CXN_082513_2996_Thêm một bài viết về Vinamilk dùng chất bảo quản, phụ gia bừa bãi trong sản phẩm sửa: TRÍ TUỆ, TƯ DUY NGƯỜI VIỆT QUA CÁCH SỬ DỤNG SỮA

Châu Xuân Nguyễn
Có mắt sáng và tăng cao hay không với độc tố Melamein??

Một còm về Fonterra xuất khẩu qua VN…
Minh Nguyen

Thêm một chút thông tin cho những người còn chưa tin rằng tin này là thật nhé. Bài viết trên báo của NZ về việc thu hồi sữa từ công ty Fonterra.
http://tvnz.co.nz/national-news/calls-urgent-action-fonterra-contamination-crisis-deepens-5526120

“The tainted ingredient went to factories in China, Saudi Arabia, Vietnam, Thailand, Malaysia and Australia. Although it didn’t go to Russia, that country has banned all goods made by Fonterra.”

Dịch:

“”Các thành phần bị nhiễm độc xuất khẩu đến nhà máy ở Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Australia. Mặc dù nó đã không đi đến Nga, quốc gia đã cấm tất cả các hàng hoá do Fonterra. ”

————————————————
http://oisuthat.com/index.php?option=com_content&view=article&id=3926:tri-tu-t-duy-ngi-vit-qua-cach-s-dng-sa&catid=102:suy-va-ngm&Itemid=433

Thứ bảy, 16 Tháng 3 2013 04:41

TRÍ TUỆ, TƯ DUY NGƯỜI VIỆT QUA CÁCH SỬ DỤNG SỮA

Nguyễn Văn Hoàng

Sữa (người và động vật) là sản phẩm của tạo hóa được tạo ra làm nguồn dinh dưỡng ban đầu cho các con sơ sinh ăn trước khi hệ tiêu hóa của chúng có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

Ở nước ta, sữa là mặt hàng đang được thiên vị trong sử dụng. Điều kiện sống tăng cao, bùng nổ tiếp thị quảng cáo khiến dùng sữa trở thành trào lưu. Người ta “nổ” giỏi đến mức rất nhiều người nghĩ và ép con uống thật nhiều sữa là đủ chất, còn tốt hơn… ăn cơm. Cơm và thức ăn được bao nhiêu không quan trọng.

Tuy vậy, không phải ai cũng tìm hiểu để nắm rõ, từ nhiều năm nay tồn tại một thực tế “tổng sản lượng sữa tươi chỉ đáp ứng được 22% nhu cầu sữa nước nói chung. Còn lại (78%) phải dùng sữa bột hoàn nguyên”. Ấy là theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, còn nếu theo một người “ở trong chăn mới biết chăn có rận” – Tổng giám đốc ngân hàng Bắc Á, chủ tịch tập đoàn TH sở hữu thương hiệu TH True Milk bà Thái Hương: “92% nguồn nguyên liệu sữa tại Việt Nam được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài (năm 2008), sữa nước trên thị trường chủ yếu là sữa hoàn nguyên, tức doanh nghiệp nhập sữa bột về, pha chế thành sữa nước chứ không phải sữa tươi”.

Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, ông Trịnh Quý Phổ bật mí trong hội thảo về sữa: “Như Mộc Châu là khu chăn nuôi truyền thống mà còn cắt đất ra xây dựng khu đô thị Mộc Châu, như vậy một phần diện tích đồng cỏ bị mất, lấy đâu ra đất để trồng cỏ nuôi bò”.

Do cách đề lập lờ, nhiều người không biết “sữa tiệt trùng” hoặc “sữa hoàn nguyên” đang bày bán ngoài thị trường 100% được pha từ sữa bột. Ngay cả khi đề “sữa tươi”, nhiều khả năng chưa chắc đã là tươi. Nhập nhèm gian lận đến mức chính người trong cuộc – bà Thái Hương đã có công văn gửi Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị ghi rõ thông tin trên sản phẩm bao bì nhằm minh bạch thị trường.

alt

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: Gần 80% sữa trên thị trường được pha từ sữa bột không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa nguồn PLXH.

Có thể khẳng định 92% sữa bột được nhập từ Trung Quốc là vì giá thành rẻ và chẳng ai ngu dại đến mức nhập từ Anh, Pháp, Mỹ lại đi che giấu nguồn gốc? Như vậy, khả năng nguy hại cho cơ thể là rất cao. Mọi người không thể đã quên vụ trộn melamin vào sữa khiến 300.000 người bị ốm, 6 em nhỏ thiệt mạng ở Trung Quốc năm 2008. Chỉ vài ngày tại thời điểm đó, Việt Nam cũng đã phát hiện gần ngàn tấn sữa nhiễm chất độc nói trên.

Tiếp thị, quảng cáo tạo ra bầu không khí khủng hoảng lo sợ nếu ai đó không được ép uống sữa đều đặn, thường xuyên sẽ thiếu cái họ, hụt cái kia!?

Rút cục, sau bao nhiêu năm ngửa cổ đem lại doanh thu khổng lồ cho các nhà sản xuất (năm 2012 Vinamilk đạt doanh thu hơn 27.300 tỷ đồng), uống sữa thường xuyên không giúp trẻ em Việt Nam thoát khỏi “thiếu vi chất nghiêm trọng – nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia công bố mới đây.

Nghiên cứu đem lại thất vọng ngậm ngùi cho nhiều người thiếu hiểu biết trong đó, không ít người bóp mồm bóp miệng dành tiền cố làm theo lời khuyên vô căn cứ của nhà sản xuất: “ngày 3 ly đôi mắt sáng ngời, ngày 3 ly dáng vóc tuyệt vời” để rồi ấp ủ mộng mơ: “1 ly làm chẳng bao nhiêu, 3 ly chụm lại nên tầm vóc cao”.

Quá tin vào những lời quảng cáo dỗ dành ngon ngọt, các ông bố bà mẹ coi thường tầm quan trọng của bữa ăn truyền thống trong một thời gian dài, quên đi cả những giải pháp tự nhiên đem lại nhiều lợi ích như tắm nắng…

alt

Viện dinh dưỡng quốc gia: Trẻ em Việt Nam thiếu vi chất nghiêm trọng. Ảnh minh họa nguồn internet.

Bên cạnh lượng nhỏ sữa truyền thống, nhà sản xuất còn tung ra thị trường nhiều loại sữa kết hợp trái cây. Chưa rõ thật giả nhưng sữa tươi hương dâu của Vinamilk chứa chất ổn định (471, 407, 412), hương liệu tổng hợp, chất nhuộm màu (120); sữa chua Susu hương cam có chất ổn định (440), hương liệu tổng hợp, chất chống oxy hóa (301), màu tự nhiên (160b); sữa chua hương cam của Dutch Lady chứa chất ổn định Pectin (E440) và nattri polyphosphat  (E452i), chất tạo màu tổng hợp sunset yellow FCF (E110); sữa tiệt trùng vị dâu chứa chất nhũ hóa (471), hương liệu tổng hợp, chất ổn định carrageenan (407), chất tạo màu erythrosine (127)… Điều đó cho thấy người uống sữa đang đưa vào cơ thể rất nhiều những hóa chất không mong muốn mà theo TS. Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách Khoa Hà Nội: “chất bảo quản, chất phụ gia liều thấp có thể tích tụ trong cơ thể dần sinh bệnh nan y”.

Sữa đựng trong chai lọ nhựa thôi nhiễm hóa chất độc hại Bisphenol-A (BPA), PFC, DEHP cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể. Sữa đựng trong hộp giấy tạm thời tạo cảm giác yên tâm nhưng ở bất cứ đâu, khi các nhà kinh doanh có thể xin giấy phép, giấy chứng nhận kiểm định bằng đồng tiền một cách dễ dàng thì ở đó khó có thứ sản phẩm nào được an toàn.

Không có một thức uống nào có thể thay thế bữa ăn truyền thống đầy đủ chất dinh dưỡng. Sinh hoạt điều độ kết hợp thể dục thường xuyên là giải pháp duy nhất đem lại sức khỏe tốt, cơ thể cân đối.

Nếu muốn uống thêm sữa, trong bối cảnh hiện tại, nên dùng sữa ngoại nhập từ các nước phát triển vì bất cứ ai cũng không thể phủ nhận, việc hỗ trợ bảo vệ người tiêu dùng ở các nước ngoài rất khác xa Việt Nam – chỉ hô hào bảo vệ trên giấy.

Một thông tin đã cũ nhưng vẫn có thể khiến nhiều người giật mình, chưa nói đến phát sinh bệnh tật từ sữa không “sạch”, theo các nhà khoa học Mỹ, ngoài béo phì và bệnh tim, uống sữa nhiều có thể mắc Parkinson, có thể bị ung thư.

Làm người trưởng thành chỉ mải a dua chạy theo số đông, hùa theo tâm lý bầy đàn thì thực sự đáng trách và đáng khinh.

Tổ chức Sở hữu trí tuệ toàn cầu World Intellectual Property Organization thuộc LHQ xếp Việt Nam đứng thứ 5 khu vực về chỉ số trí tuệ và thứ 76 trên toàn cầu”. Theo thứ hạng này thì Việt Nam đang thuộc vào nhóm quốc gia thiểu năng trí tuệ.

N.V.H

8 comments on “CXN_082513_2996_Thêm một bài viết về Vinamilk dùng chất bảo quản, phụ gia bừa bãi trong sản phẩm sửa: TRÍ TUỆ, TƯ DUY NGƯỜI VIỆT QUA CÁCH SỬ DỤNG SỮA

 1. chạy theo lợi nhuận,bất bất sức khoẻ người tiêu dùng ra sao ???là tội ác huỷ diệt trí tệ tương lai của dân tộc./.

  Like

 2. Hèn chi cái đám CCCC ngày càng ngu vì được mớm sữa độc dài hạn,hoan hô con nông dân học giỏi vì ăn cơm với muối, nếu kiên trì đấu tranh diệt lũ CS thì còn thông minh hơn nhiều do được ăn cơm với cá.

  Like

 3. Anh Chau, de nghi anh lap Tab Vinamilk de de tim bai. Ko kho tim qua, khi muon tim bai de pho bien cho moi nguoi biet ma ko tim dc.

  Like

 4. csvn tham lam quá độ, đạt đến mức bóc lũm chứ không còn là bóc lột nữa (cướp được là cho vào miệng ăn liền, không cần lột): đồ ăn, thức uống, cây trồng, vật nuôi đều có chất phụ gia, chất bảo quản, … hết sức độc hại. VD trái lê TQ đưa về vn để hơn 2 tháng vẫn còn tươi ngon, Vinamilk dùng sữa nguyên liệu nhiễm khuẩn của TQ thì vừa giúp đàn anh TQ vừa có siêu lợi nhuận, mặc dù gây ra siêu thiệt hại cho trẻ em vn. Tình trạng quá tải của rất nhiều bệnh viện (phải làm việc lúc 6 giờ 45 phút, làm việc thêm sáng thứ bảy, sáng chủ nhật) chỉ có thể được giải quyết khi csvn bị lật đỗ, CP hậu cs lên thay thế.
  Còn csvn thì KT, GD, y tế, cầu đường, …. còn khủng hoảng, quá tải, không chất lượng, …
  phải lật đỗ cho bằng được csvn !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s