CXN_121513_3720_Giải pháp ngu xuẩn của thằng dốt Kinh Tế Trần Du Lịch. Công nghệ hoá VN ??: ‘Kinh tế Việt Nam vẫn trong lộ trình xuống đáy’

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

———-
Bài viết này có 2 chủ đề (bài báo 3 tháng trước nhưng CXN chứa có tời gian viết)

1. Giải pháp Trần Du Lịch, thằng này thật là dốt kinh tế…Khi gia tăng đầu tư công tức là bơm tiền vào nền kinh tế thì chính động thái đó làm gia tăng lạm phát.

Trích bài báo:“Đầu tiên, ông cho rằng cần thực hiện chính sách “lạm phát mục tiêu” với mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khoảng 7% mỗi năm trong 3 năm 2013-2015 và dưới 5% trong các năm tiếp theo. “Lạm phát mục tiêu sẽ tạo ra dư địa cho chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ cũng như lộ trình điều chỉnh giá cả dịch vụ, hàng hóa công cộng, mà không gây ra lạm phát do chi phí đẩy”, ông Lịch cho biết. Dựa trên chính sách “lạm phát mục tiêu”, vị này khuyến nghị chính sách tiền tệ và tài khóa phải phục vụ cho mục tiêu huy động tổng đầu tư xã hội từ 30-32% GDP trong 3 năm sắp tới. Đồng thời, Chính phủ cần mạnh dạn tăng chi tiêu công để kích thích tăng tổng cầu, với các giải pháp như tăng trần bội chi ngân sách so với mức 4,8% GDP hiện nay, phát hành trái phiếu Chính phủ ngoài định mức 45.000 tỷ đồng mỗi năm nhằm thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản và các công trình xây dựng dang dở.

“Chúng ta ý thức việc phải bảo đảm an toàn của nợ công, nhưng trong tình thế hiện nay, chính đầu tư công là giải pháp có tác động nhanh nhất để kích thích sự tăng tổng cầu của nền kinh tế, khi mà chính sách tiền tệ đang có tác dụng hạn chế. Một khi nền kinh tế hấp thụ được vốn tốt hơn, có điều kiện để tăng tín dụng, thì sẽ giảm đầu tư công, khuyến khích đầu tư tư nhân, cân bằng mức nợ công như Quốc hội đã cho phép”, ông Lịch nhận định.”(hết trích)

Ai cũng co kinh nghiệm chi tiêu công (về phuong diện lạm phát) thì có tác dụng y chang như gói kích cầu 2008, nếu tăng chi tiêu công nhưthằng vừa ngu vừa dốt Trần Du Lịch này thì làm sao giữ kiềm chế lạm phát được ??? Đó là chưa kể ảnh hưởng thứ 2 là chen lấn tín dụng sẽ đẩy lãi suất tăng cao và có nguy cơ không huy động đủ tiền mua trái phiếu để bù bội chi, rồi lại phải in tiền thì làm sao kiềm chế lạm phát dc ??? Những thằng ng và dốt này biết 1 mà không biết mười.

2. Vấn đề công nghệ hoá. Trích bài báo:“Nếu nền kinh tế Việt Nam không đạt được tốc độ tăng trưởng khoảng 7- 8% mỗi năm trong vòng vài thập niên thì không thể kỳ vọng công nghiệp hóa thành công”, ông Lịch cảnh báo”(hết trích).

Đồng bào VN vừa khai tử chiến lược công nghiệp hoá của DCS bằng cách chây ì và ngưng nộp thuế, điều này làm lạm phat tăng, GDP thấp. Đây là điều làm đúng đắn vì với 1 nền KT thủ công như hiện nay mà bọn cộng no còn phá tanh bành thì khi chuyển thành công nghiệp quá, khả năng quản trị tồi của chúng sẽ tàn phá gấp mười lần vì giá trị của nền KT công nghiệp hoá gấp 10 lần giá trị của KT thủ công.

Melbourne

15.12.13

Châu Xuân Nguyễn

————————————–
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/kinh-te-viet-nam-van-trong-lo-trinh-xuong-day-2885654.html

Thứ năm, 26/9/2013 11:06 GMT+7

 

‘Kinh tế Việt Nam vẫn trong lộ trình xuống đáy’

Vấn đề kinh tế tăng trưởng chậm, trì trệ kéo dài và nguy cơ tụt hậu trong khu vực được các chuyên gia đưa ra phân tích tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2013 khai mạc sáng nay.

“Tại sao chúng ta lại duy trì những chính sách kìm nén sự phát triển kinh tế đất nước?”, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – Trần Đình Thiên đặt vấn đề tại phiên thảo luận sáng nay.

Theo ông, từ khủng hoảng toàn cầu và suy thoái kinh tế năm 2008, đến nay thế giới đã bước vào quỹ đạo phục hồi, nhưng Việt Nam vẫn đang trong lộ trình “xuống đáy”, với mối lo tụt hậu xa hơn so với các nước trong khu vực.

ong-Thien-4151-1380167514.jpg
Tiến sĩ Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam vẫn trong lộ trình xuống đáy. Ảnh: Nguyễn Đông

Đồng quan điểm, tiến sĩ Trần Du Lịch – Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia cho hay, đây là giai đoạn bất ổn kinh tế vĩ mô kéo dài nhất kể từ đầu thập niên 1990. “Kinh tế Việt Nam lâm vào tình trạng bất ổn từ năm 2008, và dù dần hồi phục vào cuối năm 2012 do những chính sách kích thích tổng cầu nhưng bước vào năm 2013, vẫn đối mặt với nhiều thách thức”, ông nói.

Theo ông, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp nhưng nguy cơ bùng phát trở lại vẫn rình rập bởi những nguyên nhân nội tại của nền kinh tế chưa được giải quyết. Nợ xấu chưa cải thiện, tình trạng thừa tiền thiếu vốn còn kéo dài, những nỗ lực làm ấm thị trường bất động sản cũng chưa thể mang lại kết quả nên thanh khoản khó được cải thiện.

Năm 2013 cũng xuất hiện vấn đề mới có nguy cơ gây bất ổn kinh tế vĩ mô, đó là thâm hụt ngân sách do nguồn thu không đạt kế hoạch. Ông Lịch nhận xét: “Thâm hụt diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ, doanh nghiệp thua lỗ, thị trường bất động sản đóng băng đang trở thành vấn đề nan giải cho bài toán ngân sách trong hai năm tới”.

Chính phủ đã thông qua đề án tái cơ cấu kinh tế đến năm 2015. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quá trình triển khai rất chậm chạp và chưa mang lại hiệu quả. “Tái cơ cấu đầu tư chưa đụng đến cốt lõi vấn đề vận hành ngân sách Nhà nước, nợ xấu và sở hữu chéo vẫn còn nguyên, tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế Nhà nước mới thực hiện trên giấy”, ông Thiên đánh giá.

Viện trưởng Viện Kinh tế còn lo lắng hơn khi nghĩ tới chất lượng thống kê hiện nay, đe dọa tính hiệu quả của các bài toán kinh tế. “Số liệu tăng trưởng GDP các tỉnh gấp đôi toàn quốc, và cả hai đều là số liệu chính thức thì sự thực ở đâu? Sai số hàng chục, hàng trăm nghìn tỷ đồng nợ xấu, thu chi ngân sách… trong các báo cáo chẳng lẽ lại trở thành chuyện bình thường”, ông Thiên dẫn chứng.

dai-bieu-ddkt2-8099-1380167515.jpg
Các chuyên gia thảo luận giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong trung hạn. Ảnh: Nguyễn Đông

Tiến sĩ Trần Du Lịch dự báo tăng trưởng GDP năm nay chỉ có thể đạt 5,2%, thấp hơn mục tiêu 5,5% Chính phủ đã đề ra. Lạm phát cả năm được kiểm soát ở mức khoảng 7%. Sang năm 2014, ông Lịch đánh giá kinh tế vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn trì trệ, dự báo GDP tăng 5,5% và CPI tăng 7%.

Chuyên gia này nhấn mạnh không nên đặt nặng mục tiêu tăng trưởng GDP mà cần cải cách thể chế hiện nay. “Tôi dám chắc với cơ chế ngân sách như hiện nay, nếu phát hành trái phiếu trả nợ cũ thì vừa trả hết đã lại phát sinh ra nợ mới. Chúng ta phải sắp xếp tất cả lại trên một mặt phẳng mới mong đưa nền kinh tế phát triển”, ông phát biểu.

Trong ngắn hạn, ông Trần Du Lịch cho rằng vẫn cần ưu tiên giải quyết nợ xấu của ngân hàng thương mại để xử lý điểm nghẽn của tín dụng, tạo điều kiện cho nền kinh tế hấp thụ vốn. Bên cạnh đó, phải xử lý một phần nợ xây dựng cơ bản mà ngân sách đang nợ doanh nghiệp và đưa gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản hướng nhiều hơn đến phân khúc nhà ở phổ thông, hỗ trợ trực tiếp người mua chứ không hỗ trợ trực tiếp người bán.

Kế hoạch kinh tế 5 năm đã trải qua ba phần năm chặng đường, nhưng đến nay triển vọng phục hồi rất chậm. Một phân tích mới đây chỉ ra, tăng trưởng kinh tế giai đoạn này chỉ ước đạt 5,8%, thấp hơn mục tiêu 6,5-7% Quốc hội thông qua.

“Nếu nền kinh tế Việt Nam không đạt được tốc độ tăng trưởng khoảng 7- 8% mỗi năm trong vòng vài thập niên thì không thể kỳ vọng công nghiệp hóa thành công”, ông Lịch cảnh báo. Do vậy, tiến sĩ Trần Du Lịch đề xuất một chương trình trung hạn để phục hồi kinh tế nhằm chấm dứt tình trạng ban hành giải pháp theo kiểu “ăn đong” như vừa qua.

Đầu tiên, ông cho rằng cần thực hiện chính sách “lạm phát mục tiêu” với mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khoảng 7% mỗi năm trong 3 năm 2013-2015 và dưới 5% trong các năm tiếp theo. “Lạm phát mục tiêu sẽ tạo ra dư địa cho chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ cũng như lộ trình điều chỉnh giá cả dịch vụ, hàng hóa công cộng, mà không gây ra lạm phát do chi phí đẩy”, ông Lịch cho biết.

Dựa trên chính sách “lạm phát mục tiêu”, vị này khuyến nghị chính sách tiền tệ và tài khóa phải phục vụ cho mục tiêu huy động tổng đầu tư xã hội từ 30-32% GDP trong 3 năm sắp tới. Đồng thời, Chính phủ cần mạnh dạn tăng chi tiêu công để kích thích tăng tổng cầu, với các giải pháp như tăng trần bội chi ngân sách so với mức 4,8% GDP hiện nay, phát hành trái phiếu Chính phủ ngoài định mức 45.000 tỷ đồng mỗi năm nhằm thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản và các công trình xây dựng dang dở.

“Chúng ta ý thức việc phải bảo đảm an toàn của nợ công, nhưng trong tình thế hiện nay, chính đầu tư công là giải pháp có tác động nhanh nhất để kích thích sự tăng tổng cầu của nền kinh tế, khi mà chính sách tiền tệ đang có tác dụng hạn chế. Một khi nền kinh tế hấp thụ được vốn tốt hơn, có điều kiện để tăng tín dụng, thì sẽ giảm đầu tư công, khuyến khích đầu tư tư nhân, cân bằng mức nợ công như Quốc hội đã cho phép”, ông Lịch nhận định.

“Nhiệm vụ của năm 2 năm tới là phải phục hồi niềm tin của thị trường thông qua các chính sách kinh tế trung, dài hạn và kết quả của quá trình tái cơ cấu, trong đó tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại và khu vực doanh nghiệp Nhà nước là quan trọng nhất”, vị đại biểu Quốc hội này phát biểu.

Nguyễn Đông – Huyền Thư

3 comments on “CXN_121513_3720_Giải pháp ngu xuẩn của thằng dốt Kinh Tế Trần Du Lịch. Công nghệ hoá VN ??: ‘Kinh tế Việt Nam vẫn trong lộ trình xuống đáy’

 1. Chú Châu đừng chỉ cái ngu dốt của bọn cộng nô để cho chúng bay vào ngọn lửa như những con thiêu thân, biết chết nhưng bắt buộc phải bay vào lửa để kết thúc một kiếp đời ngu ngốc.

  Like

 2. Trích “…nhưng trong tình thế hiện nay, chính đầu tư công là giải pháp có tác động nhanh nhất để kích thích sự tăng tổng cầu của nền kinh tế, khi mà chính sách tiền tệ đang có tác dụng hạn chế…”
  Một nhận định vớ vẩn ngược đời ! Nếu Đảng và CP thật sự hành động vì dân tộc thì hãy vực dậy sức mua trong dân bằng cách nào đó để hạn chế tối đa lạm phát thực đang diễn ra và gia tăng sức mua bằng cách kéo tất cả giá cả của loại hàng hóa trong rổ thiết yếu tiêu dùng xuống sâu , khi đó sức mua sẽ nhích lên ,có sức mua và gia tăng sức mua thì sẽ là yếu tố quyết định để từng bước kiểm soát KT , giảm giá điện ,xăng ,ga ,các thuế và phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa để giảm phí chuyên chở nghĩa là tập chung vào việc giảm giá thành sản phẫm để giảm giá bán hàng hóa khi đó thu nhập của người dân sẽ từng bước có dư từ đó tồn kho hàng hóa dần dần được rút ngắn DNTN theo đó mà định hướng mở cửa KD lại . Cái khó ở đây là để để có chiến lược giảm giá chi phí đầu vào thì cần phải xem lại giá thành hiện nay của các ngành đầu vào như điện ,xăng ,ga ,phí giao thông ,thuế … xóa bỏ hệ thống quản lý DNNN quá yếu kém để tiết giảm chi phí quản lý doanh nghiệp ,, chi phí quản lý phân xưởng , chi phí ẩn ,.. sử dụng người tài giỏi có kinh nghiệm quản lý vận hành lấy nền KTTT làm trọng tâm vực dậy nền KT ,xóa bỏ DNNN vì bản chất đó là của riêng 1 đảng CSVN quyết tâm tạo ra để tham nhũng và tàn phá đất nước , xóa bỏ cơ chế độc đảng thay vào đó là 1 cơ chế rõ ràng minh bạch để đập tan sự dối trá mua chức bán quyền để người tài giỏi thật sự có cơ hội tham gia vào quản lý XH để nền KT không có bất kỳ sự dối trá nào chung sống với nó cùng với nó là sự hỗ trợ sự minh bạch rõ ràng tối do từ hệ thống báo chí tự do cùng tam quyền phân lập thì tự do thật sự dân chủ thật sự ,của dân do dân thật sự mới tạo ra 1 nền KTVN ổn định lâu dài và tăng trưởng vững bền ,nền KTVN hiện nay tan nát chỉ chờ sụp đổ là do Đảng chỉ đạo các nhóm lợi ích trong Đảng xâm chiếm quản lý toàn bộ nền KT bằng sự bất tài ngu dốt tham lam và độc ác , vì thế các nhóm lợi ích đã lợi dụng quyền lực duy nhất của Đảng ở điều 4HP để mặc sức tham nhũng ,buôn bán cơ chế tàn phá nền KT và quản lý chặt chẽ Đảng ,quản lý NN cộng sản đó chính là thời kỳ quá độ tiến lên CNTB ..mà tiêu biểu là 3D , với đỉnh cao quyền lực 3D đã chỉ đạo “ hốt và vét “ mọi dư địa của nền KTVN suốt gần 3 nhiệm kỳ và hiện nay khi không còn gì để hốt nữa thì phần dọn dẹp như thế nào của nền KT này phải là do 3D thực hiện giải quyết . Đảng hiện nay cũng chỉ là bù nhìn cho 3D mà thôi ,vì thế quyền lực của Đảng gần như bị vô hiệu hóa qua câu nói mới tinh của tổng Trọng “ đến đường tăng đi lấy kinh mà còn phải hối lộ “ , vậy biết CP hối lộ tham nhũng vô bờ bến nhưng Đảng vẫn chấp nhận và xem như là qui luật tự nhiên của ĐCS .

  Like

 3. Kinh tế đang xuống đáy , dạ kính thưa ông ” tiến sỉ ” người dân bình thường cũng nói được câu đó . Ông không có từ nào để diển tả ‘ trí tuệ tột đỉnh ” cùa các ông sao . Những nhận định của ông không có gì gọi là trí tuệ cả , sao giống cái loại học giả bằng gian quá vậy .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s