CXN_110413_3365_HSBC và chỉ số PMI rất không đáng tin cậy: ‘Kinh tế Việt Nam qua giai đoạn trì trệ’

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn
—-
KT phục hồi chỉ bắt đầu thấy đầu tiên là nhu cầu tăng (demand raises) rồi vài ba tháng sau mới tăng đơn đặt hàng (hay chỉ số PMI). Tình hình KT VN thì nhu cầu ngày càng giảm chứ có tăng đâu, chưa ngửng độ giảm chứ đừng nói là đi ngang hay tăng lên. Khi nhu cầu chưa tăng thì lý do gì mà nhà phân phối (distributors) đặt hàng thêm, nếu nhà phân phối không đặt hàng thêm thì hãng xưởng điên hay khùng mà tự nhiên đặt mua nguyên vật liệu để sản xuất thêm, cứ hỏi bất cứ nhà sản xuất giày, dép, bàn, tủ, màn, quần áo xem có thể nào cty nào gia tăng sản xuất ngay thời gian này hay không, HSBC lại tầm phào như hàng chục lần trước rồi.

CXN_110413_3364_Lại dùng một chỉ số PMI bị chúng minh sai trong 2 năm nay để tiên đoán KT: Kinh tế Việt Nam “dường như đã đi qua đáy”

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
04.11.2013
Châu Xuân Nguyễn.
——————
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/kinh-te-viet-nam-qua-giai-doan-tri-tre-2905205.html

Thứ hai, 4/11/2013 14:02 GMT+7

‘Kinh tế Việt Nam qua giai đoạn trì trệ’

Chỉ số sản xuất PMI tiếp tục duy trì ở mức cao, lạm phát trong tháng 10 chậm lại so với tháng 9, FDI chảy mạnh vào Việt Nam cung cấp nguồn vốn đáng kể và bền vững… đang giúp nền kinh tế vận hành tốt hơn, theo HSBC.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Kinh tế vĩ mô, triển vọng thị trường Việt Nam trong tháng 11. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, tuy tăng trưởng còn chậm nhưng chắc chắn nền kinh tế Việt Nam sẽ chuyển biến tốt hơn.

Báo cáo cũng nhận định, Việt Nam dường như đã vượt qua giai đoạn kinh tế trì trệ. Tăng trưởng cả năm 2013 đang được kỳ vọng ở mức 5,2%. Mức tăng trưởng này dù tốt hơn mức 5% được ghi nhận trong nửa đầu năm nhưng chưa mấy khả quan.

kinh-te-9733-1381132115-3163-1383542006.
Kinh tế Việt Nam đang dần tăng trưởng. Ảnh: Anh Quân

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của nhà băng, nếu nhìn xa hơn vẫn có thể lạc quan về viễn cảnh tương lai. Những nhà làm chính sách đã hiểu sự cần thiết của cải cách. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, đặc biệt là việc sở hữu lực lượng dân số trẻ và không ngừng gia tăng. Mức GDP bình quân đầu người thấp, khoảng 1.700 USD cho thấy Việt Nam còn rất nhiều cơ hội để nâng mức thu nhập.

“Chìa khoá thành công là cần phải đưa lực lượng lao động dư thừa chưa được đào tạo và lực lượng lao động ở khu vực nông thôn trở thành nguồn lao động có năng suất cao hơn”, báo cáo nhận xét.

Ngoài ra, HSBC cho biết, việc Chính phủ thúc đẩy thu hút nguồn vốn trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt là vào ngành sản xuất được xem là điểm tích cực. Điều này giúp tăng nhu cầu lao động và thúc đẩy đầu tư và xuất khẩu – các yếu tố cần thiết để bù đắp tình trạng nhu cầu nội địa trì trệ.

Dòng vốn FDI bền vững, thâm hụt thương mại giảm và chỉ số lạm phát ổn định giúp Việt Nam có một thời kỳ ổn định để giải quyết những vấn đề lớn hơn. Đó là nợ xấu của hệ thống ngân hàng, cải cách các doanh nghiệp Nhà nước và nâng cao phát triển cơ sở hạ tầng.

Các hoạt động sản xuất tiếp tục tăng trong tháng 10 nhờ vào các điều kiện bên ngoài đã được cải thiện cũng như hoạt động FDI tăng lên. Mặc dù chỉ số PMI toàn phần không thay đổi vẫn ở mức 51,5 điểm, nhưng kết quả tháng 10 vẫn mạnh hơn với các chỉ số phụ đều tăng.

Bảng phân tích cho biết, nhu cầu trong nước yếu và giá dầu thuận lợi sẽ giữ mức lạm phát thấp từ nay đến cuối năm. “Áp lực lạm phát dường như sẽ được kiềm chế nhờ vào giá cả hàng hoá toàn cầu thấp”, báo cáo viết.

Trong tương lai gần, các chuyên gia HSBC cho rằng, người tiêu dùng có tăng tiêu xài và các doanh nghiệp tăng hoạt động đầu tư hay không sẽ phụ thuộc vào những tín hiệu mà Chính phủ đã cam kết thực hiện trong việc phát triển một nền kinh tế hiệu quả hơn.

“Việc cải tổ càng diễn ra nhanh chóng thì Việt Nam càng có cơ hội tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn”, bảng phân tích nhấn mạnh.

Lệ Chi

3 comments on “CXN_110413_3365_HSBC và chỉ số PMI rất không đáng tin cậy: ‘Kinh tế Việt Nam qua giai đoạn trì trệ’

 1. Chính phủ CS cam kết bằng nước bọt thì lấy gì minh chứng cho nền KT sẽ tốt lên trong ngày mai,ngân khố cạn kiệt đang không biết lấy gì nuôi đám CA,quân đội,dân phòng,xã hội đen thì làm được gì nữa,dân mua vàng trữ hết rồi vì dân đang nghe theo một chủ trương của một ông gì đó ở bên Úc đại lợi , mấy ông chắc cũng rành lắm chứ,nên dân dại gì bán ra để tiêu dùng mà lạc với quan,dự đoán mò quá các chiên gia HSBC ạ,cho mấy anh được nói lại đó.

  Like

 2. Nếu nói kinh tế VN đang “tăng trưởng trên hè phố” thì sẽ chính xác hơn. Các bạn chỉ cần đi dạo một vòng ở HN, SG, Đà Nẵng… thì thấy ngay kinh tế tăng trưởng rất rõ gồm: xe bánh mì nhiều hơn, xe nước mía nhiều hơn, vé số nhiều hơn, bảng “sang quán” nhiều hơn…!
  Đúng là kinh tế vĩ mô của bọn cộng nô đã bắt đầu chết lâm sàng, nhưng chúng ta phải thông cảm cho bọn báo lề đảng: lệnh từ ban tuyên giáo là phải “nổ” thật nhiều như những ngày bao cấp. Thế nhưng, muộn rồi, thời đại này không thể “nổ” được nữa, bởi dân VN ta đã bóc trần bộ mặt bọn chó săn cùng lũ quan thầy CSVN.
  Bây giờ, mỗi ngày trôi qua là một sự khiếp đảm đối với ngân sách quốc gia VN, vì phải có hàng ngàn tỉ để nuôi bọn ăn hại trong bộ máy cồng kềnh của đảng. Chưa kể lương lậu lính tráng, công an, hưu trí… thật là con số khổng lồ mà CSVN không thể kham nổi!
  Giờ tàn của chính quyền CSVN đang lan dần từ chân lên đầu, như cái chết lạnh lẽo của Liên Xô vài chục năm trước… Không ai thương tiếc cái nhà nước thổ tả CSVN này nữa. .

  Like

 3. “Báo cáo cũng nhận định, Việt Nam dường như đã vượt qua giai đoạn kinh tế trì trệ”. Trong báo cáo này có từ “dường như”, nghĩa là bọn họ vẫn chưa hiểu đầy đủ hiện tình KTVN.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s