Đảng Hồi giáo Đông Thổ nhận là tác giả vụ tấn công Thiên An Môn

 

Vụ tấn công tại quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/10/2013

Vụ tấn công tại quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/10/2013

REUTERS/Staff

Theo một băng video được mạng lưới Mỹ chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo SITE phát hiện, đảng Hồi giáo Đông Thổ khẳng định vụ tấn công Thiên An Môn hồi cuối tháng 10 là một « hoạt động thánh chiến » và cảnh báo sẽ còn xảy ra nhiều vụ khác. Hãng tin AFP hôm nay 24/11/2013 cho biết như trên.

Hôm 28/10, ba người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã lao chiếc xe jeep chở đầy các bình xăng vào Tử Cấm Thành. Vụ tấn công tự sát đã làm cho 5 người chết và 40 người bị thương.

Thủ lãnh đảng này là Abdullah Mansour, che mặt khi phát biểu, cảnh cáo rằng các vụ tấn công của người Duy Ngô Nhĩ sắp tới sẽ nhắm vào Đại sảnh đường Nhân dân cũng nằm tại quảng trường Thiên An Môn.

Từ Thượng Hải, thông tín viên RFI Delphine Sureau gởi về bài tường trình :

Bọn phản đạo Trung Quốc, các người đã lường gạt Đông Thổ trong 60 năm qua, nhưng chúng tôi đã thức tỉnh ». Đó là tuyên bố bằng tiếng Duy Ngô Nhĩ của lãnh đạo đảng Hồi giáo Đông Thổ trong một thông điệp ghi âm dài 8 phút đăng trên mạng của tổ chức này. Đối với những người ly khai Duy Ngô Nhĩ, thì từ « Đông Thổ » được dùng để chỉ tỉnh tự trị Tân Cương tại Trung Quốc.

Theo thông điệp này, thì vụ tấn công của ba người đi trên xe jeep lao vào đám đông trước Tử Cấm Thành là một hoạt động thánh chiến. Nhóm này còn báo trước là sẽ có thêm những vụ tấn công mới. Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, nơi Quốc hội Trung Quốc họp, được cho là một mục tiêu.

Sau vụ tấn công ngày 28/10, chính quyền Trung Quốc nhanh chóng quy cho Phong trào Hồi giáo Đông Thổ – một tổ chức bị Liên Hiệp Quốc coi là có liên quan đến Al Qaida – là thủ phạm. Liệu có liên hệ gì giữa hai tổ chức này hay không ?

Đối với một số chuyên gia, thì đây chỉ là một tổ chức duy nhất, có những hoạt động mờ ám. Năm 2008, đảng Hồi giáo Đông Thổ đã hành quyết ba con tin Trung Quốc, bốn tháng trước khi diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh.

One comment on “Đảng Hồi giáo Đông Thổ nhận là tác giả vụ tấn công Thiên An Môn

  1. Ba xạo quá CS tàu khựa à,tụi mày tạo chứng cứ giả để lấy cớ đàn áp tiếng nói dân chủ tự do ngày càng gia tăng,cũng như CS bên VN tao ngày nào đốt chơi một Thích sư để lấy cớ biểu tình gây áp lực ấy mà,sách lược tụi mày đê hèn quá rõ,tao đi guốc trong bụng tụi mày đồ chó đẻ CS.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s