, như sửa học bạ vậy thôi).

Tại sao động thái này là tai hại ??? Vì 15.558 DN này không có khả năng trả nợ đúng hẹn, đó là nợ xấu (tiếng Anh là non-performing loans). 12 tháng sau tình hình KT tồi tệ hơn thì chắc chắn phải đảo nợ nữa (khả năng đảo nợ 10 lần cho 10 năm khủng hoảng).

Cái hại cho NH là đây vẫn là nợ xấu, mỗi tháng vẫn không nhận được tiền trả lãi từ 15.558 DN này, vậy NH lấy tiền đâu để trả lãi huy động cho số tiền 154.585 tỉ nợ này ??? NH phải huy động chui, liên NH, bằng mọi cách vì người gửi tiền lấy lãi họ đâu có cần biết NHTM chạy tiền ra sao, miễn có lãi đều mỗi tháng là được rồi. Nếu NHTM phải huy động thêm tiền để trả lãi cho nhà đầu tư thì làm sao NH có tiền cho vay cho những DNNVV cần tín dụng để phát triển KT ??? Không có để thấy câu trả lời là NHTM phải “làm khó” DNNVV, điều mà chúng ta thấy mỗi ngày, nói là DN không đủ tiêu chuẩn vay, không có tài sản thế chấp đầy đủ…hằng ngàn lý do để khỏi cho vay nhưng vẫn huênh hoang rằng NH của tôi thừa thanh khoản ….

Đó là cái hại cho NH, cái hại cho 15.558 DN giãn nợ là gì ??? Còn cái hại cho 15.558 DN là gì. Những DN này biết họ đang thua lỗ, thậm chí cụt vốn nhưng khi giãn nợ, họ dùng số tiền giãn nợ để chơi canh bạc trong môi trường khủng hoảng KT 10 năm. Họ không làm như anh bạn BD là đóng cửa DN , chịu lỗ và đợi không khí kinh doanh tốt hơn.CXN_042213_2471_Lời cám ơn tác giả BD của bài viết “CHÂU XUÂN NGUYỄN-TIẾNG NÓI NHỎ LÀM RUN SỢ ĐẢNG ĐỎ”

Trích:”Người viết bài này xém chút nữa là nạn nhân của bi kịch do tấm lưới trên kia chăn ra. Tôi kịp thời thu vén công việc kinh doanh dù có đứt ruột chịu lỗ, nhưng hôm nay đó là điều may phước, nếu không, có thể gia đình phải ra chân cầu, bới rác kiếm ăn. Nếu cứ hy vọng năm sau BĐS tan băng, kinh tế hồi phục của giới lãnh đạo và chuyên gia trong nước thì chỉ có chết. Tôi đau lòng khi nhìn những mảnh đời tan nhà nát cửa vì phá sản hiện nay. Tôi mang ơn một người, đó là ông CNX với các bài viết của ông”(hết trích)
Không những thế, sau đây mới chính là hệ quả chết chùm của nền KT…Giả sử trong  15.558 DN đó có vài ngàn DN là thầu xây dựng, họ dc giãn nợ, lãnh xây 200 căn hộ chung cư, tiền thì thiếu. Họ sẽ ra thị trường Vật Liệu Xây Dựng mua chịu (trả bất cứ giá nào nhà cung cấp muốn) đất, cát, xi măng, cửa sổ, ngói, gạch, bê tông v.v..Nhưng vì không đủ tiền, chủ đầu tư căn hộ cũng kẹt trong 10 năm khủng hoảng BDS, ko vay thêm NH dc nên chủ đầu tư không trả được nhà thầu. Vậy là nền KT này có thêm những con bệnh với nợ xấu của nhà thầu đó, những con bệnh đó là nhà cung cấp đất, cát, xi măng, cửa sổ, bê tông, gạch, ngói thép v.v..Và nếu trong vòng 2 năm dòng tiền không có thì có phải “xuống hố cả nước” hay không ????
Trong 15.558 DN đó có thể dệt may thiếu tiền vải, chỉ, nhân công, có thể DN sản xuất nội thất nợ nhà cung cấp gỗ, cao su, bành xe lăn v.v…
Mục đích tôi để bài báo thứ nhì để mọi người nhìn thấy rằng giãn nợ cho DN không là điều tốt cho nền KT này…trích:”Và nếu nghĩ rằng, “nước chưa đến chân, chưa cần nhảy” thì đến một lúc nào đó, khoản nợ xấu đổ ập đến thì mọi chuyện trở nên quá muộn.Vấn đề ở đây, điều hành kinh tế vĩ mô cần nhắm đến mục tiêu phục hồi sản xuất với nhiều giải pháp về giảm thuế, chi phí năng lượng, nguyên liệu… cho doanh nghiệp thay vì chỉ “hoãn binh” nợ xấu.”(hết trích).
Hãy nghe những ý tưởng ngông cuồng này…Trích:”Đồng tình với ý kiến này, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm nói: “Chúng tôi dự đoán là cuối 2012 đầu 2013 tình hình sẽ tốt, sản phẩm tiêu thụ được thì việc áp dụng Thông tư 02 vào 1/6/2013 là bình thường. Tuy nhiên, thị trường vẫn diễn biến phức tạp, dòng tiền của doanh nghiệp luân chuyển khó khăn mà áp ngay Thông tư 02 là doanh nghiệp chết ngay vì không được cơ cấu lại nợ, bị chuyển nhóm xấu, không được vay tiếp”.”(hết trích) CXN botay.com
Melbourne
22.04.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————————
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ha-noi-den-cuoi-thang-22013-da-co-cau-lai-hon-154-nghin-ty-dong-tien-no-cho-khach-hang-2013032913015468713ca34.chn

Thứ 6, 29/03/2013, 15:40

Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng

Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng

Nợ xấu tăng phổ biến trên 8%/tháng trong quý I/2012 nhưng từ tháng 6/2012 chỉ tăng bình quân khoảng 2%/tháng.

Thông tin từ Hội nghị giữa Lãnh đạo NHNN với Lãnh đạo thành phố Hà Nội tổ chức sáng nay (ngày 29/3/2013) cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2013, các TCTD trên địa bàn đã cơ cấu lại nợ cho khách hàng, đến cuối tháng 2/2013, các TCTD trên địa bàn đã cơ cấu lại nợ cho 15.558 khách hàng với dư nợ  154.585 tỷ đồng.Tính đến 28/2/2013, Các TCTD trên địa bàn Hà Nội đã giảm lãi suất đối với các khoản vay cũ về tối đa 15%/năm, hiện nay 86% tổng dư nợ có lãi suất nhỏ hơn 15%/năm, còn 14% tổng dư nợ có lãi suất lớn hơn 15%/năm, là dư nợ trong lĩnh vực cho vay tiều dùng, thẻ tín dụng và các lĩnh vực không khuyến khích…Nợ xấu đã có chiều hướng tăng chậm lại đáng kể (nợ xấu tăng phổ biến trên 8%/tháng trong quý I/2012 nhưng từ tháng 6/2012 chỉ tăng bình quân khoảng 2%/tháng);Dự phòng rủi ro đã trích lập chưa sử dụng đến cuối tháng 11/2012 là 78,6 ngàn tỷ đồng (tương đương 58,31% nợ xấu), tăng 33% so với cuối năm 2011;Được biết, nợ xấu được các TCTD xử lý đến cuối tháng 12/2012 ước đạt 45 ngàn tỷ đồng.Lãnh đạo NHNN chi nhánh Hà Nội cho biết, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2013 là sẽ tập trung xử lý nợ xấu, rà soát đánh giá lại chất lượng và khả năng thu hồi của các khoản nợ để có biện pháp xử lý, thu nợ; tiếp tục cơ cấu lại nợ để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay phục vụ sản xuất – kinh doanh, kiểm soát chặt chẽ và tiết giảm chi phí hoạt động; thực hiện trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu…

Khánh Linh

Theo TTVN

———
http://vneconomy.vn/2013042212044794p0c6/doanh-nghiep-tho-phao-vi-duoc-hoan-chuyen-nhom-no-xau.htm

06:00 (GMT+7) – Thứ Hai, 22/4/2013

Doanh nghiệp “thở phào” vì được hoãn chuyển nhóm nợ xấu

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã quyết định lùi hạn áp dụng Thông tư 02/2013/TT-NHNN…

Doanh nghiệp “thở phào” vì được hoãn chuyển nhóm nợ xấuDoanh nghiệp tạm thời “thở phào” khi không bị soi chiếu lên “thông tư 02” nhưng tổ chức tín dụng vẫn phải thống kê, phân loại đúng đủ để báo cáo Ngân hàng Nhà nước, mặc dù chưa phải thực hiện ngay việc trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu – Ảnh minh họa.

Xem nhiều

Quyết định 780/2012/QĐ- NHNN đã giúp cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp khoảng 272 nghìn tỷ đồng đang có nguy cơ bị vô hiệu bởi “tấm lá chắn” Thông tư 02. Trước sự than phiền của doanh nghiệp và ngân hàng thương mại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã quyết định lùi hạn áp dụng thông tư này nhưng người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng phải “soi gương” để nhìn lại mình.Trong các đợt tiếp xúc giữa đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước và đại diện hàng nghìn doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng tại gần 40 tỉnh, thành phố diễn ra trong hơn một tháng qua, phần lớn các ý kiến đều muốn Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn áp dụng Thông tư 02/2013/TT-NHNN về phân loại, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng đối với các tài sản có.Doanh nghiệp và ngân hàng thương mại nói gì?Năm 2012, trước tình hình khó khăn của nền kinh tế, Chính phủ hối thúc ngành ngân hàng cần cơ cấu lại nợ đối với doanh nghiệp có triển vọng phục hồi sản xuất nhưng đang gặp khó khăn về tài chính.

Theo chỉ đạo này, ngày 23/4/2012, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 780/QĐ-NHNN cho phép tổ chức tín dụng khi gia hạn nợ cho khách hàng thuộc nhóm trên được giữ nguyên nhóm nợ như đã được phân loại trước khi điều chỉnh.

Đánh giá về hiệu quả của quyết định này, tại “Hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng tỉnh Long An” vừa diễn ra, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thừa nhận: “Việc áp dụng Quyết định 780 đã giúp các doanh nghiệp và hệ thống tổ chức tín dụng cơ cấu lại khoản nợ tới 272 nghìn tỷ đồng thêm một thời gian mà đáng lẽ, theo chuẩn mực phân loại nợ hiện tại, chúng phải lộ ra”.

Tuy nhiên, “niềm vui” nói trên đối với doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng cũng “ngắn chẳng tày gang” khi 9 tháng sau đó, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 02/2013/TT- NHNN.

Bà Nguyễn Thị Dung, Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Dương than thở: “Nếu theo tinh thần Thông tư 02 thì kể từ 1/6/2013, toàn bộ khách hàng có nợ gia hạn đều bị chuyển nhóm nợ xấu. Như vậy, ý nghĩa của giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như mong muốn của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã không được thực hiện trọn vẹn”.

Theo bà Dung, trong điều kiện khó khăn vẫn còn đeo bám nền kinh tế trong vài năm tiếp theo, các tiêu chí phân loại nợ theo định tính và định lượng nhiều lúc không phản ánh đúng bản chất nợ của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp có tình hình tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, được xếp hạng “3A” theo định tính nhưng có thời điểm doanh thu về chậm (do đối tác trì hoãn trả nợ hoặc ngân sách chậm thanh toán), nếu tổ chức tín dụng gia hạn gốc hoặc lãi, lập tức doanh nghiệp bị xếp nhóm nợ xấu với thời gian ít nhất 1 – 3 tháng.

Đồng tình với ý kiến này, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm nói: “Chúng tôi dự đoán là cuối 2012 đầu 2013 tình hình sẽ tốt, sản phẩm tiêu thụ được thì việc áp dụng Thông tư 02 vào 1/6/2013 là bình thường. Tuy nhiên, thị trường vẫn diễn biến phức tạp, dòng tiền của doanh nghiệp luân chuyển khó khăn mà áp ngay Thông tư 02 là doanh nghiệp chết ngay vì không được cơ cấu lại nợ, bị chuyển nhóm xấu, không được vay tiếp”.

Ngân hàng “tự soi gương”

Theo ông Thắng, Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước đang từng bước tiệm cận với nguyên tắc quản trị ngân hàng của Basel II và có ý nghĩa như “tấm đệm” hay “lá chắn” bảo vệ an toàn hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn thì quản lý cũng phải “liệu cơm gắp mắm”.

Còn nếu Ngân hàng Nhà nước khăng khăng áp dụng doanh nghiệp đã khó càng khó hơn, nợ xấu tăng thêm, kênh vốn tín dụng càng bế tắc và hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục bị đình trệ.

Từ áp lực này, ngày 18/4/2013, tại Hội nghị triển khai giải pháp tiền tệ ngân hàng thúc đẩy hồi phục sản xuất ở Long An, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình phân trần: khi ban hành Quyết định 780 thì tổng số nợ mà các ngân hàng cơ cấu lại cho khách hàng khoảng 272 nghìn tỷ đồng, tương ứng 10% tổng dư nợ nền kinh tế. Nếu không có chính sách này, đâu đó có 10% nợ đã thành nợ xấu. Hiện nay, nợ xấu xấp xỉ 5 – 6%, nếu cộng thêm 10% (nếu không áp dụng Quyết định 780) thì tổng nợ xấu sẽ lên tới 15 – 16% tổng dư nợ. Con số này sẽ gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và ngân hàng.

Với doanh nghiệp, có thể trước mắt sẽ bị nợ xấu đeo bám và tiếp tục gia tăng, dẫn đến khó tiếp cận vốn nhưng ít nhiều vẫn hy vọng gỡ gạc lại ở năm sau. Nhưng với ngân hàng thì khi nợ xấu tăng, phải trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro, không những không có lợi nhuận mà còn lỗ thê thảm.

“Trước mắt, Ngân hàng Nhà nước vẫn yêu cầu các tổ chức tín dụng áp dụng ngay thông tư để nhận diện đúng hơn về con số thực, bản chất nợ xấu; còn lộ trình áp dụng đối với doanh nghiệp thì Ngân hàng Nhà nước không hối thúc thực hiện ngay mà sẽ có lộ trình phù hợp”, Thống đốc nói.

Như vậy, điều này được hiểu là doanh nghiệp tạm thời “thở phào” khi không bị soi chiếu lên “thông tư 02” nhưng tổ chức tín dụng vẫn phải thống kê, phân loại đúng đủ để báo cáo Ngân hàng Nhà nước, mặc dù chưa phải thực hiện ngay việc trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu.

Một câu hỏi đặt ra là: có phải trì hoãn Thông tư 02 thì các khoản nợ xấu sẽ tạm thời biến mất khỏi bảng cân đối tài sản của doanh nghiệp và ngân hàng, trong khi thực tế, chúng vẫn treo lơ lửng đâu đó? Và nếu nghĩ rằng, “nước chưa đến chân, chưa cần nhảy” thì đến một lúc nào đó, khoản nợ xấu đổ ập đến thì mọi chuyện trở nên quá muộn.

Vấn đề ở đây, điều hành kinh tế vĩ mô cần nhắm đến mục tiêu phục hồi sản xuất với nhiều giải pháp về giảm thuế, chi phí năng lượng, nguyên liệu… cho doanh nghiệp thay vì chỉ “hoãn binh” nợ xấu.

Và khi sự luân chuyển dòng tiền trở lại với doanh nghiệp thì không những nền kinh tế thoát khỏi bế tắc tín dụng, nợ xấu được giải tỏa mà những mục tiêu điều hành của kinh tế vĩ mô cũng thành hiện thực.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s