*(041413) Vietinbank công khai số nợ nghìn tỷ của Vinalines

Icon_Bank_cash vnd1

Đăng lần đầu: Posted by ttxcc6 on 14/04/2013

(ĐVO) – Tại Đại hội cổ đông thường niên 2013 của Ngân hàng Công Thương – Vietinbank ngày 13/4, Vietinbank cũng công khai khoản nợ của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) khoảng 2.000 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Vietinbank, con số này không đáng lo vì chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng dư nợ của Vietinbank.

Hiện, Ngân hàng Công Thương vẫn đang bàn bạc với Vinalines để tìm giải pháp cơ cấu lại khoản nợ này.
Bên cạnh đó, đánh giá về khoản cho vay đối với các doanh nghiệp nhà nước, ông Hùng cũng cho biết không đáng lo vì trong năm 2012, dư nợ ở khu vực này tăng chậm. Bên cạnh đó, hầu hết các khách hàng của Vietinbank đều làm ăn khá hiệu quả.
Ông Hùng cho hay, dư nợ trong khu vực nhà nước tăng trong năm vừa qua chủ yếu là do đầu tư cho nhà máy phân đạm Hà Bắc, phân đạm Cà Mau thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)….
Ngoài ra, còn một số khoản tín dụng đối với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) hoặc Tập đoàn Cao su Việt Nam…
Năm 2012, tín dụng của VietinBank tăng trưởng 13,6%, nợ xấu chiếm 1,35%.
Trong khi đó, tại Đại hội cổ đông thường niên của Ngân hàng SHB diễn ra tại Hà Nội vào 6/4, ông Nguyễn Văn Lê – Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho biết, khoản nợ hơn 4.004 tỉ đồng của Vinashin, SHB được hoán đổi thành trái phiếu và được thế chấp với NHNN để tái cấp vốn.
Trong một diễn biến khác, việc Vinashin đạt thỏa thuận với số chủ nợ nắm giữ 75% trong khoản nợ 623 triệu USD trái phiếu (do Chính phủ bảo lãnh) hoán đổi sang nợ trái phiếu với kỳ hạn 12 năm, lãi suất 1%/năm, được xem là giải pháp sẽ đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại hệ thống nợ của Vinashin nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung.
Theo dự đoán của các chủ nợ, sau khi xử lý nợ trong nước, nhiều khả năng Vinashin sẽ tháo gỡ nợ quốc tế bằng việc phát hành trái phiếu quốc tế mới để hoán đổi nợ cũ.
Theo thống kê chưa đầy đủ, các khoản nợ ngân hàng của Vinashin đã lên đến 86.000 tỉ đồng với tiền lãi hằng năm khoảng 10.000 tỉ đồng Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin).
Vinashin có hai khoản nợ đã rõ ràng là 750 triệu USD nợ nước ngoài do Chính phủ bảo lãnh và 600 triệu USD Vinashin tự vay nước ngoài. Trong nước, Vinashin đang vay của 10 ngân hàng lớn mà chủ yếu là ngân hàng thương mại Nhà nước.
Duyên Duyên (Tổng hợp)

One comment on “*(041413) Vietinbank công khai số nợ nghìn tỷ của Vinalines

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s