CXN_090813_3059_Ở cấp quốc gia, nên bưng bít hay nên nói thật ??? Chính sách Hậu CS như thế nào ????: Việt Nam cần nghe những lời thẳng thắn (MMDT)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn


Trên trang blog này trong suốt gần 5 năm qua, tôi đã chứng minh rằng tôn trọng sự thật và tuyên bố công khai rộng rãi có lợi ích rất lớn là khai dân trí, chấn dân khí và sẽ là động cơ để 90 triệu dân thức tỉnh và có những động tác điều chỉnh, tiếng Anh là error correction.

Khi tôi học năm cuối cùng của KS Cơ Khì, ngày đầu tiên học về Automatic Control tức là Hệ thống tự điều chỉnh để tiến đến mục tiêu…bài này là tiêu biểu nhất của kỹ thuật này…CXN_080913_2938_Đây mới là Đỉnh cao trí tuệ của loài người, có ai thấy ứng dụng của nó trong tương lai hay không ???(Video)

Ông Giảng sư (Lecturer) kể chúng tôi một tiêu biểu mà chúng tôi mới biết ý nghĩa của automatic Control, câu chuyện như thế này…Như các anh đang lái xe, các anh muốn quẹo phải, đó là mục đích nhưng khi các anh bẻ tay lái, ngay những giây đầu tiên anh có thể bẻ quá gắt, bánh xe suýt đâm vào vệ đường, nhưng các anh mở mắt và nhìn thấy, các anh bẻ tí xíu lại bên trái nhưng lại quá gắt về bên trái, các anh lại điều chỉnh tí nữa về bên phải và cuối cùng các anh quẹo không có sự cố gì, tất cả chỉ xẩy ra trong vòng vài giây, môn học này là như thế, thay vì chính các anh bẻ lái, máy móc (thuỷ lực, gió nén, nguồn điện v.v..) sẽ tự nó điều chỉnh và nó được ứng dụng trong tất cả những máy móc, công nghệ dùng tích phân, đạo hàm, công nghệ thuỷ lực, gió nén, điện để làm chuyện này (xem video của bài 2938). Những thí dụ điển hình như phi công hạ cánh, họ phải để những lá đón gió (wing flap) ở trong cánh để lộng gió mà hạ cao độ, họ muốn hạ cao độ và phải dùng cần lái để điều khiển thuỷ lực mở bung cánh đón gió dìm thân máy bay xuống, và chính bộ phận thuỷ lực (hydraulic) này dùng automatic control, khi mở bung gió lớn quá, sẽ có bộ phận gọi là error magnification (khuếch đại  lỗi lầm) để hệ thống thuỷ lực tự điều chỉnh mà bớt thuỷ lực theo chiều ngược lại (vì người phi công ko thể đi bộ ra sải cánh mà bẻ lá đón gió được). Nếu ko có hệ thống automatic control này thì cả một nền kỹ nghệ thế giới sẽ không vận hành dc, từ những tay lái trợ lực của xe tải v.v…đều có hệ thống này.

Vậy câu chuyện trên có dính gì với bưng bít và nói thật ???? Có rất nhiều vì nếu không biết những error signals (lỗi sai lầm từ bé) thì hệ thống không điều chỉnh được và càng đi càng chệch hướng mạnh, như quẹo phải sẽ đâm vào người đi bộ, máy bay sẽ hạ cánh và đâm xuyên mặt đất, đó chính là những gì đang xảy ra cho kinh tế VN bây giờ…Chính vì bưng bít nợ xấu từ đầu 2011 nên NH mới tự do mà cho vay sân sau vào BĐS và bây giờ hậu quả là nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đến 1 triệu tỉ chỉ vì bưng bít và ngày nay thì không giải quyết nổi.

CXN_062413_2748_Có quyền lực nhưng “dĩ hoà vi quý” để thoả thuận ngầm” thì NHNN thể hiện rất nhiều qua việc để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến 1 triệu tỉ ngày hôm nay: “Quyền lực” của VAMC

CXN*_030913_2301_Càng bưng bít lâu, khi phát hiện càng khó chữa trị: Kinh tế 2013: Nhận diện để vượt khó (08/03/2013)

CXN*_100712_1858_NHNN là thủ phạm…Giấu nợ xấu: Ngân hàng nuôi ‘bệnh ung thư’

CXN*_042213_2477_Đẩy lùi nợ xấu là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng (đẩy lùi)

CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.

CXN*_042213_2477_Đẩy lùi nợ xấu là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng (đẩy lùi)

Trên đây chỉ là ví dụ trong lãnh vực nợ xấu, nếu nhìn vào tất cả những lãnh vực bế tắc khác và bấm vào tab của tôi ở trên sẽ ko thiếu những ví dụ vì bưng bít nên nó có như ngày hôm nay…BĐS, DNNN, NH, đóng của DNNVV, hụt thu thuế, bội chi Ngân sách, thất nghiệp, đầu tư công, FDI, thất nghiệp, hàng tồn kho…
Và với CP Hậu CS thì sao ??? Chuyện gì tôi lên án thì ko bao giờ tôi làm, CP CXN sẽ minh bạch tối đa và không tham nhũng.
———————–

KẾT LUẬN
Bài học này là gì ???
1. Hãy nói thật để 90 triệu người dân cùng biết, cùng sửa chửa và điều chỉnh. Tuy nói thật bị mất lợi thế lòng tin một chút nhưng nó sẽ không sụp đổ hệ thống
2. Phải có phản biện nhưng một thủ tướng tài giỏi phải có khả năng đánh giá phản biện đó là đúng hay phá hoại và chuyên gia phải nhìn và đồng ý với thủ tướng thì mới đúng
3. Phải có đối lập chính trị để vạch những sai lầm của chính phủ mà từ đó chính phủ hiểu dc lòng dân mà chỉnh sửa để đất nước và dân tộc phát triển.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
08.09.2013
Châu Xuân Nguyễn
—————————-
http://tuoitre.vn/kinh-te/567347/da-den-luc-vn-can-nghe-nhung-loi-thang-than.html

Việt Nam cần nghe những lời thẳng thắn

05/09/2013 22:57 (GMT + 7)
TTO – “Đã đến lúc VN cần nghe những lời thẳng thắn. Chỉ có những người bạn chân tình và có sự tin cậy mới nói điều thẳng thắn và bỏ qua hết cách nói bóng bẩy, ngoại giao”.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh (người thứ ba từ phải qua) và Đại sứ Nhật Bản Tanizaki Yasuaki (người thứ hai từ phải qua) cùng các khách mời tại Phiên thảo luận chính của Diễn đàn kinh tế cao cấp Việt Nam – Nhật Bản – Ảnh: Lê Thanh

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu như vậy trong phiên chính Đối thoại chính sách của Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt Nam – Nhật Bản ngày 5-9 tại Hà Nội.

Một trong những điều mà Bộ trưởng Vinh thẳng thắn trao đổi là hiện nay, tuy Việt Nam có cơ hội rất lớn để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, nhưng trên thực tế, VN không phải là điểm đến duy nhất mà bên cạnh đó còn Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia…

Một ví dụ điển hình là ngành công nghiệp ô tô tuy có chiến lược tham vọng nhưng chính sách lại đi ngược lại mục tiêu nên đã “kìm hãm và tiêu diệt” ngành công nghiệp non trẻ này của Việt Nam. “Mục tiêu một đằng, chính sách một nẻo” – Bộ trưởng nhận xét về số phận của ngành ô tô.

Đồng thời, ông cũng không quên “nhắc nhở” phía Nhật Bản về mối quan tâm làm sao để có sự chuyển giao công nghệ Nhật Bản cho Việt Nam. “Hiện nay mới chỉ có 5% đầu tư vào Việt Nam là có chuyển giao công nghệ. Quá thấp! Phải có cơ chế để các doanh nghiệp Nhật Bản chuyển giao và các doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận”.

Đừng chỉ nghe ý kiến của Nhật Bản!

Tiến sĩ Daisuke Hiratsuka – Phó Chủ tịch thường trực Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) lại có một lời khuyên khác dành cho Việt Nam: “Ngoài việc nghe ý kiến các doanh nghiệp Nhật Bản thì các bạn nên xem xét chính sách các nước xung quanh để có chính sách vượt trội, phát huy được thế mạnh của mình để thu hút vốn đầu tư”.

Một trong những bài học mà ông Hiratsuka nêu ra là Thái Lan cũng rơi vào trường hợp ngành công nghiệp ô tô. Ông cho biết Thái Lan đã nới lỏng quy chế và tăng ưu đãi thuế với đầu tư trực tiếp nước ngoài nói chung và đặc biệt cho ngành này nói riêng. Nhờ đó, các doanh nghiệp đầu tư vào dòng xe thân thiện môi trường được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 10 năm, còn đầu tư trong ngành công nghiệp hỗ trợ như phụ tùng, linh kiện… được miễn ít nhất 7 năm.

“FDI của Nhật Bản tập trung nhiều ở Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, tuy thừa lao động nhưng giá nhân công đang tăng; còn ở Thái Lan lại thiếu lao động. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản muốn phân tán rủi ro bằng cách đa dạng hóa thị trường đầu tư. Đó là lý do họ đang tìm kiếm thêm thị trường đầu tư mới và có xu hướng dịch chuyển đầu tư. Trong quá trình đó, họ tìm kiếm quốc gia có chính sách đầu tư tốt và thường xem xét chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp” – ông Hiratsuka nói.

Theo ông, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực là hai vấn đề quan trọng với phát triển kinh tế của VN; đồng thời do công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam chưa phát triển nên sức hấp dẫn bị hạn chế đi nhiều.

Doanh nghiệp Nhật còn thiếu lòng tin ở Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cũng khẳng định làn sóng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới Việt Nam là có thật, nhưng Việt Nam cần tận dụng để biến cơ hội này thành thực tế. “Kinh tế mỗi một tỉnh của Nhật Bản đều có quy mô bằng vài lần nền kinh tế Việt Nam. Mỗi địa phương đều có sự quan tâm mạnh mẽ từ cả chính quyền lẫn doanh nghiệp đối với Việt Nam. Nhưng Việt Nam cần tạo điều kiện để doanh nghiệp Nhật Bản thành công và ngược lại, doanh nghiệp Nhật Bản cần cho biết rõ mình cần gì, muốn đầu tư ở đâu và với điều kiện nào”.

Theo ông Sato Motonobu – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Việt Nam đang có lợi thế lớn trong cuộc chạy đua thu hút FDI Nhật. Đó là thiện cảm của người Nhật với Việt Nam và ông đánh giá đây là điều đến trước cả khi nói về đầu tư, kinh doanh. Người Nhật cũng cảm thấy yên tâm ở một đất nước mà chính trị-an ninh ổn định và có nhiều tương đồng về văn hóa, tôn giáo như Việt Nam.

Thứ hai, kỳ vọng về quy mô kinh tế và thị trường Việt Nam cũng là sức hút lớn. Nhưng nhược điểm của Việt Nam, theo ông Motonobu, là thiếu nguồn nhân lực quản lý, nguồn điện không ổn định, thiếu cơ chế chính sách, chính sách hay thay đổi và doanh nghiệp Nhật còn thiếu lòng tin bởi những khó khăn đi xin chứng nhận, ưu đãi…

LÊ THANH – H.GIANG

5 comments on “CXN_090813_3059_Ở cấp quốc gia, nên bưng bít hay nên nói thật ??? Chính sách Hậu CS như thế nào ????: Việt Nam cần nghe những lời thẳng thắn (MMDT)

 1. Chỉ có đa đảng mới có đa tiếng nói , điều đó giúp rất nhiều cho chính phủ cũng như khai ở dân trì . Đảng cs vn 700 thằng nhưng nói có một kiểu thật là tồi tệ .Chính phủ mạnh và chân chính luôn phát huy tự do ngôn luận và báo chí Chỉ có cướp mới sợ những điều thúi tha bị phanh phui CP hậu cs đương nhiên có tự do ngôn luận rồi Nhân dân vn đang khát khao điều đó

  Like

 2. 38 năm từ ngày cướp MN và thống trị cả nước ” Đã đến lúc cần nghe những lời thẳng thắn.” Bao nhiêu đó cũng đủ nói lên não trạng của những kẻ cầm quyền như thế nào. Có một câu nói ” Người nào phản đối ta là bạn ta “bọn cs chưa học, chỉ biết nhắm mắt NHẤT TRÍ, NHẤT TRÍ và HOAN HÔ.
  Lấy bưng bít, dối trá làm phương tiện cho mục đích giờ ngã ngữa ra thành chú Cuội thì trông mong gì ai tin .Bài học làm người ngay thẳng không có trong XHCN thì càng nói gì càng lòi ra cái dở cho mọi người biết.
  Chánh phủ mới hậu CS chắc chắn phải khác vì được lãnh đạo bởi những người có văn minh,có tâm có đức phải khác với bọn học ở bờ đìa bụi sậy

  Like

 3. Các kiến thức KT trên đây rất bổ ích mà trong nước cần phải bỏ nhiều tiền ra để học mà cũng không tiếp cận được chân lý vì chỉ là lý luận suông mang tính định hướng xã nghĩa.
  Đúng như sự phát triển của tự nhiên là chỉ có cạnh tranh thì mới có phát triển. Cái này cố gắng vươn lên tốt hơn cái kia đồng thời ngắm nghía, kiểm tra hoạt động của cái kia…cái nào mạnh hơn sẽ chiến thắng và dẫn dắt. Như vậy mới là cơ chế tự nhiên, mới bền vững.
  Dân luôn muốn biết và muốn tiếp cận sự thật, nhưng cơ chế cho việc tiếp cận một cách tự động và bền vững chỉ có trong thế cạnh tranh. Nếu có được xã hội như vậy quả là điều mơ ước của tự do. Hy vọng nó sẽ nhanh đến với VN như sấm trạng Trình 2015-2016…

  Like

 4. còn một vấn đề nữa ở csvn, đó là đa số thủ trưởng không được giỏi, cho nên khi có ai đó nói trái ngược với mình thì thủ trưởng thường chụp mũ cho đó là thế lực thù địch. Tóm lại :
  Chính trị cần đa đảng,
  Tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet, …
  Luật pháp cần chặt chẻ,
  Lãnh đạo cần giỏi chuyên môn,
  Tiền lương hợp lý, tạo động lực cho người lao động phát huy hết năng lực của mình,
  Phúc lợi xã hội cần hợp lý (không quá tệ, mà cũng không quá tốt làm cho người dân ỷ lại, lười làm việc),
  Đất đai là sở hữu của người dân,

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s