CXN_030314_4268_Chỉ mới 2 tháng thôi, bong bóng bơm thổi thoát đáy, chuyển hướng, khởi sác của 3D xẹp lép và bẹp dí rồi: Bóp miệng ăn tiêu lấy đâu tăng trưởng?

523da-btmh-nttq-nvm
Châu Xuân Nguyễn
——–

Bài báo này trực tiếp tố cáo những trò lừa bịp, bơm thổi của 3D và chiên da, hãy đọc những đoạn này..

Trích bài báo dưới đây:”Bóp miệng ăn tiêu lấy đâu tăng trưởng?
Một số chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2014 có nhiều nhân tố giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi dần tốc độ tăng trưởng.
Tuy vậy, nhìn ngay từ 2 tháng đầu năm, các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy vẫn có nhiều lo ngại.

Nói tóm lại, những vấn đề lớn mang ý nghĩa về mặt thị trường như tăng tổng cầu, sức mua, đầu tư, khả năng hấp thụ vốn… chưa thấy xuất hiện trong hai tháng đầu năm 2014 và sẽ còn mất nhiều thời gian để giải quyết.”(hết trích)

Và CXN như thường lệ, đơn thương độc mã chống lại luận điệu bơm thổi của 3D và chiên da KT giấy Đông Âu….CXN_022814_4258_Thế này thì làm sao thoát đáy, khởi sắc hay đúng hướng được hè ?????: Sức mua giảm mạnh

Trích bài 4258 ngày 28.2.14 (3 ngày nay):”Tình trạng sức mua yếu thì CXN đã dự báo từ lâu rồi, tại đây…CXN*_081111_1191_Phiếm luận: Họp Báo của “Thủ Tướng” Châu Xuân Nguyễn về suy thoái quý 4 năm 2011

Trích bài 1191 ngày 11.8.2011 (2 năm rưởi nay):”

1. Ý nghĩa của cuộc suy thoái.

Suy thoái lần này có nghĩa là chúng ta sẽ phải đối diện với doanh nghiệp sản xuất cực kỳ khó khăn, TTCK suy sụp nặng nề, BĐS tồn đọng với số lượng khủng khiếp nhất là 2 TP lớn, vì BĐS chậm, nên những ngành nghề hệ lụy như vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, sơn, cửa sổ v.v..sẽ ảnh hưởng sâu rộng.

Vì sản xuất chậm, sức mua của đồng bào suy sụp nhiều (vì chủ yếu nếu còn việc, còn lương thì chỉ đủ để đi chợ và trả tiền điện, xăng thì đồng bao giảm nhiều vì đa số sẽ mất việc) nên những siêu thị điện, điện tử sẽ giảm doanh số, không đủ tiền trả mặt bằng nên họ phải phá sản và đóng cửa, hệ lụy là thêm một mảng lao động trông chừng shop phải mất việc.

Rồi những salon xe con và xe gắn máy, như tôi đã nói trên, sức mua gần như zero nên họ phải đóng cửa tạm thời. Nhà hàng quán ăn cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề vì người dân sẽ thắt lưng buộc bụng và nấu ăn ở nhà. Quần áo, dày dép đều giảm sản lượng nội địa.

Bọn 19 tập đoàn nợ nhiều mà ko trả nên nhà băng cũng sắp sụp rồi.

Lãi suất quá cao làm doanh nghiệp khó làm ăn có lãi nên họ phải co lại là lẽ đương nhiên, không trách họ được.”(hết trích)

Và đọc bài báo này cho thấy chiên da KT Đông Đức kiêm TS giấy Lê Đăng Doanh này không nhìn thấy trước mà chỉ tìm cách giải thích sự kiện mà cũng sai bét . Trích:”Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phân tích do lạm phát cao qua các năm đã bào mòn sức mua. Bên cạnh đó từ quý III đến quý IV có nhiều ngân hàng sa thải nhân viên. Trong năm 2013 có 61.000 DN đóng cửa, ước tính mỗi DN có 15 người thì con số người thất nghiệp là khoảng 1 triệu. Những người thất nghiệp này nếu không có công ăn việc làm thì chắc chắn họ cắt giảm chi tiêu.”(hết trích)

Với bọn ngu xuẫn và dốt nát chiên da KT như thế này thì KT không suy sụp mới lạ hử ????”(hết trích)

Càng ngày tình hình càng chứng minh CXN là đúng.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

03.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn

———————————————–

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/bop-mieng-an-tieu-lay-dau-tang-truong-2014030209031150316ca33.chn
Chủ nhật, 02/03/2014, 09:10

Bóp miệng ăn tiêu lấy đâu tăng trưởng?

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư tăng trưởng kinh tế kinh tế Việt Nam 2014 ăn tiêu

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư tăng trưởng kinh tế kinh tế Việt Nam 2014 ăn tiêu

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2014 có nhiều nhân tố giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi dần tốc độ tăng trưởng.

Tuy vậy, nhìn ngay từ 2 tháng đầu năm, các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy vẫn có nhiều lo ngại.

Theo số liệu từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 1/2014, cả nước có 6.866 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký 43.720 tỷ đồng, tăng 27,7% về số lượng nhưng lại giảm 79,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số DN gặp khó khăn phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động là 8.979, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2013. Như vậy, số DN giải thể, tạm ngừng hoạt động vẫn cao hơn số thành lập mới.

Điều đáng nói, số liệu về tồn kho vẫn chưa được cải thiện là bao. Tổng cục Thống kê cho biết, sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm ước tăng 5,4% so với cùng kỳ 2013 nhưng đây vẫn là mức tăng thấp. Vấn đề là chỉ số tồn kho của tất cả các ngành cấp hai thuộc ngành chế biến, chế tạo tại thời điểm đầu tháng 2 năm nay đều tăng cao. Tháng 1/2014, chỉ số tồn kho tăng 9,7% và tháng 2 tăng 12,7% so với cùng kỳ 2013.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn kỳ vọng trong tháng 2/2014 cho thấy, các hoạt động kinh tế tiếp tục bị cản trở bởi niềm tin yếu của người tiêu dùng. CPI tháng 2 chỉ tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù trùng với thời điểm Tết âm lịch, thời điểm giá cả nhiều mặt hàng thường tăng mạnh.

Số liệu lạm phát tháng 2 cho thấy, các hoạt động kinh tế tiếp tục bị kéo xuống bởi niềm tin của người tiêu dùng ở mức thấp. Tết âm lịch thường thúc đẩy nhu cầu không chỉ đối với nhóm hàng lương thực – thực phẩm, mà còn đối với nhóm giao thông và các mặt hàng khác. Song, Tết năm nay, hầu hết người Việt Nam cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết như quần áo và đồ gia dụng – báo cáo ra ngày 24/2 của ngân hàng HSBC nhận định.

Sau Tết lại càng thê thảm hơn. Ngay cả những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm có nhu cầu cao hàng ngày cũng giảm lượng tiêu thụ. Tại các chợ ở Hà Nội, có thời điểm, giá bắp cải dao động ở mức 3.000-5.000 đồng/kg, su hào 1.000-2.000 đồng/củ, cà chua 3.000 đồng/kg… , rẻ chưa từng có. Các tiểu thương cho biết, năm nay sức mua bỗng sụt giảm nhanh đến không ngờ. Rau củ quả đều là những mặt hàng thực phẩm thiết yếu, vậy mà lượng bán cả ngày chỉ bằng một nửa so với trước đây. Tràn ngập chợ nhưng không bán được, lượng hàng cứ dồn ứ ngày này qua ngày khác, giá giảm mạnh, bán như cho.

Mặt hàng gia cầm còn thê thảm hơn vì dịch cúm đang lan rộng. Người tiêu dùng cảnh giác với tất cả các loại thịt gia cầm nên bán không được bao nhiêu. Không chỉ ở các chợ lẻ mà ngay cả chợ đầu mối cũng thưa thớt.

Tại các siêu thị hàng tiêu dùng, dù đã cuối tháng 2 nhưng sức mua vẫn không tăng trở lại. Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, sức tiêu thụ tại siêu thị sau Tết 2014 chỉ bằng 85% so cuối năm 2013. Lượng hàng tồn kho khá nhiều do sức mua giảm.

Hàng loạt các DN sản xuất hàng tiêu dùng cũng than thở hàng bán chậm, tồn kho cao, nợ dây dưa nên sản xuất không chỉ thiếu vốn mà còn thiếu cả đầu ra, chưa thể khởi sắc.

Các chuyên gia đánh giá, nếu đầu tư và chi tiêu tiếp tục ở mức thấp trong một thời gian dài, nền kinh tế Việt Nam sẽ còn chịu những ảnh hưởng bất lợi, có thể là về dài hạn. Các hộ gia đình đang chịu tổn thương trước cú sốc kinh tế. Điều này giải thích cho hành vi tiêu dùng dè dặt của người Việt Nam trong và sau Tết năm nay, trái ngược với mọi năm.

Khi tiêu dùng vẫn co lại thì cơ hội kinh doanh sẽ giảm đi rất nhiều và tất yếu, đầu tư bị thu hẹp. Điều này đã được minh chứng bằng tăng trưởng tín dụng âm 0,5% tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng thừa tiền nhưng bí đầu ra trong cả tháng 2, phải đổ vào mua trái phiếu, tín phiếu với lãi suất thấp.

Nói tóm lại, những vấn đề lớn mang ý nghĩa về mặt thị trường như tăng tổng cầu, sức mua, đầu tư, khả năng hấp thụ vốn… chưa thấy xuất hiện trong hai tháng đầu năm 2014 và sẽ còn mất nhiều thời gian để giải quyết.

Theo Trần Thủy

Vietnamnet

2 comments on “CXN_030314_4268_Chỉ mới 2 tháng thôi, bong bóng bơm thổi thoát đáy, chuyển hướng, khởi sác của 3D xẹp lép và bẹp dí rồi: Bóp miệng ăn tiêu lấy đâu tăng trưởng?

 1. 2 tháng đầu năm là 2 tháng lấy đà cho cả năm (tiêu thụ hàng hóa, chi tiêu nhiều) nhưng năm nay thì đà không có thì phần còn lại của năm coi như đi toong.

  Sắp tới FDI, XNK giam mạnh công them với hệ thống NH hấp hối , lại cộng them với đấu đá nội bọ trong đcs (không lo làm KT: là nhiệm vụ chính của cp)….thì tương lai của VN coi như đen như tiền đồ chị Dậu.

  KT yếu thì quốc phòng cũng yếu luôn, kết quả là ngoại bang lấn lướt
  Phải nhanh chóng lật đổ chế độ thối nát hiện nay

  Like

 2. “Một số chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2014 có nhiều nhân tố giúp nền kinh tế Việt
  Nam phục hồi dần tốc độ tăng trưởng ”

  Nực cười thật nếu nói 2014 phục hồi tốc độ tăng trưởng, những số liệu chứng minh sẽ phục hồi nghe sao nó giống làm đĩ lâu năm mà vẫn còn trinh thế các chuyên gia KTVN?!

  Đang hụp lặn tìm kiếm, mò mẫm dưới đáy biển ô nhiễm nặng xem còn con cua con cá nào để có tiền chi tiêu 2014

  Mò hoài chỉ còn ít tôm cá vừa đủ ăn sáng, trưa tối thì không, tiêu chuẩn tối thiểu 3-4phần ăn/ngày mất đi 3/4, dinh dưỡng không đủ, sức khỏe suy tàn lấy đâu ra dần hồi phục tăng trưởng

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s