CXN_112513_3569_Một TT tài giỏi sẽ thu ngắn quá trình suy thoái/khủng hoảng mà vẫn đạt mục đích nâng cao sức cạnh tranh của KT quốc gia: CPI cả nước giảm tốc, dân kiệt sức mua

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn


Hãy nhìn lại những gì tôi viết từ đầu 2011….CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng ……..

Hãy đọc rất kỹ để hiểu mục đích tối hậu là nâng cao hiệu suất của nền KT, từ đó nền KT sẽ cạnh tranh hơn và đầu tư ngoại quốc, DN trong nước sẽ hoạt động hữu hiệu hơn, sinh lợi cho nền kT, cho nhà nhà, người người, an sinh xã hội, thuế má dồi dào, quốc gia hùng mạnh, ng dân sẽ dc tăng lương, thu nhập sẽ từ 1 ngàn usd tăng thành 3 ngàn usd…mọi ng vui vẻ, ko có chuyện suy sập CS.

Trích bài 1146 ngày 29.06.11 (2 năm rưỡi rồi) :”Trong 1 nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, siết chặt tín dụng (tăng lãi suất) để đạt những mục đích sau đây:

1. Lãi suất cao, hãm bớt tiêu dùng (vay tiền phải trả nợ cao (Tây Âu thường mua trả góp) nên người dân ít mua nhà mới, xe mới, tủ lạnh mới, TV mới v.v…)
2. Những cty khó mượn tiền vì lãi quá cao mà không bán được hàng (vì lý do 1) nên họ ngưng phát triển (đôi khi giảm sản xuất).
3. Vì lý do 1. và 2. ở trên nên hàng tiêu dùng tiêu thụ chậm, gây nên sụt giá để bán chạy.
4. Vì sụt giá nên kéo lạm phát xuống.

Bốn điều trên thì dân tộc ta ai cũng biết. Và dân tộc ta cũng biết độ trễ của nó, tức là phải tăng lãi suất 5 hay 6 tháng thì người tiêu dùng mới “thắt lưng buộc bụng”, rồi sau đó vài tháng cty mới thấy tiêu thụ hàng chậm đi cộng với lãi suất cao nên họ không vay tiền tăng gia sản xuất. Khi 4 điều này xảy ra thì nền kinh tế đi vào suy thoái sau khi tăng lãi suất khoảng 12 tháng.

Suy thoái kinh tế (economic recession) là phát triển âm 2 quý liền (2 consecutive quarters of negative growth). VN chắc chắn đi vào suy thoái 2 quý cuối năm 2011. Nhưng tôi biết chắc rằng, để lừa dối người dân, ĐCS sẽ chỉ thị chỉnh sửa chỉ số tăng trưởng dương vì nếu không, cơn giận của người dân về ĐCS vận hành kinh tế sẽ giựt sập đảng cộng sản này vì họ quá bất tài, không hiểu biết gì về kinh tế, từ lúc tôi theo dõi là 2009 đến nay thì toàn là ứng phó với tai ương kinh tế (Always in crisis management mode).

Khủng hoảng kinh tế (economic collapse) là suy thoái trầm trọng kéo dài (không định mức thời gian). Mỹ bước vào suy thoái giữa 2008, bước ra giữa 2009. Kinh tế VN là kinh tế xuất khẩu hàng tiêu dùng nên ảnh hưởng suy thoái rất ít (khó khăn hay không, dân Mỹ, Úc, Âu Châu cũng phải mua quần áo, thực phẩm, cà phê, nông sản, dầu thô v.v…nhưng Nguyễn tấn Dũng xử dụng chiêu bài kích cầu để bơm vào túi những tập đoàn 6 tỉ usd (bây giờ thì bay hơi hết rồi và tập đoàn còn nợ chúa chổm nữa)

Những điều tôi nói ở trên thì ai cũng biết, ngay cả Nguyễn văn Giàu cũng biết lõm bỏm.
Nhưng những điều tôi nói sau đây thì ít ai biết trừ khi họ đọc báo của nền kinh tế đó, lúc nó đang suy thoái.

Đó là một mục đích nữa của siết chặt tín dụng là để nâng cao hiệu suất của nền kinh tế. Hiệu suất của nền kinh tế chứ không phải hiệu suất của từng công ty.

Làm sao nâng cao được hiệu suất của nền kinh tế ????

Tiếng VN có câu, cái khó ló cái khôn…Doanh nghiệp bị dồn vào khó khăn thì phải biết cách đối phó. Trong cùng một ngành nghề cạnh tranh, anh nào yếu nhất, anh nào hiệu suất thấp nhất sẽ…..phá sản. Đó là quy luật của nền kinh tế thị trường cạnh tranh. Hãy nhìn kinh tế Mỹ suy thoái 2008-09, General Motors và Lehman Brothers phá sản. Obama có bơm tiền để cứu hay không…Hoàn toàn không.

Không những thế, những công ty sản xuất những vật dụng không cần thiết cho nền kinh tế thì sẽ bị đào thải, bị phá sản. Vào đây đọc sẽ thấy văn phòng, apartments có người mướn hay không ??? Ngoại quốc rút hết về rồi vì nền kinh tế này quá tệ thì cho ai mướn văn phòng, cho ai mướn apartment 2 000 usd/tháng ??? Cho công nhân khu chế xuất mướn àh ????

Chính vì vậy nên để những cty bất động sản phải phá sản, chứ không bơm tiền cho họ sản xuất ra văn phòng và apartment mà không ai mướn 5 năm nữa (nếu CS sụp năm 2012, CS không sụp thì 50 năm nữa cũng không ai mướn). Phải có người mướn mới có tiền trả nợ định kỳ đầu tư vào văn phòng hay apartment chứ !!!!.

Để ngành Bất động sản và công nghiệp phụ trợ của nó như gạch, thép, cửa sổ v.v…phá sản là để nhân công vào làm những công việc khác tốt cho kinh tế hơn, hay sản xuất phụ trợ cho công nghệ xe, may mặc v.v.. Đấy là lợi ích của suy thoái kinh tế. Phải có 1 nền kinh tế có hiệu suất cao mới cạnh tranh và hội nhập với thế giới được chứ, có vậy mới đem cơm no, áo ấm cho dân tộc tôi chứ !!! Nói về hiệu suất cao, tôi nghĩ ngay đến tập đoàn (TĐ) và tổng công ty nhà nước.

Những TĐ này xử dụng trên 60% tài nguyên của dân tộc ta và mỗi năm vay nợ 30 tỉ usd (600 ngàn tỉ vnd) và bay hơi tuốt. Chính những số tiền này tạo ra lạm phát vì tiền vào nền kinh tế nhưng không sản xuất được gì cả, quan chức dùng tiền tham nhũng để mua apartment, thổi giá cao ngất ngưỡng (không thực tế), đó là trực tiếp tạo ra lạm phát mà người lao động, người về hưu phải gánh chịu.

Đây là dịp tốt để cổ phần hóa 100% những tập đoàn này để nền kinh tế VN hữu hiệu hơn.
Đọc bài báo dưới đây thì sẽ thấy nhóm lợi ích của ĐCS bắt đầu làm áp lực để ĐCS thả bớt tín dụng, không kiên trì nữa. Cái hại của thả lỏng tín dụng là lạm phát sẽ trở lại ngay, những cty với tính cạnh tranh thấp có cơ hội trở lại và giá cả sẽ tăng cao vì người tiêu dùng phải trả tiền cho những hoang phí mà những cty hiệu ứng thấp này tạo ra. Khi giá tăng cao trở lại thì lạm phát trở lại, rồi ĐCS phải đưa nghị quyết 11 nữa, rồi lãi suất cao kéo dài nữa và người dân lầm than nhiều hơn và lâu hơn nữa.

ĐCS này theo tôi thấy là hành động vì lợi ích của TĐ, lợi ích cục bộ của đảng viên, bảo vệ tập đoàn hơn là thật sự chống lạm phát để người dân được ấm no, giá rẻ v.v…Họ sẵn sàng bơm tiền để cứu bất động sản là những tay chân bà con của họ hơn là kiên trì với nghị quyết 11 để thật sự giảm lạm phát về lâu về dài. Một điều nữa là từ khi tôi theo dõi ĐCS vận hành nền kinh tế này, họ không bao giờ có 1 chiến lược rõ ràng về con đường vạch ra cho nền kinh tế VN, chỉ có Mafia mới làm những chuyện như thế, còn một chính phủ chính danh thì sẽ hành động vì quyền lợi của dân tộc của chính mình.

Thí dụ gần nhất là khi tôi viết bài Chen lấn tín dụng ngày 03.06.2011 để cảnh báo cho ĐCS phải bớt đầu tư công để giảm lạm phát. Thay vì làm như ý tôi chỉ dẫn, họ không cắt đầu tư công vì dính nhiều tới tham nhũng, lại quả của họ mà họ bơm 70 ngàn tỉ vnd (3.5 tỉ usd) để tránh tình trạng khan hiếm tín dụng  (ngày 10.06.2011) Trích :”Theo báo Lao Động, NHNN đã tái cấp vốn tới 70.000 tỉ đồng cho một số ngân hàng. Đó là con số khổng lồ nếu so sánh với tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến 23.5.2011 là 6,2%, tương đương số tuyệt đối 135.800 tỷ đồng theo như công bố của thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu.”

ĐCS tàn phá cuộc sống của 86 triệu dân tộc của tôi.”(hết trích)

Nhưng CS thì sao ???? Mặc dù tôi viết như thế, trên blog mà cả thế giới ai có mạng là đọc được và nếu thấy có lý thì chỉ cần bắt chước là được, ko cần đột phá kiểu CS.

Tại sao KT VN khủng hoảng, lạm phát nhưng chúng nó đều chữa tạm bợ rồi lạm phát quay lại  (Úc từ sau 1983 không có năm nào lạm phát hơn 4%) như 1986, 1989 ĐM, 1994, khoảng cách này từ 2004 tôi lờ mờ…,2008, 2011.. Nguyên tắc là phải chữa dứt lạm phát, lạm phát làm sức mua ng dân mỗi năm mỗi trượt đi, DN sẽ phải tăng giá liên tục nhưng sức mua ngày càng chậm hơn, vì lên giá liên tục nên khi hội nhập thì mỗi năm xuất khẩu yếu đi so với Úc, Mỹ (lạm phát đều 2,3,4%). Đó là lý do khi hội nhập, sức khoẻ DN không tốt mà yếu đi thì ngày càng tụt lùi bằng Lào, Campuchia.. Đó là mục tiêu tối hậu của một nền KT hội nhập để đem lại thịnh vượng và phát triển cho toàn dân tộc, 90 triệu người.

Cái kẹt của CS là gì ??? Ai cũng nhìn thấy là tập đoàn và Tcty, lạm phát, kéo trì trệ nên KT VN cho dầu có chữa cách mấy cũng không đạt hiệu quả được, tham nhũng của Vinashin, Dương Chí Dũng đều phải hạch toán vào từng chiếc tàu, từng giá chuyên chở của container…vậy thì nó ảnh hưởng đến tổng giá trị xuất khẩu đơn hàng của cà phê, cá ba sa, cái quần tây, đôi giày, bộ vest….Đó là chưa kể một lượng tiền khổng lồ 30 tỉ usd/năm để gánh nợ cho chúng. Đó là chuyện toàn cảnh.

Chuyện trước mắt là tại sao sau 2 năm rưỡi thì độ chậm mới đến tiêu dùng, ng dân bây giờ mới giảm mua sắm, điều này kéo dài suy thoái/khủng hoảng đúng hay không ??? Tất cả công đoạn từ siết chặt tín dụng đến nâng cao hiệu quả DN đều làm làm đúng và làm đủ thì mới hy vọng thoát khỏi vòng lẫn quẫn đó là cứ 5 hay 7 năm lại phải siết chặt tín dụng, kiềm chế lạm phát, nâng cao hiệu quả cty v.v…

Với Úc và Mỹ, như tôi viết rất nhiều, dân trí họ rất cao, CP không dấu giếm, họ rất minh bạch nên ngay khi siết chặt tín dụng bắt đầu, CP đều cảnh báo người dân để cùng chia xẻ bước qua suy thoái nhanh, nâng hiệu quả nền KT nhanh, dân bớt khổ…Tôi đã làm chuyện đó…CXN*_080911_1186_Tuyên bố của Châu Xuân Nguyễn về suy thoái và khủng hoảng kinh tế VN tháng 09.2011 này

Mục đích của tuyên bố tương tự này bên Úc, Mỹ là để toàn dân chuẩn bị, đó là lúc mua sắm bắt đầu giảm ngay, người dân ko đi ăn nhà hàng, ko thay xe, ko mua đồ xa xỉ và chỉ 12 tháng sau, CPI xuống ngay, DN bắt đầu đóng cửa những DN hoang phí, ko hữu hiệu và sau khi đóng cửa, khoảng 2 năm sau siết chặt tín dũng (tức là đầu 2013 tương ứng) thì nền KT đã vửng vàng rồi, lúc đó lãi suất giảm trở lại, người dân cũng biết, họ bắt đầu thấy an toàn trong công việc (không còn nguy cơ bị đuổi việc nữa) thì họ bắt đầu mua sắm nhỏ nhỏ lại trong năm thứ 3 và cuối năm thứ 3 thì KT trở lại “full speed” tức là 100% nhưng lạm phát thì chỉ còn 2 hay 3%, ngay thời buổi này, lạm phát Nhật ko tới 1%, Mỹ 2 hay 3%, Châu Âu, Úc đều dưới 4%. Tại sao họ làm dc mà mình ko làm được, giờ này là 3 năm sau khi siết tín dụng (từ đầu 2011 đến giờ) mà CPI mới thật sự giảm là vì người dân bây giờ chỉ biết là có suy thoái khi họ ra đường, mở mắt thấy quán xá đìu hiu, mặt bằng trống vắng, thất nghiệp khắp nơi, CP hết tiền, BDS chết ngắc, DN chết như rạ…từ đó họ mới bắt đầu ngưng mua gắn máy, ngưng mua điện máy, siêu thị đìu hiu….Hoàn toàn ngay tới bây giờ CP vẫn còn ra rả KT thoát đáy, KT đi đúng hướng, chuyển hướng KT khi mà người dân mới hiểu ra là sẽ khủng hoảng ghê gớm nên họ giữ tiền, ngưng mua sắm, CPI rơi xuống hố….

Nếu nhìn xa hơn, sau 3 năm ng dân mới bắt đầu phản ứng do độ chậm (nếu 90 triệu ng đọc blog CXN thì hiện tượng CPI rơi này đã xẩy ra đầu 2012). Nếu bây giờ bắt đầu giảm CPI, DN tan nát, DNNN hoang phí, hiệu quả thấp vẫn còn, tín dụng ko còn, không DN nào vay tiền thì bao giờ VN mới có một hệ thống KT với DN năng động, hiệu suất cao ???

Chắc phải chờ người khác lãnh đạo nền KT này, với tầm nhìn cho dân tộc VN, không vướng bận ý thức hệ là kinh tế nhà nước phải chủ đạo, đất đai nhà nước phải quản lý, nhà nước lãnh đạo tuyệt đối nên khi nhà nước vận hành KT sai, thằng nào chống đối là nhà nước cho vào tù theo 79,88, 258, đó là một chính phủ Hậu Cộng Sản vậy.

Melbourne

25.11.13

Châu Xuân Nguyễn

————————————————–
http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/cpi-ca-nuoc-giam-toc-dan-kiet-suc-mua-2360515/index.htm

CPI cả nước giảm tốc, dân kiệt sức mua

Cập nhật: 07:32, 25/11/2013 (GMT+7)

(Tài chính) – Dù Chính phủ đang nỗ lực dùng ‘đòn bẩy’ kích cầu song chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 11 chỉ tăng 0,34% so với tháng 10/2013. Con số này đang đi ngược với mong muốn trọng cầu mà các cơ quan chức năng đang nỗ lực thực hiện.

Ngày 24/11, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 11/2013 chỉ tăng 0,34% so với tháng 10/2013.

Kinh tế khó khăn người dân phải cân nhắc từng đồng để chi tiêu
Kinh tế khó khăn người dân phải cân nhắc từng đồng để chi tiêu

Nhóm mặt hàng có mức tăng giá mạnh nhất là nhóm hàng hóa và dịch vụ ăn uống tăng 0,62% (trong đó riêng mặt hàng lương thực tăng cao nhất, tới 1,29%).

Đặc điểm quan trọng của CPI tháng 11/2013 là hai nhóm quan trọng đã từng góp phần đẩy CPI các tháng trước tăng mạnh là y tế và giáo dục tháng này đã tăng rất thấp, không đáng kể. Cụ thể, nhóm thuốc và dịch vụ y tế chỉ tăng 0,07%, nhóm giáo dục 0,1%.

Các nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng tăng thấp, chỉ 0,41%; thiết bị và đồ dùng gia đình 0,24%; may mặc, mũ nón giày dép 0,35%; đặc biệt, nhóm giao thông và bưu chính viễn thông còn giảm (lần lượt -0,34% và 0,02%) đã giúp CPI tháng mười một chỉ tăng nhẹ ở mức 0,34%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thông thường, những tháng cuối năm CPI thường tăng cao, nhưng CPI tháng 11 vẫn tăng thấp, cũng không ngoài dự đoán, bởi các nhóm hàng nhà nước kiểm soát giá không tăng, cùng đó là sức mua vẫn không cao do suy giảm kinh tế.

Tuy nhiên con số này còn thể hiện sức mua của dân đã cạn kiệt. Theo Bộ Công thương, tính đến ngày 1/9/2013, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2012. Chỉ số tồn kho giảm liên tục trong 7 tháng đầu năm đang nhích dần lên trong tháng 8 và 9, nhiều ngành sản xuất vẫn có chỉ số tồn kho tăng cao.

TS Lê Đăng Doanh nhận định: kinh tế vẫn chưa qua giai đoạn khó khăn nhất. CPI giảm mạnh là biểu hiện của giảm phát, sức mua của đại đa số dân cư đã đến mức kiệt quệ.

Còn TS Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiêp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam cũng cho rằng, các doanh nghiệp đã kiệt sức rồi, nền kinh tế đang tụt dần và khoảng cách so với các nước trong khu vực đang doãng ra bất lợi. Sức mua của dân cũng giảm sút càng khiến doanh nghiệp chìm sâu hơn vào khó khăn.

Theo các chuyên gia kinh tế, xét cả giai đoạn 2007-2013, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với suy giảm kinh tế, chưa có dấu hiệu phục hồi. Tốc độ tăng GDP đã giảm từ 8,5% năm 2007 xuống 6,2% năm 2008, 5,5% năm 2009, 6,78% năm 2010, 5,89% năm 2011 và 5,03% năm 2012. Sản xuất kinh doanh hết sức khó khăn, đình trệ. Số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản, tạm ngừng hoạt động đạt mức kỷ lục, sức cạnh tranh thấp trong khi hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, niềm tin của người dân, nhà đầu tư giảm sút.

Vì vậy, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần nhìn thẳng vào sự thật để chọn giải pháp và thực hiện quyết liệt, nếu không thì nền kinh tế không những không phục hồi mà có thể sẽ còn tệ hơn nữa.

Phương Nguyên

10 comments on “CXN_112513_3569_Một TT tài giỏi sẽ thu ngắn quá trình suy thoái/khủng hoảng mà vẫn đạt mục đích nâng cao sức cạnh tranh của KT quốc gia: CPI cả nước giảm tốc, dân kiệt sức mua

 1. Vừa rồi chúng chơi đòn độc ác thú để kích cầu đấy chứ đó là lệnh xã lũ toàn miền trung sang bằng bình địa, buộc dân chúng phải làm lại từ đầu…. Mặc dù nghèo đói nhưng dân quyết tâm không vay tiền, không bán vàng tài sản (nếu có), họ chấp nhận sống với vườn rau và vài gia súc được tái tạo lại sống tiếp qua ngày, chứ không mua sấm hay kinh doanh gì hết…

  Like

 2. Rất đơn giản mà hiệu quả. Muốn thực tâm phát triển đất thì đừng bao giờ gắn một lý thuyết chính trị nào, mà vận hành theo quy luật kinh tế thị trường, theo quy luật tự nhiên. Cái gì gò ép trái quy luật cũng sẽ đến ngày diệt vong.
  Một lũ vượn bù nhìn, một lũ khỉ đỉnh cao trí tuệ vì lợi ích nhóm, lợi ích sân sau. Hay là vì một bí mật thâm cung bí sử mà bị vòng kim cô trên đầu kiềm tỏ bởi Tàu cộng. Hỡi ôi, dân tộc VN dẫn dắt bởi chế độ cs Hán giặc rồi.

  ĐCM, muốn chửi thề.

  Mong chú CXN thành công lắm thay.

  Like

 3. CS sẽ sụp đổ mà “Không phải tiếc núi gì”. Ngu dốt quá, đúng như Alan Phan nói :” VN Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN … Là nền KT HOANG DÔ. Chỉ có mỗi “ƯU ĐIỂM” là THAM NHŨNG RÙNG RỢN NHẤT THẾ GIỚI.

  Like

 4. Một thằng y tá rừng nếu mở phòng mạch tư nhân nhỏ mà thành công cũng là hay lắm rồi . Còn kinh doanh trái nghề ví dụ mở tiệm sửa xe thì dẹp tiệm là cái chắc . Vì nó chả có kiến thức kinh nghiệm con mẹ gì cả . Nó lại tranh dành được chức TT thì , ôi thôi ! toàn dân vn bị giao trứng cho ác . Không chỉ thằng y tá mà bất cứ khi nào còn thằng cs cai trị thì dân chỉ nên bàn có đủ cơm ăn không , bệnh có tiền đi bệnh viện không , phường hay trường học có ngang nhiên gởi thư đòi tiền không vv… CS vn rất có khả năng biến hòn ngọc viển đông nhanh chóng thành viên đá cuội , rất có khả năng tạo ra suy thoái và hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn nó . Nhưng bọn cs rất có nhiều tài năng lẩn khả năng kéo dài suy thoái kinh tế và chính trị . Bọn cs rất nhiều tài năng vô bổ .vứt đi cần tiêu diệt tránh nguy hại cho loài người .

  Like

 5. Người dân Việt Nam thách bọn cs kiếm được hướng ra cho sự suy thoái kinh tế lần này . nếu bọn cs chúng bây mà có được một chút tài năng hay đạo đức ( không cần nhiều như tiêu chuẩn phải có ) thì dân không căm thù bọn bây như hôm nay , không gọi bọn bây là lũ vượn người pacpó . Nhân dân sẽ đánh chết chúng bây một ngày gần đây thôi . Mười thằng trung cộng đở đầu chúng bây nhân dân cũng không sợ đâu.

  Like

 6. Một TT tài giỏi thì có khả năng thoát khỏi hoặc rút ngắn thời gian suy thoái kinh tế . Đó là nói về một người tài đức còn thằng y tá vườn thì nó có khả năng làm kinh tế từ bị thương đến chết thôi . Đừng hòng sống được mà mơ chuyện sum vầy .

  Like

 7. “TS Lê Đăng Doanh nhận định: kinh tế vẫn chưa qua giai đoạn khó khăn nhất. CPI giảm mạnh là biểu hiện của giảm phát, sức mua của đại đa số dân cư đã đến mức kiệt quệ.” THẰNG CHA NÀY MẤY THÁNG TRƯỚC CÒN NÓI KINH TẾ THOÁT ĐÁY MÀ?

  Like

 8. Sức mua của đại đa số dân cư đã đến mức kiệt quệ và mỗi ngày mỗi kiêt quệ. Tôi phải thêm từ kiệt quệ vì tôi thấy rõ nó quá kiệt quệ!
  Gần đến Giáng Sing và tết cũng sắp đến, nhưng tình hình KD thật đìu hiu, buồn chán! Hầu như chẳng ai còn tiền để mua sắm, hoặc còn tiền thì họ cũng chuẩn bị cho lạm phát phi mã như hiện nay.( Trước kia mua 5000đồng rau đủ nấu nồi canh, bây giờ mua 10.000đồng rau ko đủ nấu nồi canh!), như vậy đủ hiểu lạm phát như thế nào?
  TT 3 Ếch thật sự dốt rồi, cái này miễn bàn, nhưng nếu ông ta biết sử dụng người tài thì KTVN ko đến nỗi nát bét như ngày hôm nay!
  Bây giờ đi đến đâu cũng thấy người dân bất mãn,oán giận cái chế độ CS này. Ai cũng mong nó sụp đổ sớm mà thôi!

  Like

 9. Thoat ra khoi day QUAN QUE, con chua thoat duoc nua chu day KTTT dinh huong XHCN thi den tet CONGGO ,cu cho xem de roi chung se thay ong cong truoc mat,de ma chui vo thoi,ca nut…..

  Like

 10. Có kinh tế gia nào đang sống ở VN mà tin tưởng vào những bài viết bưng bô của đám tiến sĩ giấy Đông Âu XHCN và Liên Xô , hay những lời chém gió , nổ như lựu đạn của 4 thằng quỷ Hùng , Dũng , Sang , Trọng không ?
  Nếu có , chắc cũng thuộc loại tâm thần hoang tưởng dạng rất nặng như thằng Nghị gật , chiên da bưng bô cầm c…cho cộng sản số 1 VN Hoàng hửu Phước .

  Báo Người Lao Động – Doanh nghiệp Nhà Nước đụng đâu cũng thấy… lỗ

  Bức tranh về doanh nghiệp nhà nước vẫn tiếp tục nhuộm màu xám, mức lỗ bình quân của doanh nghiệp ở khu vực này cao gấp 12 lần khu vực ngoài quốc doanh
  Số liệu tổng hợp của Đảng ủy khối doanh nghiệp (DN) trung ương cho thấy nhiều tập đoàn, tổng công ty không đạt kế hoạch doanh thu, lợi nhuận giảm và hầu hết các đơn vị đều không đạt chỉ tiêu nộp ngân sách theo kế hoạch trong nửa năm nay. Lương bình quân của người lao động giảm so với năm 2012. ….

  http://nld.com.vn/kinh-te/dnnn-dung-dau-cung-thay-lo-20131124095355311.htm

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s