CXN_022314_4214_Sức mua kiệt quệ thì làm sao gọi là KT thoát đáy, khởi sắc, đúng hướng ??????: Cải thiện sức mua bằng cách nào?

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn
————–
CXN_102913_3308_Tại sao những chử “chuyển biến tích cực, đúng hướng” nằm trong ngoặc kép ????: Đánh giá chung về tình hình kinh tế trong 10 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, tình hình đã có những “chuyển biến tích cực, đúng hướng”.

CXN*_072512_1675_Dấu hiệu nào cho thấy kinh tế bắt đầu phục hồi ???


Khi sức mua chỉ quy tụ vào thức ăn thì làm sao giảm tồn kho được ??? Làm sao KT khởi sắc, thoát đáy được ??? Trích bài báo dười đây:”Người dân chỉ tập trung vào mua đồ ăn là chính (chiếm tới 70%), không mua sắm lớn.”(hết trích)

Và nhìn những gì tôi viết trong bài 1675 ngày 25.7.12 (1 năm rưởi nay):”Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).

Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).
Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết
Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.
Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.
Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.
Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.
Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.
Tại sao giảm lãi suất 5% (rừ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.
Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.
ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm ?????”(hết trích)
Nhìn những gì tôi viết và thực trạng thì KT này còn khủng hoảng lâu, rất lâu (vài năm) khi 70% tiêu dùng là durable goods (hàng tiêu thụ chứ ko là TV, tủ lạnh xe gắn máy, bàn ghế, tủ giường v.v..).

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

23.02.2014 

Châu Xuân Nguyễn
—————————

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/cai-thien-suc-mua-bang-cach-nao-201402200850430208ca33.chn
Thứ 5, 20/02/2014, 08:53

Cải thiện sức mua bằng cách nào?

Cải thiện sức mua bằng cách nào?

Sau Tết đến nay, hàng hóa ế ẩm cộng với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng thấp, cho thấy tổng cầu thị trường đang giảm sút mạnh.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là nguyên nhân khiến hàng tồn kho lớn và hoạt động của doanh nghiệp gặp khó.

Sức mua yếu, hàng tồn kho cao

Ngày 19/2, ông Đỗ Vinh Phú, Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho biết, thực ra tình trạng hàng hóa ế ẩm đã diễn ra từ vài năm nay. Số doanh nghiệp giải thể vẫn cao hơn doanh nghiệp thành lập mới; tiền lương không được cải thiện nên khả năng thanh toán không có.

Bằng chứng là, tổng mức bán lẻ tháng 1 (tháng Tết) thấp hơn Tết năm ngoái. Người dân chỉ tập trung vào mua đồ ăn là chính (chiếm tới 70%), không mua sắm lớn. Nói về tình trạng hàng hóa ế ẩm, ông Phú ví von: “Một người bán thịt lợn ở chợ giờ chỉ dám bán nửa con chứ không dám bán cả con nữa vì sợ ế”.

Theo ông Phú, giờ người dân chỉ mua các hàng hóa lặt vặt (gạo, thịt, nước mắm, mỳ chính…) chứ không dám mở hầu bao mua các mặt hàng điện tử đắt tiền hay đồ xa xỉ.

Ông Phú dự đoán, tình hình sức mua yếu sẽ còn kéo dài tới giữa năm 2014. Sức mua yếu sẽ khiến hàng hóa tồn kho lớn. Lúc đó, tổng cầu thị trường kém dẫn đến nguy cơ kinh tế rơi vào tình trạng thiểu phát (lạm phát rơi vào tình trạng rất thấp – PV). “Nếu nền kinh tế rơi vào thiểu phát (nguy hiểm hơn cả lạm phát) sẽ là một vấn nạn trong quản lý kinh tế vĩ mô”, ông Phú nói.

Thực tế, theo Bộ Công Thương, mặc dù là tháng Tết, nhưng hàng tồn kho vẫn ở mức cao. Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 1/2014 tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều loại hàng hóa có tỷ lệ tồn kho cao như: Mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa và chế phẩm vệ sinh (tăng 94,5%); mô tô, xe máy (tăng 89,4%); thuốc lá (tăng 43,5%)…

Ngoài ra, các ngành hàng như: Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; đường; thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản; sản phẩm điện tử dân dụng… cũng có mức tăng số lượng hàng tồn kho cao.

Báo cáo tháng 1/2014 của Cty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cũng cho biết, tổng mức bán lẻ tăng trong tháng 1 chưa đủ thuyết phục để kết luận về sự cải thiện trong xu hướng chung của sức cầu tiêu dùng. Theo BSC, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2014 tăng 0,69% so với tháng trước và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm trước là mức (tăng) khá khiêm tốn. “Nguyên nhân, do sức mua của thị trường vẫn ở mức thấp”, BSC cho biết.

Phải cải thiện sức mua

TS Lê Đăng Doanh cho biết, qua theo dõi cho thấy, sức mua của người dân vẫn chưa chuyển biến. Nhiều trung tâm mua sắm, siêu thị, các cửa hàng rầm rộ khuyến mãi, giảm giá, nhưng hàng tồn kho vẫn nhiều. Điều đáng buồn, theo ông Doanh, phần lớn siêu thị đều lao đao, họ gặp khó khăn nên đành phải giảm giá bán.

Thậm chí, khuyến mãi tưng bừng, nhưng hàng hóa vẫn không bán được. Theo ông Doanh, trong năm 2014, nền kinh tế vẫn đối diện nhiều thách thức, khó khăn. Nếu không chấn chỉnh kịp thời, sẽ kéo kinh tế đến đáy, đời sống người dân và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp càng khó khăn.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Vinh Phú, muốn tăng tổng cầu, điều quan trọng là phải tăng niềm tin của người tiêu dùng. Để làm được như vậy, theo ông Phú, cần khẩn trương tái cơ cấu nền kinh tế. Trong đó, quan trọng nhất là phải tập trung vào ba đối tượng (doanh nghiệp nhà nước; các tổ chức tín dụng, ngân hàng; đầu tư công).Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, việc cần phải làm ngay là phải tổ chức lại hệ thống phân phối nội địa theo hướng bài bản, chuyên nghiệp. Cần thiết lập chuỗi sản xuất phân phối đi thẳng từ sản xuất tới tiêu dùng.

“Nhà nước đầu tư vốn để làm tốt công tác dự trữ quốc gia các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời giữ ổn định giá đầu vào các mặt hàng thiết yếu để doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch sản xuất”, vị này nói.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, muốn đẩy mạnh tăng trưởng tổng cầu, đốc thúc tăng trưởng, bắt buộc phải có những giải pháp đột phá. Muốn vậy, phải xác định rõ nhiệm vụ chính của năm kinh tế 2014 là phải tập trung cải thiện sức mua.

Một chuyên gia kinh tế khác khẳng định, giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế qua chỉ tiêu GDP và kiềm chế lạm phát qua chỉ tiêu CPI luôn có vận động ngược chiều. Do đó, nếu quá chú ý tới tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến lạm phát.

Song, nếu quá tập trung vào kiềm chế lạm phát, nền kinh tế sẽ trì trệ, tổng cầu giảm, doanh nghiệp sẽ không có thị trường tiêu thụ, khó có thể tồn tại và phát triển.

Theo Phong Cầm

Tiền phong

3 comments on “CXN_022314_4214_Sức mua kiệt quệ thì làm sao gọi là KT thoát đáy, khởi sắc, đúng hướng ??????: Cải thiện sức mua bằng cách nào?

 1. nông dân vn đang điêu đứng: giá lúa quá rẻ; rau cải cũng quá rẻ, thậm chí nhiều nơi đem rau cải cho gia súc ăn. Công nhân thì lương quá thấp so với giá cả hiện nay, chỉ lo được tiền trọ và ăn uống mà tình hình KT thì không biết đến bao giờ mới khá lên. Người lao động thị thành cũng có thu nhập quá thấp so với tình hình hiện nay. Số người thất nghiệp càng ngày càng tăng,…Sức mua ngày càng yếu hơn.
  CSVN thì bó tay.

  Like

 2. Đây mới đích thực là “nền kinh tế đã thoát đáy , khởi sắc , đúng hướng ” của Ba Xạo và đám quân sư quạt mo :

  SÀI GÒN (NV) .- Ế ẩm là thực trạng phổ biến ở khắp Việt Nam

  Tình trạng này không mới, đã kéo dài một vài năm nhưng càng ngày ế ẩm càng nghiêm trọng và khiến doanh giới lẫn các chuyên gia kinh tế bi quan về tương lai kinh tế Việt Nam.
  Báo chí Việt Nam đã có nhiều bài viết về tình trạng ế ẩm xảy ra khắp nơi, trong mọi lĩnh vực, theo đó, ngay cả những hệ thống siêu thị lớn, vốn rất đông đúc như Co.opmart, Big C, Metro, Fivi Mart, Ocean Mart,… gần như không nghỉ Tết và dù đã hạ giá bán, thậm chí đến 49% nhưng doanh số vẫn rất thấp. Giới điều hành các siêu thị tiết lộ, mãi lực liên tục sụt giảm, ngay cả trong dịp Tết vừa qua….
  Các chuyên gia kinh tế tiếp tục cảnh báo, nếu mãi lực tiếp tục suy giảm, hàng hóa ế ẩm thì sản xuất sẽ đình đốn, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp phá sản, thêm nhiều người thất nghiệp và nền kinh tế tiếp tục lao xuống dốc. …

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=183191&zoneid=1#.Uwoi_c69Zn5

  Like

 3. Ba Xạo ơi ! Sao mày nói một đường mà bọn báo nô của mày lại nói một nẻo vậy ? Tao chẳng hiểu ra làm sao cả .

  VietnamNet – Buôn bán chưa bao giờ khó như hiện nay

  Đã qua rằm tháng Giêng nhưng sức mua ở các chợ trên địa bàn TP.HCM giảm sâu đến không ngờ. Dịch cúm gia cầm lại bùng phát khiến nhiều tiểu thương méo mặt. Chưa bao giờ việc buôn bán, làm ăn khó khăn như hiện nay.
  Câu chuyện sau Tết giá nông sản, thực phẩm tươi sống không tăng đã thấy lạ, nhưng nay giá các mặt hàng này tại chợ đã giảm 50-70% vẫn không thể bán được. Việc này khiến nhiều tiểu thương khóc ròng với lượng hàng nhập về vẫn còn nguyên. Thậm chí ngay cả khi bước vào mùa chay thì giá rau củ vẫn theo một xu hướng giảm….

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/162472/buon-ban-chua-bao-gio-kho-nhu-hien-nay.html

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s