Việt Nam xét xử «đại án tham nhũng» tại Vinalines

1ebd0-duongchidung-nguyentandung

Anh Vũ RFI
Hôm nay, 12/12/2013, tòa án thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty hàng hải Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam cùng 9 bị cáo là quan chức và nhân viên vì tội tham nhũng hàng trăm tỷ đồng. Vụ án được lãnh đạo Việt Nam cho là một trong những « đại án tham nhũng » này được báo chí chính thức loan tải rộng rãi và chi tiết.

Bị cáo chính của phiên tòa là ông Dương Chí Dũng, 56 tuổi, nắm chức Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty hàng hải Việt Nam Vinalines, từ cuối năm 2005 đầu năm 2012. Sau khi lên làm Cục trưởng Cục hàng hải, tháng 02/2012, ông Dương Chí Dũng bị khởi tố hình sự vì tội « tham ô tài sản » tại công ty sửa chữa tàu biển Vinalines thuộc Tổng công ty hàng hải Việt Nam và tội « cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ». Nhưng Dương Chí Dũng đã bỏ trốn rồi cuối cùng bị bắt giữ tại Cam Bốt hồi tháng 9 /2012.
Cùng 9 bị cáo ra trước tòa hôm nay, ông Dương Chí Dũng bị buộc tội tham nhũng qua các vụ mua thiết bị cũ hỏng không sử dụng được từ nước ngoài để ăn chia tiền chênh lệch, gây thiệt hại cho Nhà nước 366 tỷ đồng. Bản tin của AFP ghi nhận, Việt Nam vẫn bị xếp một trong những nước có tham nhũng nhiều nhất thế giới. Tháng trước một cựu lãnh đạo ngân hàng và đồng phạm đã bị kết án tử hình vì bị kết tội tham nhũng 25 triệu đô la Mỹ. Trước đó trong năm 2012, chính cựu lãnh đạo Tập đoàn đóng tàu biển Việt Nam Vinashin cũng đã bị tuyên án tới tới 20 năm tù, vì làm thất thóat tài sản, khiến tập đoàn này lâm nợ hơn 4 tỷ đô la và đã phải xóa tên.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 3 ngày. Nếu nhận tội theo cáo trạng, Dương Chí Dũng và một số bị cáo khác có thể phải lĩnh án tử hình.
Vụ án tại Vinalines được các lãnh đạo Việt Nam gọi là « đại án tham nhũng » được đưa ra xét xử công khai và được báo chí chính thức thông tin rộng rãi lần này có làm dịu nỗi bức xúc của công luận trong nước về tệ nạn tham nhũng lan tràn ở Việt Nam hay không ? Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà quan sát chính trị tại Hà Nội bình luận:

«Tôi nghĩ, đây là một vụ án lớn và khi người ta mang ra xử và báo chí đưa rất là rộng rãi, thì chắc chắn nó sẽ có ảnh hưởng nhất định đối với công luận.
Ảnh hưởng thứ nhất là cho thấy có vẻ Nhà nước rất nghiêm minh với chuyện tham nhũng. Nhưng tôi cũng không rõ lắm là tham nhũng ở đây chỉ có tham nhũng ở chỗ ụ nổi hay còn nhiều thứ khác ? Bởi vì vụ liên quan đến ông Dũng ở Vinalines thì nhiều thứ lắm, chứ không phải là chỉ tham nhũng một vài triệu đô la. Có thể người ta làm rộng rãi lên để cho người dân cũng xì bớt bực tức, tức là sẽ có trừng trị những chuyện tham nhũng. Nhưng tôi nghĩ, có lẽ vụ này không chỉ là vấn đề tham nhũng.
Tôi nghĩ có thể người ta đưa ra một án rất nặng đối với ông Dũng. Với cái án nặng cũng như việc tuyên truyền khá rầm rộ như thế cũng phần nào để vỗ về dư luận, để cho người dân bớt bức xúc đi. Nhưng tôi không nghĩ rằng, những việc như thế có giải quyết được những vấn đề bức xúc của công luận hay không, hay chỉ giải quyết được trước mắt một chút, rồi sau đó, những chuyện âm ỉ lại bùng lên.
Thí dụ, với ông này, tội tham nhũng chắc chắn là có rồi, ai cũng nhìn thấy. Nhưng chuyện ông ấy chạy trốn ra sao ? Móc nối đến những cơ quan công quyền, nhất là bên công an như thế nào ? Tôi nghĩ cái đấy còn bức xúc gấp nhiều lần chuyện tham nhũng, nhưng mà chắc chắn những chuyện đấy sẽ khôgn được nêu ra.
Tư pháp Việt Nam có thể độc lập trong vụ xét xử này ?
Không, tư pháp Việt Nam chưa bao giờ độc lập và trong vụ án này chắc chắn … càng không thể độc lập được » .

13 comments on “Việt Nam xét xử «đại án tham nhũng» tại Vinalines

 1. Dũng và Phúc có thể bị bắn bỏ nhanh để bịt luôn một vụ án kinh khủng dính dáng đến nhiều lãnh đạo cấp cao,chuyện này CS bắt buộc phải làm vậy để bảo vệ băng đảng đồi bại.

  Like

 2. Phen này tên cs nòi Ng.Quang.A lại hy vọng lôi ra con sâu nái tham nhũng.
  Hy vọng lại nhen nhóm cho bản chất tham vọng,háo danh của y.

  Like

 3. Giàn nhạc “ GIAO HỢP HƯỞNG XƯỚNG” của nhà hát cộng sản VN và dàn đồng ca do đại danh ca Ba Xạo dẫn đầu vẫn tiếp tục trình diển mổi ngày .

  Đại danh ca Ba Xạo : “Oh… yè …ye …Kinh tế VN thoát đáy , vỉ mô ổn định , nhiều khởi sắc , đạt được nhiều thành tựu ,…Oh… yè …ye .”.

  Dàn bè Tiến sỉ giấy bưng bô hát bè giọng mủi (vừa bịt mủi vừa bè theo) : “ Thoát đáy …là lá la …khởi sắc …là lá la ….thủ tướng tài ba …là lá la….”.

  Báo Dân trí – Nhìn đại nạn tham nhũng từ 2 USD của người nghèo

  Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, khoảng 17 triệu lao động Việt Nam có thu nhập dưới chuẩn nghèo 2 USD một ngày và khoảng 23 triệu người khác đang sống mấp mé trên ngưỡng đó. Có nghĩa là, khoảng 40 triệu lao động thuộc loại nghèo, thu nhập trên dưới 2 USD một ngày.
  17 triệu lao động có thu nhập dưới chuẩn nghèo còn có người phụ thuộc, cho nên, số người sống trong nghèo khổ của Việt Nam chắc chắn vượt quá con số đó nhiều…..

  http://dantri.com.vn/blog/nhin-dai-nan-tham-nhung-tu-2-usd-cua-nguoi-ngheo-815112.htm

  Like

 4. Tin vui . Thông điệp của anh Châu làm bọn ác ôn bậy trong quần nè . Sáng nay thằng quý , chủ tịch UBND phường 25 quận Bình Thạnh gởi lời xin lổi anh Tình ( người bị đô thị đánh vì buôn bán ) qua báo Tuổi trẻ . Ý nó là thông qua báo mong anh Châu và anhtuSG đừng chăm sóc nó tội nghiệp . Nó đã thành tâm sám hối . Tin nổi khộng quí vị

  Like

  • Vụ nầy @anhtusaigon với mọi người tính sao chứ ý Trẹm nên giảm án cho nó vì biết ăn năn.
   Tuy nhiên,phải cảnh cáo:lấy nó một cánh tay cho nó chừa,để làm gương cho đứa khác.
   Blog CXN là hội tụ anh em vì nghĩa quên thân.
   Phải nghiêm khắc với lũ dân phòng,lũ xuẩn ngốc thế mạng cho loài côn đồ cướp sạch côn an.
   Lũ nầy người dân Việt mình quá hiểu trình độ,nhận thức không ra gì,ác nổi lại háo thắng,thích hư danh nên làm mọi cho lũ cs mà không lường trước hậu quả thiệt hại gia đình vợ con phải gánh chịu.
   Chờ ý kiến từ anh Châu và các anh em trong nhóm!

   Like

   • Vay phải trả nợ phải đòi ,hãy xét xem nó vay gì người dân ,nó nợ gì đối với người dân ,làm chủ tịch mà bảo kê cho côn đồ đánh dân giữa thanh nhiên bạch nhật đợi hàng trăm người ký tên phản đối ,không còn lý lẻ mới ” VỜ “

    Like

 5. Qua vụ này – anh Tình – hàng triệu người buôn bán nhỏ tại vn đội ơn anh Châu và anhtuSG rất nhiều vì chắc chắn nạn kiêu binh tại vn sẽ giảm rất nhiều

  Like

 6. Tui đồng tình phải xử thằng dân phòng bóp cổ và chích điện anh Tình đến nơi đến chốn, làm gương cho hằng trăm thằng hung hăng khác, ở SG chứ không phải ngoài bắc đâu. Bọn dân phòng này không có số má gì, cũng không có tiền để thuê bảo vệ , tụi nó có bị mấy thằng côn an cũng ko có care. Dân chúng hả hê và biết tạ ơn anh Châu rất nhiều

  Like

 7. Sắp có phim hay để xem. Dương chí Dũng được bảo toàn tính mạng. bắn ông, ông sẽ khai hết.

  Like

 8. Ở phiên xử thằng Dũng Vinalines, nhận án tử nhưng mặt hắn vẫn tỉnh queo, cười rất tươi làvđằng khác. Hãy bỏ qua tất cả các thông tin mà báo “lề Sản” đã đưa, thử hình dung xem…??

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s