CXN_120513_3641_Trả lời bạn Cùi Các: Luật cư trú và chuyện công an gõ cửa nhà dân vào lúc đêm khuya

Icon_chauxuannguyen1

Châu Xuân Nguyễn

Để bạn Cùi Các khỏi chờ đợi lâu.

Không biết ở các nước Tư bản Chủ nghĩa có hay xảy ra tình trạng cảnh sát gõ cửa nhà người dân vào lúc đêm khuya chỉ để kiểm tra nhân khẩu hay không?


Trả lời: KHÔNG và trong các văn bản hành chánh chúng tôi cũng không có những chử: “ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC” nữa

Thật ra chúng tôi ở Úc không có hộ khẩu, nhân khẩu hay thẻ căn cước hay thẻ Chứng Minh Nhân Dân gì sất, (khi lái xe thì có bằng lái với hình) nhưng chúng tôi vẫn sống bình thường, có tự do, có độc lập và tràn đầy hạnh phúc…Ah, chúng tôi không đứng hạng 2 trên thế giới về cảm nhận hạnh phúc vì chúng tôi còn thấy chưa đủ hạnh phúc đấy các bạn ah, chưa biết sẽ đòi hỏi thêm cái gì, nhưng thấy là chưa hạnh phúc và người Úc chúng tôi nói với chính phủ Úc như thế để chúng nó đừng tự mãn, bề nào chúng nó cũng là đầy tớ của chúng tôi, chúng tôi đóng thuế nuôi chúng nó nên khi phát hiện tham nhũng nhỏ là chúng nó phải truy tố ngay, làm đường xá cầu cống thì khi có sự cố thì thằng BTGT phải từ chức, tiếng Anh gọi là “Put your Head on a plate and give it to the Prime Minister”..Tức là BT chặt đầu, để trên 1 cái dĩa và dâng cho Thủ Tướng (tức là nộp đơn từ chức rồi TT sẽ quyết định.

Nhưng nếu chúng tôi có hành hung, hiếp dâm, cướp của, giết người thì với đất Úc rộng lớn như thế này, họ vẫn tìm ra mà không nhờ hệ thống CA khu vực hay gì gì sất, hoàn toàn nhờ vào kỹ thuật vi tính như DNA matching, rút tiền ở chi nhánh nào, lãnh trợ cấp ở địa phương nào, xe màu gì, loại gì v.v…..

Tới đây tôi nhớ ra một chuyện mà rất nhiều thành viên hỏi tôi..:”Tại sao anh Châu nghĩ dân tộc VN cần NV Hải Ngoại (NVHN) như anh Châu làm TT mà họ không lấy người VN sinh ra và lớn lên ở VN ???”

Và đây là câu trả lời của tôi:

Mình sống ở HN hằng mấy chục năm, người VN trong nước khao khác tự do, dân chủ và nhân quyền thật sự nhưng họ chưa từng sống ở những QG này nên họ không biết được, còn NVHN sống ở đây, mặc dù ko thông suốt, thuộc lòng Tuyên Bố NQ là gì, nhưng sinh hoạt hằng ngày cho chúng ta biết những gì đúng và sai…Như ko la hét với vợ, con, làm sai phải xin lỗi, nói thank you, ra đường, Cảnh Sát (cs) không được quyền chận mình trừ khi thổi rượu hay gây tai nạn hay vi phạm luật, khi xuống xe, đưa bằng lái, ko có đưa nhầm với tời giấy tiền (họ sẽ cảnh báo mình cất vào vì ng đi đường khác nhìn thấy thì báo cáo và họ mất job, ko cất vào thì họ sẽ truy tố mình tội cố tình đút lót).

Rồi chuyện đòi nợ, ko ai có quyền nói mình thiếu hay chậm trả với bất kỳ ai ngoài mình ra (trong đt, họ hỏi những câu mà chỉ cá nhân mình biết như ngày sinh, địa chỉ v.v..), cs không đi hàng xóm hay cha mẹ nội ngoại mình nói mình bị tội hiếp dâm hay phản động (cs VN làm thường lắm), cs ko lại nhà băng mình hỏi xem tài khoản mình (cs VN xét nhận tiền ngoại quốc, chỉ có trát Toà NH mới cho xem), cs hành hung là tuyệt đối ko có, những yêu cầu của cs đúng thì phải tuân thủ, như khi họ bắt mình phải nói là mình bị bắt (you are under arrest) và đọc quyền ko khai báo của mình (nếu cs quên đọc thì ra Toà sẽ tự do ngay), chỉ cần khai 2 điều căn bản nhất là tên và nơi cư trú…tuyệt đối ko có chuyện mời, nếu có thì từ chối dc. Khi cs tình nghi, họ có quyền gửi thư mời nhưng mình phải có LS, khi bị bắt, dc 1 cú phone cho LS, cs đến nhà mình phải 2 người (đề phòng mình chụp mũ họ hành hung minh và đề phòng họ làm tiền mình)…và hằng trăm, hàng ngàn quyền hạn của công dân mà ko cần luật, cs ko bao giờ dám vi phạm. cs ko được hỏi mình về ng hàng xóm hay bà con mình vì điều tra phải tôn trọng quyền cá nhân của nghi can nữa, tức là không được hỏi ng bạn là ngày đó, giờ đó mình có đến thăm bạn ko (khi mình khai là thế v.v.).

Chính cs ở Úc Mỹ phải học rất kỹ về tự do, nhân quyền chứ ko phải ng dân, khi làm sai thì cs bị đuổi việc chứ mình ko cần phải nhắc nhở họ chứ đừng nói đến cải cọ về luật khi họ xét hộ khẩu.

Và còn một câu chuyện về hộ khẩu, tôi nói khi tôi nắm quyền, đầu tiên là bỏ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng. Nếu có anh BT Công An già như Lê Hồng Anh nói với tôi, ko làm thế được, vậy thì làm sao bắt những tội phạm giết người, tôi sẽ giải thích là sẽ dùng DNA, kỹ thuật v.v..LHA sẽ nói vậy thì 10 thằng mình bắt chứng 5 hay 6 tên thôi, tôi sẽ nói bắt 3 tên, 7 tên thoát cũng là một giá quá rẻ cho sự tự do cá nhân của 90 dân VN. Nếu LHA không thuyết phục thì CXN sẽ nói thẳng với LHA là nộp đơn từ chức, CXN sẽ tìm BT khác.

Nhưng với 1 Thủ Tường VN sinh ra và lớn lên ở VN, chỉ có kinh nghiệm và kiến thức về đấu tranh chống CS, hay đầu tranh nhân quyền, thì khi nghe LHA doạ là sẽ có tội phạm đầy dẫy (VN là quản không được thì cấm, Úc cấm ko được thì quản) thì TT VN sẽ lo sợ mà nhượng bộ cho LHA, vậy là đâu vẫn hoàn đó, NQ cũng ko có, tự do vẫn ko và người dân cũng ko biết gì hơn để đòi hỏi bỏ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng.

Nhưng một TT NVHN thì chính TT đó sẽ đem thay đổi lại cho người dân.

Đó chỉ là một thí dụ trong hằng triệu chuyện mà TT NVHN sẽ làm trong cải cách hành chánh, giáo dục, Y Tế, quân sự , công an, báo chí,môi trường, đất đai v.v..Nói chung, công việc của TT theo tôi ko thể có một người vừa làm vừa học việc vì một TT NVHN, có tất cả kinh nghiệm cần có cần 10 năm mới thay đổi dc VN, một TT học việc thì 50 năm nhưng nguy hiểm hơn là CS sẽ tìm cách hù doạ để trở về, rồi chúng tự tiện sửa HP, KT nhà nước chủ đạo, độc đảng, độc quyền cai trị, QĐ trung thành với đảng, tam quyền trong tay đảng để chúng bỏ từ bất cứ ai lên tiếng, quản lý đất đai v.v..và không người dân nào dám hó hé….Y chang như HP thay đổi tháng trước vậy, ai làm gì được chúng nào ???

Còn 1 TT NVHN sẽ ko bao giờ làm chuyện đó vì họ biết đó là sai, khi sai thì 1 TTHN ko bao giờ làm vì họ biết thể diện quốc gia với Mỹ, Úc, Sing…thí dụ như tôi ko bao giờ bỏ tù đối lập “Imprison political opponents” vì tôi biết rằng chuyện đó ko chấp nhận dc với nguyên tắc sống của tôi, cái gì ko đúng nguyên tắc của tôi thì tôi ko bao giờ làm…Các bạn nghe Obama thường nói: “US has a certain set of values and they are not negotiable” tức là Mỹ (hay Úc hay CXN) có một giá trị sống và điều đó không thay đổi được.

Melbourne
05.12.13
Châu Xuân Nguyễn


———————————————————
http://saohomsaomai.wordpress.com/2013/12/04/luat-cu-tru-va-chuyen-cong-an-go-cua-nha-dan-v-ao-luc-dem-khuya/

Conan-cutru-khamnha-Danlambao.jpg
Cùi CácKhông biết ở các nước Tư bản Chủ nghĩa có hay xảy ra tình trạng cảnh sát gõ cửa nhà người dân vào lúc đêm khuya chỉ để kiểm tra nhân khẩu hay không? Còn tại Việt Nam, chuyện này rất thường xảy ra, khoảng từ 23h cho đến 00h30, công an khu vực thường hay đi làm công việc này.

Công việc của họ là kiểm tra trong nhà đang bao gồm những ai, có đăng ký tạm vắng, tạm trú, chủ hộ có tiến hành đăng ký lưu trú cho người thân, bạn bè đã ở lại qua đêm tại nhà mình hay không…

Chuyện kiểm tra lần đầu tiên

Vì tính tôi ham vui, có chút nhậu nhẹt là tôi không muốn về sớm. Cũng chính vì thế mà sau khi chè chén xong thì trời đã khuya, người lại xay xỉn nên thường ngủ qua đêm tại nhà bạn.

Nhờ thế nên tôi có cơ may được trải nghiệm 2 lần cảnh công an gõ cửa nhà bạn tôi vào lúc đêm khuya để kiểm tra nhân khẩu.

Lần đầu tiên là lúc 23h30, khá đông công an mặc thường phục và sắc phục, cùng nhiều dân phòng đứng trước cổng gõ cửa gọi tên chủ nhà.

Nghe tiếng gõ cửa và gọi tên, bạn tôi ra hỏi có chuyện gì, thì một người trong số họ trả lời: “chúng tôi đến để kiểm tra nhân khẩu”.

Bạn tôi hỏi lại: “các anh đến kiểm tra thì cần gì đi đông thế này? Các anh vào nhà tui đông thế này, tui không theo dõi được hết, lỡ nhà tui mất đồ thì sao?

Một công an trả lời: “chúng tôi là công an thì sao nhà anh mất đồ được”.

Bạn tôi đáp: “Ai mà biết được các anh. Vì người đàng hoàng không ai đi gõ cửa nhà người khác vào giờ này. Nếu nhà các anh bị người ta gõ cửa làm phiền vào giờ này thì các anh thấy như thế nào?

Thế nhưng bạn tôi vẫn mở cổng cho họ vào nhưng cương quyết chỉ cho 2 người công an mặc đồng phục vào nhà, và yêu cầu tất cả những người còn lại phải đứng bên ngoài.

Khi 2 công an chen qua cánh cổng sắt vào nhà, một người ngồi tại phòng khách ghi biên bản, còn một người yêu cầu bạn tôi dẫn đi khắp nhà để kiểm tra.

Cứ mỗi lần đi qua bất kỳ phòng nào, người công an này cũng đưa mắt vào từng phòng mà ngó vào, kể cả phòng ngủ của chị em phụ nữ, và họ cũng không quên thò đầu vào cái toilet xem có ai “trốn” trong đó không.

Sau khi đi khắp nhà kiểm tra xong, họ cùng nhau lập biên bản về việc có chấp hành việc đăng ký lưu trú hay không.

Không đợi công an hỏi về việc thông báo lưu trú của chúng tôi, chúng tôi đã chủ động nói “chúng tôi đến đây lúc 23h01′, nên mai chúng tôi mới thông báo lưu trú”.

Chắc có lẽ, công an kiểm tra cũng biết cái lợi hại ở chỗ 01 phút đó, thế là họ không đá động gì tới chúng tôi nữa.

Trong lúc ngồi lập biên bản, bạn tôi hỏi: “sao giờ này các anh không ở nhà ngủ với vợ con mà lại đi làm những việc như thế này?”

Một công an viết biên bản trả lời: “chúng tôi cũng muốn thế nhưng vì nhiệm vụ nên phải làm thôi!”

Sau đó họ ra về mà không phát hiện được gì, và một phép lịch sự tối thiểu là “xin lỗi vì làm phiền chủ nhà” cũng không có.


Lần thứ hai

Khoảng 20 ngày sau, lúc 12h đêm, cũng với quân số như lần đầu tiên, họ tiếp tục gõ của thực hiện “nhiệm vụ” này một lần nữa ở nhà bạn tôi.

Không biết xui rủi hay sao mà hôm đó tôi cũng có mặt tại ngôi nhà đó. Tất nhiên, lần này bạn tôi không giấu được vẻ bực bội, văng tục mấy câu rồi phán: “dek mở cửa nữa!”.

Sau đó tắt đèn rồi bỏ lên lầu nhìn xuống mặc cho họ gõ cửa và gọi tên bạn tôi.

Qua 10 phút gõ cửa nhưng không thấy bạn tôi lên tiếng trả lời, họ không biết làm gì hơn là người đứng, người ngồi, người thì đi tới đi lui trước cửa nhà, đặc biệt người mặc thường phục tay cầm điện thoại nói chuyện liên tục như để “xin chỉ đạo”, nhưng họ đều có điểm chung là cứ nhìn đăm đăm vào nhà.

Không thấy hồi đáp từ chủ nhà, chắc có lẽ những người này muốn gỡ gạc chút ít cho “nhiệm vụ” của mình, bằng cách gõ cửa ngôi nhà sát bên cạnh để kiểm tra.

Thế là nhà bên cạnh mở đèn lên, chúng tôi đứng ở trên nhìn xuống, cảm giác rằng công an khu vực kiểm tra nhân khẩu như đang cần chút ánh sáng cho nhiệm vụ của mình.

Đứng trên lầu nhìn xuống, bạn tôi bình luận: “Giả sử hai vợ chồng nhà kế bên đang giữa lúc cao trào chuẩn bị “lên đỉnh”, mà tụi nó lại đập cửa, réo tên người ta lên thế này, Đ.M chịu sao nổi.

“M. vô Hội đồng Nhân quyền cái đ. gì? Quyền tự nhiên sung sướng nhất của con người là lúc nửa đêm vợ chồng người ta đang “chịch chịch” mà cũng muốn phá là sao?

Rồi sau này vợ chồng người ta đang nuôi con nhỏ, nửa đêm cũng phải phải mở cửa cho tụi nó thò đầu vô coi”, bạn tôi lắc đầu nói.

Chính vì thế nên bạn tôi quyết định: “Sẽ không bao giờ mở cửa nữa, cho vào một lần rồi ăn quen!”

Thế là sau khoảng 30 phút vật vờ trước cửa nhà, việc vào bạn tôi để nhà kiểm tra nhân khẩu trở thành một “nhiệm vụ bất khả thi” do sự quyết liệt của một “thanh niên cứng” như bạn tôi, nên công an đành kéo nhau ra về.

Và lần kiểm tra thứ ba

Cứ tưởng sau vụ kiểm tra bất thành này, họ thấy có chút gì hổ thẹn mà không làm cái “nhiệm vụ” này nữa. Nhưng không ngờ đúng một tuần sau, lực lượng kiểm tra lần này được tăng cường còn đông hơn hai lần trước, gần 20 người, bao gồm công an và dân phòng, và rất đông người mặc thường phục.

Rất tiếc là đêm đó tôi không có mặt, nhưng nghe bạn tôi nói lại rằng không biết có phải cay cú vì không hoàn thành “nhiệm vụ” lần trước, và rút ra được kinh nghiệm từ cái “01 phút” của chúng tôi như lần kiểm tra đầu tiên hay không, mà lần này công an khu vực lại “canh me” đúng 23h01′ thì họ kéo đến.

Cũng sự quyết liệt như mọi lần, có 3 công an mặc sắc phục, có bảng tên đàng hoàng thì bạn tôi mới cho vào, và thêm một bà tổ trưởng tổ dân phố.

Cũng như mọi khi, bên công an yêu cầu dẫn đi kiểm tra xem trong nhà có bao nhiêu người và đề nghị những người trong nhà xuất trình CMND để lập biên bản. Lần này Công an bắt đầu lập biên bản bạn tôi vi phạm lưu trú vì không thông báo lưu trú cho một người sinh viên vừa vào nhà ở trọ vào lúc sáng.

Tuy nhiên, bạn tôi nhất quyết không ký biên bản mà ra khóa cửa lại để công an khu vực ngồi nghe chị em của anh ta “giảng” về luật pháp và cũng như cách hành xử của những người thực thi pháp luật.

Video được thực hiện bởi blogger Châu Văn Thi

“Luật vớ vẩn”

Như vậy, qua câu chuyện nhà của một người dân bị công an gõ cửa vào lúc đêm khuya đến 3 lần chỉ trong thời gian một tháng, nhưng không phát hiện được gì, cũng không xử phạt được, có cho thấy điều gì bất ổn từ luật pháp và những người thi hành luật pháp hay không?

Điều 31: Luật cư trú quy định về việc Lưu trú và thông báo lưu trú

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ mười bốn tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

Thứ nhất, Điều luật này định nghĩa: Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình.

Vậy để làm rõ cụ thể cho quy định “ở lại trong một thời gian nhất định” là ở lại trong bao lâu thì cần tiến hành đăng lý lưu trú? Hiện nay không có quy định nào nói rằng “ở lại trong một thời gian nhất định” là như thế nào? Nếu đã không xác định được “ở lại trong một thời gian nhất định” là bao lâu (đến mấy giờ và đi mấy giờ), thì sẽ không có ai là đối tượng điều chỉnh của việc lưu trú.

Thứ hai, nếu chiếu theo khoản 3 của điều luật luật này, tức là lấy mốc thời gian trước và sau 23h để thực hiện công việc thông báo lưu trú, thì người kiểm tra lưu trú cũng sẽ chẳng phạt được ai.

Bởi lẽ, công an chỉ được phép tiến hành kiểm tra đăng ký lưu trú sau 23h, thì người bị kiểm tra cũng đều có thể trả lời như rằng “tôi đến đây vào lúc 23h01′, nên tôi sẽ thông báo lưu trú vào ngày mai”.

Không lẽ công an “núp lùm” ghi hình lại hình ảnh người đó vào nhà trước 23h để để lấy đó làm bằng chứng đợi tới sau 23h mà không thấy chủ nhà thực hiện việc thông báo lưu trú thì tiến hành kiểm tra để xử phạt?

Giả sử người kiểm tra có “canh me” gõ cửa thực thi nhiệm vụ vào lúc đúng 23h01′ như lần thứ ba ở nhà bạn tôi, thì ai cũng có thể trả lời rằng: “tôi đang gọi điện để đăng ký lưu trú đây, nếu các anh đã đến thì bây giờ tôi đăng ký luôn.”

Qua đó cho thấy điều luật này vớ vẩn ở chỗ dù gọi là luật nhưng ai đã từng đọc qua nó thì đều có thể lách được. Cái điều luật này chỉ có thể dành phạt vạ cho những người dân ít có cơ hội tiếp xúc với luật, hay “giở trò” cúp máy khi người dân gọi điện đến thông báo lưu trú, để rồi sau đó kiểm tra và sách nhiễu, như trường hợp của bạn tôi.

Công an được phép gõ cửa kiểm tra trong trường hợp nào?

Theo khoản 1, điều 26 thông tư số 52/2010/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25-6-2007 và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24-5-2010, thì “hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự”.

Cũng theo khoản 4, điều 26, Thông tư 52 thì “cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý.”

Những văn bản pháp luật này là cơ sở cho phép công an khu vực gõ cửa lúc nửa đêm bất kỳ nhà người dân nào.

Cũng qua một khu rừng luật quy định về việc cư trú này thì ta mới được biết việc gõ cửa nhà dân lúc nửa đêm là do yêu cầu… “phòng chống tội phạm, gìn giữ an ninh, trật tự.”

Với lý do “phòng chống tội phạm, gìn giữ an ninh, trật tự”, công an khu vực có thể gõ cửa bất kỳ nhà người dân nào nếu họ muốn.

Không biết công an đã phát hiện và bắt được bao nhiêu tội phạm nhờ vào việc gõ cửa nhà người dân vào lúc đêm khuya như thế này?

Nhưng qua 3 lần đến kiểm tra một ngôi nhà, ung dung đi vào rồi lại lủi thủi đi ra, cũng đủ cho chúng ta thấy hiệu quả của việc phát hiện và bắt tội phạm bằng phương pháp này.

Mà nếu có bắt được tội phạm trong trường hợp này cũng thật đáng ngại vì nó cho thấy sự yếu kém của của những người bảo vệ pháp luật. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào việc may rủi, giống như việc gõ cửa đại, hên thì biết đâu trúng một kẻ đang có lệnh truy nã, và thế là sẽ có thành tích, bất chấp việc gây phiền hà và sách nhiễu cho người dân.

Còn việc gìn giữ an ninh, trật tự thì không biết tới đâu, nhưng trước mắt dễ dàng nhận ra rằng với một “đội ngũ hùng hậu” công an, dân phòng vác gậy đi lon ton giữa đêm khuya, tiến hành kiểm tra một căn nhà trong một khu phố, dù các anh có đi chầm chậm, nhẹ nhàng như lê gót hồng, hay có phép lịch sự tối thiểu là tắt máy xe ở đằng xa đi chăng nữa, thì đám chó cũng sẽ đánh hơi ra và sủa lên, làm huyên náo một khu phố vào đêm khuya.

Ở các thành phố thì còn đỡ vì mỗi nhà thường có cửa kiếng cách âm và ít chó. Nhưng ở những vùng quê thì hầu như nhà nào cũng nuôi chó cả bầy, nửa đêm khuya mà chúng đua nhau sủa thì cho dù có hiền như Bụt cũng không tránh khỏi bật dậy, và phàn nàn: “Mấy con chó này! Sao giờ này mà sủa hoài, không để cho ai nghỉ nghơi!”

Từ chỗ thực thi nhiệm vụ gìn giữ an ninh, trật tự nhưng những người thực hiện nhiệm vụ này lại trở thành người gây mất an ninh, trật tự, làm ảnh hưởng đến sự bình yên nhân dân.

Về thẩm quyền kiểm tra cho việc cư trú này, chỉ cần là công an xã, phường thì đều có quyền thực hiện việc gõ cửa bất kỳ nhà người dân nào trên địa bàn mà mình đang quản lý để kiểm tra.

Người dân nào chỉ cần làm họ phật lòng thì đều có khả năng bị gõ cửa “định kỳ hoặc đột xuất” vào lúc nửa đêm.

Bởi vậy người dân sinh sống trên địa bàn thường hay sợ công an khu vực nên hay cung phụng cho họ để đổi lấy sự yên lành là vậy.

Qua đó có thể thấy, với những quy định này đã góp phần tạo điều kiện cho công an khu vực có được sự tùy tiện, lạm quyền để sách nhiễu người dân.

Luật vi hiến

Đứng về phương diện khoa học pháp lý, xem xét hành vi của công an khi vào nhà người dân để tiến hành kiểm tra nhân khẩu, thì có thể coi đây là một hình thức của việc “khám xét chỗ ở của công dân” được quy định tại điều 73 Hiến Pháp hiện hành.

Cả Hiến pháp hiện hành và Hiến pháp vừa mới thông qua đều quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.”

Thế nhưng, hành vi “vào chỗ ở của người khác” để tiến hành khám xét trong nhà dưới cái gọi là “kiểm tra nhân khẩu” thì không cần đến bất kỳ một lệnh nào của Tòa án, Viện Kiểm Sát, hay Thủ trưởng Cơ quan điều tra…

Để làm việc này, các công an cấp xã, phường chỉ cần đứng trước cổng nhà, đập cửa thật mạnh, gọi tên chủ nhà thật to, sau đó thì ung dung đi vào nhà, đi tới đi lui khám xét tất cả mọi ngỏ ngách trong nhà.

Vi hiến một cách lộ liễu như thế, sách nhiễu cho sự bình yên của người dân như vậy, mà giờ này Luật cư trú và một rừng văn bản dưới luật như Thông tư, Nghị định quy định chi tiết về vấn đề này vẫn còn tồn tại!?

Vi phạm nhân quyền

Qua sự việc này chúng ta thấy mỗi lần công an thực thi “nhiệm vụ” đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Thứ nhất, xâm phạm đến quyền được nghỉ ngơi.

Điều 24, Tuyên Ngôn Phổ Quát Nhân Quyền 1948 viết: Mọi người đều có quyền nghỉ ngơi…

Việc công an gõ cửa nhà dân vào đêm khuya chỉ để kiểm tra mỗi nhà có chấp hành đúng quy định của luật Cư trú hay không, đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, giấc ngủ của không chỉ riêng những người trong nhà bị kiểm tra, mà ảnh ảnh chung đến những người hàng xóm xung quanh. Nó đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền nghỉ ngơi chính đáng của người dân.

Không biết có phải vì “khác biệt nhân quyền” hay không, mà hiện nay Hiến Pháp hiện hành và Hiến Pháp 2013 vừa mới thông qua vẫn chưa ghi nhận “quyền nghỉ ngơi” theo Tuyên ngôn Nhân quyền, mà chi có cụm từ “chế độ nghỉ ngơi” dành cho người lao động.

Thứ hai, hạn chế “quyền được mưu cầu hạnh phúc”

Nói như cách của bạn tôi, vào giờ thực thi “nhiệm vụ” kiểm tra này, cũng là giờ mà nhiều người đang…”chuẩn bị lên đỉnh”.

Vấn đề sinh hoạt tình dục hơi tế nhị vì thế pháp luật cũng không mô tả cụ thể quyền này, nhưng chúng ta có thể hiểu sinh hoạt tình dục của vợ chồng trong mỗi gia đình là một phần của quyền “mưu cầu hạnh phúc”

Tuy chưa có thống kê nào nói chuyện chăn gối của các cặp vợ chồng có thường diễn ra trong khoảng thời gian công an khu vực “thực hiện nhiệm vụ” này hay không. Nhưng nếu nhìn vào thời gian sinh hoạt trong mỗi gia đình, thì có thể nói rằng, lúc khoảng nửa đêm từ 23h đến 00h là thời gian thường để dùng cho việc ân ái vợ chồng.

Khi vợ chồng đang “lâm trận”, mà chẳng may bị công an đứng bên ngoài đập cửa, gọi tên, thì cũng ngậm ngùi… “cụt hứng”, đành “gác kiếm, hoãn binh”, vùng dậy như con lật đật, xỏ vội bộ quần áo để “tiếp” các anh đang làm “nhiệm vụ”.

Thứ ba, vi phạm quyền tự do cá nhân

Trong gia đình, cha mẹ không nhất thiết đòi hỏi con cái khi đã trưởng thành phải thông báo cho cha mẹ biết khi mình lưu trú qua đêm ở đâu. Nhưng đối với chính quyền, thì chính quyền luôn muốn biết một người từ 14 tuổi trở lên cho đến lúc hết một đời, khi qua đêm lưu trú ở đâu thì phải thông báo cho chính quyền sở tại biết, nếu không thông báo cho chính quyền biết là đã vi phạm pháp luật.

Sự “quan tâm” này của chính quyền đối với công dân còn hơn cha mẹ đối với một người con, ngẫm có đáng buồn cười không???

Cũng chẳng thể hình dung nổi, một người đến nhà bạn chơi, nhậu xỉn không về được, nên ở lại qua đêm mà không thông báo cho chính quyền sở tại biết, nửa đêm bị công anh đến dựng dậy kiểm tra, thế là bị phạt 1.500.000 đồng.

Bởi vậy pháp luật Việt Nam bị chỉ trích là chỉ nhằm hạn chế quyền tự do của của công dân là vậy.

Tóm lại, các quy định pháp luật cư trú là bất khả thi trên thực tế, nó cũng chẳng giúp ích gì cho việc quản lý xã hội, mà trái lại đã tạo điều kiện cho phép sự tùy tiện của những người thi hành pháp luật, dẫn đến việc sách nhiễu người dân. Nó là một luật vi hiến, xâm phạm đến tự do và quyền con người nghiêm trọng.

Cùi Các

http://cuicac.blogspot.com/2013/12/luat-cu-tru-va-chuyen-cong-go-cua-nha.html

4 comments on “CXN_120513_3641_Trả lời bạn Cùi Các: Luật cư trú và chuyện công an gõ cửa nhà dân vào lúc đêm khuya

 1. Còn nhiều chuyện hay, tốt ở nước ngoài mà đa số dân VN mình chưa biết vì đâu có dịp ở hải ngoại 1 thời gian đủ lâu để nhận thấy. Đã vậy lại còn bị ngăn chận du lịch ảo nưã chứ (tường lửa internet). Chỉ có đám quan chức xài tiền chùa của dân đi nước ngòai nhiều là thấy thôi, còn nữa, cái đám con cháu đi du học bằng tiền tham nhũng cũng cũng biết được cái hay của hải ngọai.
  Nhưng mà tụi nó đâu có ngu mà áp dụng vô VN, áp dụng vô cho sập chế độ à? Tụi nó chơi chiêu bài từ từ, để con cháu tụi nó ăn học xong, có bằng nước ngoài rồi thì đưa về làm lãnh đạo, gọi là mang kiến thức hay về cho dân tộc. Thực ra là cha truyền con nối mà thôi.
  Còn nữa, những cái chúng áp dụng đều có chọn lọc sao cho có lợi cho chúng nhất. Ví dụ như chúng du nhập KT thị trường mang tiếng tự do ( c…) nhưng lại không cho không cho tự do dịch chuyển lao động. Cụ thể là cái luật cư trú khốn kiếp này, tạo ra vô vàn các trở ngại cá nhân khi người ta muốn đi chỗ này hay chỗ khác để tìm việc làm.
  Lại còn về sở hữu toàn dân về đất đai nưã, sao đó thấy thất bại thì thả từ từ gọi là khoán 10 khoán 100 gì đó, rồi la toán lên là cởi trói cho nông dân, cởi trói gi, cởi truồng dân thì có. Bây giờ dân đen chỉ còn cái quần xà lỏn rách mà thôi.
  Còn DNNN, tiền thân bắt nguồn từ “công hữu về tư liệu sản xuất”, sau 1975, ĐCS cướp nhà máy của người ta rồi làm ăn lụn bại do dốt nát thì lại cũng chiêu bài thả ra từ từ gọi là KT nhiều thành phần nhưng vẫn giữ lại phần béo bở “KT chủ đạo”. Bây giờ DNTN đã chết, DNNN đã toi, nông nghiệp thì càng trồng càng lỗ, rừng vàng biển bạc đã thành sa mạc…. chỉ còn FDI là sống tốt. Vậy chẵn khác nào cả dân tộc làm công cho “tư bản giẩy chết”.
  Chính sách ngu dân của ĐCS đã làm cả dân tộc trở thành dốt nát, như cá từ chum được thả vào chậu mà nghĩ mình được tự do vùng vẫy ở đại dương rồi.
  VN đang rất cần luồng kiến thức tự do từ hải ngọai để kiến thiết nước nhà. Chúng ta không thể dị ứng và quay lưng lại với “ đèn lồng treo ngược” của Phan Thanh Giản nữa.
  Chúng ta phải để cái đầu của mình “tự do suy nghĩ” là tất cả người VN, bất kể sống ở đâu, miễn là có tâm và có tài đều có cơ hội được cống hiến như nhau cho tổ quốc.

  Like

 2. Bỏ hộ khẩu thì quá đúng rồi, chú Châu kính mến ạ!
  Như ý kiến mà cháu đã nêu lên ở bài trước, chính sách hộ khẩu vô cùng rắc rối và phức tạp, góp phần làm cho nạn quan liêu, hối lộ, phân biệt vùng miền tăng rất mạnh.
  Nếu được thì bỏ hẳn luôn cái gọi là chứng minh thư như cộng sản đã và đang làm, vì nó không chứa đầy đủ thông tin nhận dạng cần thiết.

  Thưa chú, cháu không biết chắc là cộng sản nó Ngu thật hay nó cố tình Ngu, ngay cái chuyện mỗi cá nhân người dân khi được sinh ra cho đến lúc trưởng thành mà cũng không nhiều người biết là chính mình đang mang nhóm máu gì, trừ khi sau này phải vào viện phẫu thuật thì mới được biết… Trong khi đó, các nước “tư bản giãy chết” thì trong cái thẻ được gọi là thẻ căn cước thì đã chứa đầy đủ mọi thông tin nhận dạng như: tên, ngày/tháng/năm sinh, nhóm máu, v.v… rất nhanh gọn và chính xác, từ lúc sinh ra, mọi thông tin cơ bản nhất đã được Cục Lưu trữ nắm giữ rồi.
  Cho nên, cháu thấy khó hiểu ở chỗ này: cái hay thì không thấy học, đi đào mộ cái chính sách hộ khẩu của Thương Ưởng thời Liệt Quốc cách đây khoảng vài nghìn năm để áp dụng mà vẫn cho rằng, đó mới là “đỉnh cao trí tuệ”. Hay là chúng nó thần toán đến mức ngang hàng với Gia Cát Khổng Minh, áp dụng chính sách cổ lỗ vậy để kiếm chác, từng đồng, từng xu một trong túi của người dân???

  Like

 3. Anh Châu kiểm tin này xem:
  Tin hot đây: tôi đọc blog Basam
  2140. TUYÊN BỐ từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam của ông LÊ HIẾU ĐẰNG
  Posted by basamnews on December 5th, 2013
  TUYÊN BỐ
  Tôi tên LÊ HIẾU ĐẰNG là ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CỘNG SẢN VN, hơn 40 tuổi đảng. Nay tôi tuyên bố công khai ra khỏi đảng CSVN vì: ĐCSVN bây giờ không còn như trước (đấu tranh giải phóng dân tộc) mà đang suy thoái biến chất, thực chất chỉ là đảng của những tập đoàn lợi ích, trở thành lực cản cho sự phát triển đất nước, dân tộc. Đi ngược lại lợi ích dân tộc, nhân dân.
  Tôi xin xác định đây là quyết định của tôi.
  Ngày 04.12.2013
  Lê hiếu Đằng
  (chữ ký).

  Điều mà tôi/chúng tôi cứ cự nhau ổng kêu gọi bỏ đảng để thành lập đảng xã hội dân chủ chẳng hạn mà lại cứ ở lì trong đảng cs, chuyện tiếu lâm!
  Nếu tin blog Basam chính xác thì đây là tin mừng, tiếp theo là ngài dân biểu lực lượng thứ ba Hồ Ngọc Nhuận…
  Tin Tuyệt vời!

  Like

 4. tui ở singapore mấy năm cũng không thấy cảnh sát gõ cửa nhà dân ở khu vực tôi sống. Ra đường rất ít thấy cảnh sát.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s