TT Mỹ quên TPP của VN trong chuyến Á du cuối tháng 4

Lính Mỹ cho nước uống cho trẻ em VN rất công bình, tao 1 chai, 3 thằng bây cũng mỗi thằng 1 chai Coca Cola, ko có chuyện 2 hay 3 thằng chia 1 chai rồi tao là ng ban bố, riêng tao 1 chai  http://chauxuannguyen.org/2014/04/19/cxn_041914_4770_ho-da-do-mau-khong-vi-tu-do-dan-chu-cho-dan-toc-ho-ma-cho-1-dan-toc-hoan-toan-xa-la-voi-ho-vn-ho-do-mau-de-ngan-chan-lan-song-do-goi-la-cong-san/

Lính Mỹ cho nước uống cho trẻ em VN rất công bình, tao 1 chai, 3 thằng bây cũng mỗi thằng 1 chai Coca Cola, ko có chuyện 2 hay 3 thằng chia 1 chai rồi tao là ng ban bố, riêng tao 1 chai http://chauxuannguyen.org/2014/04/19/cxn_041914_4770_ho-da-do-mau-khong-vi-tu-do-dan-chu-cho-dan-toc-ho-ma-cho-1-dan-toc-hoan-toan-xa-la-voi-ho-vn-ho-do-mau-de-ngan-chan-lan-song-do-goi-la-cong-san/


VRNs (23.04.2014) – Cần Thơ – Văn phòng báo chí thuộc Nhà Trắng của Hoa Kỳ vừa cho biết: “Tổng thống sẽ tới Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Malaixia và Philippin vào cuối tháng 4 như một phần cam kết hiện tại của ông về tăng cường sự tham gia của Hoa Kỳ vào các hoạt động ngoại giao, kinh tế và an ninh với các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”. Thông báo không nhắc đến Việt Nam.

1404220006Vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014, ngoại giao hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ cố gắng thuyết phục và tương nhượng nhau để hy vọng cuối tháng 04.2014 này, thỏa thuận Đối tác xuyên Thái bình dương (TPP) giữa hai nước sẽ hoàn tất, và TT Obama sẽ ghé thăm Việt nam trong chuyến Á du như một biểu tượng đẩy tương quan giữa hai nước từ hợp tác “toàn diện” lên “chiến lược”. Tuy nhiên kết quả nổ lực của hai phái bộ ngoại giao tỏ ra không hiệu quả, nên trong chuyến Á du này, TT Hoa Kỳ đã bỏ quên hồ sơ TPP của Việt Nam tại bàn làm việc của mình.

Thông báo của văn phòng báo chí Nhà Trắng cho biết nội dung làm việc tại bốn quốc gia Á Châu vào cuói tháng 4 như sau:

“Tại Nhật Bản, Tổng thống sẽ gặp gỡ Thủ tướng Abe để nêu bật các bước đi lịch sử mà Hoa Kỳ và Nhật Bản đang thực hiện nhằm hiện đại hoá liên minh 54 năm tuổi của chúng tôi, làm sâu sắc thêm các mối quan hệ về kinh tế của chúng tôi, trong đó bao gồm Hiệp định Đối tác Kinh tế  Xuyên Thái Bình Dương TPP, đồng thời mở rộng hợp tác của chúng tôi trong một loạt các vấn đề về thách thức ngoại giao tại Châu Á và trên toàn thế giới.

Sau đó Tổng thống sẽ tới Đại Hàn Dân Quốc. Tại đây, ông sẽ gặp gỡ Tổng thống Park để tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về một liên minh vững mạnh, điểm lại sự phát triển gần đây tại Bắc Triều Tiên và nỗ lực chung của chúng tôi nhằm thúc đẩy việc tạo nên một vùng không có vũ khí hạt nhân, và trao đổi việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang diễn ra.

Tại Malaixia, Tổng thống sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Malaixia Najib để nêu bật các tiến bộ to lớn trong mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và quốc phòng với một đối tác quan trọng như vậy tại Đông Nam Á.

Tiếp theo, Tổng thống sẽ tới Philippin – nước đồng minh châu Á theo hiệp ước thứ 5 mà ông sẽ thăm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông sẽ gặp gỡ Tổng thống Philippin Aquino nhằm nêu bật hợp tác về kinh tế và an ninh của chúng tôi thông qua việc hiện đại hoá liên minh quốc phòng, các nỗ lực mở rộng quan hệ kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua chương trình Đối tác Tăng trưởng, và thông qua các mối quan hệ nhân dân sâu sắc và lâu dài”.

Tãi bốn quốc gia, TT Obama có những mục tiêu làm việc cụ thể: TPP với Nhật Bản, khẳng định cam kết vững mạnh với Đại Hàn, ghi dấu ấn quan hệ ngoại giao, kinh tế và quốc phòng với một đối tác quan trọng tại Malaixia, và nêu bật hợp tác về kinh tế và an ninh tại Philippin. TT Mỹ tại Nhật Bản là dấu ấn quan trọng nhất của chuyến Á du kỳ này vì liên quan trực tiếp đến Hiệp ước TPP, giúp Mỹ thực hiện kế hoạch trở lại Thái Bình Dương. Còn tại Đại Hàn lúc này sẽ giúp phản lại những răn đe của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên về cuộc tấn công có thể nổ ra, đây là cách ủng hộ tinh thần đồng minh cách tuyệt vời. Còn tại Malaixia và Philippin thì gân như không có gì đặc biệt, có cảm giác như đã lên kế hoạch thăm Á Châu mà chỉ đi hai nước, mặc dù ban đầu có tính đi thêm một vài quốc gia khác, trong đó rất có thể có Việt Nam, thì kỳ quá, nên ghé thêm hai quốc gia đồng minh này.

Việc từ tháng 3.2014 đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam ân xá trước thời hạn cho người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu, cố nhà giáo Đinh Đăng Định, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ (buộc phải đi Mỹ theo diện tị nạn chính trị, mặc dù báo chí trong nước cho biết là cho đi chữa bệnh), thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung và cựu giám đốc trường đảng Vi Đức Hồi như là một nổ lực để cải thiện tình trạng làm việc kém hiệu quả của phái bộ ngoại giao hai bên, nhưng có thể chưa được những người có thẩm quyền bằng lòng.

Một trong những đòi hỏi quan trọng của Hiệp ước TPP là quốc gia thành viên phải cho phép công nhân được tư do lập hội, nghiệp đoàn độc lập, nhưng đến nay đòi hỏi này chưa thấy được triển khai ở Việt Nam. Còn đối với danh sách các tù nhân lương tâm do các đối tác (các nước chứ không chỉ Hoa Kỳ) đưa ra vẫn còn dài, trong khi đó chính phủ Việt Nam chỉ mới thực hiện được một phần nhỏ.

Chuyến Á du của TT Mỹ sắp bắt đầu, với cách làm việc thực dụng, thích nghi nhanh, TT nước này có thể thay đổi hành trình hoặc thêm chút thời gian đến Việt Nam là điều không khó, nhưng khó ở chổ Việt Nam có thực sự quyết tâm thực hiện những gì đã được yêu cầu trước khi họ thay đổi kế hoạch hay không?

Chuyện chưa dễ dàng kết ở cuối tháng 4 này, vì sang giữa tháng 5 còn có đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ tại Washington DC, và còn nhiều sự nữa từ nay đến cuối năm. Đợi xem!

PV. VRNs

6 comments on “TT Mỹ quên TPP của VN trong chuyến Á du cuối tháng 4

 1. Không sao đâu người bạn csvn ! cứ ngồi đó mà chải chuốt cho mái tóc mượt mà đen óng làn da mỡn mỡ đi……..rồi ông anh bạn Hoa Kỳ nầy sẽ ném “trái sung “xuống cho mà lượm…………thật nhục nhã với sự ngoại giao khôn quỷ quyệt của csvn.

  Like

 2. Trang chauxuannguyen.org bây giờ còn là nơi sưu tập nhiều tấm hình độc đáo vô cùng . . ví dụ tấm hình trong bài này một quân nhân Hoa Kỳ uống coca cola với trẻ em VN kèm theo lời chú thích rất hợp tình hợp lý ” Lính Mỹ cho nước uống trẻ em VN rất công bình, tao 1 chai, 3 thằng bây cũng mỗi thằng 1 chai Coca Cola, ko có chuyện 2 hay 3 thằng chia 1 chai rồi tao là ng ban bố, riêng tao 1 chai “. Một tấm hình khác . . anh lính Hoa Kỳ chia kẹo cho các em bé, anh lính chơi nhảy dây với các em . v . v . .

  Tương phản lại là những những tấm hình xác người văng khắp nơi trong vụ khủng bố của đặc công cái ” Thị Nguyệt “, hình loài giặc đỏ quỷ dữ bắn đại bác pháo kích vào thành phố. Ngày xưa mình ở Saigon sau mỗi lần bị đặc công Cs tấn công giết người mình đâu có biết mặt mũi chúng nó ra làm sao. Một cảm giác sợ hãi, bất lực trước kẻ thù không tên, không diện mạo luôn âm ỉ trong người. Giờ thì chúng tự thú rồi nhé

  Dùng hình để giáo dục . . quả là một chiến thuật cừ khôi
  Hey Mr. Châu, ya da man!

  Like

 3. tt obama đâu dám ghé vn,ông sợ chính phủ cs vn phân tán nội bộ nước mỹhihihi
  tpp đi về đâu? khi mà báo đài lề đảng cứ ngày đêm rên rỉ tỉ tê kỹ niệm 30/4/75 đánh cho mỹ cúp nguỵ nhào rồi thì mới lòi đầu cái thằng nguỵ hại dân bán nước là tao.???
  thứ sỏ lá lưu manh côn đồ ăn ngược nói gian như csvn có ai mà thích chúng nó.chẳng qua về mặt ngoại mỹ gặp csvn tt obama chào xã giao helo ,cha con nhà sản tưỡng hk oke mừng húm chờ đợi tt obama đem tpp qua tận vn gia cho chúng,vậy là ván bài tpp mà csvn mong muốn đã được tt obama lật ngữa với tiêu đề trã tự do cho tù chính vn muốn làm bạn với cả thế giới của ngài ts pcd rồi nhé /.

  Like

 4. Thế là xong,TPP ngày càng xa ,củ cà-rốt này là cứu cánh cuối cùng thật ngọt ngào nhưng sao lại quá tầm tay với.Nếu như có thể kéo lùi lại 10 năm trước CP VN chắc đã lừa mị thành công,,thậm chí chỉ cần cái bóng TPP hắt vào thôi họ cũng thu đầy đục rồi,nhưng giờ là 2014 các cây bài tủ được tung ra không mấy tác dụng ,nguồn lực cạn,dư địa trống rỗng,bộ dạng ăn xin đói khổ đáng thương rơi mất thay vào đó là hình ảnh cực kỳ thô bỉ ,vô liêm sĩ ,đến đâu cũng bị khinh bỉ ra mặt,chỉ làm trò cười cho Thiên Hạ.Vậy là cục mồi câu ngoại tệ không có nữa.Để xem những tháng kế tiếp “Đỉnh cao trí tuệ” xào chẻ cách nào đây,kịch hay còn ở phía trước.Sao giống kịch bản QH Mỹ cắt viện trợ VNCH đến thế,không có 1 xu teng nào!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s