CXN_102913_3308_Tại sao những chử “chuyển biến tích cực, đúng hướng” nằm trong ngoặc kép ????: Đánh giá chung về tình hình kinh tế trong 10 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, tình hình đã có những “chuyển biến tích cực, đúng hướng”.

Chúng ta đã ăn vào thịt của mình

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn


Đây là lối chế nhạo báo cáo của CP. PV này biết rất rõ những điều phát biểu trong..”chuyển biến tích cực, đúng hướng” là cả một sự dối trá người dân.

Vì không khó để đọc đoạn dưới là thấy ngay…trích bài bào:”Tuy nhiên, nền kinh tế phục hồi chậm và vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; kinh tế vĩ mô có cải thiện nhưng chưa vững chắc, lạm phát còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại; dư nợ tín dụng tăng chậm so với kế hoạch; nợ xấu chậm được xử lý.

Đặc biệt, theo nhìn nhận của Bộ, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, khả năng huy động và tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp còn hạn chế. Tổng cầu và sức mua còn yếu. Đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn.

Với những diễn biến về kinh tế thế giới và trong nước thời gian qua và triển vọng sắp tới, Bộ nhận định tình hình kinh tế trong nước sẽ “không có những đột biến lớn”. Tuy nhiên, các chỉ tiêu ước thực hiện cả năm 2013 trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội vừa qua sẽ đạt được.”(hết trích).

CXN(29.10.13) Ai có theo dõi KT vĩ mô đều biết vì sức mua không có nên DNNVV không sản suất để chất thành núi nên DNNVV phải giảm sản lượng và đóng cửa, (thêm nữa tín dụng không có nên tăng trưởng tín dụng của NH rất thấp) điều này làm thất nghiệp tăng cao, giảm thêm sức mua nữa và từ đó thêm nhiều DN phải đóng cửa, Đó là một vòng kinh tế ngày một hẹp lại cho tới khi sụp đổ. Phải có sức mua nhưng người dân oải vì tương lai, vì hiện tại, vì nợ nần trong quá khứ thì làm sao họ mua.

Đó là điểm nghẽn không thoát ra được, vậy mà bọn láo lếu này sau khi tuyên bố :”chuyển biến tích cực, đúng hướng” thì đến lời thú nhận về căn nguyên không giải quyết được vòng lẫn quẩn này…:”hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, khả năng huy động và tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp còn hạn chế. Tổng cầu và sức mua còn yếu. Đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn.”(hết trích).

CXN(29.10.13) Kinh tế sẽ thật sự xoay chiều khỏi suy thoái như bài này tôi viết theo kinh nghiệm của những lần bước ra khỏi suy thoái của Úc..CXN*_072512_1675_Dấu hiệu nào cho thấy kinh tế bắt đầu phục hồi ???

Trích bài 1675 ngày 25.07.12 (1 năm rưỡi nay…:”

Ở những nền kinh tế thị trường, rất nhiều chỉ số có thể có sai số rất cao, chỉ số hàng tồn kho (nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin không chính xác nên khi tổng hợp có phần sai sót cao), chỉ số tăng cao tín dụng cũng tạm chấp nhận….
Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).
Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).
Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết
Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.
Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.
Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.
Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.
Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.
Tại sao giảm lãi suất 5% (rừ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.
Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.
ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm ?????”(hết trích).
CXN (1029.13) Doanh số bán cái giường, cái TV tinh thể lõng, TV mới, xe tay ga mới…bây giờ còn trên đà giảm, nhà bán điện máy thì đóng cửa chịu không thấu thì bao giờ doanh số mới tăng ???? Tết công gô chăng ??? CXN_102913_3303_Người tiêu dùng… kiệt sức: Ăn chưa đủ lấy gì mua sắm!

Sài Gòn

Hôm qua đi vào Điện Máy Nguyễn Kim ở đường Trần Hưng Đạo Q1. Định mua vài cái điện thoại để bàn giảm giá trang bị cho Công ty.
Vào Nguyễn Kim thấy lạ lắm . Máy lạnh chỉ mở ở tầng trên cùng cho hơi lạnh tràn xuống các tầng dưới. Cho nên không khí và ngột ngạt khắp các tầng trưng bài. khách vào tham quan mua sắm rất ít. Nhân viên hình như đã giảm một nữa.
kinh tế VN như thế này thì tiền đâu mà mua hàng điện máy thì chuyện không có gì là lạ….

———————
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
29.10.2013
Châu Xuân Nguyễn.

——————————————–
http://vneconomy.vn/2013102604111727P0C9920/nen-kinh-te-se-khong-co-nhung-dot-bien-lon.htm

►Hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, khả năng huy động và tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp còn hạn chế…

“Nền kinh tế sẽ không có những đột biến lớn”Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung báo cáo Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng 2013, sáng 26/10 – Ảnh: Nhật Bắc.

Nền kinh tế phục hồi chậm và vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; kinh tế vĩ mô có cải thiện nhưng chưa vững chắc, lạm phát cao còn tiềm ẩn nguy cơ trở lại.

Đó là đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình kinh tế – xã hội tháng 10 và 10 tháng 2013 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, sáng 26/10.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), so với tháng trước, đã có xu hướng giảm hoặc tăng không đáng kể từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2013 dao động trong khoảng từ âm 0,19% đến tăng 0,27%. Tuy nhiên, CPI đã tăng trở lại trong tháng 8 (tăng 0,83%) và tháng 9 (tăng 1,06%) chủ yếu do tăng giá điện, dịch vụ y tế, giáo dục và ảnh hưởng của thiên tai.

Tốc độ tăng CPI tháng 10 đã giảm xuống 0,49% so với tháng trước. So với tháng 12/2012, CPI tháng 10/2013 tăng 5,14%, tương đương cùng kỳ năm 2012 (5,13%) nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2 năm trước đó.

Về tiền tệ, tín dụng, mặt bằng lãi suất huy động giảm 2-3% và lãi suất cho vay giảm 3-5%/năm so với đầu năm. Lãi suất của các khoản vay cũ cũng đã được giảm. Tốc độ tăng dư nợ tín dụng tăng cao so với tốc độ tăng cùng kỳ năm trước nhưng còn thấp so với mục tiêu của năm 2013 chủ yếu do nợ xấu của hệ thống ngân hàng chưa có điều kiện xử lý triệt để, tổng cầu của nền kinh tế còn yếu.

Tính đến 21/10/2013, tốc độ tăng trưởng tín dụng ước tăng 6,43% so với tháng 12/2012, trong đó VND tăng 11,5%; ngoại tệ giảm 14,57%; huy động vốn tăng 12,95% (VND tăng 13,06%; ngoại tệ tăng 12,35%); tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng 11,47%.

Xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá cao với  kim ngạch xuất khẩu tháng 10/2013 ước đạt 11,7 tỷ USD, tăng 4,6% so với tháng trước; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 11,9 tỷ USD, tăng 5,6%. Tính chung 10 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 108 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2012.

Tổng kim ngạch nhập khẩu 10 tháng ước đạt 108,16 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 62 tỷ USD, tăng 25,7% và chiếm trên 57,3% tổng kim ngạch nhập khẩu; khu vực trong nước ước đạt 46,17 tỷ USD, tăng 3,5%.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký và thực hiện trong những tháng gần đây tiếp tục duy trì mức tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện ước đạt 9,58 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2012; vốn đăng ký ước đạt trên 19,23 tỷ USD, tăng 65,6%, là mức tăng cao so với các năm gần đây.

Đối với tình hình phát triển doanh nghiệp, so với cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có xu hướng tăng dần, 10 tháng tăng 9%. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động đã quay trở lại hoạt động cũng tăng dần qua từng tháng, 10 tháng khoảng 11,75 nghìn doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới vẫn giảm (10 tháng giảm 19,3%) và số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động vẫn tăng so với cùng kỳ (10 tháng tăng 12,9%).

Đánh giá chung về tình hình kinh tế trong 10 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, tình hình đã có những “chuyển biến tích cực, đúng hướng”.

Tuy nhiên, nền kinh tế phục hồi chậm và vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; kinh tế vĩ mô có cải thiện nhưng chưa vững chắc, lạm phát còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại; dư nợ tín dụng tăng chậm so với kế hoạch; nợ xấu chậm được xử lý.

Đặc biệt, theo nhìn nhận của Bộ, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, khả năng huy động và tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp còn hạn chế. Tổng cầu và sức mua còn yếu. Đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn.

Với những diễn biến về kinh tế thế giới và trong nước thời gian qua và triển vọng sắp tới, Bộ nhận định tình hình kinh tế trong nước sẽ “không có những đột biến lớn”. Tuy nhiên, các chỉ tiêu ước thực hiện cả năm 2013 trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội vừa qua sẽ đạt được.

One comment on “CXN_102913_3308_Tại sao những chử “chuyển biến tích cực, đúng hướng” nằm trong ngoặc kép ????: Đánh giá chung về tình hình kinh tế trong 10 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, tình hình đã có những “chuyển biến tích cực, đúng hướng”.

  1. Thật ra thì 3 Xạo nhà ta dự đoán cũng trúng phóc rồi, kinh tế đang đi đúng hố, hố sâu hun hút.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s