CXN_030814_4302_Tôi có một thắc mắc nhỏ xíu về Mỹ trước 75 và Trung Cộng đối với VN ngày nay ?????

523da-btmh-nttq-nvm

SỰ THẬT bài viết về HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ: “Wikileaks – Kế hoạch cho Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh”

Châu Xuân Nguyễn

Bài viết này chắc làm shock làn sóng dân chủ, Việt Tân (nhóm đưa chuyện Tàu đô hộ VN năm 2020) và nhiều nhà dân chủ thật hay dzởm ở khắp nội địa.

Tôi chỉ thắc mắc về những kinh nghiệm thời niên thiếu của tôi với “Mỹ đô hộ”.

Vâng ở miền Nam VN, 4 vùng chiến thuật, đâu đâu cũng có bóng dáng người Mỹ và 17 triệu dân VN thời đó rất cám ơn sự hiện diện của Mỹ.

Họ có mặt, làm chủ (vì họ chi tiền, he’s who pays the cheque has the say, chuyện này dễ hiểu).

Họ đổ bộ Đà Nẵng tháng 3.1965, họ đánh trận lớn nhất ở Ia Drang, Pleime cùng tướng Nguyễn Văn Hiếu đụng với tướng Khánh CSBV. Năm 1967 tháng 11 họ đánh ở Dakto, Kontum. Năm 1968 họ đánh Khe Sanh, 1971 họ ko tham gia Hạ lào nhưng Slicks Helicopters của sư đoàn không kỵ HK vận chuyển SD91, BĐQ, Dù, Pháo Dù, năm 1968 ngày 18.5 họ đánh Ashaw Valley, Họ đánh chiến khu C,D Bình Dương, Phước Tuy, Bà Rịa v.v…Họ run the show.

Đó là về quân sự, về văn hóa chúng ta có Hội Việt-Mỹ (như Hội Khổng Tử), Phạm Duy và nhiều ca đoàn qua Mỹ, ca nhạc Mỹ, chính tôi từ 1968 đến 1973 nghe toàn đài Mỹ, top 40 Wolfman Jack.

TV Mỹ, Batman, Wild Wild West, 7000 miles under the sea, TV phim Mỹ không.

Y Tế thì người Mỹ cũng mọi khắp, mọi nơi, Tôn giáo thì Baptist, Catholic v.v.. Bộ Nội Vụ và CS thì Mỹ cố vấn tràn đầy, tỉnh trưởng HC, Tiểu khu đều có cố vấn Mỹ, Cảnh sát, chiêu hồi, Giáo dục thì học English for Today cuốn 1 đến 8, Mỹ cho hết.

Ngoại giao thì VNCH chỉ dc có quan hệ ngoại giao nào Mỹ muốn, điển hình là Ông Nhu đi gặp Phạm Hùng ở rừng Tánh Linh thì Mỹ nhờ tướng lãnh đảo chánh 2 anh em ông Diệm.

Kinh tế, công thương thì người Mỹ cũng giúp, chỉ có Tư Pháp là ko có hiện diện của người Mỹ vì luật VNCH Mỹ tôn trọng.

Vậy mà 17 triệu dân miền Nam sẽ reo vui nếu người Mỹ nói, ngày mai tao đô hộ tụi bây…Vậy là 17 triệu sẽ lãnh thất nghiệp bằng 1 thằng Mỹ ở San Francisco, sẽ đòi quyền có việc, đòi mua nhà with Gov giúp đở, lương lính VN bằng lính Mỹ….Nhưng ko, Mỹ đâu ngu gì dây nợ vào….

Và bây giờ tới chuyện Trung Cộng, tôi có lên mạng, có tìm hiểu, có đọc, có thấy v.v..Chuyện VN bị TC đô hộ 2020 thì chính là anh bạn cũ Kami của tôi tung tin, anh ấy còn nói là bạn học của ảnh con của 1 ông lớn trong BCT đọc wikileak nói là 2020 sẽ giao cho TC.

Vài ngày sao tôi hỏi nó có thật hay ko, hắn nói..”em bịa ra đấy”, chính nó cũng bịa chuyện Phạm Bình Minh bị ám sát trg tù ngày 1.4.2011 (ngày cá tháng tư).

Và vài ngày sau nữa hắn viết bài chọc ghẹo nói tại sao ng VN ngu thế, dễ tin thế ???? Và Phùng Mai đọc bài này, PM điện thoại nói tôi là thằng Kami này làm một chuyện mất dạy thật… tôi ko biết nói gì hơn vì tôi ko biện hộ cho Kami dc.
—-

Về KT vĩ mô thì tôi có hiểu biết chút chút về KT VM VN:

1. KT CSVN thụt lùi từ 2011 tới giờ, nếu TC đô hộ VN 6 năm nữa (một kỳ ĐH Đảng thui) thì tại sao nó để cho VN có 424 ngàn tỉ bội chi, BDS nát bấy sao nó ko vào mua để cứu ng anh em, giá bèo đấy, hàng tồn kho, thất nghiệp đem qua TC thành lao động rẻ, NH thiếu thanh khoản, chen lấn tín dụng. Từ ngày ĐH 18 của TC, Tập Cận Bình cho vỏn vẹn 400 triệu usd.

2. Nếu TC đô hộ 2020 thì TC bắt giết ngư dân Quảng Ngãi ngày hôm nay làm gì ??? Để ASEAN và Mỹ khinh nó như chó sao ??? 6 năm nữa thì của TC hết mừ

3. VN muốn mở rộng bang giao với Mỹ, EU thì cứ tự nhiên, TC có sắp đảo chánh 3 D ko ??? (Như Mỹ đảo chánh ông Nhu)

4. TC tại sao ko ngăn cản VN mua 6 tàu ngầm tứ 2009 và 30 máy bay Su-33 Mk2 làm gì…

5. Có chương trình hành chánh học tiếng Tàu chưa, có chuyên viên Tàu qua đây như 1/100 của Mỹ hồi đó hay ko ????

6. Lính Sư Đoàn của Tàu có qua đây để “hội nhập” với QĐND chửa ????

7.  5 năm rười là một thời gian rất ngắn để đô hộ 1 quốc gia, cầu 20 hay 50 năm để đồng hóa tất cả như Ngô Nhĩ.

8. Lúc trc tôi cũng ngây thơ tin vào Việt Tân nhưng càng ngày gần 2020 thì tôi càng thấy đám VT không khác gì thằng Hồ nhà mình, chỉ lừa với bịp thôi

9. Tôi sẵn sàng nghe chỉ dạy về bài náy, một điều tôi công nhận là VN bị ảnh hưởng quá quá nhiều của TC và ảnh hưởng này phải giảm thời HCS tới con số zero, chứ còn CP HCS dâng VN cho TC là không có…Ah, chuyện này đem tới 1 chuyện nữa là CSVN thay đổi chính trị thì sao ??? TC tràn qua biên giới ??? Tôi ko nghĩ như thế đâu.

Melbourne
08.03.14

Châu Xuân Nguyễn

19 comments on “CXN_030814_4302_Tôi có một thắc mắc nhỏ xíu về Mỹ trước 75 và Trung Cộng đối với VN ngày nay ?????

 1. Like · · Share · Stop Notifications · Promote

  Tu Nhu Bui suy luận của CXN đúng,còn một ý này nữa nhờ các bạn h ý kiến ,tôi có đọc mấy bài có nói về gián điệp trung quốc bị bắt giam nên suy luận của CXN là hợp lý..
  3 minutes ago · Unlike · 1

  Chaux Nguyen @Tu Nhu Bui, một điều mà ông Diệm sợ nhất cho Mỹ vào thì CSBV sẽ chụp mũ là Mỹ xâm lược và nó diễn ra đúng y chang như ông Diệm Nghĩ, ngày hôm nay, Việt tân làm y chang, lấy thù hận dân tộc để kích động, mình muốn lật CSVN thì cứ lật nó, việc gì phải nói láo là đất nước lâm nguy, hán nô v.v..

  Like

 2. Họ chỉ bắt bọn khủng bố cộng sản thôi.Phải cHi hồi đó có cái danh từ khủng bố nhỉ?

  Like

 3. Ngày xưa Hồ tập Chương bỏ đói đàn gà rồi cầm nắm lúa nhữ thì gà chạy theo
  Sách lược cs là cho dân ngu và đói để dễ bề cai trị. TC cho VN lụn bại để thao túng làm gì có chuyện giúp việt cộng.
  VC lệ thuộc hoàn toàn TC nên dù cho có bang giao với ai cũng là trò mị dân mà thôi. Cải tổ chánh trị lại càng không có(bỏ điều 4 là tự sát)

  Like

  • @Trần Quốc Tuấn,
   Luận điệu này của bạn tôi nghĩ ko ai nuốt trôi đâu.
   Nếu giúp, thì nói là vì 2020 đô hộ nên giúp, nếu ko giúp thì nói về đàn cá của Bác hồ.

   Nếu tôi là thằng TC, 5 năm rưởi nữa đô hộ VN thì tôi có để VN nghèo kiết xác để tôi thêm nhọc nhằn với 90 triệu miệng ăn hay ko ???
   Bạn chỉ trả lời 1 điểm nhỏ trong hàng chục câu hỏi của tôi, BB nha bạn, có cố gắng nhưng ko đi vào đâu cả, luận điệu nhạt nhẻo lắm,
   VNCH lệ thuộc hoàn toàn Mỹ có bang giao với Đông Âu và CS để mị dân dc hay ko vậy bạn ???? Bang giao để buôn bán và thương mại chứ bang giao để mị dân thì bang giao làm gì, với Mỹ, thặng dư thương mại là 10 tỉ usd, với EU cũng thế…Bạn nói mà ko có kiến thức làm luận điệu của bạn như là vớt vát, ngụy biện thôi, những ng biết rõ về KT như tôi thì thấy kiến thức của bạn quá yếu kém để tranh luận một chuyện đơn giản như TC này…
   AC

   Like

   • Nếu tôi là thằng TC, 5 năm rưởi nữa đô hộ VN thì tôi có để VN nghèo kiết xác thì dân đói vùng lên đánh tôi tan xác như năm 45, mr Châu nhỉ!

    Like

 4. đưa quân đội hoa kỳ vào mn vn là sai lầm lớn của hoa kỳ,nếu họ đồng ý viện trợ về qs,kt,và kt cho vnch và không lật đỗ tt NGÔ ĐÌNH DIỆM, không đưa quân vào mn ,thì cộng sản bắc việt đâu dụ khị được nông dân và số ít trí thức gà mờ ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản,như đám mtgpmn,phật giáo ấn quang,học sinh sinh vien mn.,
  sai lầm lớn của thể chế tự do dân chủ là không nắm bắt được hết lý lịch,không phân biệt thành phần ý thức hệ, do đó trong 1t dân di cư mb váo nam, ai biết có bao nhiêu phần trăm là người của csbv cài vào nằm vùng làm gián điệp ở mn?và hôm nay cũng chính thế chế tự do dân chủ ấy trên đất nước hoa kỳ đang dẩm lên bước đường sai lầm mà vnch đã đi qua,5 t người việt ở khắp năm châu thì có bao nhiêu người của csbv cài qua???.phải nói thật về chính trị các chế độ tự do dân chủ
  thua xa cộng sản,đễ cộng sản lợi dụng chính nghĩa tự do dân chủ của mình quậy phá khắp nơi.nội gián tàu cộng ta cộng có mặt trên khắp thế giới,thậm chí mua chuộc được nhiều quan chức trong các chế độ tự do dân chủ,lenin thất bại chính trên que hương mình,nhưng với trung cộng và ta cộng các chính thể tự do dân chủ không cẩn trọng và xem xét ý thức hệ khác biệt,khi những gián điệp nằm vùng trở thành công dân bản xứ lọt vào hệ thống lãnh đạo thì đại hoạ cho nhân loại là khó tránh.
  tại sao người dân cã nước biết bè lũ cộng sản bv là bọn hại dân bán nước cho tàu cộng cầu vinh mà họ không nỗi lên?họ không yêu nước chăng? không,họ vẫn còn lòng yêu nước, do các lực lượng chống cộng trong nước không lớn mạnh và không thuần tuý,họ nỗi lên chống đễ xây chứ không phải chống đễ loại bõ chính thể csvn ,tại sao hơn 1 năm những cuộc xuống đường bt chống tàu cọng xâm lược bị tịt ngòi? bởi hầu như 100% các đoàn thể xhdc,phong trào blogger,phu nữ nhân quyền,no-u.v.v… điều có người của cs nằm bên trong, nếu không có thái độ chính trị rõ ràng
  chui đầu tham gia là bị túm cổ cã đám,đa số người dân chỉ chờ có biến cố lớn thì họ xuống đường tham gia,cái khó của người dân là mình làm mà cả nhà cùng khổ vì bị côn an đồ hành hạ khũng bố,do đó cộng cuộc chống cộng hiện nay chỉ chờ cộng sản làm cho đất nước tan hoang vì tham nhũng,chúng đấu đá tranh giành lợi ích,tự chúng tiêu diệt lẫn nhau,đời sống người dân cùng cực hết chịu nỗi khi ấy mới có loạn nỗi lên, cũng là ngày bè đảng cộng sản cáo lui trên lãnh thổ vn./.

  Like

 5. @tksg
  Ở đâu mà không có bóng dáng Cộng Sản .Trước năm 1990 cả Đông Âu theo CS ,cách đây 5 năm thôi những người VN ở trong nước làm gì dám chửi CSVN hay là thằng Hồ Chí Minh như bây giờ ..dân MB như Mèo Vàng còn biết đọc CXN thì cái chuyện CSVN sụp đổ cũng là tất yếu.Đấu tranh mà.phải vững vàng,kiên trì…và phải có lòng tin là ta nhất định thắng..CS nhất định thua..

  Like

 6. Sống trong xã hội TBCN còn có luật pháp bảo vệ quyền con người ,còn xhcn chỉ luật rừng ,bị tù cũng phải lo lót cho cán bộ quản giáo, đồng tiền giải quyết mọi vấn đề trong xã hội ,xin việc cũng phải có tiền đút lót .v.v.Một xh mua quan bán chức,thượng đội hạ đạp ,những điều tuyên truyền trước đây xây dựng một xh đại đồng,làm theo năng lực ,hưởng theo nhu cầu…Chỉ toàn là dối trá và ảo tưởng mị dân.Ngu sao theo chúng mày.

  Like

 7. Hồi trước có nghe thông tin về hội nghi Thành đô gì đó, rồi nghe có kế hoạch biến VN thành 1 tỉnh của TQ.
  Nay lại nghe chuyện TQ học bài học Ukraine là nhân cớ bảo vệ Hoa kiều để đem quân xâm chiếm, đô hộ VN.

  Thật là hoang đường, hồi trước mình đã còm rồi, chuyện này không thể nào xãy ra được nhưng không biết ai tung tin thôi, nay nhờ AC vạch mặt tụi Việt tân nên mới biết.

  Muốn đô hộ hay kiểm soát 1 quốc gia, nhất là quốc gia có diện tích lớn dân đông, có tinh thần dân tộc cao như VN (nhiều khi cũng chẵng phải là điều tốt vì dễ bị giới cầm quyền lợi dụng) là điều không hề dễ dàng: quốc gia đô hộ phải có 1 tiềm lực quân sự áp đảo, phải có sự chuẩn bị về văn hóa lâu dài, rộng và sâu, phải có sự chuẩn bị lớn lao về nhân lực, chuyên gia…. và đặc biệt là phải chi tiền thật mạnh (nhiều khi làm sập luôn quốc gia đô hộ)

  Đó là chưa kể về các tác động của các quốc gia bên ngoài khác.

  Vô vàng phức tạp , khó khăn để đô hộ, nội việc chiếm đóng Afganistan thôi cũng làm Liên xô tan vỡ, Mỹ và đồng minh cũng tốn không biết bao nhiêu là tài lực cho cuộc chiến ở quốc gia nhỏ bé này (đến giờ này hậu quả vẫn chưa giải quyết được)

  Đó chỉ là 1 ví dụ nho nhỏ trong nhiều ví dụ thôi.

  Hồi trước, đúng như AC nói, Mỹ vào miền nam VN đã phải thực hiện rất nhiều công việc, từ quân sự, chính trị, ngoại giao, văn hóa, kinh tế, giáo dục ,y tế….chỉ để kiểm soát có …..17 triệu dân thôi.

  Nay VN lên đến 90 triệu thì thử hỏi TQ phải thực hiện khối lượng công việc khổng lồ như thế nào để đô họ VN?????

  Mà thực tế hiên nay TQ chưa có 1 chuẩn bị gì sất để tiếp nhận 1 VN với nền KT tan nát vào 2020 (5,5 năm nữa): tin đồn đcs giao VN cho TQ thật là hoang đường còn hơn phim kinh dị Mỹ

  Like

 8. Cs Pắc bó sẽ cáo chung trong ngày gần đây.
  Cs có lắm đối thủ.
  Đối thủ nào làm cho cs tâm phục khẩu phục.
  Đó là đối thủ biết dùng vũ khí đơn giản nhưng đáng sợ,hửu hiệu để vạch trần sự giả dối của chúng nó,làm cho mọi người tởm nó và xa lánh:đó là sự thật.
  Việt Tân thì dùng thủ đoạn nói láo.
  Cs không nhờ mà Trẹm nói thì hóa ra mình làm không công.
  Hãy nhìn hành động của tụi tàu cẩu:tụi nó tranh thủ ăn cướp,bắn giết dân lành VN từng giờ…đâu cần đến 2020.!

  Like

 9. Cái gậy 2020 nếu có thì sẽ là vũ khí để nhân dân VN cùng khổ đập chết CSVN trong năm 2014-2015.

  Like

 10. Nhờ anh Châu phân tích mới hiểu rõ, cs mưu mô thật tung tin hỏa mù làm dân quên đi sự đói khổ. Hỏi 100 ng dân thì 100 ng nói nếu Mỹ có ”xâm lược” VN lần nữa tôi dơ cả 2 tay và hai chân theo ngay.

  Like

  • Xin trả lời giúp mr Châu: Chưa chắc đâu bạn @tôi bị lừa ạ, vì vào quĩ đạo của Mỹ thì người dân VN không được trốn thuế và lách luật (2 điều này dẫn đến đói nghèo.)

   Like

   • “… không được trốn thuế và lách luật dẫn đến đói nghèo…” Là Sao Hả Bạn????????

    Có xảo ngữ cũng vừa thôi nhé đồng chí!

    Sự sống còn của một quốc gia dẫn đến hùng mạnh, văn minh, nhân bản nhân văn,…. là nhờ vào KHÔNG TRỐN THUẾ VÀ LÁCH LUẬT ĐẤY ĐỒNG CHÍ Ạ

    Like

 11. @ Snowman
  Vấn đề là ở chổ đó ,đó cũng là điều kiện để trở thành bầy đàn của loài khỉ

  Like

 12. @Thiên sứ. Điều đó không quan trọng, khỉ có nhiều tiền vàng thì Mỹ – Úc cũng phải nể đúng không? Vật chất quyết định ý thức mà, làm chính trị mà không thực dụng, không tiền thì làm được cái gì ???.

  Like

 13. Từ thời Đỗ Mười chóp bu csvn có ý định làm đứa em ngoan ngoãn của trung cộng, từ đó biến VN thành một tỉnh của trung cộng là có thể có, còn Việt Tân thì chụp mũ, dẫu sao sự chụp mũ ấy làm cho chóp bu csvn sau này thức tỉnh,cho đến giờ thì việc VN trở thành của trung cộng vào 2020 thì khó có thể xảy ra.

  Like

 14. @ Snowman Ô thế dân mỹ ng ta đang đói nghèo đấy à! Thế mà con cháu nhà sản ào ào sang mỹ sống làm gì để thành đói nghèo ,sao k ở VN làm giầu đi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s