“Bóc mẽ” đường cao tốc (LĐ) – Đường ngàn tỉ đang lún (NLĐ)

KHÔNG LÚN KHÔNG NỨT LẤY CỨ…GÌ ĂN!!!?
Việc lún, nứt trên đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từng gây ra phản ứng trong dư luậnẢnh: Vũ Điệp

Việc lún, nứt trên đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình từng gây ra phản ứng trong dư luậnẢnh: Vũ Điệp -(NLĐ)

http://laodong.com.vn/noi-hay-dung/boc-me-duong-cao-toc-186836.bld

Lý Sinh Sự

– Lâu nay nghe nói đường cao tốc VN đắt gấp 4 lần bên Mỹ, nhưng không thấy ai nói cụ thể. Khó tin quá!

– Bác Bộ trưởng KHĐT đã chỉ thẳng ra là đắt gấp 3 thôi, từ nay chú cứ thế mà tin. Đi đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình thì thấy ngay ấy mà.
– Em đi rồi, nhanh thì có nhanh nhưng nhiều đoạn phải đi “thấp” tốc, nếu không sẽ bị lệch đĩa đệm vì xóc. Mới chưa được 2 năm đã xuống cấp. Thì ra đường cao tốc còn có nghĩa là nhanh xuống cấp.
– Nói thế đúng thực tế, nhưng Kiểm toán Nhà nước vừa công bố kết quả kiểm toán, đã “bóc mẽ” toàn diện đoạn đường dài 50km này. Thứ nhất, về khảo sát thuỷ văn đã mượn kết quả các dự án trong khu vực, khảo sát địa chất đã không khoan bổ sung khi gặp nền đất yếu.
– Thảo nào đường lún nứt là phải.
– Chưa hết, do tính toán thế nào đó mà thiết kế phải đổi hướng 2 lần, khiến dự án tăng từ 3.734 tỉ lên 8.974 tỉ đồng.
– Úi giời! Cao tốc ơi là cao tốc!
– Còn thêm một vài việc nho nhỏ không như con thỏ, như tính sai khối lượng tăng 1,7 tỉ đồng, sai hệ số quy đổi đất mất 1,6 tỉ đồng. Nói chung, các sai lệch của các gói thầu cộng lại là 300 tỉ đồng. Đấy là chưa nói kiểm định mặt bêtông, nhựa còn nhiều sai sót.
– Bây giờ tính sao?
– Tạm tính đến tháng 6.2013 phải giảm trừ chi phí 343 tỉ đồng, khi nào xong toàn tuyến tính tiếp, kể cả thu hồi 30 tỉ tạm ứng chưa trả nữa.
– Phen này chắc phải kiểm điểm cả dây từ TCty Đầu tư – Phát triển đường cao tốc VN đến các đơn vị làm đường.
– Cả các cá nhân liên quan nữa. Tất cả mọi sai sót đều do con người, máy móc chỉ biết làm như máy thôi.
– Con người đây em nghĩ dứt khoát không phải người lao động phổ thông, phải là người có trình độ, chức vụ và trách nhiệm cao.
– Chú việc gì phải lăn tăn về vấn đề này, mọi người giàu-nghèo, sang-hèn khác nhau, nhưng đều bình đẳng trước pháp luật!

***********************************************************************************

Đường ngàn tỉ đang lún

Thứ Hai, 17/03/2014 21:36

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cho biết đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình có vốn đầu tư gần 9.000 tỉ đồng cần khoảng 10 năm để xử lý hết vấn đề lún

Liên quan đến nội dung bài viết “Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình: Đụng đâu sai đó” trên Báo Người Lao Động ngày 17-3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT)  Trương Tấn Viên cho biết việc xử lý các vấn đề mà Kiểm toán Nhà nước kết luận đang được tiến hành khẩn trương.

Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm

Theo báo cáo của ông Mai Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), vừa gửi Bộ GTVT, đến nay vẫn còn một số nội dung VEC chưa thống nhất với Kiểm toán Nhà nước. Tuy nhiên, VEC đã họp nội bộ để chỉ đạo các đơn vị kiểm điểm rút kinh nghiệm cho các dự án đang và sẽ triển khai, đồng thời ban hành chỉ thị về việc chấn chỉnh công tác quản lý dự án đầu tư, trong đó yêu cầu các phòng ban trực thuộc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến quản lý, thực hiện dự án đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Việc lún, nứt trên đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từng gây ra phản ứng trong dư luậnẢnh: Vũ Điệp
Việc lún, nứt trên đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình từng gây ra phản ứng trong dư luậnẢnh: Vũ Điệp

VEC cũng đã gửi văn bản tới các nhà thầu, tư vấn giám sát và ban quản lý dự án thông báo về các tồn tại nêu trong báo cáo kiểm toán và yêu cầu các đơn vị kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan và hoàn thành khắc phục các tồn tại; Trung tâm Thí nghiệm kiểm định chất lượng cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm định thành phần hạt, độ chặt, cao độ, chiều dày các lớp móng, mặt đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. Những công việc này phải hoàn thành trước ngày 10-5.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VEC, nói: “Lỗi của tổng công ty trong việc này không lớn nên chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm thôi”.

Ông Việt cho rằng nặng nhất trong kết luận kiểm toán nằm ở các hạng mục thi công giếng cát (không có trong quy định) khi kiểm toán cho rằng đây là hạng mục hoàn toàn khác so với khái niệm cọc cát (theo Quyết định số 24/2005 của Bộ Xây dựng).

Trong văn bản gửi Bộ GTVT, ông Tuấn thừa nhận thời điểm triển khai thiết kế, dự toán các gói thầu trong hệ thống định mức dự toán xây dựng cơ bản không có định mức thi công giếng cát, chỉ có cọc cát (mã hiệu AC.24000) ban hành kèm Quyết định 24/2005. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có tiêu chuẩn thiết kế, thi công và nghiệm thu với hạng mục cọc cát. VEC đã làm việc với Viện Kinh tế (Bộ Xây dựng) nhưng đến nay chưa làm rõ được cơ sở của việc xây dựng và ban hành định mức thi công cọc cát theo Quyết định 24/2005.

Lún, nứt là khó tránh (!?)

Một số lái xe thường xuyên lưu thông trên đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình phản ánh nhiều vị trí trên đường khá gồ ghề, uốn lượn. Trong kết luận kiểm toán cũng chỉ rõ những vấn đề này.

Đặc biệt, tại gói thầu số 4 có tới 20/34 điểm cao độ mặt đường thấp hơn cao độ hoàn công từ 5,5 – 15,9 cm; ở gói thầu số 6 là 15/32 điểm và thấp hơn cao độ hoàn công từ 4,2 – 16,9 cm. Kiểm toán Nhà nước khẳng định công tác quản lý chất lượng công trình tại hiện trường còn nhiều thiếu sót, hồ sơ quản lý chất lượng không phù hợp so thực tế thi công.

Ông Việt thừa nhận tại một số vị trí trên đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình vẫn đang có hiện tượng lún, cần xử lý. Tuy nhiên, để xử lý triệt để vấn đề lún trên đường cao tốc thông thường cần khoảng 10 năm sau ngày thông xe. Hơn nữa, tại các vị trí đầu cầu (tiếp giáp giữa cầu và đường) thì việc lún, nứt là điều khó tránh khỏi bởi áp lực mà các xe dồn xuống mặt đường khá lớn.

Đáng chú ý, theo quy định về vận hành đường cao tốc hiện nay, bắt buộc các tuyến phải có lớp tạo nhám mặt đường để tăng ma sát cho phương tiện lưu thông. Tuy nhiên, sau gần 2 năm đưa vào hoạt động và thu phí, đường cao tốc này vẫn chưa có lớp tạo nhám. Theo ông Việt, chi phí để thực hiện không hề nhỏ nên VEC đang huy động từ nhiều nguồn khác nhau để thực hiện.

Làm đường cao tốc với tư duy cũ

PGS-TS Nguyễn Quang Toản, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn đường bộ ĐH GTVT Hà Nội, nói tiêu chuẩn về đường cao tốc của Việt Nam cũng y như thế giới nhưng chất lượng thua xa. Làm đường cao tốc nhưng vẫn chỗ cao chỗ thấp, vẫn phải hạn chế tốc độ của xe lưu thông và cái chính là cung cách quản lý, thực hiện không khác mấy so với làm đường ô tô thông thường thì sẽ rất khó để có những con đường cao tốc đạt chuẩn.

THẾ KHA
_

One comment on ““Bóc mẽ” đường cao tốc (LĐ) – Đường ngàn tỉ đang lún (NLĐ)

  1. Chính những thằng CSVN phá hoại đất nước này chứ không đổ lỗi cho kẻ thù hay thế lực nào cả,bằng chứng ngày càng rõ ràng không chối cãi được.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s