Ôi mồ hôi của nửa triệu đồng bào

 

diet-tham-nhung“một bộ phận không nhỏ” giờ đây đã trở thành một thành ngữ dân gian để chỉ những người nào đó “ở nơi khác, cơ quan khác, ngành khác, địa phương khác”

 

Rất nhiều hình ảnh, rất nhiều số liệu, thậm chí cả thành ngữ, tục ngữ đã được dùng để nói về tham nhũng. Rằng “Đã bầy binh bố trận rầm rộ, bài bản, dàn quân toàn tuyến, khí thế hừng hực, quân lực và hỏa lực hùng hậu”. Song “giặc nội xâm tham nhũng chưa bị sát thương”. Rằng phải “tập chung bắt hổ” hơn là dàn trận để mắt “mèo nhỏ chuột con”- Lời ĐBQH Lê Như Tiến.
ĐBQH Nguyễn Văn Hiến thì nói về những “Chiếc cầu chỉ cần 70m nhưng tự “tông” lên 150m. Những nhà vệ sinh “giát vàng”. Những thiết bị 100 triệu đồng thành 130 tỷ. Những đống sắt vụn cũng được nâng giá gấp 4 lần, để định giá cả nghìn tỷ đồng. Những con tàu, những tòa nhà trị giá hàng nghìn tỷ khác không biết đã được nâng giá bao nhiêu lần. Những con đường đắt nhất thế giới mà không hề có sự giải thích thỏa đáng. Và những Vinalines, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Trong khi đó những ngôi trường không ra trường ở vùng cao. Những bữa cơm mời khách bằng… nòng nọc của nhiều cô giáo cắm bản. Những hoàn cảnh éo le như người mẹ phải quyên sinh để gia đình có sổ hộ nghèo như ở miền tây Nam Bộ. Và trong khi tổng thu cả năm của nửa triệu người dân tỉnh Bắc Kạn chỉ 350 tỷ đồng, hay số chi đầu tư phát triển cả năm của nhiều tỉnh như Ninh Thuận, Bến Tre, Hậu Giang… chỉ bằng 1/3 đến một nửa giá trị đống sắt vụn doanh nghiệp nhà nước mua về.
Ôi mồ hôi của nửa triệu đồng bào Bắc Kạn. Ôi món nợ ngay từ ngày sinh ra của công dân thứ 90 triệu. Mồ hôi còn thế, nước mắt còn vậy, huống chi “nâng trần bội chi, phát hành trái phiếu”, phải chăng như lời ĐBQH Nguyễn Văn Hiến: “cũng là vay tiền để nuôi tham nhũng”.
Luật PCTN đã có từ cả chục năm nay. Quyết tâm có thừa. Cơ quan tham nhũng độc lập cũng được thành lập. Nhưng trong thực tế, “hổ” thì ở trên rừng, cọp thì giữa ban ngày ban mặt vẫn bắt heo và một bộ phận không nhỏ vẫn không nhỏ ở nơi nào đó.
1 tỷ đồng chi phí cho một ngày thảo luận, mấy chục ý kiến, vô vàn bức xúc, nhưng điều mà cử tri, nhân dân dễ nhận thấy nhất là ngay từ hôm nay, họ sẽ tiếp tục đổ mồ hôi để đến kỳ họp sang năm, lại nghe về “một bộ phận không nhỏ” đang ở đâu đó tiếp tục vắt mồ hôi của mình như thế nào.
Bởi thực tế đang là câu chuyện “Mèo ăn miếng thịt chẳng tha, hổ tha con lợn đứng mà thở than”. Bởi “Xung quanh chúng ta toàn đồng chí tốt”. Bởi chính các ĐBQH thì hoặc được dạy “im lặng là vàng”, được dặn dò kỹ lưỡng: “Muốn phát biểu gì cũng được trừ phát biểu về tham nhũng”. Bởi câu hỏi của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, cũng là câu hỏi của nhân dân “Liệu có tham nhũng, tiêu cực, bao che trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong chính lực lượng phòng chống tham nhũng?” sẽ vẫn còn bỏ ngỏ. Và Bởi “một bộ phận không nhỏ” giờ đây đã trở thành một thành ngữ dân gian để chỉ những người nào đó “ở nơi khác, cơ quan khác, ngành khác, địa phương khác”.
Khác là ở đâu? Xin hỏi “một bộ phận không nhỏ”.

3 comments on “Ôi mồ hôi của nửa triệu đồng bào

  1. Cả nước đang hồi hộp chờ cơn bão khủng khiếp nhất trong lịch sử VN có tên là Hải Yến sẽ đổ Bộ vào ngày 10/11/2013! Trời không chiều lòng người! Cơn bão này có đường đi kỳ dị nhất từ trước đến nay, theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật (trình độ của Nhật dự báo về thời tiết sai số rất thấp), nếu đúng với đường đi này bắt đầu từ Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá…Đây là cơn siêu bão kỳ dị nhất xảy ra trên 9 tỉnh thành phố, chưa kể với tầm ảnh hưởng 400-500km thì nó quét tiếp vào Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội…trên đường đi của nó. Đây chính là điềm báo giận dữ của trời đất ngay giữa thời điểm cuộc họp Cuốc Hội vẫn chưa xong với bao nhiêu chuyện thối tha phơi bày! Chưa có kỳ họp nào xảy ra cùng với những sự việc kỳ quái thất nhân tâm tột cùng lại phơi bày Minh chứng cho tột đỉnh thối nát của chế độ, vụ Cát Tường chưa tìm ra xác nạn nhân đến vụ oan sai của Anh Chấn Bắc Giang! Cơn Thịnh nộ của trời đất muốn quét thẳng vào chổ 500 đứa bù nhìn để dân bớt khổ đau. Cầu Trời đừng hại dân tôi, để mai dân tính lại sổ bụi đời với quan!

    Like

  2. Cơn bão Hayan của trời như muốn cuốn bọn cộng nô xuống địa ngục,rồi đây cơn bão “hả-giận” của nhân dân sẽ bồi thêm vào trong những ngày tháng sắp tới sẽ tẩy rửa những vết nhơ tanh hôi mà CS đã bôi bẩn Việt nam mấy chục năm đô hộ,cai trị.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s