CXN_081113_2949_Hội thảo dùng lời lẽ của CXN để cảnh báo Ngân hàng : Bưng bít nợ xấu, coi chừng phá sản!

Icon_Symbols_ĐCS_Mao
Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–

Châu Xuân Nguyễn

——-
CXN*_030913_2301_Càng bưng bít lâu, khi phát hiện càng khó chữa trị: Kinh tế 2013: Nhận diện để vượt khó (08/03/2013)

Trích bài 2301 ngày 09.03.13: “Những kinh nghiệm đau thương về bưng bít thông tin rồi sau đó nổ bùng ra thành những vấn nạn không thể giải quyết được, hàng trăm vấn nạn như thế mới tạo nên mớ bòng bong ngày hôm nay.

Nhưng bắt đầu từ tháng 3, tôi nhìn thấy khuynh hướng của CPhu là bưng bít, sống ngày nào hay ngày nấy (họ biết là họ đã bất lực với BĐS, nợ xấu NH, DNNVV d9o1ng1 cửa, hàng tồn kho, DNNN v.v…). Dưới đây là những ví dụ bưng bít càng lâu càng tốt cho đấn khi vỡ ra thì không cứu vãn nổi:

1. BĐS bưng bít số tồn kho, thổi lên suốt quá trình xuống dốc…đến lúc bong bóng nổ thì hết phương cứu chủa, ng dân ko còn muốn mua BĐS nữa, phải học những bài học này, nếu trung thực, DN BĐS thực tế hạ giá dần dần trong suốt 2 năm qua thì ít nhất sẽ có giao dịch, có giảm tồn kho, có bớt nợ xấu, có việc làm lai rai, lác đác..
2. Nợ xấu NH, nếu công khai minh bạch, nghiêm trị xử lý vượt rào từ đầu 2011 thì bây giờ đâu có lớn và bất trị như thế này. Ngày nay lại tung tin hỏa mù là nợ xấu giảm từ 6% còn 4%, ai tin ??? Thực tế thì nợ xấu ngày càng cao vì DN đóng cửa, phá sản, giá trị BĐS cầm cố càng giảm thì người nợ buộc phải bỏ của thế chấp thôi
3. Tham nhũng Vinashin, Vinalines, nếu biết trước, làm công khai năm 2009, bỏ tù vài thằng thì đâu có nợ đến 1.3 triệu tỉ như bây giờ.
4. DNNVV đóng cửa và phá sản, nếu minh bạch về nợ xấu NH thì DN đã không quá mạo hiểm, nghĩ rằng sẽ vay được tiền với lãi suất thấp, nhưng khi quá khó khăn thì hằng loạt đóng cửa thôi.
5. Sức mạnh tiêu dùng, vì bưng bít tình hình thực của khủng hoảng, người dân ko biết, đến lúc biết ra thì họ ngưng hẳn tiêu dùng thì hàng tồn kho chất lên như núi
6. Sắp tới đây là TTCK, cứ bưng bít là tất cả ok, tốt đẹp, họ như những con thiêu thân, đổ chút xíu vốn liếng còn lại, rồi sẽ tranh nhau mà chạy.

Quá nhiều thí dụ, bây giờ bắt đầu bưng bít thông tin lại thì khi vỡ ra sẽ như thế nào ???”(hết trích)
—-
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
11.08.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————————————————

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130808/bung-bit-no-xau-coi-chung-pha-san.aspx
09/08/2013 03:20

Ví nợ xấu như căn bệnh ung thư, các ngân hàng còn giấu giếm, bưng bít ngày nào thì sẽ càng thua lỗ nặng nề ngày đó, thậm chí có thể phải chết (phá sản).

Vì vậy, dũng cảm chấp nhận con số nợ thật, kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài mua lại là giải pháp mà các chuyên gia tham dự hội thảo “Giải pháp cho vấn đề nợ xấu tại Việt Nam” khuyến nghị.

 Số nợ xấu công khai của các ngân hàng có thể chưa phải là con số thật
Số nợ xấu công khai của các ngân hàng có thể chưa phải là con số thật – Ảnh: Ngọc Thắng

Nghi ngờ về tỷ lệ nợ xấu thực

Với 27 năm kinh nghiệm “chinh chiến” với nợ xấu tại 22 quốc gia, ông Jon M.Sheehan, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Capital Service khẳng định, Chính phủ chưa có được một cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá để xử lý.

Nợ xấu theo tôi cảm nhận có thể từ 11,5 đến 20%, nếu tính thêm cả 6 đến 7% các NH đã đảo nợ và nợ xấu được khoanh của Vinalines và Vinashin. Thậm chí, có NH tại Hà Nội mà tôi biết nợ xấu lên tới 90%
Luật sư Trương Thanh Đức

Thứ nhất, con số 500 tỉ đồng vốn điều lệ của Công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) vốn chỉ mang tính chất tượng trưng vì không đủ nguồn lực để mua được nợ xấu. Ngay cả công cụ trái phiếu đặc biệt cũng chỉ là giải pháp tình thế để chuyển nợ xấu từ nơi này sang nơi khác, chứ không phải để mua bán dứt điểm. Đối với các ngân hàng (NH) vì áp lực với cổ đông, sợ mất vốn, mất thương hiệu, cổ phiếu mất giá trên thị trường chứng khoán nên không muốn công khai con số thực. Cứ như vậy, nợ xấu bị che đậy và treo lại sau nhiều năm, cuối cùng có thể đi vào vết xe đổ của Philippines tại cuộc khủng hoảng tài chính 1997. “Năm 1997, chính phủ Philippines không thừa nhận khủng hoảng nợ xấu và đến năm 2002 mới chấp nhận, lúc này nền kinh tế xuống mức đáy thứ hai, khiến tài sản bảo đảm bị phân hủy, mất hết giá trị”, ông Sheehan chia sẻ kinh nghiệm. Ngược lại, tại Thái Lan, quốc gia này dám chấp nhận nợ xấu sớm, mời Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào xử lý, nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, xử xong nợ sớm hơn Philippines 4 năm.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) cho rằng việc đầu tiên muốn xử lý được nợ xấu phải biết được con số thực, tình trạng thực. Ông nghi ngờ con số nợ xấu chiếm 4,56% tổng dư nợ mà NHNN vừa báo cáo. “Nhìn thì không có vấn đề gì, nhưng nếu vậy thì Chính phủ cũng không cần thành lập VAMC. Nợ xấu theo tôi cảm nhận có thể từ 11,5 đến 20%, nếu tính thêm cả 6 đến 7% các NH đã đảo nợ và nợ xấu được khoanh của Vinalines và Vinashin. Thậm chí, có NH tại Hà Nội mà tôi biết nợ xấu lên tới 90%”, ông Đức nói.

Vấn đề ông Đức lo ngại, con số nợ xấu không chính xác dẫn tới tâm lý “đủng đỉnh”, yên tâm rằng thị trường sẽ sớm hồi phục, tài sản bảo đảm phục hồi, doanh nghiệp có thể trả được nợ. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại khi nó cứ tiếp diễn không phải theo chu kỳ hơn chục năm mới xử lý xong như ông Sheehan khẳng định, mà có thể gấp rưỡi, gấp đôi. “Các NH phải chấp nhận cắt cơn, trả giá, mất cái nhỏ để không bị tổn thất lớn hơn. Bán nợ cho VAMC cũng là một kênh, nhưng cần phải chấp nhận bán đứt. Như vậy thiệt hại trước mắt, nhưng đỡ thiệt lâu dài”.

Trao đổi với Thanh Niên bên lề hội thảo, bà Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cũng khuyến cáo các NH không nên che giấu nợ xấu mà phải tự thân xác định đúng số nợ thực sự. Qua đó thực hiện các giải pháp cơ cấu lại nợ có hiệu quả. “Nếu không phản ánh đúng thực trạng thì giải pháp đưa ra không thể phù hợp được. Càng kéo dài thời gian càng trì trệ, thua lỗ”, bà Hạnh cảnh báo.

Bán cho khối “ngoại”, cần cơ chế

Theo thông tin từ ông Nguyễn Hữu Thủy, Tổng giám đốc VAMC, trong khoảng 2 tháng tới công ty này sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt cho khoảng 10 NH để đổi lấy 10.000 tỉ đồng nợ xấu (tương đương 474 triệu USD). Ngoài ra, công ty cũng có thể khai thác nguồn vốn ngoại, bán nợ xấu cho các tổ chức nước ngoài.

Ông Sheehan đánh giá, đây là giải pháp duy nhất hiện nay mà Việt Nam có thể áp dụng để xử lý dứt điểm nợ xấu, bởi thường chi phí giải quyết cần một khoản tiền vô cùng tốn kém, đắt đỏ trong khi nguồn lực của nhà nước lại có hạn. Nhưng điều đáng tiếc nhất hiện nay là Việt Nam chưa có được một cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài.

Tại Thái Lan, để xử lý dứt điểm, chính phủ nước này đưa ra một dự án đặc biệt cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, nếu trước 1997, nhà đầu tư ngoại không được sở hữu đất đai, lập tức điều luật mới cho phép được nắm giữ bất động sản (BĐS) liên quan đến nợ xấu đã mua với thời gian nắm giữ tối đa 10 năm. “Khi đó là giải pháp tình thế, nhưng vốn đi vào BĐS rất mạnh và giá trị tài sản đã phục hồi”, ông Sheehan chia sẻ và cho biết thêm, Philippines cũng làm điều tương tự, nhưng có xây dựng thêm một số chính sách như: Cho sở hữu BĐS nhưng đánh thuế nhà đầu tư khi mua nợ xấu để thu được nhiều tiền hơn, đồng thời xây dựng pháp luật về tịch thu tài sản đảm bảo…

Theo ông Sheehan,  ông đang có một danh sách các nhà đầu tư sẵn sàng vào Việt Nam với số vốn lên tới hàng tỉ USD. Đặc biệt, các nhà đầu tư đến từ Mỹ rất quan tâm tới tài sản nợ xấu được bảo đảm bằng BĐS. Dù rất muốn nhưng họ không tìm thấy một cơ chế nào để vào được cả.

“Chính sách và luật lệ đang đóng cửa với nhà đầu tư nước ngoài về sở hữu cổ phần, đất đai và mua cổ phiếu NH. Cái tắc nhất hiện nay là chỉ loay hoay xử lý nội bộ, đã đến lúc chúng ta cần một chính sách đặc biệt kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài để thay đổi”, luật sư Trương Thanh Đức kiến nghị.

Anh Vũ

20 comments on “CXN_081113_2949_Hội thảo dùng lời lẽ của CXN để cảnh báo Ngân hàng : Bưng bít nợ xấu, coi chừng phá sản!

 1. bưng bít nợ xấu thì tới hồi đỗ bể sẽ phá sản, còn bây giờ công khai nợ xấu thì cũng phá sản (vì nợ xấu quá cao, gấp mấy lần vốn điều lệ: ngân hàng nào cũng là con nợ lớn của người gởi)
  NH hết cứu rồi !

  Like

 2. Lưu ý , Lưu ý
  Chó săn đã được thả chạy đầy đường , các bạn nhớ cảnh giác coi chừng chó dại chó dại

  Like

 3. Lũ kên kên ăn xác chết đang chực chờ cái thây ma CS tắt thở.Giờ thì CS thúi cố làm ra vẻ ta đây là khỏe mạnh,chứ bịnh đã nát người,bưng bít hoặc không bưng bít…lủ kên kên đã nghe mùi hôi thối của cái xác không hồn từ xa xa rồi.Mau nạp mạng đi hởi đồ CS thúi,CS chết bằm!

  Like

 4. thời đỉm này lủ rùi xanh ,bò vàng đứng đường kím ăn rất ghê,bà con cẩn thẩn,việc gấp cần thiết thì hãy ra đg,nên hạn chế,chúng ta rán bó bụng lại ,bà con nào còn để tiền ở nhân hàng cs thì đem dìa mà cất đi.chuẩn bị tư thế diệt lủ dòi virus cs

  Like

 5. Co giật giẩy mạnh trước khi chết là điềm báo một cái chết dữ Từ khi chúng thành lập ban bảo vệ dân phố là dân biết chúng đang giẩy chết những cái cuối cùng

  Like

 6. Con người là yếu tố quan trọng của mọi phương án Phương án tối ưu mà giao cho thằng dốt thực hiện nó làm hư rồi đổ cho phương án sai CS có làm theo đường lối tư bản đi nửa kết quả cũng thất bại thôi Vì chính bản thân cs là nguyên nhân của mọi thất bại Tầm nhìn của cxn thì chính cxn thực hiện mới thành công Ăn cắp ý của người ta thì làm được gì VN rất nhiều nhân tài nhưng rất tiếc họ bị cs cướp đi quyền cống hiến của họ Dân vn từ lâu chả tin chả hy vọng chút nào vào lủ lảnh đạo ngu dốt cả Chúng nó tự sướng từ lâu nay

  Like

 7. Tôi có lần chứng kiến một nhân viên ngân hàng đã hỏi một khách hàng rằng ” chú rút tiền ra để làm gì ? ” . Thế là ông khách hàng này liền nổi máu và trả lời rằng ” cô vô duyên quá, rút tiền là việc của tôi, liên quan gì đến cô mà cô phải hỏi, vì múc đích rút tiền ra để đầu tư hay làm ăn hoặc dùng vào bất cư việc gì thì cô không được phép hỏi tôi như thế “.
  Tôi ngẩm nghỉ rằng ông ta quá đúng, còn cô nhân viên kia có thể đã lở lời khi hoi ông khách hàng như thế, vì tôi cũng thừa hiểu rằng nhân viên các ngân hàng muốn thuyết phục càng nhiều khách hàng gửi tiền vào ngân hàng thì việc quy động thêm vốn cho ngân hàng sẻ giúp ngân hàng vượt qua những khó khăn , nhưng vì thiếu kinh nghiệm ( còn non việc ) nên cô ấy đã bị khách hàng phản đối gay gắt.
  Y như rằng, thời gian không lâu sau đó thì cô nhân viên này đã được đổi thay bằng một nhân viên khác !!!!

  Like

  • Đấy là một trong những bệnh DỊCH “Nói không cần suy nghĩ trước” bất lịch sự, lỗ mãn, ko trên ko dưới… của con cháu cụ hồ mà lâu nay đi đến bất kỳ cơ quan hoặc ngỏ ngách văn phòng nào cũng đều có tình trạng này cả.

   Trước khi đến các công sở, văn phòng, cơ quan tại vn thì các bạn hãy kiểm tra huyết áp của bạn trước khi đến đó làm việc với họ, nếu không thì 100% sẽ nhận CỤC TỨC to đùng mà chúng nó gắn lên người bạn, và xa hơn nữa là dễ dính đòn nhồi 2hồi máu cơ tim… Xã Hội Chủ Nghĩa VN Mất Dạy Là Thê Đấy!

   Like

  • Việc hỏi khách hàng rút tiền làm gì ? ở NGân hàng của VN nào cũng hỏi như zậy vì thiếu tiền mặt, còn có những NH nếu muốn rút tiền còn fải báo trước cho NH để chuẩn bị còn ko đến rút bất ngờ là NH ko có tiền để mà rút đâu, nhất là khách hàng đến rút USD.

   Like

 8. Bạn tôi làm ở NH nói rằng bà con từ đầu năm đên nay họ rút tiền khỏi NH dữ dội quá, tôi hỏi- kinh tế và Chính trị vẫn bình thường – tốt, mà sao họ lại lại rút tiền?
  Cô ấy nói rằng – tốt gì mà tốt anh, bộ anh ko theo dõi tin tức mạng lẫn thực tế đã đang xảy ra hàng giờ rất tồi tệ à! nào là tham nhũng bậc 1, lạm phát bậc 2, thất nghiệp bậc 1, kt suy thoái đình đốn bậc 1… chính trị thì cứ nhìn vào mấy ông to đầu là biết chính trị vn bây giờ thuộc loại nào, nếu không lầm là đầu gà đít vịt thì phải…. Anh thấy đó dân chúng la ầm lên đủ mọi chuyện từ KT đến CT và biên giới biển đảo… nhưng mấy ổng có nghe đâu… không đầu gà đít vịt thì là gì chứ, không lẻ bị điết hết cả rồi chăng….

  Rà trúng đài nên cô ấy sủa dữ quá, tiết là mình đang bận phải đi có việc, nếu không thì ngồi nghe cô ta tra tấn như cái radio ở xã ngày nào…

  Like

  • @FXCM
   Bọn báo chí thổi phồng thôi, bản báo cáo nào cũng đầu tiên khen những thành quả đạt dc dầu nhỏ rồi tới phần “nhưng”, bọn này phóng đại phần tích cực thôi, anh sẽ có bài viết,
   Anh Châu

   Like

 9. csVN nó cũng đã biết học từ A. CXN nhưng muộn màng quá rồi.

  csVN nó đang chết từng ngày, ngày nào chúng cũng xem tới xem lui cuốn lịch.

  csVN nó đang dùng hết chút sức tàn sau cùng để tuyên truyền, lừa lọc đồng bào, ngay cả thằng D.Shear cũng bị nó đem ra làm công cụ để lừa, CHỨNG TỎ BỌN NÀY NÓ QUÁ CÙN.

  MỘT CHÚT HƠI HÁM CÒN LẠI CÁC AE ĐOÁN RẰNG ” NÓ ĐẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU TỜ LỊCH NỮA “!.

  Like

 10. Tụi CS bẩn đang bóp méo truyền thông,FXCM à..,ví dụ như lời đại sứ Mỹ D.Shear cũng bị nó bóp méo.Nay rõ ra rồi đó!Hãy nhìn thực trạng xã hội,trước khi nghe CS nói.

  Like

 11. Hôm nay TTCK xụp đổ tiếp , nợ xấu lây lan tới TTCK với những khoản nợ khó đòi , các trung tâm chứng khoáng bị lỗ nặng ,đóng cửa thị trường ( Tin từ Thanh Niên )
  Đến bước thứ 3 rồi đó anh C.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s