CXN_111013_3408_Ngân sách theo kiểu thu được thì chi, không thu được thì chịu: Ngân sách đang trong tình trạng “giật gấu vá vai”

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn


Ngân sách năm 2012 đã tiêu 206 ngàn tỉ của NS 2013 rồi, NS 2013 đang kiệt quệ, chỉ có thu được hay bán trái phiếu được mới có tiền mà chi, mới có tiền trả lương cho cán bộ CNVNN.

Chúng nó đang làm kiểu “lạy ông tôi ở bụi này” để 90 triệu dân VN có cơ hội tiêu diệt bọn cộng nô bất tài tham nhũng, quản trị tồi này cùng với sự ngu xuẫn và dốt nát bằng cách ngưng và

Trích:”Theo ông Trần Du Lịch, sau năm 2015, chúng ta phải dùng 1/3 ngân sách để trả nợ- không an toàn nữa”(hết trích)

CXN_102613_3279_Người dân mua căn hộ cao cấp, không có đủ thu nhập trả lãi NH, người dân trở thành con nợ xấu vật vờ, CP Cộng Sản VN nay cũng thế thôi, thằng này hiểu ra vấn đề rồi: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Làm không hiệu quả lấy gì mà thu (bán nước)

Trích bài 3279 ngày 26.10.13:”Mức độ nợ công an toàn ở mức 65% là với điều kiện thu thuế phải ở tầm 25 tới 30% GDP mới đủ trả nợ (như khi vay tiền NH kinh doanh, họ tính lợi nhuận cty phải là tối thiểu bao nhiêu mới đủ trang trải nợ vay, khi thành nợ xấu thì không vay được nửa, có thế chấp cao ngất ngưỡng cũng không cho vay, phải bán tài sản thôi, đó là lý do Lý Khắc Cường TT Trung Cộng gặp 3 Xạo tháng 10.2013 để ký hiệp định thăm dò và khai thác dầu thô ở Vịnh Bắc Bộ, đó là bán tài sản hay còn gọi là bán nước, sau khi bán Thác Bản Dốc, Tây nguyên, Hoàng Sa và Trường Sa, vùng biển đông VN, mấy ngàn cây số viuông biên giới phía bắc, rừng đầu nguồn.v…v…).

Tình hình bây giờ thu thuế chỉ được 17 tới 18% GDP là khoan cạn kiệt sức dân rồi, không tăng thêm được nữa, dân đã nghèo đói, nợ nần tụt hậu thì làm sau thu thêm thuế phí được nữa.

Vậy thì làm sao trả nợ thực của nợ công là 105%GDP tức là khoảng 150 tỉ usd (3 triệu tỉ), rồi còn thêm nợ xấu NH là 1 triệu tỉ (50 tỉ usd), nợ DNNN là 1.3 triệu tỉ (65 tỉ usd)…bao nhiêu đó nợ là 265 tỉ usd, lãi phát sinh cho là 10% (ODA 3% lãi suất nhưng trọng lượng ODA rất thấp, 20 tỉ usd là cùng, nợ xấu và nợ DNNN là ít nhất 12%) thì sẽ là 26 tỉ usd/năm (520 ngàn tỉ). Tổng thu thuế theo chỉ tiêu toàn quốc là là 800 ngàn tỉ, hụt thu 65 ngàn tỉ còn 735 ngàn tỉ….(bội chi (hụt thu+chi quá lố chỉ tiêu) là 200 tỉ).

Sau khi trừ bội chi 200 ngàn tỉ thì tổng thu chỉ còn 600 ngàn tỉ, trả lãi nợ quốc gia hết 520 ngàn tỉ thì tiền đâu trả lương quân đội, Công an, CBCNV, đầu tư công v.v..rồi còn tham nhũng và tập đoàn, bất tài và lãng phí nữa.

Tương lai tài chính của VN không khó nhìn thấy, nói tan nát là may mắn, tệ hơn tan nát nhiều lắm…CXN*_043012_1488_Gánh nặng kinh tế của ĐCS ngày càng trì trệ hơn
Trích bài 1488 ngày 30.0412 (gần 2 năm nay):”6. KẾT LUẬNNhư tôi đã nói từ 3 năm nay, ĐCS phải hành động ngay bây giờ vì như DN đã biết, nhung74 vấn đề tài chánh mà không giải quyết thì tình hình tài chánh sẽ tệ hơn theo cấp số nhân, không bao giờ có chuyện để lâu cứt trâu hóa bùn.

Giải quyết như thế nào thì đừng hỏi tôi vì tôi không chỉ cho đâu, biết giữ trong đầu (không giữ trong lòng vì trong lòng không có bộ nhớ).

Hãy giữ bài này lại, để đến cuối năm 2012 xem lời tôi nói có hiệu nghiệm hay không”(hết trích).

——————–
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
26.10.2013
Châu Xuân Nguyễn”(hết trích)

—————–
http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/577952/ngan-sach%C2%A0dang-trong-tinh-trang%C2%A0-giat-gau-va-vai.html

Ngân sách đang trong tình trạng “giật gấu vá vai”

02/11/2013 15:20 (GMT + 7)
TTO – Phân bổ ngân sách theo kiểu xin cho, không rạch ròi; vung tay quá trán trong chi tiêu; thất thoát trong xây dựng cơ bản là ba trong số năm nguyên khiến tình hình ngân sách căng thẳng mà đại biểu Trần Du Lịch nêu lên trong buổi thảo luận tại hội trường sáng 2-11.

 

Đại biểu quốc hội Trần Du Lịch: “Sau năm 2015, chúng ta phải dùng 1/3 ngân sách để trả nợ- không an toàn nữa. Đề nghị Nhà nước cần rạch ròi trong việc xác định đâu là hoạt động chi đầu tư” – Ảnh: Việt Dũng

Sáng 2-11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2014. Sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015 và phương án phát hành trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016.

Sông rộng 70m, xây cầu 450m

Nhận xét tình hình ngân sách đất nước đang trong tình trạng “giật gấu vá vai”, đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) phân tích 5 nguyên nhân chính, trong đó có 2 nguyên nhân tích cực và 3 nguyên nhân tiêu cực dẫn đến thực trạng này: Thứ nhất, do nỗ lực của ta để đầu tư làm nhanh các công trình nâng cao kết cấu hạ tầng. Thứ hai là chính sách xã hội để giảm phân hóa giàu nghèo. Hai nguyên nhân này cũng khiến tiêu tốn tiền của ngân sách nhưng là nguyên nhân tích cực.

Còn ba nguyên nhân tiêu cực là: Thể chế phân bổ ngân sách theo kiểu xin cho- không rạch ròi; Tình trạng vung tay quá trán trong chi tiêu, trong đó có nguyên nhân bộ máy đẻ ra quá nhiều ghế ở các nơi, bộ máy phình ra khiến không ngân sách nào chịu nổi; tình trạng thất thoát trong xây dựng cơ bản.

“Riêng chuyện thất thoát trong xây dựng cơ bản, tôi hoan nghênh Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng. Vừa qua, mới chỉ có 4 dự án được xem xét lại đã giảm được trên 15.000 tỷ đồng cho ngân sách. Có những cây cầu cũ người ta đang đi bình thường, con sông rộng 70m mà làm cầu mới dài 450m không biết để làm gì”- ông Trần Du Lịch bức xúc dẫn chứng.

Theo ông Trần Du Lịch, sau năm 2015, chúng ta phải dùng 1/3 ngân sách để trả nợ- không an toàn nữa. Ông đề nghị nhà nước cần rạch ròi trong việc xác định đâu là hoạt động chi đầu tư. “Chi xây trụ sở đẹp, mua sắm trang thiết bị, chi mua sắm xe cộ là chi tiêu dùng chứ không phải chi đầu tư”- ông Lịch nói.

Đừng để tiền trái phiếu đổ sông đổ biển

Đại biểu Lê Văn Học (Lâm Đồng) nêu yêu cầu về phương án sử dụng vốn trái phiếu chính phủ: “Từ nay đến hết kỳ họp còn 1 tháng, đề nghị Chính phủ báo cáo chi tiết từng dự án trong số mấy trăm dự án đang đề nghị tiếp tục rót vốn từ trái phiếu chính phủ. Nếu không có báo cáo cụ thể thì Quốc hội sẽ khó thông qua”.

Riêng con số 6.600 tỷ đồng bổ sung cho dự án luồng tàu biển vào sông Hậu, ông Học nhấn mạnh: “Nếu không rà soát lại thiết kế kỹ thuật và các số liệu thì sẽ không biết vì sao kinh phí lại tăng lên gấp 3 lần. Cái này không làm rõ sẽ dẫn nguy cơ tiền trái phiếu đổ xuống sông xuống biển”.

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) đồng tình với phương án nâng mức bội chi và phát hành thêm trái phiếu chính phủ nhưng rất lo lắng: Tới đây, trong thời gian rất ngắn, chúng ta chi một lượng tiền rất nhiều, đây là một nhiệm vụ rất nặng nề. Đây không phải chỉ riêng trách nhiệm của Chính phủ mà của cả bộ máy. Chi thế nào phải tính cho kỹ, phải giải quyết những mục tiêu ưu tiên theo lộ trình phát hành trái phiếu. Đồng tiền chi ra phải giải quyết được ngay những bức xúc của nhân dân, của đất nước.

Hầu hết các đại biểu đều đánh giá chương trình mục tiêu Quốc gia còn chưa phát huy hiệu quả như mong muốn. Đại biểu Hà Sơn Nhin (Gia Lai) nói: “Chương trình mục tiêu quốc gia quá dàn trải, quá nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều cơ quan tổ chức thực hiện. Nhiều địa phương muốn gom các chương trình vào thực hiện chung thì không thể vì vướng cơ chế quản lý. Riêng chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa nhưng tổ chức thực hiện lại thiếu đồng bộ”. Đại biểu Nhin đề nghị thu hẹp các chương trình mục tiêu quốc gia, chỉ để lại những chương trình lớn.

Phải sử dụng hiệu quả đồng tiền của dân

Giải trình tại phiên thảo luận, bộ trưởng Bộ kế hoạch – đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết: về chương trình mục tiêu quốc gia, các kỳ họp trước đã bàn nhiều về hiệu quả. Tôi với tư cách là bộ trưởng Bộ kế hoạch – đầu tư rất đồng tình với nhận xét của các đại biểu trong kỳ họp. Ông Vinh cũng thừa nhận dù đạt được một số kết quả nhất định nhưng căn bản nhiều chương trình không hiệu quả, trong đó có nguyên nhân do nguồn lực ta không bố trí đủ hoặc bố trí phân tán.

“Bây giờ cắt ngay 16 chương trình thì không được vì nghị quyết quốc hội đã ban hành, đã bố trí vốn rồi. Tuy nhiên, 2014 sẽ giảm tổng mức bố trí: vì ta đang khó khăn và thực tế cũng cần thiết phải như vậy. “Mặt khác, không cho khởi công dự án mới mà chỉ bố trí tiếp tục các dự án đang làm”- ông Vinh nhấn mạnh.

Ngoài ra, sau năm 2015, lồng ghép tất cả chương trình vào 2 chương trình chính là xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo. Mặt khác, sẽ thay đổi cơ bản về cơ chế quản lý để giao quyền chủ động nhiều hơn cho các địa phương.

Về trái phiếu chính phủ, bộ trưởng Bộ kế hoạch – đầu tư khẳng định: Chúng ta không có mục đích nào khác là sử dụng hiệu quả đồng tiền của nhân dân. 170.000 ngàn tỷ đồng trái phiếu ưu tiên cho quốc lộ 1 và quốc lộ 14 thì đã có danh mục chi tiết cho từng gói thầu.

Còn lại là các dự án nằm trong tình trạng đầu tư dở dang. Chính phủ đang giao Bộ kế hoạch – đầu tư trình các danh mục. Tuy nhiên, không có danh mục nào nằm ngoài danh mục mà Quốc hội đã phê chuẩn vào năm 2011. “Chúng tôi nắm trong tay từng dự án- không có danh mục nào mới, dự án nào mới nhảy vào đây cả – chỉ là những danh mục dự án dở dang mà thôi”-  ông Bùi Quang Vinh nói.

MAI HƯƠNG

One comment on “CXN_111013_3408_Ngân sách theo kiểu thu được thì chi, không thu được thì chịu: Ngân sách đang trong tình trạng “giật gấu vá vai”

  1. sự thật mà các đại biểu QH nêu ra cho thấy KT VN là đang nát bét: làm ra 3 đồng đã phải trả nợ 1 đồng, nhưng cái nguy cấp còn đáng sợ hơn: thu thuế quá ít ỏi, không đủ để trả lương CB CNVNN nên phải phát hành trái phiếu, vài tháng tới phải sụp đỗ thôi.
    Người biết cách thì chắc chắn là thuộc gia đình VNCH hoặc không muốn đảng cướp csvn tồn tại. Đa đảng và diệt tham nhũng thì csvn tuyệt đối không làm, vì không lẽ tự mình giết mình.
    CSVN CHẮC CHẮN SẼ SỤP ĐỖ !

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s