Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Vùng đất vàng bỏ hoang 17 năm xảy ra nhiều tiêu cực (Kỳ 5 Kết ??)

Personalities_Politician_ĐCS_Lê Thanh Hải

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Vùng đất vàng bỏ hoang 17 năm xảy ra nhiều tiêu cực (Kỳ 5 Kết ??)

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Vùng đất vàng bỏ hoang 17 năm xảy ra nhiều tiêu cực (Kỳ 1 & 2)

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Vùng đất vàng bỏ hoang 17 năm xảy ra nhiều tiêu cực (Kỳ 3 & 4)

Mời xem mấy phần đã bị “gỡ bỏ” ở DLB còn chép:     Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Vùng đất vàng bỏ hoang 17 năm xảy ra nhiều tiêu cực  —Kì 3: Khu đất vàng 160ha đất tái định cư bị đánh tráo?  –Kì 4: Đánh tráo quy hoạch, phá phách nhà dân (DLB)   —    Kỳ 1 & Kỳ 2

Nguoicaotuoi

Việc áp giá đền bù chỉ tính riêng đối với hơn 11.500 hộ dân nằm trong khu quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (ĐTMTT) là trái với các nghị định của Chính phủ. Hầu hết nhà dân bị đập bỏ để thu hồi đất từ năm 2010 trở lại đây, nhưng không có phương án bồi thường được duyệt là làm trái Điều 28 Luật Đất đai 1993, trái với Điều 50 Nghị định 197/2004/NĐ-CP của Chính phủ. Việc bồi thường thiệt hại chỉ căn cứ các quyết định số 188/QĐ-UB ngày 28/7/2004 về sửa đổi, bổ sung quyết định số 135/QĐ-UB ngày 21/11/2002 của UBND thành phố quy định về đền bù thiệt hại và quyết định số 773/QĐ-UB kí ngày 26/3/2003 của UBND thành phố Hồ Chí Minh về phê duyệt đơn giá đất ở đối với khu ĐTMTT là trái với quy định của pháp luật.

Hội đồng Bồi thường GPMB Dự án Khu ĐTMTT vẫn căn cứ vào các quyết định sai để “chế biến” chiết tính bồi thường hỗ trợ thiệt hại, trình UBND quận 2 phê duyệt và chi trả là trái pháp luật, dẫn tới các mức giá bồi thường mập mờ, vô nguyên tắc, mất dân chủ, tiền hậu bất nhất. Ban đầu thì hỗ trợ đất mặt tiền 3 triệu đồng/m2, những hộ ở phía sau 2,6 triệu đồng/m2. Sau khi người dân gửi đơn khiếu nại thì nâng giá hỗ trợ đất ở lên 4 triệu đồng/m2 còn đất nông nghiệp chỉ 50.000 đồng/m2. Người dân khiếu nại thì đất ở được hỗ trợ lên 12 triệu đồng/m2. Dân tiếp tục khiếu nại thì chính quyền phải tăng lên 16,7 triệu đồng/m2. Tài sản hợp pháp của hàng chục nghìn hộ dân mà chính quyền quận 2 muốn ngã giá bao nhiêu thì tùy. Không thể có kiểu quy định về giá bồi thường mà mức cứ dao động đi lên theo “làn sóng” phản đối của người dân? UBND quận 2 và Ban Quản lí Dự án ĐTMTT đã áp dụng kiểu giá áp đặt, cửa quyền: Cứ mỗi lần dân đòi thì chính quyền quận nhích lên một mức khác; đất thì “đánh tráo” vị trí, đưa vào rồi lại rút ra; giá cả lên xuống liên tục. Số phận gần 3.000 căn nhà ở của dân đang sinh sống ổn định, nằm ngoài ranh quy hoạch không có quyết định thu hồi đất cũng bị cưỡng chế trái pháp luật, đập phá tan tành, áp đặt giá rẻ hơn cả những hộ nằm trong ranh quy hoạch.

Những khu đất vàng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Những khu đất vàng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Nhà, đất có chủ quyền  thì bồi thường thấp, nhà ẩn nấp pháp luật thì được đền bù cao?

Cùng một khu đất như nhau, có hàng nghìn căn nhà nằm ngoài ranh quy hoạch, được UBND thành phố Hồ Chí Minh bán theo Nghị định 61/CP sau khi khu ĐTMTT đã được quy hoạch, khi bồi thường giá lại thấp hơn những căn hộ sử dụng đất công thổ không có chủ quyền. Trường hợp nhà của bà Lê Thị Thu Hương ở C8/9, đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2. Xây một trệt, một lầu 130,29m2 mà chỉ được bồi thường 2,5 triệu đồng/m2, phải bị trừ đi diện tích quy hoạch lộ giới để được cấp chủ quyền về nhà ở, đất ở. Còn hàng nghìn hộ khác không được cấp chủ quyền, phần diện tích quy hoạch lộ giới chưa bị trừ ra thì vẫn được bồi thường? Trước cửa nhà bà Hương và một số hộ dân khác có một khoảnh đất trống thuộc ranh quy hoạch lộ giới, UBND phường Bình Khánh, bất chấp luật pháp, tự tiện cho nhiều hộ dân đổ đất thuê mặt bằng làm cửa hàng kinh doanh để phường thu lợi. UBND phường buộc các hộ này kí cam kết: Khi nào Nhà nước giải phóng mặt bằng thì tự tháo dỡ di dời và không được bồi thường. Vậy mà khi giải tỏa thu hồi đất giao cho Dự án Khu ĐTMTT thì ông Chủ tịch UBND phường Bình Khánh vẫn kí xác nhận cho tất cả các hộ này nhận tiền bồi thường với giá cao hơn giá của những căn nhà có sổ đỏ? Ngoài được hỗ trợ di dời 16,7 triệu đồng/m2 những căn nhà được UBND thành phố Hồ Chí Minh bán và cấp chủ quyền hợp pháp, nằm ở vị trí mặt tiền thì chỉ được nhận số tiền hỗ trợ di dời 16 triệu đồng/m2 (thấp hơn 700.000 đồng/m2) họ còn bị trừ đi phần diện tích quy hoạch ranh lộ giới. Còn nhà chung cư giá từ 3,5 đến 6,5 triệu đồng/m2, hộ dân nào nhận mua nhà thì tiền hỗ trợ 16 triệu đồng/m2 cũng bị mất. Hai căn nhà của gia đình ông Lê Văn Lung có tổng diện tích 1.000m2 ở số 9, mặt tiền đường Trần Não thuộc khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch chỉ bồi thường 2,35 triệu đồng/m2 trong hạn mức 200m2. Diện tích 800m2 còn lại chỉ hỗ trợ giá đất nông nghiệp. Năm 1990, ông Lung đã được chính quyền cấp chủ quyền về đất ở (giá thị trường ở con đường này khoảng 100 triệu đồng/m2). Những khái niệm đất liền kề, đất trồng cây lâu năm… đều bị Ban Quản lí Dự án và UBND quận 2 bãi bỏ hết. Luật quy định về thẩm quyền giao đất và hạn mức giao đất, UBND quận 2 lại cho ra khái niệm, “hạn mức đất được bồi thường không quá 200m2”. Thật trớ trêu, những sai phạm của Chủ tịch UBND phường Bình Khánh là cố ý làm trái. Có lần ông Chủ tịch còn cởi áo tại trụ sở UBND phường xông vào đòi đánh dân, vò nát công văn của Văn phòng Chính phủ ném xuống đất, thách đố, chửi bới những người dân đi khiếu nại với lời lẽ vô văn hóa đã bị công luận lên án gay gắt, nhưng vẫn không bị xử lí mà còn được thăng tiến lên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 2. Gần 3.000 căn nhà nằm ngoài ranh quy hoạch khu ĐTMTT bị chính quyền quận 2 cưỡng chế trái phép, đập phá tan tành cần phải được xem xét, bồi thường thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Trong 10 năm kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch (từ 1996 – 2006) UBND quận 2 mới có thư mời Trưởng khu phố trở lên dự họp triển khai quy hoạch tỉ lệ 1/5000 và quy hoạch chi tiết 1/2000. Trong 10 năm, UBND TP Hồ Chí Minh vừa tiến hành các bước chuẩn bị đầu tiên… vừa tiến hành “phân phối, cấp phát” hàng trăm héc-ta đất cho 64 doanh nghiệp, có 28 doanh nghiệp nằm gọn trong phần diện tích 637ha đã được quy hoạch khu ĐTMTT. Khu ĐTMTT bị xé nát vì bị thiếu hụt diện tích trầm trọng.

Một “chiến dịch” tìm kế chế biến để có đất lấp đầy khu ĐTMTT. Vì đất ở khu trung tâm đã phân phát mất quá nhiều nên muốn có đủ 637ha đất cho khu trung tâm thì phải tìm cách lấy đất của khu tái định cư lấp vào, nên tự nhiên khu tái định cư biến mất. Dựa vào 3 quyết định (số 1997, số 6565 và số 6566) có nội dung trái pháp luật do ông Vũ Hùng Việt kí, ông Tất Thành Cang, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND quận 2; ông Nguyễn Cư và ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận 2 cùng nhiều Chủ tịch UBND các phường trong quận 2 tiến hành “chiến dịch” đập phá nhà dân gây hậu quả nghiêm trọng. Gần 3.000 căn nhà nằm ngoài ranh quy hoạch và hơn 1.000 căn nhà có chủ quyền được mua hóa giá theo Nghị định 61/CP cũng bị cưỡng chế đập phá oan trái. Nhà nước phải giải ngân 38.000 tỉ đồng từ nhiều năm trước, phải chịu 150 tỉ đồng tiền lãi/tháng trong nhiều năm nay. Một số người dân bị chết oan. Hàng nghìn héc-ta đất đô thị nằm cạnh khu trung tâm thành phố lớn nhất nước bị bỏ hoang suốt 17 năm nay.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm có biện pháp chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh kiểm tra và kiểm toán dự án này nhằm phục hồi quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, giải quyết dứt điểm các “làn sóng” khiếu kiện vượt cấp kéo dài.

Thiên Thanh – Hải Đăng – Tùng Lâm – Thanh Hằng

One comment on “Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Vùng đất vàng bỏ hoang 17 năm xảy ra nhiều tiêu cực (Kỳ 5 Kết ??)

  1. Bao nhiêu tiền đổ vào khu đô thị mới Thủ thiêm nằm chết trong nhiều năm qua, tội này là phá hoại nền kinh tế của các quan Thành phố, còn người dân bị giải tỏa ở đây thì khốn khó như trải qua cơn bão cấp 17 như ở Philippin. Kiểu làm ăn bất chấp này thì suy thoái là điều tất nhiên. Thành ủy nói thì hay lắm, báo cáo thì trên trời chỉ có thiên lôi hà bá chứng (Hình ảnh ông Bí thư thành ủy ngạo nghễ sau lưng ông là 4 con heo nọc dương oai của quí) thì còn sợ gì mà không làm chứ. Quận 2, quận 9 sẽ tan nát khi các quan tham này còn tại vị. Nhóm phóng viên 4 vị anh hùng này là trâu già không sợ dao phay nên giám nói sự thật, còn các báo khác thì như thị hến trước trùm sò… thật thất vọng cho tình cảnh V.nam ta.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s