Lạm phát tại Việt Nam gia tăng trở lại

 

Một gian hàng gạo tại Hà Nội. Ảnh chụp ngày 23/01/2013.Một gian hàng gạo tại Hà Nội. Ảnh chụp ngày 23/01/2013. REUTERS/Kham

Tú Anh RFI

Với tỷ lệ 6,36 % trong tháng 5 và 6,69% trong tháng 6, lạm phát tại Việt Nam đã gia tăng trở lại trong bối cảnh chính quyền siết chặt chính sách tiền tệ để “chống vật giá leo thang”.

Theo thống kê chính thức công bố ngày 25/06/2013, tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam trong tháng Sáu là 6,69%. Tiếp theo đợt lạm phát phi mã 23% vào năm 2011, chính quyền Việt Nam đã nhiều lần nâng lãi suất chỉ đạo, hy sinh tỷ lệ tăng trưởng. Nhưng trong những tháng gần đây, tình trạng doanh nhân bị phá sản, công ty bị khánh tận đã tăng đến mức chóng mặt, hàng trăm ngàn vụ trong năm qua, nhà nước buộc phải thay đổi hướng, giảm lãi suất chỉ đạo để kích thích tăng trưởng.

Trả lời phỏng vấn của AFP, nhà kinh tế Lê Đình Ân, nguyên giám đốc Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế thẩm định : “sự kiện lạm phát tăng nhẹ phản ánh hiệu quả của chính sách kích cầu. Tuy nhiên, giá cả tăng ít cũng chứng tỏ kinh tế trì trệ. Nếu tình hình này này kéo dài thì rất khó vực dậy kinh tế“.

Trong quý một 2013, kinh tế Việt Nam tăng chậm lại với 4,89% sau năm 2012 được 5,03%.

4 comments on “Lạm phát tại Việt Nam gia tăng trở lại

 1. 1kg thịt bò ở VN bây giờ còn cao hơn 1 kg thịt bò bán ở Mỹ đến hơn 20% thì làm sao mà lạm phát không trở lại. Thậm chí lạm phát phi mã là sẽ 1 ngày không xa

  Like

 2. Một bó rau, một tô phở, 1 kg thịt bò…vv…..thứ gì cũng tăng. Đã thất nghiệp ko làm gì có tiền mà lạm phát thế này thì chết chắc! Người nghèo chết trước, nhìn những người bán hàng rong ế ẩm, những người bán vé số ko ai mua, những chú, bác xích lô già ko ai đi……..thật đau lòng quá, chẳng biết giúp làm sao! Người nghèo ngày càng đông thấy rõ, nhìn mặt mọi người hằn lên sự khắc khổ, lo lắng…..những cái chợ nhà quê ko còn người đi, nông dân ko có gì để bán, mà có thì lúa, bắp, dưa….cũng chẳng ai mua! Thời thuộc Pháp coi còn sướng hơn, tuy bọn thực dân áp bức nhưng vẫn ko bằng bọn CS bây giờ! Người dân VN hạnh phúc thứ nhì thế giới, tình hình khả quan……..Ôi, chỉ có bị điên hoặc mất trí nhớ mới cười vào lúc này! Dạo này thấy nhiều người cứ đi ngoài nắng và lúc nào cũng nhe răng ra cười là biết điên hơi bị đông rồi, có thể là đại gia BĐS, đại gia CK hay là GĐ các DNNVV cũng nên…..Ko còn ngôn từ nào để diễn tả thực trạng của VN lúc này nữa, dẹp tiệm, phá sản, vỡ nợ, thất nghiệp, bi đát, thê thảm…….là những từ ngữ được nghe nhiều nhất lúc này!

  Like

 3. Tổ sư ba đời thằng dư lợn Viên hôm qua tên là jony buồi, hắn mạo nhận là Việt kiều ở bang TX về thăm quê, thấy VN “tươi sáng ấm no”, nơi nào cũng bừng sáng cơm thịt rượu chè…!
  Mình đưa bài của anh Châu và cái còm của thằng Dư Lợn Viên cho thằng bạn đang làm cảnh sát khu vực xem, thằng bạn cảnh sát cười quá trời. Thằng bạn cảnh sát bảo rằng: nếu ca ngợi không đúng lúc, không đúng chỗ, thì dân VN người ta cười cho thối mũi. Rõ ràng VN đang khốn đốn trăm đường, bây giờ cứ “hót” như vẹt là tự giết mình, vì dân chửi quá xá! Ngay cả mấy ông to trong chính quyền bây giờ còn không dám khen 1 câu, huống hồ Việt kiều về nước bày đặt nịnh không phải lối. Quá lố bịch!
  Thằng bạn cảnh sát khu vực nói tiếp với mình rằng: Là bạn học cũ, tôi cho ông biết rằng bọn tôi ( công an) mới được quán triệt nhiêm vụ của đảng bây giờ là tập trung vào hai chữ DÂN VẬN, bởi đảng biết rõ dân đang chán ghét muốn …chém bay đầu đảng viên, đứa nào cũng tham, dâm, ô uế, đểu cáng như một bầy thổ phỉ, nhưng miệng thì ca bài ca chân thiện rất ngọt!
  Nghe xong, vốn là bạn học cũ, mình không ngại mà hỏi thẳng thằng bạn CSKV rằng: Biết là DÂN VẬN rất cần, nhưng bây giờ quá muộn rồi, vì đảng đã làm lòng dân tan nát, đừng mơ lấy lại uy tín để trường tồn trên đầu dân! Bây giờ đảng nói là dân nghi ngờ, cảnh giác, y như gặp một thằng cai nghiện mới ở trại ra, không thể tin được!
  Nghe xong, thằng bạn CSKV mặt buồn hiu, gật gù chán nản và … xin chia tay, bữa sau nói chuyện tiếp!

  Like

 4. lạm phát tăng (giá cả tăng) thì bà con cứ thắt lưng buộc bụng hơn nữa để cố sống, để sức mua càng giảm hơn nữa, để doanh nghiệp đóng của nhiều hơn nữa, … tóm lại là để cs mau sụp hơn nữa !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s