CXN_031914_4413_Tại sao nợ phải thu của Trầm Bê lại là quyền sử dụng đất ????? (Exim và Sacom bank): Đằng sau khoản phải thu hơn 15.000 tỷ đồng của Southern Bank (debt provision)

Thương tích trước khi chết, 4 thằng công an thay nhau tuần tự đập dùi cui vào bắp vế nạn nhân, nạn nhân có một đứa con gái chưa bao giờ thấy mặt, giờ thì đứa bé ấy chỉ biết hôn ảnh Cha và tạo dựng hình ảnh người Cha qua "lời kể của mẹ và những người thân chung quanh"

Thương tích trước khi chết, 4 thằng công an thay nhau tuần tự đập dùi cui vào bắp vế nạn nhân, nạn nhân có một đứa con gái chưa bao giờ thấy mặt, giờ thì đứa bé ấy chỉ biết hôn ảnh Cha và tạo dựng hình ảnh người Cha qua “lời kể của mẹ và những người thân chung quanh”

Châu Xuân Nguyễn

Có ai (nhất là cổ đông của Sacom bank và Exim bank) thắc mắc là trong dịch vụ NH mà nợ phải thu là quyền sử dụng đất ?????

Có ai nghĩ đó là số tiến đó là cho vay sân sau (Trầm Bê) vô tội vạ, khi làm kết toán để sát nhập với Sacom bank phải lấy quyền sử dụng đất của Trầm Bê thế chấp vào ?????

Khoản phải thu tiếng Anh la Accruals, tức là nợ ngắn hạn phải thu trong tương lai ngắn hạn ở thời điểm làm kế toán. Thí dụ tôi là một nhà sản xuất bánh kẹo, khi kết toán ngày 31.12.2013, tôi đã cung cấp cho siêu thị A là 32 tỉ kẹo, siêu thị B là 10 tỉ bánh v.v.. Thì khoản phải thu ở thời điểm 31.12.2013 của cty tôi là 42 tỉ và khoản phải thu này là tài sản của công ty tôi. Nếu ngày hôm sau, 1.1.2014, siêu thì A phá sản, vậy thì tôi mất trắng 32 tỉ, tài sản của tôi bớt đi 32 tỉ.

Thường nếu nợ xấu dây dưa, để che đậy nợ xấu cho siêu thị C, tôi để khoản nợ xấu này vào khoản phải thu. Để che dấu nợ xấu của nhà băng, cty sân sau của Trầm Bê đổi khoản nợ xấu này thành khoản phải thu. Khi SHB thâu tóm Habubank, nợ xấu của Habubank lúc đó là 4.066 tỉ, nợ phải thu ngay bây giờ của NH Phương tây là 15.042 + 10.015 (lãi phí phải thu)= 25 ngàn tỉ số tròn (so với 4 ngàn tỉ số tròn của Habubank, gấp 6 lần) Trích bài báo dưới đây:”Theo số liệu mới nhất tại thời điểm ngày 30/9/2013, các khoản phải thu là 15.042 tỷ đồng và các khoản lãi, phí phải thu là 10.015 tỷ đồng”(hết trích)

Khoản phải thu nhìn vào 2 khoản lớn là “chiếm nhiều nhất là phải thu do TCKT, TCTD phát hành chứng khoán, đạt 6.746 tỷ đồng” và “Tiếp theo là các khoản phải thu do cấn trừ nợ vay, hơn 3.906 tỷ đồng.”

Riêng 2 khoản này cộng lại thì gần bằng 11 ngàn tỉ trong 15 ngàn tỉ phải thu, giải mã được 2 khoản này thì sẽ giải mã rất nhiều khoản phải thu này. Khoản thứ nhất là 6.746 tỉ từ Tổ chức Kinh tế và Tổ chức tín dụng (TCKT & TCTD). Vậy những tổ chúc này là cái gì  ????(nhớ lại Đặng thành Tâm của NH phương Tây mua trái phiếu của cty sân sau của ĐTT là KBC hằng chục ngàn tỉ, thay vì gọi khoản này là ủy thác đầu tư). Đó nhìn là những khoản cho vay, mua trái phiều của cty xây dựng sân sau của Trầm Bê mà bây giờ ko còn hiện hữu nữa, chỉ còn cầm dc một mớ giấy lộn gọi là trái phiếu của những cty xây dựng và cty tài chánh sân sau của Trầm Bê, và chính vì thế khoản phải thu này có thế chấp là trái phiếu của cty sân sau đã biến mất của Trầm Bê.

Còn khoản 3.906 tỉ đồng phải thu là quyền sử dụng đất là sao ??? Cái này còn đơn giản để thấy nữa, tiền của NH Phương nam cho Trầm Bê vay thoải mái, khi kết toan1, TB ko có tiền trả nên thế chấp quyền sử dụng đất của gia đình Trầm Bê, thế nên khoản phải thu là quyền sử dụng đất, đem truy ai là chủ nhân của quyền sử dụng đất này là ra ngay…”Trong đó, các khoản giá trị lớn như phải thu nhà 64 Lê Thánh Tôn, quận 1 với giá trị 584 tỷ đồng; 48 quyền sử dụng đất phường An Thới, quận 12 625 tỷ đồng; 105 quyền sử dụng đất chung cư Long Phụng 224 tỷ đồng; Phải thu các quyền sử dụng đất khác 1.637 tỷ đồng..”

Còn lại khoản phải thu lẽ tẻ thì chính Phương Nam thú nhận đó là của Trầm Bê tại đây…”Các khoản phải thu từ hợp đồng hợp tác đầu tư là 1.082 tỷ đồng. Đối với các doanh nghiêp, phải thu với vàng bạc Phương Nam là 717 tỷ đồng, và với thuộc da Hào Dương là 500 tỷ đồng. Cuối năm 2013, Hào Dương đã bị đình chỉ hoạt động do gây ô nhiễm môi trường.”

KẾT LUẬN LÀ GÌ CHO CỔ ĐÔNG CỦA EXIM BANK VÀ SACOM BANK ????

Kết luận là khi sát nhập hay thâu tóm Phương Nam, khoản phải thu 25 ngàn tỉ này sau khi phát mãi thành công, có thể dực 1 ngàn tỉ, 24 ngàn tỉ còn lại thì NH mới sẽ mỗi năm lợi nhuận bị trừ vào khoản này, cái này còn gọi là :”trích lập dự phòng của NH mới”, cũng như SHB mỗi năm thay vì có lợi nhuận 1000 tỉ cho cổ đông, bây giờ phải dùng 1000 tỉ này để trả nợ cho Habubank, chính vì SHB ko có lãi trong 4 năm trả nợ xấu 4.066 tỉ của Habubank nên giá cổ phiếu của SHB chìm lỉm, đó là tương lai của cổ đông Sacom bank hay Exim bank nếu thâu tóm NH Phương Nam với 25 ngàn tỉ nợ xấu che đậy dưới danh nghĩ “khoản phải thu”CXN_011213_2099_Cầm cu chó đái kiểu Saigon Hanoi bank: Gánh lỗ nghìn tỷ từ Habubank, SHB vẫn lãi

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

19.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn
———————————————————
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dang-sau-khoan-phai-thu-hon-15000-ty-dong-cua-southern-bank-848314.htm

Thứ Ba, 11/03/2014 – 15:07

Đằng sau khoản phải thu hơn 15.000 tỷ đồng của Southern Bank

(Dân trí) – Lãi và phí phải thu liên quan đến các khoản phải thu và liên tục tăng qua các quý năm 2013 và vượt 10.000 tỷ đồng vào cuối quý III.
 >>  Sacombank: “Southern Bank chủ động xin sáp nhập”
 >>  Nhận sáp nhập Southern Bank: Sacombank ôm nợ xấu để tăng tài sản?
 >>  Khối tài sản khổng lồ của nhà ông Trầm Bê tại Sacombank và Southern Bank

Southern Bank đang đứng trước triển vọng cao sáp nhập vào Sacombank
Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

* Sacombank mở toang “room” ngoại lên kịch trần!

* Kỷ niêm 3 năm sóng thần Nhật Bản: Miyagi, mùa anh đào trổ bông

* Ngao ngán nhìn doanh nghiệp ứng xử với nợ vay

* Điều tra 5 hành khách bỏ chuyến bay Malaysia vào phút chót

Cho tới thời điểm hiện tại, Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam (Southern Bank) chưa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2013.

Theo báo cáo tài chính quý III/2013, Southern Bank có tổng tài sản gần 74.760 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Xét về quy mô, tổng tài sản của Southern Bank tương đương các ngân hàng nhỏ và chỉ bằng 1/7 – 1/8 tài sản của 4 ngân hàng lớn nhất.

Tuy nhiên, xét về cơ cấu tài sản, đáng chú ý các khoản phải thu, phí và lãi phải thu chiếm tới hơn 1/3 tổng tài sản của Phương Nam, lớn hơn số tuyệt đối hạng mục này của các ngân hàng lớn và gấp hàng chục lần nếu xét số tương đối.

Nguồn: Báo cáo tài chính Southern Bank; Đơn vị: Tỷ đồng

Theo số liệu mới nhất tại thời điểm ngày 30/9/2013, các khoản phải thu là 15.042 tỷ đồng và các khoản lãi, phí phải thu là 10.015 tỷ đồng. Các khoản phải thu giảm nhẹ trong thời gian qua, nhưng do lãi và phí tăng mạnh, kéo tổng  giá trị hai khoản này liên tục tăng.Các khoản phải thu tại Southern Bank bắt đầu tăng mạnh kể từ năm 2011. Các năm trước đó, khoản phải thu chỉ ở mức trên dưới 3.000 tỷ đồng, lãi và phí phải thu cũng chỉ vài trăm tỷ đồng.

Chứng khoán Bản Việt trong báo cáo gần đây cho rằng, một phần lớn hoạt động tín dụng của Southern Bank được phản ánh dưới hình thức các khoản phải thu và việc các khoản phải thu tăng đột biến có thể phản ánh việc tránh vượt trần tăng trưởng tín dụng trong năm 2011-2012.

Vậy đằng sau khoản phải thu hơn 15.000 tỷ của Southern Bank là gì?

Các báo cáo tài chính 3 quý đầu năm 2013 không giải trình cụ thể các hạng mục này. Còn theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2012, trong tổng số 16.100 tỷ đồng giá trị các khoản phải thu bên ngoài, chiếm nhiều nhất là phải thu do TCKT, TCTD phát hành chứng khoán, đạt 6.746 tỷ đồng, tăng gần 500 tỷ đồng so với đầu năm. Đây là khoản mục mới bắt đầu xuất hiện trong kể từ đầu năm 2011 và là nguyên nhân chính khiến các khoản phải thu gấp hơn 4 lần chỉ sau 1 năm.

Tiếp theo là các khoản phải thu do cấn trừ nợ vay, hơn 3.906 tỷ đồng. Năm 2010, khoản này  là 496 tỷ đồng, tăng vọt lên 2.822 tỷ đồng vào năm 2011.

Các khoản phải thu từ nhà, quyền sử dụng đất lên tới hơn 3.900 tỷ đồng. Trong đó, các khoản giá trị lớn như phải thu nhà 64 Lê Thánh Tôn, quận 1 với giá trị 584 tỷ đồng; 48 quyền sử dụng đất phường An Thới, quận 12 625 tỷ đồng; 105 quyền sử dụng đất chung cư Long Phụng 224 tỷ đồng; Phải thu các quyền sử dụng đất khác 1.637 tỷ đồng…Trong đó, phải thu từ quyền sử dụng đất tại An Thới và Long Phụng xuất hiện từ báo cáo năm 2011.

Các khoản phải thu từ hợp đồng hợp tác đầu tư là 1.082 tỷ đồng. Đối với các doanh nghiêp, phải thu với vàng bạc Phương Nam là 717 tỷ đồng, và với thuộc da Hào Dương là 500 tỷ đồng. Cuối năm 2013, Hào Dương đã bị đình chỉ hoạt động do gây ô nhiễm môi trường.

Cần lưu ý đây là số liệu tính theo các khoản phải thu tại thời điểm cuối năm 2012. Các khoản phải thu đã giảm hơn 1.600 tỷ đồng trong 9 tháng qua, nên tỷ trọng các khoản phải thu chắc chắn có sự thay đổi.

Các khoản phải thu tuy chiếm phần lớn trong cơ cấu tổng tài sản, cũng như lãi và phí phải thu liên tục tăng, Phương Nam không trích lập dự phòng rủi ro cho hạng mục này. Vì vậy, Chứng khoán Bản Việt cho rằng, nợ xấu và chi phí dự phòng theo báo cáo của ngân hàng này có thể thấp hơn thực tế.

Theo số liệu mới nhất, tỷ lệ nợ xấu của Southern Bank tính tới cuối quý III/2013 là 3,79%, tăng so với 3,02% đầu năm. Trong đó, nợ nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn gần 1.000 tỷ đồng.

Trong các năm qua, lợi nhuận của Southern Bank liên tục giảm. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế năm 2010 đạt 419 tỷ đồng, giảm xuống còn 225 tỷ đồng trong năm 2011 và chỉ còn 120 tỷ đồng năm 2012.

Lam Thanh

One comment on “CXN_031914_4413_Tại sao nợ phải thu của Trầm Bê lại là quyền sử dụng đất ????? (Exim và Sacom bank): Đằng sau khoản phải thu hơn 15.000 tỷ đồng của Southern Bank (debt provision)

 1. Rõ rang rồi, NH PN này chỉ còn cái vỏ rỗng thôi, mua cổ phiêsu của nó là mua vỏ trấu đó.
  Ngoài ra còn các khoản lãi và phí phải thu: các khoản này tang mạnh nghĩa là người vay không trả nổi tiền lãi rồi,

  “Các khoản phải thu giảm nhẹ trong thời gian qua, nhưng do lãi và phí tăng mạnh, kéo tổng giá trị hai khoản này liên tục tang”

  Các khoản lãi và phí phả thu này phản ảnh tình hình tương lai đen thùi lùi của NH này (con nợ không trã lãi vay nghĩa là tiền gốc còn khuya mới trả nổi, nghĩa là nợ xấu tăng :

  “Theo số liệu mới nhất, tỷ lệ nợ xấu của Southern Bank tính tới cuối quý III/2013 là 3,79%, tăng so với 3,02% đầu năm”

  Chỉ có trích lập dự phòng mới giải quyết được thôi, nhưng :

  “Phương Nam không trích lập dự phòng rủi ro cho hạng mục này”, tại vì :
  “Trong các năm qua, lợi nhuận của Southern Bank liên tục giảm”

  Một mình NH PN thì không có lợi nhuận để trích lập dự phòng, lâu ngày sẽ phá sản. ảnh hưởng hệ thống nên “tự nguyện” sát nhập với Sacombank với mục đích rút tiền lời của SacomB bù cho cái lỗ lã của NH PN

  Cổ đông Sacombank, ai muốn làm từ thiện tích đức cho con cháu thì biểu quyết mua NH PN

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s