CXN_020114_4111_Điều trần UPR ở UN là có ích, rất có ích tổng thể nhưng đừng kỳ vọng quá vì sẽ thất vọng

bc7fd-upr-hrw-mlbvn

Châu Xuân Nguyễn

Đừng nghĩ rằng tôi bênh CS hay tôi chống đối 1 thành viên rồi tôi nói xiên xéo (đó ko phải cá tính của tôi, chuyện cá nhân là tôi chống hành xử cá nhân, chuyện chung là chuyện chung). Tôi chỉ muốn nêu ra để mọi ng nhìn thấy thực tế thôi.

Tôi từng điều trần với QH liên bang Úc và lúc đó, cả bên Úc lẫn bên VN đều đồng ý là chúng ta không có nhiều đòn bẫy (leverage) như Mỹ vì Mỹ lúc đó có con bài gọi là “vũ khí sát thương”.CXN*_030312_1437_Youtube (tiếng VN) cho các đài Radio về cuộc Điều Trần Tăng Cường Đối Thoại Nhân Quyền Úc Việt của Khối 8406

Nhưng khi bọn cộng nô có tàu ngầm Kilo, Sukhoi MK 30 v.v..thì chúng ko còn coi trọng vũ khí sát thương của Mỹ nữa, đòn bẩy đó ngày hôm nay là vô hiệu.

Tuy nhiên, ngày hôm nay Mỵ có một đòn bẩy mới là TPP và hiện thời là rất hiệu quả (Phương Uyên, Đinh Quốc Uy là một thí dụ). Nhưng nếu càng ngày bọn công nô càng thấy TPP là xa vời thì đòn bẩy TPP sẽ nhanh chóng mất tác dụng.

Lúc tôi điều trần thì đòn bẩy của Úc là 150 triệu ODA cho cây cầu (tôi quên tên) ở ĐBSCL và Úc đã xử dụng đòn bẩy đó, không bao giờ duyệt cây cầu đó, nhưng đối với CS, có cây cầu đó thì có quá ăn sáng không thì thôi nên rốt cuộc vẫn ko tác dụng. Khi tôi điều trần thì chỉ có 2 bên, CP và chúng tôi, ko ai bắt bẻ, vặn vẹo.

Cuộc điều trần UPR này thì có 3 bên (LHQ chủ trì, CSVN, phe ta) cộng khán giả (có thể bị mua chuộc bởi CS) và sau khi trình bày thì phải bị “quay” như dế và nếu không đủ khả năng tranh luận (communication skills) thì kết quả có thể rất thảm hại.

Cho dù cuộc điều trần thắng lợi vẻ vang, cả 32 QG tham dự đều vỗ tay hoan nghênh, nhưng quyết định này không được thực hiện (non-enforcable), không như Mỹ, sau Tom Lantos thì có đưa QH bầu, nghị quyết rồi CPC v.v..thì mới có xi-nhê với CSVN.

Nếu LHQ phán quyết là VN vi phạm trầm trọng, họ chỉ được quyền tối đa là khuyến cáo VN nên (chứ không “phải”) thay đổi cho tới 4 năm sau sẽ kiểm điểm lại một lần nữa. Nên nhớ LHQ chỉ là một cơ quan, chỉ khi nào có Nghị Quyết Hội Đồng Bảo An để tấn công Iraq hay Afghanistan và nếu Mỹ hay Châu Âu sẵn lòng thực hiện thì mới thực hiện được, Nếu Mỹ và Châu Âu ko thực hiện thì cũng huề tiền. Nghị Quyết của HĐBALHQ chỉ là con dấu cho chuyện xâm lăng Iraq và Afghanistan dc hợp thức hoá dưới con mắt thế giới, thế thôi.

Nhưng nếu kết quả thuận lợi thì cũng là một đòn mạnh vào CS. Hy vọng là phe ta thắng lợi vẻ vang (vì có thật vẻ vang cũng ko thay đổi cục diện gì mấy).

Melbourne

01.02.14 (Mùng 2 Tết, Cung Chúc Tân Xuân)

Châu Xuân Nguyễn

3 comments on “CXN_020114_4111_Điều trần UPR ở UN là có ích, rất có ích tổng thể nhưng đừng kỳ vọng quá vì sẽ thất vọng

 1. TUỔI TRẺ VN HÃY ĐOÀN KẾT LẠI ĐỂ ĐẤU TRANH VỚI BẠO QUYỀN CỘNG SẢN!

  LỜI KÊU GỌI THANH NIÊN – SINH VIÊN – HỌC SINH VN NHÂN DỊP ĐẦU XUÂN GIÁP NGỌ 2014

  ….Đừng thụ động chờ đợi các thế hệ cha anh tiếp tục đấu tranh cho chúng ta nữa! Họ đã phải hy sinh, mất mát quá nhiều rồi! Giờ đến lượt tuổi trẻ của chúng ta phải gánh vác trách nhiệm trước dân tộc, trước tương lai của chính chúng ta và các thế hệ con em chúng ta!

  Cuối cùng, mong các bạn hãy cùng chung ta phổ biến thông điệp này trên các phương tiện truyền thông, facebook và các mạng xã hội. Hãy gửi luôn cho các đồng chí công an mà các bạn biết, hy vọng thông điệp của chúng ta có thể cảm hóa được họ, từ đó dần đưa đất nước thoát khỏi chế độ độc tài công an trị, vững bước đi lên!

  Tôi công khai tên tuổi, địa chỉ, vì tôi không hèn, không sợ! Tại sao các bạn lại sợ?

  Có gì chưa rõ, xin các bạn liên hệ : Huỳnh Ngọc Thiên Trường

  0979 22 02 12 hoặc (08) 2200 2243

  http://diendancongnhan.blogspot.com/2014/01/loi-keu-goi-thanh-nien-sinh-vien-hoc.html

  Like

 2. CS đang cần TPP để lừa dối khối DNTN đang còn sống mở rộng kinh doanh và đừng chết để kéo dãn thời gian chết của KTVN hôm nay .CSVN chỉ sợ nền KTVN phá sản gây hiệu ứng phá sản chế độ nên đòn bẩy cho CSVN mạnh nhất vẫn là tiền vẫn là 1 tia sáng nào đó để dụ khi đồng bào VN có niềm tin với chúng để chúng khỏi chết nhằm vơ vét thêm .

  Like

 3. vào lúc này hoa kỳ và liên hiệp châu âu dùng cpc làm vòng kim cô trồng vào đầu chính quyền cộng sản vn,thì khả năng cs sụp đỗ sẽ nhanh hơn,tự do dân chủ của công dân có hay không là do dân tộc quyết định./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s