CXN_022714_4240_Một cách để chửi nhà nước bơm thổi KT: Loạn nhận định kinh tế

 

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn
————
Vừa viết vừa lách là nghệ thuật cao siêu của BTV thời CS.

Trích bài báo:” Tuy nhiên, tình hình hiện nay liệu có ổn định được trong một thời gian hay không, với vị giám đốc nọ là câu hỏi lớn. Không dám mạnh dạn mở rộng đầu tư, ông mua thêm sản phẩm từ DN bạn để cung cấp cho bạn hàng.”(hết trích)

Ngay cả số Doanh thu tăng nhưng chủ DN này vẫn không dám mở rộng sản xuất cho thấy ông ta đánh giá sự gia tăng là nhất thời, không bền vững nên khi có đơn đặt hàng, ông ta mua lại sản phẩm để bán. Điều này cho thấy những DN còn sót lại không tin tưởng vào sự bền vững mà ngược lại, tin rằng những gia tăng DT chỉ là tạm bợ.

Trích bài báo:”Kinh tế hồi phục là cụm từ hay được dùng trên báo chí. Các con số thống kê cũng phảng phất hơi hướng này, như tăng trưởng công nghiệp nhúc nhích đi lên, nhập siêu vừa cho thấy một tháng tăng vọt trở lại như thời nền kinh tế phát triển nóng.”(hết trích)

Đây là cái chửi của báo chí nhà nước thổi phồng là trên đây.

Trích:”Nhưng thực tiễn lại có dấu hiệu ở chiều ngược lại, nhiều DN trong nước vẫn cảm nhận khó khăn đầy rẫy quanh mình. Tăng trưởng tín dụng là chỉ tiêu cho thấy rõ các DN trong nước sang năm nay chưa mặn mà lắm với mở rộng sản xuất kinh doanh. Chỉ tiêu tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vừa được công bố cũng đã tăng cao hơn so với trước.”(hết trích)

Với KT thị trường thế giới, cảm nhận của giới DN có một chỉ số riêng “Business Confidence Index” và chỉ số này mới thật sự quan trọng để quyết định cả nền KT phát triển hay thụt lùi trong 6, 12 hay 24 tháng sắp tới. Vì chính những cảm nhận của DN này mới đưa họ tới mua nguyên vật liệu để gia tăng sản xuất đồng bộ. Ngược lại, nếu họ có sự ngờ vực rằng sẽ có khó khăn thì chính họ sẽ ko bung tiền gia tăng sản xuất và lại có chiều ngược lại là sợ gia tăng tồn kho nên họ chính là đầu tàu giảm thiểu chuyện mua nguyên vật liệu, từ đó KT sẽ không thoát đáy dc mà đi sâu lủng đáy luôn.
Trích:”Lạm phát với dấu hiệu tham khảo là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang tăng so với tháng liền kề trước đó ở mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua, đưa đến nhiều nhận định về cầu nội địa tiếp tục yếu. Nhìn trung hạn, khả năng kinh tế tăng trưởng đột biến rất khó xảy ra, ít nhất là trong năm nay. Chính vì thế, không thiếu DN vẫn chưa thoát khỏi tâm lý phòng thủ đã xuất hiện từ các năm trước vẫn tiếp tục kéo dài.”(hết trích)
Nếu DN nhận định KT đột biến trung hạn khó xẩy ra thì làm gì có chuyện thoát đáy, đúng hướng, khởi sắc như chiên da nói ????
Trích:”Cũng như Công ty HT nói trên, sự thành công của DN giai đoạn vừa qua đóng góp ít nhiều vào tăng trưởng của cả nền kinh tế, nhưng chỉ được nhìn nhận như là giai đoạn thuận lợi bất thường, chưa phải chỉ báo cho một cơ hội làm ăn mới để lấy lại những gì đã mất trước đây. Và khi lòng tin vào phục hồi chưa chắc chắn và rõ ràng, DN sẽ còn tiếp tục trông ngóng. Hiềm một nỗi, nếu kinh tế phục hồi thực tế hơn, cụ thể bằng số đơn đặt hàng, dòng tiền tăng vòng quay… như dự báo của nhiều tổ chức nghiên cứu, chuyên gia từ đầu năm đến nay thì DN mới dám “vững tâm hơn” khi phải ra quyết định vay vốn để cơ hội kinh doanh không vuột mất.

Nhưng đến giờ, nhiều DN vẫn chưa thấy cơ hội hay tín hiệu của sự phục hồi. Xin hỏi các tác giả báo cáo đánh giá tình hình, một số chuyên gia: “Cơ hội của chúng tôi trốn ở đâu?”.”(hết trích)

Tất cả lồng trong phần kết luận này…..“Cơ hội của chúng tôi trốn ở đâu?”.”

 

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

27.02.2014 

Châu Xuân Nguyễn

—————————–

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/loan-nhan-dinh-kinh-te-201402271118344903ca33.chn
Thứ 5, 27/02/2014, 11:27

Loạn nhận định kinh tế

Loạn nhận định kinh tế

Các nhận định tốt lẫn xấu đan xen trong mỗi số liệu kinh tế, mỗi quan điểm bình luận về diễn biến thị trường hiện nay.

Giữa các nhận định trái chiều như vậy, nhiều DN chắc chắn sẽ khó có thể nắm bắt được xu hướng của nền kinh tế để lên kế hoạch đối phó.

Khoảng 3 tháng nay, Công ty HT – DN chuyên sản xuất bao tải dứa tại một tỉnh phía Nam, phải tăng ca, chạy hết công suất thiết bị để đáp ứng các đơn hàng của DN và đối tác phân phối. Giám đốc công ty cho biết, nhiều mặt hàng nông sản như gạo, cà phê, hồ tiêu được giá khiến người trồng và DN xuất bán nhiều, làm tăng nhu cầu đối với mặt hàng bao bì.

Chỉ tính trong khoảng thời gian từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá cà phê đã tăng hàng trăm USD/tấn. Gạo cũng xuất bán rất tốt sang Trung Quốc… Tuy nhiên, tình hình hiện nay liệu có ổn định được trong một thời gian hay không, với vị giám đốc nọ là câu hỏi lớn. Không dám mạnh dạn mở rộng đầu tư, ông mua thêm sản phẩm từ DN bạn để cung cấp cho bạn hàng.

Các thông tin về kinh tế trong thời gian gần đây đang khiến nhiều DN “điên đầu”. Kinh tế hồi phục là cụm từ hay được dùng trên báo chí. Các con số thống kê cũng phảng phất hơi hướng này, như tăng trưởng công nghiệp nhúc nhích đi lên, nhập siêu vừa cho thấy một tháng tăng vọt trở lại như thời nền kinh tế phát triển nóng.

Nhiều nguồn phân tích nói rằng, nhập khẩu mạnh cho thấy rõ sự phục hồi của sản xuất. Các chỉ tiêu liên quan đến đơn hàng các lĩnh vực xuất khẩu cũng khá khả quan như với dệt may, da giày… Rồi các tổ chức quốc tế đều nhận định tin tưởng ở sự hồi phục của nền kinh tế trong năm nay.

Nhưng thực tiễn lại có dấu hiệu ở chiều ngược lại, nhiều DN trong nước vẫn cảm nhận khó khăn đầy rẫy quanh mình. Tăng trưởng tín dụng là chỉ tiêu cho thấy rõ các DN trong nước sang năm nay chưa mặn mà lắm với mở rộng sản xuất kinh doanh. Chỉ tiêu tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vừa được công bố cũng đã tăng cao hơn so với trước.

Lạm phát với dấu hiệu tham khảo là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang tăng so với tháng liền kề trước đó ở mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua, đưa đến nhiều nhận định về cầu nội địa tiếp tục yếu. Nhìn trung hạn, khả năng kinh tế tăng trưởng đột biến rất khó xảy ra, ít nhất là trong năm nay. Chính vì thế, không thiếu DN vẫn chưa thoát khỏi tâm lý phòng thủ đã xuất hiện từ các năm trước vẫn tiếp tục kéo dài.

Các nhận định tốt lẫn xấu đan xen trong mỗi số liệu kinh tế, mỗi quan điểm bình luận về diễn biến thị trường hiện nay. Như xuất khẩu tốt chủ yếu từ phía DN ngoại đóng góp nhưng lại là khối không tạo nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế nước chủ nhà. Hay công nghiệp tăng mạnh chủ yếu ở các ngành như dệt may; xe có động cơ; điện tử, máy tính… cũng đều là khu vực DN ngoại chiếm tỷ trọng lớn.

Ngược lại, các ngành DN nội địa giữ vai trò chi phối lại chưa có nhiều cải thiện. Xuất khẩu gạo được cho là chủ yếu qua Trung Quốc nên lợi ích đem lại không nhiều, chưa kể luôn trong tình trạng bấp bênh. Cà phê lên giá có phần do mất mùa ở các quốc gia cung cấp lớn và chính sách tạm trữ hỗ trợ…

Giữa các nhận định trái chiều như vậy, nhiều DN chắc chắn sẽ khó có thể nắm bắt được xu hướng của nền kinh tế để lên kế hoạch đối phó. Việc mở rộng đầu tư, thuê thêm lao động sẽ ngày càng khó đi đến quyết định cuối cùng.

Cũng như Công ty HT nói trên, sự thành công của DN giai đoạn vừa qua đóng góp ít nhiều vào tăng trưởng của cả nền kinh tế, nhưng chỉ được nhìn nhận như là giai đoạn thuận lợi bất thường, chưa phải chỉ báo cho một cơ hội làm ăn mới để lấy lại những gì đã mất trước đây. Và khi lòng tin vào phục hồi chưa chắc chắn và rõ ràng, DN sẽ còn tiếp tục trông ngóng.

Hiềm một nỗi, nếu kinh tế phục hồi thực tế hơn, cụ thể bằng số đơn đặt hàng, dòng tiền tăng vòng quay… như dự báo của nhiều tổ chức nghiên cứu, chuyên gia từ đầu năm đến nay thì DN mới dám “vững tâm hơn” khi phải ra quyết định vay vốn để cơ hội kinh doanh không vuột mất.

Nhưng đến giờ, nhiều DN vẫn chưa thấy cơ hội hay tín hiệu của sự phục hồi. Xin hỏi các tác giả báo cáo đánh giá tình hình, một số chuyên gia: “Cơ hội của chúng tôi trốn ở đâu?”.

Theo Anh Quân

Thời báo Ngân hàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s