Xã hội Dân sự hay “Đảng sự”?

 

Hà Sĩ Phu

Khỏi cần lý luận để chứng minh Xã hội dân sự hay Xã hội công dân (Civil Society)  là vô cùng cần2 thiết và là một thước đo xã hội văn minh (*).

Do quá hiểu chân lý đương nhiên này nên chính các đảng cộng sản, bên cạnh bộ máy hành chính rất chặt chẽ vẫn phải có những hình thức của Xã hội dân sự, đó là hình thức “Mặt trận” bao gồm hết các tổ chức của nam phụ lão ấu, tôn giáo, công nhân, nông dân…, không chừa một ai.

 

Đó hẳn là căn cứ để tác giả Thanh Nguyên trên báo Quân đội Nhân dân, bài Cần hiểu đúng về “Xã hội dân sự”,  viết rằng:

Nếu cái gì tốt đẹp, tích cực của cái gọi là “xã hội dân sự” thì xã hội ta đang có”.

Khẳng định “cái gọi là Xã hội dân sự thì xã hội ta đang có” thì đúng rồi (tức cái xã hội “Mặt trận” đang có đấy), nhưng các từ ngữ “tốt đẹp” và “tích cực” thì hơi bị… ngược! Nếu nó đã “tốt” và “tích cực” thật thì dân đã xài nó rồi, khỏi phải tốn bao công sức để ra đời một trang ”Xã hội Dân sự” với bao khó khăn vất vả và đòi hỏi sự dấn thân dũng cảm, dễ bị phiến toái, và khiến báo Quân đội Nhân dân phải ra tay đối phó như bài viết kể trên?

Cái gọi là “Mặt trận” không thể gọi là của dân khi từ đơn vị nhỏ đến đơn vị lớn đều do người của đảng “lãnh đạo” hết, những ý nguyện lớn nhất của dân có bao giờ được cất lên từ “Mặt trận” không?

Trong xã hội ngày nay chữ nhân dân đã bị “đảng hóa” đến kiệt cùng. Dân được chia nhỏ đến từng tổ dân cư dưới sự giám sát trực tiếp của những chi bộ đảng, quân đội “nhân dân” thì phải trung với Đảng, công an “nhân dân” thì chỉ biết còn Đảng còn mình, thậm chí trên báo Quân đội Nhân dân còn định nghĩa lại “nhân dân” (chỉ gồm những ai theo Đảng lập nên xã hội này)… thì thử hỏi cái “Mặt trận” do Đảng lập ra, cử hẳn một trong 14 vị vua tập thể nắm chóp, thì cái chất “Dân” trong đó có còn hay không?

Theo tác giả Thanh Nguyên thì Diễn đàn Xã hội Dân sự chớ có lập trang Web  riêng làm gì, muốn tốt thì hãy “Tuyên truyền tính chất vì quyền lợi của nhân dân ở các tổ chức xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng”…

Dài dòng làm chi, chỉ hai chữ “dưới sự” là đủ nói lên tất cả! Ai thấy “dưới sự” lâu quá, chịu không nổi thì xin mời vào đây cho …giãn cái lưng! www.diendanxahoidansu.wordpress.com .

H. S. P.

(*) Xin đọc một bài báo giàu đảng tính : Xã hội công dân-Một trong những tiền đề để xây dựng xã hội Cộng sản.

2 comments on “Xã hội Dân sự hay “Đảng sự”?

 1. Tuyên truyền tính chất vì quyền lợi của nhân dân ở các tổ chức xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng.đúng là nhờ đãng lãnh dạo
  1- sau 38 năm cưỡng cướp mn,saigon hòn ngọc viễn thành bãi rác thúi bốc mùi khắp 5 châu,
  2- hà nội ngàn năm thăng long,trỡ thành thủ đô của tập đoàn hại dân bán nước.
  dưới sự lãnh đạo của thiên tài nên BIỂN,ĐÃO HOÀNG TRƯỜNG SA,ĐẤT RỪNG BIÊN GIỚI PHÍA BẮC, ẢI NAM QUAN,TÀI NGUYÊN BOXITE TÂY NGUYÊN,TỰ DƯNG LỌT VÁO TAY TÀU LẠ,cám ơn đảng nhiều chết đi cho dân nhờ,còn ngoan cố thì đừng hỏi tại sao?trước nước biến nên hoà hay nên chiến.nhân dân quyết chiến./.

  Like

 2. Dân chỉ biết công việc phải làm là lật đổ chế độ cs thối nát,bất tài,ngu dốt…tạo dựng một chính phủ mới theo đường lối của nhà kỹ trị CXN.Mấy cái xã hội dân sự gì gì đó,các ông theo cs xin xỏ mà kiếm canh thừa,cơm cặn,dân éo cần các ông lợi dụng danh nghĩa trí thức để lừa gạt chúng tôi.
  Lũ trí thức cs hết xài được,hãy chết mẹ chúng mày đi!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s