CXN_120813_3667_Ai là thủ phạm làm tắt ngọn lửa kinh doanh vậy hè….: Bà Phạm Chi Lan: “Sợ nhất ngọn lửa kinh doanh của doanh nghiệp không còn”

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

Còn ai trồng khoai đất nầy nữa. Nhưng những gì CXN thuyết phục DN đều là sự thật, đều là vạch trần sự dối trá, bưng bít của bọn cộng nô mà thôi.
Khi DN bị lừa gạt, họ bỏ một số tiền lớn rồi cuối cùng họ sẽ tán gia bại sản (đó là lý do hằng trăm người cám ơn CXN và chắc chắn là hằng ngàn, hằng chục ngàn ng nữa cũng hưởng xái nhưng họ không dám ra mặt), trang CXN mặc dầu đang bị chặn nhưng hằng ngày vẫn có từ 40 ngàn đến 50 ngàn lượt đọc, từ 10 ngàn đến 15 ngàn người váo thăm.
Các bạn bấm vào tab 10 năm, 30.000, 3 Xạo, BìnhR, Bất T & ThamN, BĐS, Nợ xấu, VAMC, Đáy sẽ thấy hằng ngàn bài viết, tất cả cho Doanh nhân thấy bộ mặt thật của KT quản lý bởi bọn tham nhũng, bất tài, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát.
Từ đầu 2011 đến nay, tình hình KT ngày càng vào ngõ cụt. Lối thoát không thấy mà chỉ toàn những lời có cánh, thăng hoa như KT đi đúng hướng, chạm đáy, khởi sắc v.v..ngày này qua ngày nọ.
Không một giải pháp nào khả dĩ để cứu được BĐS, ngành vật liệu xây dựng, thất nghiệp hằng chục triệu, hàng tồn kho thành núi, DN đóng cửa hằng trăm ngàn mỗi năm và ngày càng nhiều, ngân hàng không cho vay được, tín dụng bế tắc, nợ xấu tăng từ 50 ngàn tỉ thành hằng triệu tỉ, DNNN giải thể phá sản, bán tất cả của cải của SCIC, hụt thu thuế 65 ngàn tỉ, bội chi ngân sách 200 ngàn tỉ, thị trường chứng khoán bấp bênh….
Tất cả đều mờ mịt trong 10, 15 năm tới, thậm chí có thể đến 50 năm nữa vì bất tài, hết tiền, hết giải pháp vì tất cả đều trở thành một mớ bòng bong.
Đồng bào hãy cương quyết thoát ra khỏi tình trạng này vì ĐCS hiện đang rất bế tắc, không có lối ra ít nhất 15 hay 50 năm nữa, đồng bào hãy chuẩn bị những đợt bãi công, đình công theo từng vùng để phản đối tình hình bế tắc kinh tế và sự áp đặt của HP 2013 vừa mới đây.
Melbourne
08.12.13

Châu Xuân Nguyễn
——————————

———–
http://infonet.vn/Kinh-doanh/Ba-Pham-Chi-Lan-So-nhat-ngon-lua-kinh-doanh-cua-doanh-nghiep-khong-con/123930.info

Bà Phạm Chi Lan: “Sợ nhất ngọn lửa kinh doanh của doanh nghiệp không còn”Thứ bảy 07/12/2013 13:00

 

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại hội thảo: “Kinh tế 2014 – CEO và những bài học trong tiến trình phát triển doanh nghiệp” do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chiều 6/12 tại Hà Nội.

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 11 tháng đầu năm nay đã có 54.932 doanh nghiệp (DN) giải thể và ngừng hoạt động. Trong đó, số các DN hoàn thành thủ tục giải thể là 8.857 DN, 46.075 DN khó khăn và tạm ngừng hoạt động, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

 

Cơ hội cho DN trong năm 2014 là rất lớn, nhưng chỉ lo ngọn lửa kinh doanh của DN không còn

Nhìn vào những con số trên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, những DN nào vẫn còn sống và phát triển tới giờ phút này phải được phong là “anh hùng”, vì họ đã kiên cường vượt qua những khó khăn và vươn lên.

Còn TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) chỉ dùng hai từ: bươn trải và trưởng thành. “Tôi khâm phục những DN nào đã vượt qua và phát triển trong bối cảnh này” – ông Thành nói.

Thế nhưng, điều đáng lo ngại, là dù còn “sống” nhưng niềm tin của khu vực DN tư nhân hiện đang suy giảm. DN vẫn còn dè dặt vẫn chưa định hướng được năm 2014 sẽ ra sao, vạch ra chiến lược phát triển thế nào, vì “bản thân họ vẫn chưa tin kinh tế thoát khỏi đáy và chính sách tài khóa, tiền tệ sẽ thôi thắt chặt”.

Sụt giảm niềm tin của DN tư nhân, thể hiện qua chỉ số đầu tư giảm mạnh từ 15% GDP năm 2007 xuống còn 11,5% GDP năm 2013. Cùng với đó, trong báo cáo củ VCCI về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thì chỉ có 33% DN cho biết họ sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất.

Nhân tố khác cũng cản trở khối DN tư nhân, đó là DNNN vẫn đang phủ cái bóng quá lớn trong nền kinh tế, trong khi lợi suất sinh lời của khối DN này lại quá thấp. DNNN mà cứ phủ bóng lên tất cả, “hút” mọi nguồn lực của Nhà nước thì ai còn cơ hội nữa.

Phân tích nguyên nhân, bà Phạm Chi Lan lo lắng, ngọn lửa kinh doanh trong mỗi DN sẽ dần tàn nếu tình hình khó khăn vẫn tiếp diễn, lòng tin không còn.

“Sợ nhất là lửa tinh thần kinh doanh trong cộng đồng DN đang giảm dần, đây là điều khó. Nếu tinh thần kinh doanh ngay trong khối DN mà lại xuống thì không biết liệu các DN có thể bùng lên để mạnh lên không?”- chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lo lắng.

Đã tới lúc, theo bà Lan, khối DNNN nên dừng bớt sân chơi cho DN tư nhân, bằng cách Chính phủ phải đẩy mạnh hơn quá trình tái cơ cấu khối DNNN, phân bổ lại nguồn lực kinh tế, để khối DN tư nhân có nhiều cơ hội tiếp cận vốn hơn.

“DN phải thấy được vấn đề sống còn, đã thấm đòn nên phải thay đổi. Những thành công ngày hôm qua không đảm bảo cho thành công ngày hôm nay. DN cần tự tin, dám nghĩ mới, dám làm mới và tăng tốc thì thách thức sẽ biến thành cơ hội”- bà Phạm Chi Lan chia sẻ.

Chia sẻ với quan điểm của bà Chi Lan, TS. Võ Trí Thành khẳng định, năm 2014 là thời điểm quyết định của quá trình chuyển đổi mô hình phát triển bằng việc thiết lập những cam kết hội nhập quan trọng với FTA, TPP…Những cam kết này chúng ta sẽ tham gia với mức độ tự do hóa và chuẩn mực cao hơn, tốc độ nhanh hơn, đang được đặt ra và cường độ cạnh tranh trong nước tăng mạnh về nhiều mặt, nhất là từ 2015 trở đi. Đặc biệt, còn có sự hiện diện ngày càng lớn hơn, thị phần ngày càng lớn hơn của các doanh nghiệp FDI cũng như sự cạnh tranh của hàng hóa các nước ASEAN.

Trong bối cảnh đó, chìa khóa lấy lại lòng tin của thị trường và nhà đầu tư chính là ổn định kinh tế vĩ mô và đổi mới cơ cấu ở Việt Nam. Khi Việt Nam “kết nối” cùng với thế giới sẽ có nhiều cơ hội và thách thức. “Cơ hội nằm trong chính những thách thức. Vì vậy, nếu chúng ta không chấp nhận rủi ro thì không thể phát triển”- ông Thành nói.

Phó Viện trưởng CIEM cũng hy vọng năm 2014 sẽ có những đột phá rõ ràng cho thấy chính sách cải cách cơ cấu doanh nghiệp mà Chính phủ đặt ra so với thực tế có nhiều điểm tương đồng.

Nguyễn Hoài

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s