*HSBC: Không giải quyết nợ xấu, tín dụng trong nước vẫn trì trệ

Icon_Symbols_Bank_Phá SảnĐăng lần đầu: 21:45 | 10/05/2013

21:45 | 10/05/2013

Nếu không có các cải cách quan trọng để giải quyết vấn đề nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng, những động thái tiền tệ hôm nay sẽ không thể kích thích cầu tín dụng trong nước.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin về việc cắt giảm 1\% các lãi suất chủ chốt, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC đã có bản phân tích về động thái này của NHNN.

Theo HSBC, với lạm phát đang trên đà giảm, NHNN Việt Nam cho thấy họ đang nỗ lực làm những gì có thể để hỗ trợ cầu nội địa thông qua việc cắt giảm lãi suất thêm 100 điểm, nâng tổng số điểm cắt giảm lên 200 điểm từ đầu năm tới giờ.

Trong khi động thái này đánh dấu tham vọng của NHNN trong việc hỗ trợ cầu, HSBC không nghĩ động thái hôm nay sẽ có tác động kích thích mạnh đối với tăng trưởng tín dụng.

Theo HSBC, với việc nền kinh tế đang ở trong giai đoạn cắt giảm nợ vay và thị trường tài chính đang đóng băng, chỉ có những cải cách mạnh mẽ mới có thể thực sự thay đổi tình hình nền kinh tế trong ngắn hạn.

Việc thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC) cũng như các kế hoạch cụ thể chắc chắn để cải cách lĩnh vực ngân hàng, khu vực nhà nước cũng như đầu tư công là hết sức cần thiết để củng cố cam kết của chính phủ đối với ưu tiên phát triển bền vững.

Hiện tại, khu vực tư nhân, nhất là lĩnh vực sản xuất, đang nỗ lực phục hồi để kéo cầu trong nước và đưa tăng trưởng đạt mức 5\% cho năm 2013.

Lãi suất OMO cũng có khả năng được cắt giảm vào thứ Hai. Đây là đợt cắt giảm thứ hai trong năm nay. HSBC kỳ vọng lãi suất OMO sẽ duy trì ổn định sau đợt cắt giảm này cho tới cuối năm.

Tuy nhiên, nếu không có các cải cách quan trọng để giải quyết vấn đề nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng, những động thái tiền tệ hôm nay sẽ không thể kích thích cầu tín dụng trong nước.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn : CafeF
By chauxuannguyenblog Posted in Banks, ĐCS

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s