CXN_101613_3201_Từ 3 năm nay, mỗi lần có hội thảo là “diễn giả” cứ đọc bài CXN rồi ra diễn đàn bô bô như công trình của mình, lần này cũng không ngoại lệ: ‘Hệ thống ngân hàng mới qua giai đoạn cấp cứu’

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

——

Châu Xuân Nguyễn

—-
Tất cả những gì nói tại hội thảo này đều là những điều CXN viết từ 4 năm nay. Bây giờ, copy ý tưởng của CXN ngày càng dễ hơn vì có tab, như về hội thảo này, vào tab

VAMC
Nợ xấu

“Nợ xấu” hay “VAMC” thì có hết, không thiếu 1 bài nào.

Những thằng nào mà không đọc bài CXN, xớn xác lên diễn đàn, bù lu bù loa về KT thoát đáy hay này nọ thì bị CXN chửi ngay là sai và 6 hay 12 tháng sau, CXN chứng mình rằng thằng đó sai thật. Vì vậy, bạn đọc đừng lấy làm lạ khi tất cả hội thảo, seminars v.v…đều nói theo quan điểm KT của CXN mà thôi, điều này cũng sẽ tiễn đưa CS xuống mồ thật nhanh vì không ai nói khác CXN để bảo vệ quan điểm sai lầm của chế độ nữa.

Chúng ta thấy Bùi Kiến Thành, Võ Trí Thành, Trần Du Lịch, Lê Xuân Nghĩa, Lê Đăng Doanh v.v…và nhiều nhiều nữa, tất cả bây giờ đều chỉ dùng một quan điểm của Châu Xuân Nguyễn (ngay cả Nguyễn Văn Đực).

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
16.10.2013
Châu Xuân Nguyễn
——————
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/he-thong-ngan-hang-moi-qua-giai-doan-cap-cuu-2895132.html

Thứ ba, 15/10/2013 09:23 GMT+7

‘Hệ thống ngân hàng mới qua giai đoạn cấp cứu’

Nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy cho rằng giờ là lúc chẩn đoán hệ thống xem có thể chịu đựng tiếp một cuộc đại phẫu hay không, nhưng muốn trị bệnh cần hiểu rõ thực trạng bệnh.

Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng một lần nữa là chủ đề “nóng” của các chuyên gia tại Hội thảo về cải cách thị trường tài chính do Ban Kinh tế Trung ương và Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tổ chức ngày 14/10. Không phải là diễn giả trình bày chính nhưng những phát biểu của ông Lê Đức Thúy – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – lại được cả diễn đàn chú ý nhất dù trình bày ở phần cuối chương trình. Vị “tướng về hưu” của ngành ngân hàng đánh giá  trong “bộ ba” tái cơ cấu nền kinh tế (ngân hàng – doanh nghiệp Nhà nước – đầu tư công), ngân hàng là ngành có những nỗ lực lớn nhất.

Nhưng theo ông, với việc đảm bảo thanh khoản, hệ thống xem như mới đi qua giai đoạn “cấp cứu”, trong khi đó một cuộc đại phẫu lớn hơn nhiều vẫn đang chờ đón ở phía trước. Do đó, sau “cấp cứu” sẽ đến việc đánh giá thực trạng sức khỏe của hệ thống xem có đủ sức trải qua “cuộc đại phẫu” quan trọng hay không. Tuy nhiên, vị chuyên gia này thẳng thắn cho rằng khâu chẩn đoán “bệnh” hiện nay chưa tốt, đặc biệt như trong vấn đề nợ xấu.

le-duc-thuy-NhatMinh-7056-1381774059.jpg
Nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy cho rằng hệ thống ngân hàng đã qua giai đoạn “cấp cứu”. Ảnh: Nhật Minh.

“Là người làm ngân hàng nhiều năm, nay về hưu, nói thật đến tôi cũng băn khoăn nợ xấu thực chất là bao nhiêu. Có vẻ không phải như những con số chính thức được công bố. Chừng nào chưa nhìn thấy con bệnh bệnh tình ra sao thì chưa thể chữa được”, ông Lê Đức Thúy phát biểu.

Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến hết tháng 7, nợ xấu các nhà băng “tự báo cáo” là gần 139.000 tỷ đồng (tương đương 4,58% tổng dư nợ). Còn tỷ lệ nợ xấu theo Cơ quan Thanh tra Giám sát có thể nhỉnh hơn vài điểm phần trăm. Dù vậy, ông Lê Đức Thúy cũng như nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đều cho rằng con số thực chất của nợ xấu còn cao hơn rất nhiều. Thậm chí, trong báo cáo về hệ thống ngân hàng Việt Nam mới công bố cuối tháng 9, Fitch cho rằng tỷ lệ nợ xấu thực vào khoảng 15%. Ngoài ra, Fitch cũng nhận xét kém minh bạch về nợ xấu cũng là một trong những rủi ro với các ngân hàng lớn của VN.

Bất kể con số nợ xấu là bao nhiêu, việc Công ty Quản lý và Khai thác tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) ra đời và đi vào hoạt động vẫn được xem là một tín hiệu lớn cho thị trường. Tuy nhiên, ông Lê Đức Thúy và không ít học giả bày tỏ lo ngại với khả năng đánh tan “cục máu đông” của VAMC.

Phân tích cụ thể hơn, ông Thúy cho rằng, với lập luận VAMC không dùng tiền ngân sách mà chỉ trông chờ vào chính sách tiền tệ, vào nguồn lực từ Ngân hàng Nhà nước thì không thể giải quyết nổi. Ông dẫn ví dụ tại các cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ, châu Âu, Chính phủ các nền kinh tế này đều bơm ra lượng tiền lớn cho các ngân hàng trung ương cũng như từng ngân hàng thương mại để tái cấp vốn, bảo đảm thanh khoản. “Đấy đều là những chính sách bất thường, không có tiền lệ mà họ phải làm để giải quyết khủng hoảng. Còn ta đơn thuần muốn giải quyết chỉ bằng ý chí thì không được. Trong từng bối cảnh cụ thể đều phải có cái giá phải trả để giải quyết vấn đề”, nguyên Thống đốc nói.

Về chặng đường tái cơ cấu hệ thống ngân hàng vừa qua, tại hội thảo này, Tiến sĩ Trần Thị Thanh Tú (Phó chủ nhiệm Khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng thẳng thắn nói đến hạn chế về nguồn lực tài chính của VN. Ngân hàng Nhà nước đã nỗ lực dùng các biện pháp hành chính, khuyến khích các ngân hàng tự nguyện sáp nhập hay phát hành trái phiếu đặc biệt cho VAMC để mua nợ xấu. “Song không thể phủ nhận chính việc thiếu nguồn lực tài chính đã khiến việc tái cơ cấu ở VN không thể thực hiện những giải pháp mà theo thông lệ quốc tế đã rất thành công”, các tác giả cho biết.

Đến nay VAMC đã mua những khoản nợ đầu tiên nhưng không ít ý kiến cho rằng đây chỉ là giải pháp xử lý nợ xấu mang tính ngắn hạn. Theo bà Trần Thị Thanh Tú, VAMC mua lại nợ bằng tiền thực hay tiền ảo đều chỉ giải quyết về mặt kỹ thuật là nhấc chúng ra khỏi bảng cân đối kế toán trong khi bản chất, nợ xấu đó vẫn chưa thu hồi được, chưa giúp ngân hàng lẫn doanh nghiệp cải thiện tình hình tài chính. Về mặt lý thuyết, VAMC sẽ có cách hỗ trợ các doanh nghiệp nếu có phương án kinh doanh và dòng tiền để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, khi tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, việc này khó thực hiện. “Không thể trông chờ vào chiếc gậy thần VAMC để xử lý nợ xấu mà cần nhiều biện pháp khác mới giải quyết tận gốc mối quan hệ vay nợ của doanh nghiệp, ngân hàng”, bà Tú nhận định.

Thanh Thanh Lan

8 comments on “CXN_101613_3201_Từ 3 năm nay, mỗi lần có hội thảo là “diễn giả” cứ đọc bài CXN rồi ra diễn đàn bô bô như công trình của mình, lần này cũng không ngoại lệ: ‘Hệ thống ngân hàng mới qua giai đoạn cấp cứu’

 1. Bởi vì học anh CXN mà đầu óc sáng ra, có thể cả dũng cảm thêm nữa nên quan chức VN nổ hăng văng mạng. Đúng là vắng bài của anh CXN lúc nào buồn lúc đó, nhất là các bài về KT & KTCT. Thỉnh thoảng còn được tiếu nữa, nhất là nói chữ ” đếu” thật dễ thương nữa quá đi ???. Tớ thề không nịnh và cầu mong A CXN, đã ” HAY” sẽ mau chóng gặp “HÊN” nữa, – cầu chúa phù hộ cho anh!!!

  Like

 2. He he, tụi này chết chắc rùi.
  Không theo AC thì “lầm đường lạc lối”, mà theo thì, ôi thôi! Mọi con đường đều dẫn đến La mã, chỉ còn 1 cách là ĐCS tự giải thể som đi là vừa.
  Để mọi người còn hợp mặt ăn nhậu nữa chứ.

  Like

 3. Bạn dậy sớm vậy sao NCK?Trăn trở cho kiếp nguời dưới ách CS ghê bạn nhỉ?Mời bạn cafe nhé.Thân.

  Like

  • TRĂN TRỞ

   “ Đêm nay Bác không ngủ
   Bác ngó lên đầu tủ
   Bác thấy quả đu đủ
   Bác chờ chúng nó ngủ
   Bác ăn quả đu dủ
   Rồi Bác mới đi ngủ”

   Like

 4. Mong anh Châu thông cảm cho các chiên gia kinh tế tốt nghiệp các trường đại học xhcn ở Đông Âu về. Bao nhiêu năm họ ăn theo, nói leo đảng, nay mới được anh khai sáng cho tầm nhìn về kinh tế thị trường đích thực. Biết không thể chọi lại anh nên họ chưa dám đăng đàn bút chiến bao giờ, hiện tại thấy anh có lý nên họ nói theo cũng là hành động dũng cảm. Chứ trước đây có cho thêm tiền cũng chẳng dám trái lời những tên đồ tể như hai thằng họ Lê. Mà cũng vì chế độ cs do những thằng ngu dốt nhưng tham lam, tàn bạo, bảo thủ cầm quyền nên mới ra nông nỗi. Đa phần nhân dân trong nước đang nóng lòng chờ một cuộc cách mạng mới, lật đổ ách cai trị của đcs mà đại diện là bộ tứ ở Bà Đình,( mới nhìn qua đã…muốn chửi rồi) cộng với số còn lại trong ban chấp hành TW cũng cùng một giuộc. Kinh tế khó khăn đến mức không còn lối thoát, bọn chúng đang tính quị lụy tàu khựa để nhờ vả nhưng càng hèn nhát bán nước thì ngày bọn chúng bị nhân dân xử trảm càng đến gần.

  Like

 5. Bịnh sida giai đoạn cuối rồi, còn đại phẫu gì nữa ông thúi ơi, giờ có giải phẫu tử thi thì có!

  Like

 6. Khi tình hình KTVN đến mức tồi tệ như hiện nay thi hội thảo hội họp ,diễn đàn ,ý kiến ý cọ đủ cả rồi kết luận để đưa ra nghị quyết trình TW, trình CP , rồi trìh QH … nhưng cái quan trọng là Đảng ta , CP ta , quan chức ta , chiên da ,bộ trưởng ,bộ phó ccủa ta có thật sự dám mạnh dạn thẳng thắng nhìn thẳng vào sự thật của nền KTVN hiện nay bằng các số liệu thống kê chính xác hay không ? các chóp bu của Đảng vẫn muốn Đảng lãnh đạo nhưng lại tham lam che dấu con số tham nhũng sự thật trong Đảng để rồi cố tình lãng phí thêm cho các “ diễn giả “ hô hào định hướng dân chúng bằng kiểu văn hóa “ hô khẩu hiệu “ , muốn KT thoát khỏi cảnh “ hấp hối “ như hiện nay nhưng lại không tiến hành “ mở cửa “ cho nó như đã từng phải mở cửa thoát khỏi nền KT bao cấp sắp tan vỡ vào năm 1986 , có lẽ Đảng ta mở cửa lần này sẽ nhận lãnh ào ạt sức mạnh tiềm ẩn của sự thật sẽ xóa tan sự giả dối láo khoét bên trong Đảng để rồi câu nói năm nào sẽ thành sự thật “ bỏ điều 4 HP là tự sát “ Rõ ràng cho dù Đảng ta “ sợ chết “ vì điều 4 HP thì cũng chẳng sống lâu hơn được nữa vì sự thật của nền KTVN ngày càng phình to hơn chẳng thể dấu diếm 1 ai kể cả dân đen thui nhất hiện nay , họ cứ thấy túi tiền ,chén cơm càng ngày càng teo tóp do thất nghiệp quá nhiều ,lạm phát thực tăng nhanh trong khi đó CP và báo chí nói leo lẻo dẻo quẹo nào là kinh tế đang tốt dần lên ,đi đúng hướng ,chỉ mới đây thôi lại nữa http://vinacorp.vn/news/ts-le-xuan-nghia-nen-kinh-te-da-thoat-day/ct-551848 . Đảng và CP càng nuôi đám báo cô như tên LX Nghĩa này càng nhiều thì thế lực thù địch trong Đảng phát ngôn qua báo chí càng nhiều http://tuoitre.vn/Kinh-te/574731/kinh-te-viet-nam-nam-2014-se-tang-truong-5-5-5-7.html
  http://phapluattp.vn/2013101511368524p1014c1068/kinh-te-ha-noi-tang-truong-kha-trong-chin-thang-dau-nam.htm
  khi mà số lượng DNTN trên thực tế chết nhiều vô kể tác dụng trực tiếp đến báo chí http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/vef/144874/dn–nga-benh—ngan-sach–viem-mang-tui-.html
  http://vinacorp.vn/news/vay-gdp-da-chay-di-dau/ct-551833 gây hiệu ứng ảnh hưởng trực tiếp các chính sách vĩ mô “ hô khẩu hiệu “ của CP của Đảng làm tê kiệt sức cầu từ đó hủy diệt sức cung
  http://vinacorp.vn/news/sut-giam-tieu-thu-hang-tieu-dung-nhanh/ct-551839
  Vì Đảng không thể thay đổi nên sự bất nhất trong Đảng tăng cùng theo mâu thuẫn trong Đảng trong đường lối mỗi lúc mỗi gia tăng tạo nên sự chia rẽ trong Đảng tăng nhanh , càng dối trá thì Đảng càng vấp phải sự chống trả quyết liệt của sự thật , không khó để mọi người dân đều thấy rằng nếu Đảng không mở cửa cho sự thật vào thì đồng nghĩa Đảng phải chấp nhận diệt vong bở lẽ sự thật là cha của quỉ quái , sự man trá cùng những chiêu trò lừa dối dân chúng tạo nên sự thắng lợi vẻ vang cho Đảng để từ đó Đảng được cầm quyền thống trị dân chúng VN suốt 86 năm qua đến nay đã quá lỗi thời hết hiệu nghiệm , thay đổi hay là chết vẫn văng vẳng bên tai lũ chóp bu khát máu khát tiền của CSVN , có thể chóp bu VN đang cố tình che dấu mọi sự thật về Đảng để những gian dối của Đảng khi xưa sẽ biến mất với cụ Giáp rồi bày trò thay đổi chăng ? biện pháp “ dấu bụi dưới thảm “ của TS alanphan đã nói lên tất cả hậu quả che dấu đó , những hành động che dấu nợ xấu bằng cách bơm tiền in mới tinh qua VAMC để che dấu nợ xấu “ dưới thảm “ cũng không thể qua mắt được dân chúng không qua nỗi lực lượng chống đối Đảng thuộc các thành phần trong Đảng đang tức tối trong vấn đề ‘ trâu buộc ghét trâu ăn “ , từ từ từng bước mọi sự thật trong Đảng các con số thật trong nền KT sẽ hiện lên trong 1 ngày gần đây thôi , http://www.tienphong.vn/kinh-te/650911/that-thoat-chi-tieu-cong-sao-nang-tran-boi-chi-tpp.html
  http://gafin.vn/20131016080810509p0c34/no-xau-ngan-sach-khong-mot-cac-nao-de-xu-ly.htm
  nền KT cọp giấy được Đảng ta sáng tác pha trộn nền KT của chủ nghĩa Cac Mác , của tư tưởng man trá HCM sẽ bị lột tả trần trụi về sự thật cái gọi là KTTT định hướng XHCN là nền KT như thế nào ? kiến nghị 72 nói cách khác người trong Đảng cũng đã nói lên tất cả ! và kinh tế Đảng sẽ rơi xuống hố trong những tháng ngày sắp tới thôi , kết thúc chủ nghĩa CSVN là 1 VN hùng mạnh sẽ tái sinh đó là sự thật không thể không chấp nhận .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s