CXN_040114_4518_Tung tin này chỉ có phản ứng ngược, lòng tin vào BĐS càng chùng xuống thấp hơn: 50.000 tỉ có đủ cứu vãn niềm tin?

Đồng bào Dương Nội, Hà Đông ngay thủ đô chống cướp đất bị Côn an đánh đổ máu, một người đàn bà trung tuần

Đồng bào Dương Nội, Hà Đông ngay thủ đô chống cướp đất bị Côn an đánh đổ máu, một người đàn bà trung tuần

Sống ở Úc 39 năm, tôi học được rằng tất cả những thông tin có mục đích trấn an thị trường mà không có thực chất cứu vãn tình hình thì về lâu dài, càng mất lòng tin ở thị trường và những lãnh đạo của thị trường nhiều hơn, vì nếu thông tin đó không thực sự cứu thị trường thì người dân sẽ nghĩ tiêu cực rằng thông tin là để bịp bợm, để qua cơn khó khăn và chính thông tin đó phơi bày sự tuyệt vọng của ngành nghề đó.

Ở VN, ĐCS nói láo quá nhiều để qua cơn bỉ cực nhưng chúng bị CXN lật tẩy quá nhiều nên những trò méo nói láo ko hiệu nghiệm mà kết quả tiêu cực hơn nhiều. Lấy những thí dụ trước mắt như VAMC cứu nợ xấu NH, đánh lên BĐS (bấm vào đây), gói 30 ngàn tỉ, bưng bít nợ xấu, những chiên da thông tin thoát đáy, những tuyên bố KT thoát đáy, Phạm Chí Dũng, thống kê dởm, đẩy lùi nợ xấu

Và khi người dân mất lòng tin thì họ làm gì ???? Họ tìm nguồn thông tin nào trung thực, đáng tin cậy dc, đó là nguồn nào vậy ???? CXN chứ nguồn nào.

Vậy thì không phải nguồn tin dởm đem đến tiêu cực đơn mà còn tiêu cực kém là khi ng dân tin vào CXN thì từ đó, ko một thông tin nào nhất là về KT vĩ mô người dân tin CS nữa, và bất cứ những cau nói dù rất ít, khỏi cần chứng minh của CXN thì người dân cũng tin tuyệt đối.

Vậy thì về lâu dài, những thông tin “chửa cháy” thế này có thiệt hại khủng khiếp tới nỗi nó sẽ giựt sập BDS vì thiếu lòng tin, rồi ới KT, rồi tới CT Trị và bye bye CSVN.

Đó là những hậu quả bọn này ko nhìn thấy mà vẫn tung tin vịt, sau này khi sụp rồi chúng mới nghiệm thấy thì lúc đó có lẽ chui ống cống rồi.
—-

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

01.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

—————-

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/112706/50000-ti-co-du-cuu-van-niem-

 50.000 tỉ có đủ cứu vãn niềm tin?

Mạnh Tùng – Quốc Hùng
Thứ Hai,  31/3/2014, 21:50 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Ông Phan Thành Mai, Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng chia sẻ thông tin gói tín dụng tại buổi họp báo chiều ngày 25-3 -Ảnh: Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Trong bối cảnh ngành bất động sản khó tiếp cận vốn ngân hàng và các đối tác trong chuỗi liên kết xây dựng thiếu sự tin tưởng lẫn nhau, liệu gói tín dụng 50.000 tỉ đồng vừa ra đời có giúp khơi thông thị trường và cứu vãn niềm tin đã mất?

Liên kết “bốn nhà”

Năm 2010, ông Huỳnh Văn Ngọc ký hợp đồng mua một căn hộ thuộc dự án Anh Tuấn Apartment (huyện Nhà Bè, TPHCM) và được chủ đầu tư cam kết giao nhà vào tháng 8-2012. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi ông Ngọc đã đóng gần 400 triệu đồng (45% giá trị căn hộ) dự án vẫn chưa hoàn thành.

Theo ông Ngọc, Công ty Anh Tuấn – chủ đầu tư – đã không còn vốn để tiếp tục hoàn thành dự án và đang phải giải quyết vướng mắc với ngân hàng cho vay.

Thời gian vừa qua, không ít dự án bất động sản cũng rơi vào tình cảnh tương tự Anh Tuấn Apartment, khiến các chủ đầu tư trở thành nỗi ám ảnh của khách hàng, các nhà thầu và các nhà cung ứng vật liệu xây dựng. Từ đó, các đối tác trong chuỗi xây dựng mất dần niềm tin vào nhau.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) đã liên kết với một số ngân hàng khác cung cấp gói tín dụng 50.000 tỉ đồng cho ngành xây dựng thông qua chuỗi liên kết “bốn nhà” gồm: ngân hàng, nhà sản xuất vật liệu xây dựng, nhà thầu và chủ đầu tư. Với chuỗi liên kết này, ngân hàng hy vọng sẽ khơi thông được dòng chảy tín dụng, chủ đầu tư có thêm điều kiện tiếp cận vốn để hoàn thành dự án còn dở dang, nhà thầu có công ăn việc làm, còn nhà sản xuất vật liệu thì có thể bán được sản phẩm.

Nhưng có như mong đợi?

Bình luận về gói tín dụng nói trên, ông Đinh Quang Huy, Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ Việt Nam, cho rằng mục đích của các ngân hàng là muốn thông qua chương trình để đồng tiền giải ngân được an toàn vì tất cả nguồn vốn đều thu về một đầu mối. “Gói tín dụng này mang tính chất kích thích tâm lý nhiều hơn vì lãi suất vay từ gói này cũng là lãi suất thương mại”, ông Huy nói.

Trong khi đó, một số chủ đầu tư bất động sản lại tỏ ra khá thờ ơ hoặc chưa hiểu rõ bản chất của gói tín dụng này. Bà Tô Thị Thanh Mai, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thảo Nguyên (tỉnh Bình Dương), cho biết bà hy vọng gói tín dụng này không chỉ cho các chủ đầu tư chung cư mà còn dành vốn cho những đơn vị kinh doanh đất nền như doanh nghiệp của bà.

Còn ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, khẳng định doanh nghiệp  của ông không có nhu cầu vay gói 50.000 tỉ đồng. Theo ông Nghĩa, các dự án của Lê Thành đang ký hợp đồng vay vốn với các ngân hàng, lãi suất hai bên cũng ngang nhau nên ông sẽ không bỏ các ngân hàng đã hợp tác lâu nay để chuyển sang vay ngân hàng khác. “Nếu lãi suất của gói 50.000 tỉ đồng thấp hơn lãi suất thương mại, tất nhiên tôi sẽ quan tâm vì hiện nay tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó”, ông Nghĩa chia sẻ.

Ông Nghĩa nêu lên mối quan ngại đối với các dự án đang xây dựng dở dang đã cam kết những tiêu chí riêng về vật liệu xây dựng khi trong hợp đồng ký với khách hàng nên khó có thể lựa chọn loại vật liệu khác qua Tập đoàn Thiên Thanh.

Ở góc nhìn tổng quát hơn, một chuyên gia bất động sản nhận xét, yếu tố lợi ích của khách hàng trong gói tín dụng này vẫn còn khá mờ nhạt. “Cần có thời gian để đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên, gói tín dụng 50.000 tỉ đồng chỉ thực sự thành công khi mang lại lợi ích cho “nhà” tiêu dùng – tức là khách hàng ”, vị chuyên gia nói.

Phó Tổng giám đốc một ngân hàng tại TPHCM cho rằng đây kỳ thực là cách liên kết để các ngân hàng tăng trưởng tín dụng, và các đối tác cung cấp vật liệu xây dựng của Ngân hàng Xây dựng có thể bán hàng tồn kho. Còn thực chất đây không phải là gói kích cầu, hay hỗ trợ vì lãi suất cũng không giảm, thủ tục vay cũng bình thường.

“Phải là gói cho vay bù lãi suất như năm 2009, mới gọi là kích cầu, hay gói 30.000 tỉ đồng, lãi suất chỉ 5%/năm mới là hỗ trợ, có vẻ như các ngân hàng thực hiện chương trình liên kết này hơi lạm dụng từ ngữ”, vị này nói thêm.

Nói về gói tín dụng trên, ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng trách nhiệm của ngân hàng là phải tháo gỡ cho thị trường bất động sản, muốn làm được điều này, ngân hàng phải xử lí hàng tồn kho bất động sản từ những chủ đầu tư có vay vốn. “Các ngân hàng bàn nhau để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản tức là họ đang cứu chính họ. Tôi cho đây là một tín hiệu tích cực”, ông Dũng nói thêm

4 comments on “CXN_040114_4518_Tung tin này chỉ có phản ứng ngược, lòng tin vào BĐS càng chùng xuống thấp hơn: 50.000 tỉ có đủ cứu vãn niềm tin?

 1. Nói đến BĐS, ai cũng thấy, cũng biết và đang chứng kiến trước mắt nó “Đã chết” & đang trong thời gian “Phân hủy”. Phân hủy xong là đến ông Ngân hàng đi theo, rồi đến ông Kinh tế Và đến lượt Chính trị thì đcsVN í ẹ, xuống cống.

  Giá cả nhà đất ở VN thì trên trời, trong khi thu nhập của tuyệt đại đa số người dân thì bèo nhèo như con mèo. BĐS hay một ngành nghề nào đó nhiều thóc lúa thì chỉ có SÂN SAU bọn chóp bu đcsVN độc diễn, người dân chẳng có quyền lợi gì.

  Đề cập đến lòng tin đối đcs? Thì hỡi ôi! Bây giờ có MA mới tin (Tìm MA mà hỏi) còn người dân thì miễn bàn, đcs cứ rao giảng, tao cứ lo phần tao, có người dân nào còn xem thời sự của VN nữa không? Chỉ còn lại dăm ba chú có máu “Búa liềm” thôi.

  Không riêng lĩnh vực nào, lòng tin của người dân đối với đcsVN, bị lừa cho nên tin, rồi nghi nghờ, rồi éo tin & bây giờ là căm giận đang chuyển sang CĂM THÙ “TOÀN TẬP” ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM.

  Like

 2. DÙ CÓ GÓI 50NGÀN HAY 200NGÀN TỶ LÚC NÀY ĐỂ CỨU BDS thì CHẮC CHẮN CŨNG BẰNG KHÔNG, NẾU SỐ TIỀN TRÊN DÙNG CHỮ “vay”

  Hàng tồn kho BDS => ko đầu ra = Tắt Nghẽn.

  50-200ngàn tỷ => Tăng thêm hàng tồn kho

  Cả hàng ngàn tỷ mua hàng tồn kho BDS =>> Kết quả không thể bán cho ai

  Gói tiền khủng, DN không bao giờ dám vây để KD sản xuất trong thời điểm băng giá sẽ kéo dài thế kỷ thế này.

  TUNG HÔ CHO LẮM, NUÔI MƠ MỘNG, KỲ DIỆU SẼ ĐẾN… KẾT CUỘC CHẢ CÓ XU NÀO TRONG VÍ CẢ.

  Like

 3. -Haiza!!! 50.000 tỉ + 30.000 tỉ = 80.000 tỉ ( gần 4 tỉ đô ) phải nói công trình
  “ VIỆT NAM BẤT ĐỘNG SẢN CHI MỘ” – cực kỳ hoành tráng…
  – Chứ như ,Trích “Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (Victims of Communism Memorial) được xây dựng trong một khuôn viên tại Washington, D.C.” …
  công trình xây cất này là 825 ngàn đô la Mỹ..”HT .Quá bèo phải không!!

  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A0i_T%C6%B0%E1%BB%9Fng_ni%E1%BB%87m_N%E1%BA%A1n_nh%C3%A2n_c%E1%BB%A7a_Ch%E1%BB%A7_ngh%C4%A9a_C%E1%BB%99ng_s%E1%BA%A3n

  Like

 4. Tụi nó đang đi bòn rút từng đồng từng cắc của dân nghèo những người buôn bán nhỏ lẻ cũng không tha, đáng thuế phạt vạ tứ tung hòng tìm chút cháo sống qua ngày .Kế hoạch ngàn tỷ này ngàn tỷ nọ rốt lại chỉ mị dân mà thôi.
  Những hàng quán nhỏ cóc nhái lúc này cũng không yên bị đòi thuế rồi. Từ đây người dân sẽ mau tống cổ chúng xuống hố cả nút dòng họ cộng nô

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s