CXN_042914_4877_Người mới biết đọc chử đọc bài này cũng biết đây là một lũ ngu dốt đang quản lý kinh tế vĩ mô của 90 triệu người VN đây: Cải cách thể chế kinh tế: Cơ hội thay đổi đang cận kề

Một anh lính Mỹ đen cứu một bé gái khỏi vùng hiểm nguy, có ai trưng ra cho tôi thấy 1 hình nào của anh Bộ Đội Cụ Hồ cứu người dân miền Nam đang hoạn nạn chứ đừng nói đến trẻ nít miền Nam, tôi chỉ thấy Xa Lộ Kinh Hoàng của mùa hè đỏ lửa Quảng Trị 1972, đánh bom của MTGPMN tại saigon, pháo kích hỏa tiển 122mm tại Trường Tiểu Học Cai Lậy, Định Tường sau giờ ăn trưa...Có ai chứng minh CXN sai trong điểm này hay không ???? http://chauxuannguyen.org/2014/04/19/cxn_041914_4770_ho-da-do-mau-khong-vi-tu-do-dan-chu-cho-dan-toc-ho-ma-cho-1-dan-toc-hoan-toan-xa-la-voi-ho-vn-ho-do-mau-de-ngan-chan-lan-song-do-goi-la-cong-san/

Một anh lính Mỹ đen cứu một bé gái khỏi vùng hiểm nguy, có ai trưng ra cho tôi thấy 1 hình nào của anh Bộ Đội Cụ Hồ cứu người dân miền Nam đang hoạn nạn chứ đừng nói đến trẻ nít miền Nam, tôi chỉ thấy Xa Lộ Kinh Hoàng của mùa hè đỏ lửa Quảng Trị 1972, đánh bom của MTGPMN tại saigon, pháo kích hỏa tiển 122mm tại Trường Tiểu Học Cai Lậy, Định Tường sau giờ ăn trưa…Có ai chứng minh CXN sai trong điểm này hay không ????
http://chauxuannguyen.org/2014/04/19/cxn_041914_4770_ho-da-do-mau-khong-vi-tu-do-dan-chu-cho-dan-toc-ho-ma-cho-1-dan-toc-hoan-toan-xa-la-voi-ho-vn-ho-do-mau-de-ngan-chan-lan-song-do-goi-la-cong-san/

Châu Xuân Nguyễn

Giả sử tôi là một đứa con nít lớp 3 mới biết đọc chử, tôi sẽ đọc những chử sau đây: “nhanh hay chậm phụ thuộc vào Nhà nước có thực sự muốn thay đổi vai trò, vị trí của mình hay không…

“cơ hội để thay đổi đang rất cận kề”

Việt Nam hiện đang đứng trước một bước ngoặt lựa chọn quan trọng

chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng CIEM, Việt Nam đang ở một giai đoạn chuyển đổi quan trọng

Dù diễn giải theo cách nào, có chuẩn bị tham luận bằng văn bản hay không thì không ít khách mời của diễn đàn, trong đó có nhiều nhà khoa học, quản lý và chuyên gia kinh tế đều không khó để thống nhất về cơ hội cũng như tính cấp thiết của cải cách thể chế. (CXN: thống nhất nhưng ko biết làm gì để thống nhất)

Thế nhưng, làm sao để biến cơ hội thành hiện thực lại là câu hỏi không dễ trả lời. Không dễ ngay từ khi xác định cho trúng vấn đề. (CXN: Xác định vấn đề còn ko dc thì làm sao biết gì mà cải cách)

một vị bộ trưởng đã nói thẳng là ông rất thất vọng khi nghe một vị cấp dưới trình bày quan điểm về đột phá tư duy quan điểm phát triển theo đặt hàng của chính ông. Bởi những điều đó ông đã nghe mãi ở nhiều hội thảo rồi, văn bản, nghị quyết cũng nói nhiều.

Theo ông, phải nhìn vào thực tiễn này, phải rất thực dụng cho đất nước phát triển. Dĩ bất biến ứng vạn biến, dĩ là dân tộc cần phát triển, ứng vạn biến là chủ nghĩa xã hội cũng là con thuyền đi đến cái đó thôi, ông nói.

cùng băn khoăn chính là vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường.

Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho rằng, điểm nghẽn của thể chế đang nằm ở vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường hiện nay không còn phù hợp. Nhưng đổi mới vai trò của nhà nước và quan hệ giữa nhà nước và thị trường lại rất ít được bàn đến.

“Vì vậy có thể vẫn chưa có đổi mới thể chế toàn diện và hệ thống, có chăng chỉ là những thay đổi đơn lẻ, ở một số thể chế cụ thể. Nguy cơ mâu thuẫn giữa các thể chế cụ thể vẫn hiện hữu”, ông Cung lo ngại.

TS. Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) nêu quan điểm, trong bối cảnh Việt Nam đang có những thảo luận về thay đổi thể chế kinh tế thì cần thiết phải có những thảo luận sâu về đổi mới chính sách tài khóa. (CXN:Mỗi thằng 1 ý, 1 lãnh vực, rất rời rạc, ko có nhạc trưởng chứ đừng nói đến nhạc trưởng tài ba)

Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) vẫn chưa thể lên bàn nghị sự của Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 sẽ khai mạc vào 20/5 tới đây. Dù đây là dự án luật từng được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh từ năm 2009, và ngay cả các vị đại biểu Quốc hội cũng khó có thể nhớ chính xác được số lần xin lùi xin hoãn của Chính phủ.

Vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, Luật Đầu tư được kỳ vọng là sẽ tạo đột phá mới, một thể chế mới cho nhà đầu tư kinh doanh trong nước và quốc tế. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói rằng, ban soạn thảo dự án luật “mong muốn một điều phải dỡ bỏ gần như tất cả những rào cản mà chúng ta cứ giữ khư khư đấy, không để giải quyết cái gì, không giải quyết cái gì lợi ích cho đất nước”.

Thế nhưng, ngay cả Chủ tịch Quốc hội cũng phải phàn nàn là đọc xong Luật Đầu tư mà không biết cái gì cấm không được đầu tư.

Bộ trưởng Vinh giải thích rằng, theo thống kê của bộ này thì hiện có 330 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và 30 ngành nghề cấm kinh doanh.

Dù cho hay, chính ông cũng thấy lủng củng, chưa hiểu hết cấm thế có ổn không, nhưng danh sách đó đều do các bộ đưa lên và “chúng tôi phải chiến đấu với các bộ rất mệt”.

Với hàng loạt dự án luật có tác động trực tiếp tới cải cách thể chế kinh tế đã và đang được soạn thảo, sửa đổi, như Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp… cơ hội để thay đổi, theo các chuyên gia là không hề nhỏ.

Song, chỉ cần hai ví dụ nêu trên cũng đã đủ để chia sẻ với Viện trưởng Nguyễn Đình Cung. Khi ông nói rằng, cải cách thể chế nhanh hay chậm, ở quy mô lớn hay quy mô nhỏ, phụ thuộc vào việc liệu Nhà nước thực sự muốn thay đổi vai trò, vị trí và chức năng của mình hay không…”(HT)

——-

Ngay cả đứa con nít đọc những dòng trên nó cũng nói là mấy ông này (đỉnh cao trí tuệ KT Vĩ mô chọn lọc từ 90 triệu dân VN đấy) nghe có vẻ mấy ổng không biết phải làm gì, ông này hỏi ông kia mà không ông nào biết quyết định tối hậu là gì, ra về thì mấy tháng sau có một hội nghị nữa như thế, và cứ thế tiếp tục trong 69 năm cầm quyền của bọn ngu xuẫn về quản lý KT vĩ mô này, ko có ý tưởng, ko có đường hướng, ko có chính sách, cứ nhắm mắt mà lầm lũi, đi lạc đường thì mở mắt ra, kêu 1 hội nghị, lấy tham luận rồi vẫn ko biết đi đường nào, cứ lầm lũi rồi lạc đường nữa…ứ thế chúng nó dẫn dắt 90 triệu dân cả 69 năm nay rồi.

Trong khi đó thì hoàn toàn 90 triệu dân đang thắc mắc bao giờ ra khỏi vũng lầy này mà họ đang hứng chịu, có suy nghĩ gì không (chưa cần nói đấn phương pháp giải quyết, định hướng hay chính sách hay nghị quyết gì gì sất, chỉ cần có 1 suy nghĩ để thoát ra thì có hay không ??? Câu trả lời là không và sẽ mất 15 hay 50 năm nữa khi CS còn nắm chính quyền thì vẫn là không)

Vậy 90 triệu dân đang hứng chịu những gì ??? BĐS thoi thóp chết, VLXD chết ngắc, DNNVV đóng cửa 300 ngàn/700 ngàn, tồn kho chất núi, thất nghiệp thêm hàng chục triệu từ 2011, hụt thu thuế dẫn tới bội chi NS, CP vay thêm trái phiếu nhà nước 400 ngàn tỉ (tổng thu thuế kể cả dầu thô là 800 ngàn tỉ) để trả nợ trái phiếu củ, huy động trong dân chỉ có 300 ngàn tỉ thì còn tiền đâu cho DNNVV phát triển để giảm bớt thất nghiệp. Nợ xấu NH 1 triệu tỉ, NH đóng cửa, sát nhập cũng ko dc, phải đưa chiêu VAMC lừa bịp là giảm nợ xấu nhưng có giải quyết dc nợ xấu đâu, mua nợ xấu 40 ngàn tì, bán được 200 tỉ, chỉ có nửa phần trăm thôi, DNNN phải đóng cửa, bán hoặc phá sản 1 DN mỗi ngày, TTCK thì như đi trong cơn bão với 1 cánh buồm tả tơi.

Vậy mà những đầu óc siêu việt nhất về quản lý KT vĩ mô của đất nước đỉnh cao trí tuệ đang họp bàn..”What’s gone wrong”…Quản lý KT này sai cái gì vậy ???

CXN chắc rằng khi dịch bài báo dưới cho bất kỳ thằng Mỹ, Úc, châu âu nào đọc thì lời còm của chúng sẽ là..”These guys seem to me that they would not have a fucken clue what they are talking about or what they are doing !!!” Tức là “Mấy thằng này có vẻ như là chúng điếu biết chúng đang nói cái gì hay đang làm cái gì hả !!!”

Ngày nào dân VN còn để bọn bất tài, tham nhũng này quản lý KT Vĩ Mô là ngày đó 90 triệu dân tộc ta còn hướng vào những khoản u tối nhất của cuộc sống.

Càng nhiều thủ thuật lừa bịp tung ra thì càng tố cáo sự thật là BĐS không ngóc đầu dậy nổi vì gói 30 ngàn tỉ thất bại nảo nề. CS với những bạo loạn sẽ sụp và CP HCS sẽ tịch thu 200 ngàn căn hộ bán rẻ cho người dân, ai mua BDS ngày hôm nay sẽ không được mua của CS HCS nữa.”(HT)
—-
Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tục, thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

29.04.2014 

Châu Xuân Nguyễn

———————

Published on April 29, 2014   ·   No Comments

NGUYENDINHCUNG-KINHTE

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phát biểu tham luận tại Diễn đàn kinh tế mùa Xuân 2014

 

Cải cách thể chế nhanh hay chậm phụ thuộc vào Nhà nước có thực sự muốn thay đổi vai trò, vị trí của mình hay không…

Bàn về cải cách thể chế kinh tế – chủ đề của Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức diễn ra tại Hạ Long trong hai ngày 28 và 29/4 – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung nhận định, “cơ hội để thay đổi đang rất cận kề”.

Việt Nam hiện đang đứng trước một bước ngoặt lựa chọn quan trọng cũng là điều được nhấn mạnh tại tham luận của nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính trị thế giới, cựu thành viên ban nghiên cứu của Thủ tướng, chuyên gia Võ Đại Lược.

Còn theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng CIEM, Việt Nam đang ở một giai đoạn chuyển đổi quan trọng.

Dù diễn giải theo cách nào, có chuẩn bị tham luận bằng văn bản hay không thì không ít khách mời của diễn đàn, trong đó có nhiều nhà khoa học, quản lý và chuyên gia kinh tế đều không khó để thống nhất về cơ hội cũng như tính cấp thiết của cải cách thể chế.

Thế nhưng, làm sao để biến cơ hội thành hiện thực lại là câu hỏi không dễ trả lời. Không dễ ngay từ khi xác định cho trúng vấn đề.

Cách đây chưa lâu, trong khuôn khổ cuộc họp phạm vi hẹp về cải cách thể chế, một vị bộ trưởng đã nói thẳng là ông rất thất vọng khi nghe một vị cấp dưới trình bày quan điểm về đột phá tư duy quan điểm phát triển theo đặt hàng của chính ông. Bởi những điều đó ông đã nghe mãi ở nhiều hội thảo rồi, văn bản, nghị quyết cũng nói nhiều.

Theo ông, phải nhìn vào thực tiễn này, phải rất thực dụng cho đất nước phát triển. Dĩ bất biến ứng vạn biến, dĩ là dân tộc cần phát triển, ứng vạn biến là chủ nghĩa xã hội cũng là con thuyền đi đến cái đó thôi, ông nói.

Điều mà vị bộ trưởng này và nhiều chuyên gia được ông mời tham vấn cùng băn khoăn chính là vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường.

Ở tham luận gửi đến hội thảo, Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho rằng, điểm nghẽn của thể chế đang nằm ở vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường hiện nay không còn phù hợp. Nhưng đổi mới vai trò của nhà nước và quan hệ giữa nhà nước và thị trường lại rất ít được bàn đến.

“Vì vậy có thể vẫn chưa có đổi mới thể chế toàn diện và hệ thống, có chăng chỉ là những thay đổi đơn lẻ, ở một số thể chế cụ thể. Nguy cơ mâu thuẫn giữa các thể chế cụ thể vẫn hiện hữu”, ông Cung lo ngại.

TS. Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) nêu quan điểm, trong bối cảnh Việt Nam đang có những thảo luận về thay đổi thể chế kinh tế thì cần thiết phải có những thảo luận sâu về đổi mới chính sách tài khóa.

Thế nhưng, trong một diễn biến khác, Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) vẫn chưa thể lên bàn nghị sự của Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 sẽ khai mạc vào 20/5 tới đây. Dù đây là dự án luật từng được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh từ năm 2009, và ngay cả các vị đại biểu Quốc hội cũng khó có thể nhớ chính xác được số lần xin lùi xin hoãn của Chính phủ.

Vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, Luật Đầu tư được kỳ vọng là sẽ tạo đột phá mới, một thể chế mới cho nhà đầu tư kinh doanh trong nước và quốc tế. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói rằng, ban soạn thảo dự án luật “mong muốn một điều phải dỡ bỏ gần như tất cả những rào cản mà chúng ta cứ giữ khư khư đấy, không để giải quyết cái gì, không giải quyết cái gì lợi ích cho đất nước”.

Thế nhưng, ngay cả Chủ tịch Quốc hội cũng phải phàn nàn là đọc xong Luật Đầu tư mà không biết cái gì cấm không được đầu tư.

Bộ trưởng Vinh giải thích rằng, theo thống kê của bộ này thì hiện có 330 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và 30 ngành nghề cấm kinh doanh.

Dù cho hay, chính ông cũng thấy lủng củng, chưa hiểu hết cấm thế có ổn không, nhưng danh sách đó đều do các bộ đưa lên và “chúng tôi phải chiến đấu với các bộ rất mệt”.

Với hàng loạt dự án luật có tác động trực tiếp tới cải cách thể chế kinh tế đã và đang được soạn thảo, sửa đổi, như Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp… cơ hội để thay đổi, theo các chuyên gia là không hề nhỏ.

Song, chỉ cần hai ví dụ nêu trên cũng đã đủ để chia sẻ với Viện trưởng Nguyễn Đình Cung. Khi ông nói rằng, cải cách thể chế nhanh hay chậm, ở quy mô lớn hay quy mô nhỏ, phụ thuộc vào việc liệu Nhà nước thực sự muốn thay đổi vai trò, vị trí và chức năng của mình hay không…

THEO VNECONOMY

4 comments on “CXN_042914_4877_Người mới biết đọc chử đọc bài này cũng biết đây là một lũ ngu dốt đang quản lý kinh tế vĩ mô của 90 triệu người VN đây: Cải cách thể chế kinh tế: Cơ hội thay đổi đang cận kề

 1. Cái bọn ts giấy nhà sản này tối ngày họp, bàn thảo luận, một ts viện trưởng hẳn hoi mà khi phát biểu phải nhìn laptop để đọc củng đủ thấy tụi nó ngu tới mức nào. Bọn sản này một ngày nó đẻ ra k biết bao thông tư, luật, nghị quyết cái nọ chửi cái kia, đến tụi nó sinh ra luật mà còn k hiểu cứ ngồi tranh cãi, moi móc nhau từng câu từng chữ, tốn bao thời gian tiền thuế của dân.

  Này mấy cha ts giấy nhà sản cứ ngồi phòng máy lạnh mát rượi mà họp, tham luận cho qua ngày đi nha . Hôm nay nhân ngày 30-4′ 1-5 các cửa hàng giảm giá một nửa mà vắng teo k có khách nào vào mua sắm đủ hiểu nền KT TT định hướng XHCN của các ông nát bét rồi, dân tôi lăn lộn kiếm sống k đủ ăn càng ngày càng đói khổ sẽ vùng dậy túm cổ hỏi tội các ông.

  Like

 2. Cải cách KT, chuyển đổi KT, nhưng cải cách chuyển đi đâu, hướng nào … thì mù tít; phía trước chẳng nhìn ra con đường nào, ngã rẽ nào.

  Những tay chiên da TS KT Đông âu với tư duy cs, tư duy CNXH chỉ bó gọn bốn gốc cột chuồng bò, lúc nào cũng thích dùng những từ ngữ bóng bẩy, mỹ miều … Nhưng chẳng hiểu ý nghĩa nó là gì (Đây là nét đặc trưng của cs để lừa bịp người khác & cũng tự lừa mình).

  “… Cơ hội thay đổi đang cận kề”.
  Đúng là đang cận kề sự tiêu vong của cs.

  Like

 3. Nói thiệt với quí vị nhé: các cuộc họp như thế này chả có đem lại thay đổi chó gì hết, hồi trước mình đã từng họp không biết bao nhiêu cuộc họp loại này cũng chỉ ngồi uống trà, đọc tài liệu vớ vẫn, ai phát biểu thì cứ phát biểu, ai ý kiến thì cứ vô tư ý kiến…cuối cùng thì cũng có 1 vị chủ xị nào đó kết luật, tổng kết, hứa hẹn và chia phong bì rùi giải tán.

  AC đã phân tích kỹ rồi, mình k cần phân tích thêm nhưng thấy câu này tức không chịu được:

  “một vị bộ trưởng đã nói thẳng là ông rất thất vọng khi nghe một vị cấp dưới trình bày quan điểm về đột phá tư duy quan điểm phát triển theo đặt hàng của chính ông.”

  Có nghĩa là bộ trưởng ù lì quá nên đặt hàng cấp dưới đổi mới tư duy nhưng cấp dưới đổi tư duy k nổi, có lẽ là bị đuổi việc như “cái thằng đánh máy” đây.

  Chưa hết đâu, còn nữa nè, trích tiếp:

  “Bởi những điều đó ông đã nghe mãi ở nhiều hội thảo rồi, văn bản, nghị quyết cũng nói nhiều.” (ông bộ trưởng)

  Đến đây các bạn nhận thấy cái gì chưa? đó là bất kỳ hội thảo, cuộc họp nào giống như cuộc họp trên cũng toàn họp bàn chuyện cũ rích, (bộ trưởng trên đã thừa nhận)

  Cs chỉ toàn nói láo thôi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s