CXN_022814_4258_Thế này thì làm sao thoát đáy, khởi sắc hay đúng hướng được hè ?????: Sức mua giảm mạnh

 

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn
————-
Tình trạng sức mua yếu thì CXN đã dự báo từ lâu rồi, tại đây…CXN*_081111_1191_Phiếm luận: Họp Báo của “Thủ Tướng” Châu Xuân Nguyễn về suy thoái quý 4 năm 2011

Trích bài 1191 ngày 11.8.2011 (2 năm rưởi nay):”

1. Ý nghĩa của cuộc suy thoái.
Suy thoái lần này có nghĩa là chúng ta sẽ phải đối diện với doanh nghiệp sản xuất cực kỳ khó khăn, TTCK suy sụp nặng nề, BĐS tồn đọng với số lượng khủng khiếp nhất là 2 TP lớn, vì BĐS chậm, nên những ngành nghề hệ lụy như vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, sơn, cửa sổ v.v..sẽ ảnh hưởng sâu rộng.
Vì sản xuất chậm, sức mua của đồng bào suy sụp nhiều (vì chủ yếu nếu còn việc, còn lương thì chỉ đủ để đi chợ và trả tiền điện, xăng thì đồng bao giảm nhiều vì đa số sẽ mất việc) nên những siêu thị điện, điện tử sẽ giảm doanh số, không đủ tiền trả mặt bằng nên họ phải phá sản và đóng cửa, hệ lụy là thêm một mảng lao động trông chừng shop phải mất việc.
Rồi những salon xe con và xe gắn máy, như tôi đã nói trên, sức mua gần như zero nên họ phải đóng cửa tạm thời. Nhà hàng quán ăn cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề vì người dân sẽ thắt lưng buộc bụng và nấu ăn ở nhà. Quần áo, dày dép đều giảm sản lượng nội địa.
Bọn 19 tập đoàn nợ nhiều mà ko trả nên nhà băng cũng sắp sụp rồi.
Lãi suất quá cao làm doanh nghiệp khó làm ăn có lãi nên họ phải co lại là lẽ đương nhiên, không trách họ được.”(hết trích)
Và đọc bài báo này cho thấy chiên da KT Đông Đức kiêm TS giấy Lê Đăng Doanh này không nhìn thấy trước mà chỉ tìm cách giải thích sự kiện mà cũng sai bét . Trích:”Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phân tích do lạm phát cao qua các năm đã bào mòn sức mua. Bên cạnh đó từ quý III đến quý IV có nhiều ngân hàng sa thải nhân viên. Trong năm 2013 có 61.000 DN đóng cửa, ước tính mỗi DN có 15 người thì con số người thất nghiệp là khoảng 1 triệu. Những người thất nghiệp này nếu không có công ăn việc làm thì chắc chắn họ cắt giảm chi tiêu.”(hết trích)
Với bọn ngu xuẫn và dốt nát chiên da KT như thế này thì KT không suy sụp mới lạ hử ????

.
Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

28.02.2014 

Châu Xuân Nguyễn

———————
http://plo.vn/kinh-te/suc-mua-giam-manh-450441.html

Sức mua giảm mạnh

Thứ Tư, ngày 26/2/2014 – 01:28

Lo lắng kinh tế 2014 tiếp tục khó khăn hơn năm trước khiến người tiêu dùng tiết kiệm hơn.

Mới đây, theo kết quả khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, tỉ lệ người tiêu dùng Việt tiết kiệm chi tiêu tăng cao so với quý trước. Kết quả này phản ánh rõ thực tế khi thời gian qua nhiều ngành hàng có sức mua ì ạch.

Sức mua ì ạch

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP.HCM, cho biết chỉ số giá tiêu dùng của TP tháng 1 (0,4%) và tháng 2 (0,24%) ở mức thấp cho thấy sức mua giảm mạnh.

Ông Lý Thành Sinh, Giám đốc công ty sản xuất hàng may mặc trẻ em, chia sẻ ngay trong dịp tết vừa qua thì sức tiêu thụ hàng may mặc vẫn rất kém. Trước đây bình quân mỗi tháng bán được khoảng 6 tỉ đồng. Nhưng hai tháng tết mới đây chỉ bán  cao lắm là 1 tỉ đồng, mặc dù công ty đã mở các kênh bán hàng lưu động, vào các KCN-KCX và nhiều nơi.

một số đầu mối bán hàng quần áo thời trang trẻ em ở các chợ đầu mối như An Đông, Bình Tây… đã phải hứng chịu lượng hàng dội về khoảng 40%-50% dù vừa qua tết. Nguyên nhân do giá hàng quá rẻ, người tiêu dùng lo lắng là… hàng Trung Quốc.Nhiều người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn trước. Ảnh: TÚ UYÊN 

Tương tự, đại diện Công ty Nhôm Kim Hằng cho biết sản phẩm cho phân khúc cấp thấp chững lại. Để có hàng không tồn kho, công ty phải liên tục thực hiện kích cầu nên dù có tăng trưởng nhưng bù lại chi phí bỏ ra để thực hiện lại cao.

Lâm vào khó khăn không kém, ông Nguyễn Phan Thanh Bảo, quyền Trưởng phòng thị trường Công ty Cổ phần Thực phẩm Nước giải khát Dona NewTower, cho biết sức mua sụt giảm kéo dài từ trước tết đến nay. Vì vậy trong hai tháng qua sức mua giảm 7%-8% so với cùng kỳ.

Kết quả nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpanel cũng phản ảnh đa số gia đình thu nhập thấp cắt giảm chi tiêu đồng nghĩa với việc họ ngưng dùng các mặt hàng không thật sự thiết yếu. Những sản phẩm giá rẻ hay có khuyến mãi được nhóm gia đình thu nhập thấp chọn để tiết kiệm chi phí.

Lạm phát, thất nghiệp bào mòn chi tiêu

Khi phân tích về nguyên nhân khiến sức mua ì ạch, ông Sinh cho hay ngoài lý do khách quan như năm nay một số nơi cho người lao động nghỉ sớm trước tết nên ảnh hưởng đến sức mua chung, hay thời tiết lạnh kéo dài khiến hàng trẻ em khó bán… thì nguyên nhân quan trọng là người dân… hết tiền.

Trong khi đó, đại diện Công ty Sunhouse chia sẻ thời điểm này sức mua giảm khoảng 20% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do có sự cạnh tranh của các đối thủ mới vào thị trường. Ngoài ra, người tiêu dùng  lo lắng năm nay khó khăn hơn năm trước nên tiết kiệm hơn.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phân tích do lạm phát cao qua các năm đã bào mòn sức mua. Bên cạnh đó từ quý III đến quý IV có nhiều ngân hàng sa thải nhân viên. Trong năm 2013 có 61.000 DN đóng cửa, ước tính mỗi DN có 15 người thì con số người thất nghiệp là khoảng 1 triệu. Những người thất nghiệp này nếu không có công ăn việc làm thì chắc chắn họ cắt giảm chi tiêu.

Theo Công ty Kantar Worldpanel, kinh tế không thuận lợi tác động xấu đến tiêu dùng và khiến người tiêu dùng cẩn trọng hơn trong các quyết định và hành vi chi tiêu của mình. Trong đó nhóm thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức chi tiêu cho tiêu dùng nhanh giảm. Ngược lại, nhóm thu nhập trung bình khá, thu nhập cao đang là nguồn động lực tăng trưởng của thị trường FMCG.

DN phải điều chỉnh giá để tăng trưởng

Theo ông Doanh, khi người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu sẽ dẫn đến tồn kho cao. Cùng quan điểm, ông Phạm Ngọc Hưng lo ngại DN nội địa rất khó khăn, lượng hàng tồn kho tăng, DN không dám đầu tư phát triển sản xuất vì không có đầu ra.

Nói về giải pháp, ông Doanh cho hay để giúp DN phát triển đầu tư sản xuất, Nhà nước cần giữ lạm phát ổn định, cải thiện môi trường kinh doanh, có nhiều biện pháp hỗ trợ DN…

Còn ông Hưng cho rằng phải có biện pháp kích cầu, ví dụ làm thế nào tăng thu nhập người dân. Khi người tiêu dùng có thu nhập khá sẽ đẩy chi tiêu tăng trưởng, lúc đó DN mới đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, sức mua phụ thuộc vào việc điều hành các chính sách vĩ mô của Nhà nước.

Đại diện Công ty Kantar Worldpanel chia sẻ để tiếp tục tăng trưởng trong điều kiện kinh tế khó khăn, các DN trong ngành tiêu dùng nhanh nên đặt “giá trị” trong mọi thông điệp sản phẩm. Nhóm thu nhập thấp và trung bình sẽ tiếp tục tìm đến các sản phẩm giá tốt. Vì vậy điều chỉnh giá là cực kỳ quan trọng nhằm duy trì tăng trưởng ở phân khúc này. Trong khi đó nhóm người tiêu dùng thu nhập cao sẽ vẫn tiếp tục tiên phong trong các xu hướng tiêu dùng mới.

TÚ UYÊN

Hàng công nghiệp chế biến tồn kho nhiều

Số liệu thống kê từ Bộ Công Thương cho thấy chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 1-2014 tăng 9,7% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng có tỉ lệ tồn kho cao như chế biến sữa và các sản phẩn từ sữa tăng 30,4%, sản xuất đường tăng 21,4%, sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản tăng 33,2%.

One comment on “CXN_022814_4258_Thế này thì làm sao thoát đáy, khởi sắc hay đúng hướng được hè ?????: Sức mua giảm mạnh

  1. In tiền kinh khủng không chạy vào dân, tức sức cầu giảm khinh khủng

    In bơm tiền nhiều để gôm usd và vàng, thì dân sẽ có tiền mặt mua sắm, đằng này thì cũng không thấy chi tiêu

    Vậy là sao, không lẻ số tiền in bơm khủng phần lớn chạy sang trung quốc đổi lấy nhân dân tệ để nhập hàng chăng??? Nếu thế thì tiêu VN ta rồi….

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s