Kinh tế, tài chính Nga trước nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng

 

Trước của ngân hàng Nga Sberbank tại Simferopol.

Trước của ngân hàng Nga Sberbank tại Simferopol.

REUTERS/Vasily Fedosenko

Kinh tế Nga đang trả giá vì cuộc khủng hoảng tại Ukraina sẽ không tránh được suy thoái vì các biện pháp trừng phạt của Tây phương. Mỗi ngày nhà nước phải chi ra 10 tỷ đô la để trợ giá cho đồng rúp, doanh nghiệp nợ vốn nước ngoài 700 tỷ đô la, trong khi trữ lượng ngoại tệ Nga chỉ có 500 tỷ. Ngân hàng nhà nước VTB Capital nhận định kinh tế Nga không chịu đựng nổi cú « sốc » trừng phạt.

AFP cho rằng kinh tế Nga đứng trước tình hình tồi tệ nhất trong khi nhật báo Le Temps của Thụy Sĩ , nơi mà các đại gia Nga cất giấu 60% tài sản dự báo một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Nga. Từ Genève, giáo sư kinh tế Nguyễn Phúc Liên phân tích :

« Ông Putin xem thường Tây phương và thẩm định quá cao khả năng trả đũa của ông ấy…. »

Giáo sư Nguyễn Phúc Liên tại Genève

18/03/2014

7 comments on “Kinh tế, tài chính Nga trước nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng

 1. Rồi đây thằng độc tài có dòng máu cs Putin sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị khi dân Nga vùng lên khi không chịu nổi đòn trừng phạt kinh tế của EU&phương Tây.

  Like

 2. Khi đòn trừng phạt kinh tế của EU&phương Tây phát huy hiệu quả,dân Nga nổi loạn thì sự nghiệp chính trị của thằng độc tài cs Putin sẽ chấm dứt.Chờ xem!

  Like

 3. Trong con mắt của văn minh tư bản thì mấy thằng CS chỉ như lá mùa thu,chẳng qua họ làm từ từ vì nhân đạo cho người dân nhưng nếu dân quá mù quáng tin CS thì họ sẽ mở mắt cho dân thấy,tương lai của loài người không có chỗ cho CS tồn tại.

  Like

 4. Thực ra dân chúng Nga đã bất mãn chính phủ Putin tột cùng, như dân VN từng hết sức bất mãn và luôn muốn lật đổ chính phủ csvn đương thời hiện nay

  Có lửa mới có khói, từ Ukraine đến Crime, cả hai sẽ là nguyên nhân chính tạo ra đòn bẩy lớn, sẽ đẩy nước Nga tiếp tục rơi vào cảnh phân chia thành nhiều vùng lãnh thổ tự trị về sau khi mà không ai dân tộc nào trong nước Nga chịu nổi cảnh tượng thiếu thốn trăm bề, họ quyết liệt và vô cùng mạnh mẽ theo đến cùng.

  Thâu tóm được Crime lúc này, nhưng chắc chắn Nga không đảm bảo được cuộc sống tốt cho họ thì sẽ tan rã, trờ về lối cũ thôi

  Like

 5. những gì đang xẩy ra ở crime, thể hiện tính chất bất lương của cs chưa chấm dứt,và cũng từ crime thế giới tự do sẽ bóp nát những cái đầu con mang tư tưỡng cộng sản độc tài như putin./.

  Like

 6. Cũng phải cho thằng lưu manh putin biết thất bại cay đắng chứ. Nó thể hiện rõ bản chất lưu manh và ăn cắp rõ rồi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s