CXN_121313_3702_Độ chậm của khủng hoảng KT quá chậm, bao giờ mới thoát khỏi khủng hoảng KT đây, yếu tố tâm lý rất quan trọng cho sự phục hồi: Hiu buồn thị trường xe máy cuối năm (debt provision)

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

Tình hình xe gắn máy ế hàng cận Tết là phải xẩy ra cuối 2011, khi tín dụng bắt đầu siết theo nghị quyết 11 đầu năm 2011. Tháng 7 tôi tuyên bố sẽ suy thoái tháng 9.2011.
Tới tháng 9.2011 thì tình hình lẽ ra phải rõ ràng là KT bắt đầu co cụm do BĐS xuống giá, xây dựng và VLXD đều hiu,đóng cửa DN bắt đầu tăng thì ng dân lẽ ra sẽ chùn bước Tết 2012 về mua sắm xe gắn máy.
Nhưng vì bưng bít, bơm thổi (lúc đó CXN dc ít người biết đến) nên ng dân vẫn vô tư, vẫn nghĩ rằng cp sẽ giải quyết nợ xấu NH, tất cả sẽ trở về thịnh vượng nên chúng cũng không cải cách KT hay cải cách DNNN để tăng hiệu quả kỷ nghệ của nền KT.
Và rồi suốt trg năm 2013, nguy cơ không giải quyết nổi nợ xấu, BĐS chết tiệt tháng 9.13, thất nghiệp tràn lan, DNNVV đóng cửa, sức mua kiệt quệ rồi hụt thu thuế dẫn đến bội chi, từ tháng 6.13, rõ ràng là NHNN không có tài năng và tiền bạc cần để xử lý nợ xấu, NH phải tự trích lập dự phòng đem đến sự sụp đổ thanh khoản. Và ngày hôm nay, số lượng bán xe gắn máy với thể hiện chậm 2 năm.
Nếu nhìn vào tương lai 2 hay 3 hay 5 năm tới thì có ai dám đoán ngày thoát đáy của KY này hay không ???? Tôi thì không dám vì biết rằng nó sẽ dẫn đến trì trệ 15 hay 50 năm nữa.

CXN*_072512_1675_Dấu hiệu nào cho thấy kinh tế bắt đầu phục hồi ???

Những dấu hiệu phục hồi trong bài 1675 ngày 25.7.12 (1 năm rưỡi nay) là hoàn toàn không thấy ngày hôm nay hay ngay cả 2 hay 3 năm tới…Trích bài 1675:”Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.

Tại sao giảm lãi suất 5% (rừ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.
Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.
ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm ?????”(hết trích)
————

Trích bài 1675:”Ở những nền kinh tế thị trường, rất nhiều chỉ số có thể có sai số rất cao, chỉ số hàng tồn kho (nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin không chính xác nên khi tổng hợp có phần sai sót cao), chỉ số tăng cao tín dụng cũng tạm chấp nhận….

Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).
Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).
Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết
Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.
Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.
Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.
Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.”(hết trích)
Tình hính là rất tình hình, đồng bào chuẩn bị đồng hành cùng CXN làm nên lịch sử gần 70 năm nha….

Melbourne
13.12.2013
Châu Xuân Nguyễn.

————–
http://sgtt.vn/Kinh-te/185969/Hiu-buon-thi-truong-xe-may-cuoi-nam.html

Ngày 13.12.2013, 05:20 (GMT+7)

Hiu buồn thị trường xe máy cuối năm

SGTT.VN – Những năm trước, khi áp tết là lúc dễ dàng bắt gặp những chiếc “xe xin số” (xe mới mua) chạy ngoài đường đi xét xe cấp biển số. Năm nay, theo khảo sát của chúng tôi, trong tuần đầu tháng 12, ngay tại các cửa hàng ở TP.HCM, khách đến xem xe còn thưa vắng, ngoài đường không thấy “xe xin số” là điều dễ hiểu.

Thị trường xe máy cuối năm ảm đạm. Ảnh: L.Q.N

Xe nhiều khách vắng

Tại đại lý Honda trên đường Trần Phú (quận 5), khi chúng tôi bước vào, cô nhân viên chẳng buồn để ý đến trong khi mắt cứ dán lên màn hình chiếc tivi treo trên góc cửa hàng, dù cô ấy ngồi ngay quầy có chữ “tiếp tân”. Đến khi tôi hỏi về giá xe thì cô ta mới đứng dậy mà trả lời ngắn gọn về giá, không hề có một động thái gì của một người bán hàng cố chiêu dụ khách.

Khảo sát một số đại lý của Yamaha, ghi nhận cho thấy tình hình cũng không tươi mới. Tại đại lý góc đường Lê Văn Sỹ – Trần Quang Diệu (quận 3), trong hai buổi chiều liên tiếp chúng tôi dạo qua thì vẫn thấy cảnh vắng người thưa. Dù chưa đến 5 giờ chiều nhưng các nam nhân viên kỹ thuật mặc đồng phục đỏ Yamaha kéo nhau ra phía trước cửa hàng ngồi tán chuyện, đánh cờ hoặc nhìn dòng người qua lại. Phía trong showroom, chỉ có xe mà không có khách. Không khác gì cho lắm, tại đại lý hãng này trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1), các nhân viên kỹ thuật ngồi chơi game điện thoại. Phía trong, hai chiếc Nouvo cũ khách đang bảo hành đã làm xong.

Trên đường CMT8 (quận 3), showroom SYM cũng lèo tèo. Khách vào để bảo hành, sửa chữa xe thì có nhưng chẳng thấy người hỏi mua. Một vòng sang đại lý Piaggio trên đường Nguyễn Văn Trỗi (Phú Nhuận), nhạc vẫn xập xình, tranh vẽ, bandroll quảng cáo vẫn tươi mới, xe vẫn trưng bày nhưng khách thì thưa thớt. Tại đây, khách đi xe hiệu Piaggio và Vespa được rửa xe miễn phí. Ngoài việc tri ân khách hàng, điều này cũng có thể góp phần “xôm tụ” cho khung cảnh thiếu người.

Với các cửa hàng tự do trên đường Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận) hoặc Nguyễn Tri Phương (quận 5), từ xe mới đến xe cũ vẫn cứ trơ gan dựng ra mặt tiền mà hiếm khi thấy một chiếc xe nào được đưa lên giàn để kiểm tra giao cho khách.

Vẫn chưa thấy nhu cầu cuối năm

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, các hãng và các đại lý xe máy liên tục đưa ra các chiến dịch khuyến mãi từ đầu năm đến nay. Honda có chương trình tặng thẻ quà tặng 500.000 đồng cho dòng Wave. Piaggio vẫn đang chạy chương trình tặng 100% phí trước bạ cho khách. Yamaha tặng thẻ quà tặng 1.500.000 đồng cho dòng Nozza. Suzuki hỗ trợ 2.000.000 cho khách hàng mua xe Hayate…

Thị trường trầm lắng cũng là mấu chốt khiến việc làm giá không còn là vấn đề khiến khách hàng khó chịu như những năm trước. Nếu như tại tất cả các cửa hàng của Piaggio, các dòng xe được bán với giá như giá công bố của hãng thì tại các cửa hàng hãng Honda, Yamaha, SYM… tuỳ dòng xe, giá có cao hơn nhưng cũng chỉ chút đỉnh. Tại Yamaha, trong những lần cửa hàng tăng giá bán xe khiến người mua không hài lòng thì cách giải quyết của hãng là tăng lượng xe giao đại lý nhằm hạ nhiệt thị trường. Đây là cách mà Yamaha xử lý, theo lời của đại diện hãng này. Trong khi đó, Honda Việt Nam cho biết họ không có chức năng can thiệp về giá tại các Head vì hai bên có tư cách độc lập với nhau. “Dù không có chức năng và quyền hạn để can thiệp nhưng chúng tôi luôn yêu cầu các Head bán đúng giá để đảm bảo hài lòng người tiêu dùng”, đại diện Honda Việt Nam chia sẻ. Với SYM, gần như rất ít gặp trường hợp khách hàng phàn nàn do giá bán cao hơn giá hãng công bố.

Ông Hoàng Hà, giám đốc bán hàng và tiếp thị của Yamaha Việt Nam cho rằng: “Tổng thể thị trường chưa có tín hiệu tích cực, thậm chí tổng nhu cầu xe máy trong quý 4 có thể giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, điều này được dự báo là do tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế”. Tuy vậy, ông này cho biết do vừa mới giới thiệu một vài dòng xe mới nên chưa kịp ghi nhận hết sức mua các mẫu này dù đánh giá ban đầu là sức mua có tăng nhẹ.

Khi đề cập đến lượng tiêu thụ tăng hay giảm trong những tháng gần tết, đại diện các hãng xe lớn tại Việt Nam đều không muốn trả lời. Tất nhiên là họ từ chối khéo với nhiều lý do. Yamaha Việt Nam thì cho biết cuối năm mới có kết quả tổng kết. Piaggio Việt Nam thì cho biết các vị phụ trách bán hàng và ban lãnh đạo đã đi công tác. Trong khi đó, Honda Việt Nam thì cho biết phải chờ cập nhật vì cuối năm lượng xe luân chuyển nhiều nên chưa thống kê.

Dĩ nhiên, không ai muốn nói rằng “hàng mang thương hiệu của tôi đang ế”.

Nam Hưng

3 comments on “CXN_121313_3702_Độ chậm của khủng hoảng KT quá chậm, bao giờ mới thoát khỏi khủng hoảng KT đây, yếu tố tâm lý rất quan trọng cho sự phục hồi: Hiu buồn thị trường xe máy cuối năm (debt provision)

 1. Tiền vàng của cải vật chất lũ lượt chạy qua hán gian hết rồi còn đồng ke nào nữa đâu mua với sắm.

  Từ các món đơn giản như thiệp giáng sinh, bì lì xì, điện gia dụng, thực phẩm,…. đến các chủ thầu công trình lớn cũng đều nhập từ trung quốc thì thôi còn quái gì nền ktvn đang phát triển, mà thực tế là cả nền kt đang ngã ngữa 100% thì đúng hơn.

  Làm quanh năm suốt tháng không có dư, bệnh tặc luôn thường trực, đồng tiền cứ luôn chạy đi không thấy quay trở lại đúng nghĩa tuần hoàn của nó là sao??????

  Khổ, khổ nữa, khổ mãi, lại khổ dài dài con cháu VN tôi ơi!

  Like

  • Lũ khỉ Pắc bó giờ đây như loài đĩa đói hút máu người.Dân mình không quyết tâm(sợ đau,nhột)chúng sẽ hút đến những giọt máu cuối cùng.Dân mình còn cái xác khô gầy đét,gặp gió lớn là ngã!
   Lũ cs độc ác thật!
   Sáng mắt chưa hở lũ người theo cs!!!!!

   Like

   • Chính lũ khỉ Pacpo giờ vẫn nghĩ vì sao họ có tiền núi trong tay mà vẫn khổ, vẫn hèn???

    Chúng mày khổ, ươn hèn, ăn ngũ không yên đúng thôi. Bởi chúng mày đã hút những đồng tiền quá dơ bẩn, tạo ra cả xã hội VN ngay nay quá bi đát không lối thoát…. thì núi tiền đó có ý nghĩa bằng cả xã hội đang nguyền rủa, khinh bỉ chúng mày hãy chết đi

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s