CXN_070513_2797_Ngôn từ “đổ vở” được dùng nhiều bắt đầu từ đây, mỗi lần có gói cứu trợ là y như rằng đám giòi bọ tham nhũng sân sau bu vào đớp hết: Ông Nguyễn Văn Đực: BĐS chỉ mới bắt đầu đổ vỡ…

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—————-

Châu Xuân Nguyễn
——-
Ông Nguyễn Văn Đực này đọc nhiều, rất nhiều bài viết của tôi, các bạn đọc những điều dự báo của ổng đều giống những gì tôi dự báo tại trang này trong suốt 4 năm qua. Nhưng đặc biệt là lần này, ông than phiền thẳng về gói cứu trợ 30.000 chỉ là để lại quả và càng đứa về DN (thay vì người dân vay mua nhà) thì lại quả càng nhiều, nhưng nó hoàn toàn đi ngược lại mục đích giải toả tồn kho BDS và khơi dòng vốn nhưng lại xây thêm căn hộ để “tồn kho” thêm.

CXN_060813_2685_Lại thất bại BĐS nữa: Gói tín dụng 30.000 tỉ: người nghèo gặp rào cản


Trích bài 2685 ngày 08.06.2013:”Ở Úc (và Mỹ) có những hiệp hội như hiệp hội DN BĐS, HH người thuê nhà, HH xuất khẩu lúa mì v.v…Những HH này do chính những DN thành lập ra, tự họ bầu ban quản trị từ những DN có uy thế trong ngành để lên tiếng bảo vệ ngành v.v…
Họ không bị chỉ định, chỉ đạo hay chi phối bởi Chính Phủ nên tiếng nói của họ rất độc lập, chủ yếu phục vụ cho lợi ích thiết thực của Ngành. Và khi có những gói cứu trợ sắp được ra mắt, CP hỏi xin ý kiến của họ TRƯỚC khi ban hành chứ không bao giờ sau khi ban hành. Ý kiến của họ là hoàn toàn độc lập để giải quyết cơn khó khăn, tồn động của ngành BĐS của họ và đồng thời cứu nền KT này.

Còn BĐS VN thì sao ??? Thứ Trưởng BXD Nguyễn Trần Nam vừa là quan chức, vừa là chủ tịch HH BĐS, vừa là bộ chủ quản của HUD và hằng chục tập đoàn xây dựng nhà nước. Vậy khi 1 gói cứu trợ ra mắt, chúng ta biết ngay họ sẽ giúp ai…không phải nền KT, ko phải DN BĐS khác, không phải giải quyết nợ tồn đọng hay người dân mua dc nhà giá rẻ mà giúp cho họ và bè phái của họ. Chính vì vậy Trọng lú nói”Nếu bỏ KT nhà nước chủ đạo thì đâu còn gì là CNXH nữa”, tức là ĐCS thà giữ DNNN còn hơn cứu nền KT này.

Đọc lại hết bài 2599 dưới đây để thấy thằng Nguyễn Trần Nam như thế nào…

CXN_052313_2599_Những gói giải cứu không hiệu quả này tiêu hao nguồn lực tài chánh ốm yếu của DCS để giải quyết khủng hoảng KT 10 năm: Gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở: Hiệu quả, có thể “bơm” thêm! (hết trích)

CXN_060713_2672_Cú hích cho HUD và những tập đoàn trực thuộc Bộ Xây Dựng thôi :Thứ trưởng Xây dựng: ’30.000 tỷ đồng sẽ tạo cú hích cho địa ốc’


Trích bài 2672 ngày 07.06.2013:”Bây giờ, sau khi triển khai vài ngày thì thấy rằng 90 dân VN đóng thuế lại bị gạt một lần nữa, tiền thuế này không giúp 1 tí gì cho dân nghèo mua nhà xã xội (vì điều kiện chồng chéo) và cũng không giúp gì cho DN BĐS tư nhân có dự án đang xây dở dang, hết vốn.

Chủ yếu BXD lập ra gói cứu trợ này để cứu HUD (vì nhà máy xi măng của chúng hết tiền trả nợ, phải nhờ B Tài Chánh trả dùm) và những Tcty trực thuộc BXD để xây thêm “căn hộ xã hội” trong khi 3 triệu tỉ vón tồn đọng trong BDS gồm 200 ngàn căn hộ vẫn nắm đó, BDS vẫn bế tắc, không ai mua, vốn vẫn bế tắc cho khúc nợ xấu BĐS.

Gói 30 nghìn tỉ cái con khỉ trích:”Ca Chep10:33 Ngày 06 tháng 6 năm 2013

Muốn vay tiền trong gói 30.000.000.000.000 đồng giải cưu bất động sản thì người vay phải đáp ứng rất nhiều điều kiện, nhưng quan trọng nhất vẫn là:
1. Phải là hộ nghèo, thu nhập dưới mức phải đóng thuế TNCN (hiện tại là 4.000.000 đ/tháng, còn sau 01/7/2013 là 9.000.000 đ/tháng).
2. Có thu nhập ổn định đủ điều kiện trả góp lãi và vốn cho ngân hàng (khoảng trên 10.000.000 đ/tháng).
3. Có tài sản thế chấp ngân hàng theo quy định chung (tài sản thế chấp có giá trị gấp khoảng 1,5 lần số tiền vay).
Đúng là . . . đèn cù!!!!!!”(hết trích)

CXN_060413_2656_Càng theo CNXH, Kinh Tế càng bế tắc, không thoát khỏi sau 10 năm nữa: Ngày đầu cho vay mua nhà lãi suất 6%/năm: Chỗ nào cũng vướng

Trích bài 2656 ngày 04.06.2013:”Trích bài báo dưới đây:”lãnh đạo Bộ Xây dựng đã đi dự lễ khởi công dự án nhà ở xã hội của Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD)”(hết trích).

Trích:”Tôi qua Vietinbank để hỏi, thì họ từ chối cho vay và nói chỉ giải quyết cho hợp đồng mua nhà ký sau thời điểm 7.1.2013 theo thông tư hướng dẫn của NHNN.”(hết trích)

Trích:”Mục đích là của gói tín dụng lần này là hỗ trợ người dân mua nhà từ đó giải quyết hàng tồn kho và giải quyết nợ xấu. Đáng lẽ tiền từ gói tín dụng phải tập trung cho các dự án đang và đã xây dựng hoàn thành thì Bộ lại duyệt cho dự án HUD vay tiền để triển khai dự án khi gói tín dụng chưa có hiệu lực.”(hết trích).”(hết trích).

Tất cả những gói cứu trợ lấy tiền thuế của 90 triệu dân để cứu cho bọn lợi ích nhóm trong chủ nghĩa bè phái (cronyism)

CXN: Còn ở VN thì phải cổ phần hoá những tập đoàn trực thuộc bộ hay bỏ tất cả DNNN vì rõ ràng, Nguyễn Trần Nam nầy vận động CP lấy 30 ngàn tỉ, ký với NH, quyết định ai được hưởng lãi suất 6% trong 10 năm, ai không và dưới tay nó là cả một bộ sậu sân sau mà 90 triệu dân VN đóng thuế để tài trợ cho chúng nó làm giàu.”(hết trích)

Đọc bài báo dưới đây thấy rõ rằng Ông Đực hàm ý bọn sân sau giòi bọ xúm nhau vào đớp hết, cướp tiền thuế của dân một cách hợp pháp, ngay trước mũi của nguy cơ ngành BĐS sụp đổ..

Trích bài báo:”
Cho DN vay có thể có rất nhiều quyền lợi cho ngành xây dựng và ngân hàng. Cho dân vay thì rất khó, lấy tiền của người dân là người ta la lên nga. Nhưng cho DN vay thì tôi đảm bảo gói này không dưới 10%” (hết trích).

Trích:”Bởi vì đánh giá như vậy nên suốt 1,5 đến 2 năm vừa rồi, Bộ Xây dựng cũng như TP.HCM không thấy sự nguy hiểm của BĐS, rất dửng dưng, không có biện pháp để cứu kịp thời.”(hết trích)- CXN:- Báo cáo kiểu Mao Trạch Đông sản xuất thừa chỉ tiêu lúa đưa đến 40 triệu người TQ chết đói.

Trích: “Một bài toán mà tôi đã nói cách đây 2 năm nay rồi, nhưng nhiều người không nghe và không tin. Ví dụ như một dự án mà chủ đầu tư chỉ có 200 tỷ thôi, và trong quá trình thi công xây dựng, người ta vay mượn từ nhiều nguồn gốc đất, hoặc chính nguồn gốc đất mà đang xây dựng này được thêm một vài trăm tỷ nữa. Người ta có thể mời nhà thầu thi công sau đó mua thiếu vật liệu một vài trăm tỷ nữa. Người ta có thể nhận của khách hàng một vài trăm tỷ. “(hết trích). Là một KS ngành xây dựng, tôi nói điều này 4 năm rồi..
CXN*_497_113009_ Nếu bạn có kiến thức này thì bạn sẽ không bao giờ mắc cạn đầu tư địa ốc khi lướt sóng..

Trích bài 497 ngày 30.11.2009:”CXN_497_113009_“Mắc cạn” khi lướt sóng đầu tư địa ốc_Bây giờ thế này, bạn là 1 trong 500 người mua căn hộ góp vốn trg lúc ngân hàng siết chặt tín dụng địa ốc cho cá nhân và cả nhà đầu tư (ngân hàng ko có thanh khoản để cho vay anyway), bạn góp tiền lần 1, lần 2..móng xong thì kinh tế VN sụp đổ, bạn và 479 người ko góp dc lần 3, chủ đầu tư có mượn ngân hàng để hoàn tất dự án dc ko ??? (nghe giống Dubai nhỉ ??). Tất cả công trình ngưng lại vói 1 mãnh đất và nền móng vững chắc. Bạn đòi tiền lần 1 và 2 lại dc ko ??? Chủ đầu tư phá sản thì bạn dc gi ???”(hết trích)

Trích bài báo:”Hiện nay, nguy cơ đổ vỡ cực kỳ lớn là đã có. Rất nhiều DN không thể hoàn thiện được công trình, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã bỏ chạy, hoặc là họ bán, sang nhượng cho nhiều chủ đầu tư khác.”(hết trích). Vậy theo ông này, sụp đổ toàn ngành BDS là khó tranh trong tương lai gần, kéo theo NH và nợ xấu chủ yếu ở ngành BDS.

Trích bài báo:”Đến đầu năm 2013, Thủ tướng vào TP.HCM rồi về Hà Nội mới ra được Nghị quyết 02. Nhưng Nghị quyết 02 đến giờ là được 6 tháng rồi nhưng có tác dụng gì đâu. Trên giấy vẫn là trên giấy, tiền giấy vẫn là tiền giấy, chưa có một cái tiền nào cả. Suốt 6 tháng rồi mà cách điều thuốc của mình, chuyển từ cho thuốc sang chế thuốc, rồi đưa cho bệnh nhân thì thực sự tình hình đã nguy hiểm vô cùng tận.”(hết trích) CXN_042113_2468_5 năm viết văn bản tái cấu trúc KT, 2 năm rưởi “bàn cải” về cty mua nợ VAMC thì 10 năm khủng hoảng Kinh Tế là hoàn toàn có thể: VAMC không phải đũa thần hô biến nợ xấu (incompetent)
——

Trích bài báo:”Không bán được thì hàng tồn kho, hàng tồn kho thì đưa đến nợ xấu, nợ xấu thì đưa tới tiền đâu mà trả lãi hoài, không có một đồng thu mà trả riết thì hết tiền. Hết tiền thì ngưng công trình, ngưng công trình thì một lúc nào đó nó sẽ đổ vỡ. Đổ vỡ thì tôi lo nhất là đổ vỡ dây chuyền.”(hết trích) đây là tiếng nói chínhxác của người trong cuộc, ng đem mạng mạng sống của mình cho sự tồn vong của BDS.

Trích bài báo:”Một dự án đổ vỡ thì không sao, nhưng 5 – 10 dự án đổ vỡ thì sẽ kéo hết, kéo hàng loạt dự án khác đổ vỡ theo. Một DN A có thể đang tốt, 1 – 2 dự án của họ không sao. Nhưng vì một lý do nào đó, người dân rút khỏi 1 dự án thì khi DN không có tiền trả cho người dân sẽ dẫn đến việc người ta thi nhau rút khỏi 2 – 3 dự án khác, thế là tiêu.

Cũng như trong lĩnh vực ngân hàng, một chi nhánh ngân hàng sụp thì kéo theo cả ngân hàng sụp. Mà ngân hàng sụp thì kéo theo cả một loạt ngân hàng khác cũng sụp theo. Tình hình này là cực kỳ nguy hiểm. “(hết trích).

CXN:- Vấn đề là điều cảnh báo này đến quá trể cho ĐCS, họ chỉ chờ sụp đổ toàn diện mà thôi. Vui cho 90 triệu dân VN.

Trích bài báo:”Mục đích của chúng ta phải là giải quyết những dự án đang xây dựng dở dang, chưa hoàn thiện để giải quyết hàng tồn kho, chứ 30.000 tỷ không phải để đưa vào xây dựng NOXH mới.

Mục tiêu của Nghị quyết 02 là giải quyết hàng tồn kho, giải cứu BĐS. Mà cứu BĐS là không phải xây dựng mới. Bản thân các dự án đang dở dang còn đầy rẫy, đang phải ngưng, lại đi xây thêm nữa.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã chia làm 3 loại sản phẩm. Sản phẩm xây dựng dở dang, sản phẩm đang thi công móng và loại chưa xây dựng thì đã ngưng trong nhiều năm và có một giai đoạn UBND TP.Hà Nội ngưng cho triển khai công trình mới, khuyến cáo không được xây dựng.

Vậy quay lại đối chiếu có thấy rõ ràng không? Nhà nước mình từ đầu quý I và đầu quý II đã bóp chặt, không cho xây dựng mới, sợ rằng xây lên thì tăng thêm hàng tồn kho. Nhưng tới giờ thì lại có một số NOXH, kể cả phía Bắc, kể cả những dự án đã chết 1 – 2 năm rồi bỗng dưng nhào vô xây dựng mới để lấy gói kích cầu, để lấy số tiền. Thậm chí có nhiều dự án làm lễ khởi công hoành tráng xong rồi cũng vắng lặng luôn. Không biết nhận được bao nhiêu tiền, nhưng khởi công xong thì im lặng. Mà giờ có bơm thêm 100 – 200 tỷ thì chắc gì đã làm nổi.”(hết trích)
——-
Trích bài báo:”Tôi đang lo là chúng ta chệch hướng. Chệch hướng thứ nhất là thay vì 30% cho DN và 70% cho người dân thì coi chừng sẽ biến thành 70% cho DN và 30% cho người dân.

Coi chừng hiện nay người dân không vay được. Coi chừng những thủ tục cho người dân vay khó quá rồi cuối cùng tập trung cho DN vay. Bởi vì một lý do rất đơn giản, cho người dân vay 300 triệu so với cho một DN vay 300 tỷ, thủ tục, hồ sơ giống nhau nhưng cho người dân vay thì phải cần có 1.000 hồ sơ, cho DN vay chỉ có 1 hồ sơ thôi.

Cho DN vay có thể có rất nhiều quyền lợi cho ngành xây dựng và ngân hàng. Cho dân vay thì rất khó, lấy tiền của người dân là người ta la lên ngay. Nhưng cho DN vay thì tôi đảm bảo gói này không dưới 10%. Hiện nay người ta vay là 14 – 15%, bỗng dưng được vay 6% trong vòng 5 năm thì lời bao nhiêu? Làm sao mà không chặn đầu được 10%
Vậy tại sao mà người ta thích cho DN vay mà không thích cho người dân vay? Vừa làm nhiều hồ sơ, vừa cực, vừa không có tiền. Quyền lợi nằm ở đó, nên coi chừng nó sẽ chệch hướng. Thay vì 30 – 70 thì sẽ thành 70 – 30. Thay vì giải quyết hàng tồn kho thì đổ thêm vào để xây dựng mới. Coi chừng hàng tồn kho tiếp tục đợt 2 nữa. NOXH được xây mới trong đợt này và hàng tồn kho cũ còn đang chết ngắc. Đấy là cái chệch hướng của gói 30.000 tỷ.”(hết trích). CXN- Giòi bọ sân sau cướp tiền thuế của 90 triệu dân đây này, những câu chử này rất rõ.

KẾT LUẬN của CXN

Bây giờ chung cuộc thì quá rõ, nhũng7 DNBDS không phải sân sau, ko phải quốc Doanh đều chống đối lại gói cứu trợ này và họ đang cay đắng chống đối lại DCS. ĐCS chỉ chờ cho toàn dân tiễn chúng về chín suối. Chuyện người dân căm phẫn hành động sau 68 năm tàn ác của CS thì không ai dám đứng ra chịu trách nhiệm cho những đổ máu đó.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
05.07.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————————————————————————————
http://cafef.vn/thi-truong-dau-tu/ong-nguyen-van-duc-bds-chi-moi-bat-dau-do-vo-2013070508172659711ca43.chn
Thứ 6, 05/07/2013, 08:29

Ông Nguyễn Văn Đực: BĐS chỉ mới bắt đầu đổ vỡ…

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành

Hiện nay, nguy cơ đổ vỡ cực kỳ lớn là đã có. Rất nhiều DN không thể hoàn thiện được công trình, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã bỏ chạy, hoặc là họ bán, sang nhượng cho nhiều chủ đầu tư khác.

“Coi chừng gói 30.000 tỷ hiện nay người dân không vay được. Coi chừng những thủ tục cho người dân vay khó quá rồi cuối cùng tập trung cho DN vay. Cho DN vay có thể có rất nhiều quyền lợi cho ngành xây dựng và ngân hàng. Cho dân vay thì rất khó, lấy tiền của người dân là người ta la lên ngay. Nhưng cho DN vay thì tôi đảm bảo gói này không dưới 10%” – Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết.BĐS chỉ mới bắt đầu đổ vỡ…Trong một bài viết mới đây, ông đã từng khẳng định: Hiệu ứng DN BĐS đổ vỡ mới chỉ bắt đầu. Xin ông cho biết, dựa trên cơ sở nào, sự mâu thuẫn nào từ thị trường khiến ông đưa ra nhận định đó?

Hiện nay, nguy cơ đổ vỡ cực kỳ lớn là đã có. Rất nhiều DN không thể hoàn thiện được công trình, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã bỏ chạy, hoặc là họ bán, sang nhượng cho nhiều chủ đầu tư khác.

Một bài toán mà tôi đã nói cách đây 2 năm nay rồi, nhưng nhiều người không nghe và không tin. Ví dụ như một dự án mà chủ đầu tư chỉ có 200 tỷ thôi, và trong quá trình thi công xây dựng, người ta vay mượn từ nhiều nguồn gốc đất, hoặc chính nguồn gốc đất mà đang xây dựng này được thêm một vài trăm tỷ nữa. Người ta có thể mời nhà thầu thi công sau đó mua thiếu vật liệu một vài trăm tỷ nữa. Người ta có thể nhận của khách hàng một vài trăm tỷ.

Tổng cộng cái gói đó thành một nồi lẩu thập cẩm là 600 – 700 tỷ. Nhưng cuối cùng cái nồi này không hình thành được, không sử dụng được. Và khi thị trường đóng băng, DN không có tiền để tiếp tục đầu tư còn người dân thì số mua không nhiều, không đủ số lượng mua nhiều để đóng tiền. Từ đó dẫn đến ngưng thi công. Có thể là ngưng 6 tháng, ngưng 2 năm.

Trong thời gian ngưng thì DN vẫn phải thu xếp một số tiền để trả lãi cho ngân hàng. Rồi đến một lúc nào đó DN không còn tiền mặt nữa và buông xuôi luôn công trình. Khả năng là ngân hàng sẽ tịch thu để bán cho người khác hoặc chính DN sẽ bán cho người khác. Họ chấp nhận bán lỗ hẳn so với số tiền ban đầu.

Và khổ nhất chính là những khách hàng đã đặt tiền rồi, không có cách gì lấy được. Mà không lấy được và cũng không có sản phẩm sẽ đi đến việc kiện tụng rất lớn, mất an ninh, an sinh. Trong trường hợp này, tôi cũng xin khuyến cáo là người dân nên liên kết với nhau lại thành một nhóm để đi khiếu kiện. Để hô to lên cho mọi người biết, để DN không thể bán được hoặc ngân hàng cũng không phát mãi được.

Tình hình hiện nay là rất, rất nhiều dự án như vậy. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng lừa đảo. Ban đầu DN không biết lừa đảo, nhưng đến khi bị như vậy rồi thì bỏ chạy luôn. Đã có một số DN ở TP.HCM bỏ chạy ra nước ngoài như vậy.

Theo đánh giá của ông, nguyên nhân nào đã dẫn đến nguy cơ hàng loạt DN BĐS đổ vỡ?

Cội nguồn của nó là sản phẩm không bán được. Hiện nay, DN nào bán dưới 70% là nguy cơ. Mà bán được 70% là không dễ chút nào. Vì ví dụ như bán 70% nhưng người dân mới đóng 20 – 30% thôi, hoặc 40 – 50% thôi. Nên khi nhân lên, tổng số 70% nhân với 20 – 30 – 40% thì cũng không đủ để hoàn thiện được.

Nhiều người dân không hiểu, thấy DN xây hết bê tông, lát hết, ốp gạch hết bên ngoài nên cứ yên tâm nhưng thật ra là trống trơn. Chi phí lát gạch trong nhà, sơn nước, đi dây điện, thang máy, cứu hỏa…. là chi phí rất lớn. Nhưng người dân cứ thấy DN xây hết tòa nhà rồi nên tin tưởng đóng 70 – 80%, nhưng chính xác mới là cái vỏ thôi.

Tình trạng đóng băng đã đưa đến tồn kho rất lớn nhưng không DN nào khai đúng sự thật hết. Đây là cái thảm họa mà chính Nhà nước mình cũng không biết hay cố tình làm ngơ mà tôi đã nói mãi.

Cái nguy cơ là ở hàng tồn kho rất lớn, DN không khai đúng sự thật, rồi từ đó đưa đến tổng cộng số lượng hàng tồn kho không chính xác. Ví dụ như ngay ở TP.HCM, UBND TP.HCM vẫn đánh giá hàng tồn kho ở TP.HCM là 14.000 căn, và trong 6 tháng đầu năm đã bán 2.000 căn rồi, như vậy chỉ còn 12.000 căn. 12.000 căn là quá đơn giản. Chỉ cần đi một vòng thôi là đã chỉ ra được 12.000 căn. Tôi chỉ một dự án thôi là đã 1.000 căn rồi. Mà tôi không hiểu TP.HCM cũng như ngành xây dựng làm ngơ hay trình độ quá thấp, để rồi nghe báo cáo hoặc tự động đi tìm tòi ra TP.HCM chỉ có 14.000 căn, còn Hà Nội là 20.000 căn.

Trời ơi, nói thật là TP.HCM kể cả công trình hoàn thiện chưa bán được, hoặc là đang xây dựng dở dang, hay là mới khởi công xong móng đã lên đến cả trăm ngàn căn chứ không chỉ mười mấy ngàn căn.

Bởi vì đánh giá như vậy nên suốt 1,5 đến 2 năm vừa rồi, Bộ Xây dựng cũng như TP.HCM không thấy sự nguy hiểm của BĐS, rất dửng dưng, không có biện pháp để cứu kịp thời.

Đến đầu năm 2013, Thủ tướng vào TP.HCM rồi về Hà Nội mới ra được Nghị quyết 02. Nhưng Nghị quyết 02 đến giờ là được 6 tháng rồi nhưng có tác dụng gì đâu. Trên giấy vẫn là trên giấy, tiền giấy vẫn là tiền giấy, chưa có một cái tiền nào cả. Suốt 6 tháng rồi mà cách điều thuốc của mình, chuyển từ cho thuốc sang chế thuốc, rồi đưa cho bệnh nhân thì thực sự tình hình đã nguy hiểm vô cùng tận.

Ngoài nguyên nhân hàng tồn kho, theo đánh giá của ông, còn có những nguyên nhân nào khác?

Nguyên nhân chính sâu hơn nữa là sai thị trường. Nguyên nhân chính sâu hơn nữa là Nhà nước không ủng hộ việc nhiều căn hộ nhỏ mà cứ khăng khăng đất nước ta giàu mạnh, phải xây dựng căn hộ 70 – 80 m2, còn căn hộ 30 – 40m2 thì cấm. Nguyên nhân sâu xa nữa là định hướng không chuẩn, không đúng với thực tại của người dân. Nguyên nhân kế tiếp là DN tham lãi, khi Nhà nước làm như vậy thì ta phải biết làm cầu nhỏ giống như chúng tôi, thì lại đua nhau đi làm căn hộ 70 – 100m2 nên không bán được. Không bán được thì hàng tồn kho, hàng tồn kho thì đưa đến nợ xấu, nợ xấu thì đưa tới tiền đâu mà trả lãi hoài, không có một đồng thu mà trả riết thì hết tiền. Hết tiền thì ngưng công trình, ngưng công trình thì một lúc nào đó nó sẽ đổ vỡ. Đổ vỡ thì tôi lo nhất là đổ vỡ dây chuyền.

Một dự án đổ vỡ thì không sao, nhưng 5 – 10 dự án đổ vỡ thì sẽ kéo hết, kéo hàng loạt dự án khác đổ vỡ theo. Một DN A có thể đang tốt, 1 – 2 dự án của họ không sao. Nhưng vì một lý do nào đó, người dân rút khỏi 1 dự án thì khi DN không có tiền trả cho người dân sẽ dẫn đến việc người ta thi nhau rút khỏi 2 – 3 dự án khác, thế là tiêu.

Cũng như trong lĩnh vực ngân hàng, một chi nhánh ngân hàng sụp thì kéo theo cả ngân hàng sụp. Mà ngân hàng sụp thì kéo theo cả một loạt ngân hàng khác cũng sụp theo. Tình hình này là cực kỳ nguy hiểm.

Coi chừng gói 30.000 tỷ người dân không vay được. Coi chừng những thủ tục cho người dân vay khó quá rồi tập trung cho DN vay.
Coi chừng gói 30.000 tỷ người dân không vay được. Coi chừng những thủ tục cho người dân vay khó quá rồi tập trung cho DN vay.

Nguy cơ chệch hướng gói kích cầu 30.000 tỷ

Vậy thực tế, tình hình thị trường BĐS TP.HCM từ đầu năm đến nay đã có chuyển biến nào đáng kể không, thưa ông?

Chưa có một sự tháo gỡ, biến chuyển nào hết. Hiện nay rất nhiều dự án xin chuyển sang NOXH, nhưng thực tế đó là những dự án đã chết lâm sàng rồi, đã chết 1 – 2 năm nay và không triển khai được. Nhưng người ta vẫn đang cố gắng vận dụng mối quan hệ để chuyển sang NOXH, hy vọng rằng sẽ vay được vài trăm tỷ, vài ngàn tỷ để “tạm sống”, kéo dài sự thoi thóp thêm một vài năm nữa thôi. Và như vậy thì lại là một sự lệch pha, chệch hướng của gói 30.000 tỷ này.

Mục đích của chúng ta phải là giải quyết những dự án đang xây dựng dở dang, chưa hoàn thiện để giải quyết hàng tồn kho, chứ 30.000 tỷ không phải để đưa vào xây dựng NOXH mới.

Mục tiêu của Nghị quyết 02 là giải quyết hàng tồn kho, giải cứu BĐS. Mà cứu BĐS là không phải xây dựng mới. Bản thân các dự án đang dở dang còn đầy rẫy, đang phải ngưng, lại đi xây thêm nữa.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã chia làm 3 loại sản phẩm. Sản phẩm xây dựng dở dang, sản phẩm đang thi công móng và loại chưa xây dựng thì đã ngưng trong nhiều năm và có một giai đoạn UBND TP.Hà Nội ngưng cho triển khai công trình mới, khuyến cáo không được xây dựng.

Vậy quay lại đối chiếu có thấy rõ ràng không? Nhà nước mình từ đầu quý I và đầu quý II đã bóp chặt, không cho xây dựng mới, sợ rằng xây lên thì tăng thêm hàng tồn kho. Nhưng tới giờ thì lại có một số NOXH, kể cả phía Bắc, kể cả những dự án đã chết 1 – 2 năm rồi bỗng dưng nhào vô xây dựng mới để lấy gói kích cầu, để lấy số tiền. Thậm chí có nhiều dự án làm lễ khởi công hoành tráng xong rồi cũng vắng lặng luôn. Không biết nhận được bao nhiêu tiền, nhưng khởi công xong thì im lặng. Mà giờ có bơm thêm 100 – 200 tỷ thì chắc gì đã làm nổi.

Mục đích Nghị quyết 02 là giải quyết hàng tồn kho mà cuối cùng bây giờ lại đẩy cái tồn kho lên nữa là chết rồi.

Gói tín dụng 30.000 tỷ đã triển khai được 1 tháng, nhưng người dân và nhiều DN vẫn kêu khó, không thể tiếp cận được. Cũng là một DN kinh doanh trong lĩnh vực BĐS, ông có đánh giá gì về gói tín dụng kích cầu này?

Tôi đang lo là chúng ta chệch hướng. Chệch hướng thứ nhất là thay vì 30% cho DN và 70% cho người dân thì coi chừng sẽ biến thành 70% cho DN và 30% cho người dân.

Coi chừng hiện nay người dân không vay được. Coi chừng những thủ tục cho người dân vay khó quá rồi cuối cùng tập trung cho DN vay. Bởi vì một lý do rất đơn giản, cho người dân vay 300 triệu so với cho một DN vay 300 tỷ, thủ tục, hồ sơ giống nhau nhưng cho người dân vay thì phải cần có 1.000 hồ sơ, cho DN vay chỉ có 1 hồ sơ thôi.

Cho DN vay có thể có rất nhiều quyền lợi cho ngành xây dựng và ngân hàng. Cho dân vay thì rất khó, lấy tiền của người dân là người ta la lên ngay. Nhưng cho DN vay thì tôi đảm bảo gói này không dưới 10%. Hiện nay người ta vay là 14 – 15%, bỗng dưng được vay 6% trong vòng 5 năm thì lời bao nhiêu? Làm sao mà không chặn đầu được 10%.

Vậy tại sao mà người ta thích cho DN vay mà không thích cho người dân vay? Vừa làm nhiều hồ sơ, vừa cực, vừa không có tiền. Quyền lợi nằm ở đó, nên coi chừng nó sẽ chệch hướng. Thay vì 30 – 70 thì sẽ thành 70 – 30. Thay vì giải quyết hàng tồn kho thì đổ thêm vào để xây dựng mới. Coi chừng hàng tồn kho tiếp tục đợt 2 nữa. NOXH được xây mới trong đợt này và hàng tồn kho cũ còn đang chết ngắc. Đấy là cái chệch hướng của gói 30.000 tỷ.

Vậy hiện nay trong TP.HCM đã có DN nào được vay vốn trong gói 30.000 tỷ chưa, thưa ông?

Theo tôi được biết thì hiện nay mới có một số DN đăng ký thôi và đang chờ Sở Xây dựng xét duyệt. Và theo tôi, điều kiện của Sở Xây dựng cũng ngặt nghèo là đăng ký và bán với giá 10 triệu đồng/m2, tôi cho là bán không nổi.

Trước đây ông Lê Thanh Thản tuyên bố bán 10 triệu, nhưng ông ấy bán được bao nhiêu căn? Đấy là tạo ra cơn sốc. Ông ấy bán 10 căn, 20 căn thôi. Ông ấy có dám bán 1.000 căn không? Chẳng qua là để gây sốc, lấy số má, để quảng cáo cho công ty số 1 Lai Châu thôi. Chứ phải bán 500 căn mới là đáng nói.

Không làm nổi nhà với giá 10 triệu/m2. Nhiều DN tuyên bố cái đó để PR, để lấy cơ hội, lấy tiền của Nhà nước. Lấy xong rồi làm hay không thì tính sau. Tình hình DN liều đang bắt đầu xảy ra. Rất nguy hiểm.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Theo Duyên Duyên

Đất Việt

11 comments on “CXN_070513_2797_Ngôn từ “đổ vở” được dùng nhiều bắt đầu từ đây, mỗi lần có gói cứu trợ là y như rằng đám giòi bọ tham nhũng sân sau bu vào đớp hết: Ông Nguyễn Văn Đực: BĐS chỉ mới bắt đầu đổ vỡ…

 1. theo nhận xét cá nhân tôi,mọi chính phục hồi kinh tế vn chỉ là một vỡ kịch mà thôi,chủ yếu là nhóm lợi ích của 3x đưa ra đễ vơ vét làm cho kinh tế đất nước gục ngã,
  1-đễ cho nhân dân đứng lên hạ gục đảng cộng sản vn,lúc này phe nhóm của 3x đúng phia sau bung tiền hổ trợ.thuận tiện thành lập đảng phái khác tiệp tục lảnh đạo dất nước vn,nếu dự đoán của tôi là đúng với những gì 3x đang tính trong ván cờ cuối,thì 3xđã tính sai nước cờ, đang cộng sản xuống hố thì không những 3x mà cả con cháu cũng khó thoát cảnh mất đầu.
  2-nếu nhận đinh trên không đúng,thì chủ trương thu gồm lần này của nhóm loi ich 3x.sẽ cùng nhau hô biến khỏi vn,sau khi ăn thịt óc phe nhóm 3x giao cho đảng cộng san đỗ võ,
  tôi mong rằng các đoàn thể chính trị xã hội dân chủ,không chấp nhận bất cứ người nàocó ý thức hệ cộng sản thànhđoàn thể chính trị lẩn xã hội hoạt động trên đất nước vn,phải triệt tiêu chủ nghĩa cộng sản từ trong trứng nước,có nhu vậy dân và nước việt nam chúng ta mới thoát khỏi đại hoạ cộng sản vùng lên trong tương lai./.

  Like

  • Vâng, đúng không CS nữa, bất cứ ai là cựu cs cũng không, phải như Hungari loại bỏ tất cả tên đường phố có yếu tố cs, và như cựu TT Lý Quang Dieuj nói không với cs thì đất nước mới phát triển được.

   Like

 2. Ông Nguyễn Văn Đực hình như là lính anh Châu thì phải?! Ông ta đã phang ra sự thật, đổ thẳng một gáo nước sôi vào con địa ốc vn để luộc cho nó chín luôn rồi mang đi phơi… Tại vn hiện nay rất rất hiếm có người như ông ta dám đứng lên mổ xẻ sự thật rõ ràng >101% chính xác về sự vì sao BDS dẫn đến điêu tàn như hôm nay… Hoan hô người không sợ.

  Like

   • Nếu mấy năm nay anh không kỳ công phản biện chân lý trong KT vĩ mô và khai thông… thì ông ta lấy đâu ra lối phân tích chính xác về BDS cũng như toàn cảnh ktvn hiện nay… Họ tham khảo bài vở của anh rất nhiều, sau đó áp dụng nền tảng kiến thức này dùng trong bất kỳ phản biện nào ở mọi lúc mọi nơi…. vậy tức là lính của anh rồi!

    Like

   • @KQ,
    Vậy mà tôi cứ ngỡ lính là tay sai, là ăn lương để làm 1 việc gì. Ông ấy chỉ là ng follower, như các bạn vậy thôi
    Châu

    Like

 3. Lời sám hối muộn màng của đại diện BĐS NGUYỄN-VĂN…CÁI.Bất động sản đang chìm vào hoàng hôn,kéo theo đoàn tàu có cái tên dài thòn lòn:CHXHCNVN Xuống hố Cả…nũ…

  Like

 4. Tự dưng lại nghĩ, có khi nào đồng chí X muốn lật đổ mà biết không làm vỡ nền KT thì không thể nào lật được, nên ra sức phá để kiệt quệ KT không nhỉ? Nếu đúng theo ý này thì cũng tốt đó chứ, hi vọng đồng chí không bị treo cổ :).

  Like

 5. Bỏ điêu 4 và dẹp DNNN là bds đươc cưú ngay – 90 triêu dân đêu biêt rỏ chính DNNN làm nghèo đât nươc – DNNN chăng làm gì cả đơn giản chỉ là bông lôc cho 4 c thôi – Đăc ân băng cach rót tiên vô tôi vạ băng cach đôc quyên kinh doanh qua nhưng chính sach kinh tê vv và vv… Đã bât tài mà lại tư lơị cá nhân lơị ich nhóm quá lơn thì dân vn phải gông mình cỏng chúng thôi Mong chú cxn dẹp đươc bât công xã hôị này Ủng hô CXN làm tt

  Like

  • @nguyen van hung,
   Cám ơn bạn,
   Một CP hậu Cs thì mọi sự bất công sẽ giàm thiểu tối đa

   Like

 6. Chỉ vùng vậy, vơ vét của một chế đô cs sắp chết thôi,thang mu còn thấy điều này, ngu xuẩn, vơ vét là bản chất của lũ cs mà. Chuẩn bị công sức để xây dựng lại thôi,cs sap sụp đổ rôi!!!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s