CXN_050414_4926_Kinh tế thoát đáy, chuyển hướng hay đang đi đúng hướng ??? Nếu không thì bao giờ ??? (economic crisis from 15 to 50 years): Siêu thị vắng, chợ ế, tiểu thương cũng nghỉ 30/4

Châu Xuân Nguyễn

Cứ hằng ngày, loa pường CP thì kêu gào là KT thoát đáy, chuyển hướng tích cực, đi đúng hướng…http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/chinh-phu-kinh-te-tiep-tuc-chuyen-bien-tich-cuc-2014042917393959713ca33.chn

còn báo chí thì cứ đăng những thực trạng của sức mua kiệt quệ ngay cả những đồ ăn thức uống hằng ngày..Vậy thì bao giờ KT thoát khỏi khủng hoảng này ??? Nếu còn CS thì sẽ là 15 tới 50 năm nữa, càng giựt sập CS nhanh ngày nào là chúng ta càng xây dựng một KT VN bền vũng ngày đó, như Nhật và Đức sau thế chiến thứ 2, phải gần như làm lại từ đầu với những ng thật sự giỏi thật giỏi…Những ng hiểu biết rạch ròi về quản lý KT Vĩ Mô, có thể nhìn và dự báo 3 hay 5 năm phía trước để lên kế hoạch hợp lý cho phát triển KT cho 90 triệu dân VN.

CXN*_072512_1675_Dấu hiệu nào cho thấy kinh tế bắt đầu phục hồi ???

Đọc bài này tôi viết 2 năm nay thì thấy sự phục hồi còn xa, rất xa, tít mù khơi luôn. Trích bài 1675 ngày 25.7.2012: “Ở những nền kinh tế thị trường, rất nhiều chỉ số có thể có sai số rất cao, chỉ số hàng tồn kho (nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin không chính xác nên khi tổng hợp có phần sai sót cao), chỉ số tăng cao tín dụng cũng tạm chấp nhận….

Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).

 

Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).

 

Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết

 

Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.

 

Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.

 

Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.

 

Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.

 

Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.

 

Tại sao giảm lãi suất 5% (rừ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.

 

Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.

 

ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm ?????”(HT)
————
KT khởi sắc bắt đầu từ sức mua chứ ko bao giờ bắt đầu bằng sản xuất như những thống kê bậy bạ này đâu, làm sao ai dám sản suất nếu sức mua ko có ??? Sản xuất để chất thêm vài núi tồn kho nữa ah ??? Lừa bịp, phù phép con số sản xuất quá dễ nhưng nhìn thấy chợ búa nhộn nhịp bằng hình ảnh rất khó nên bọn cộng nô phù phép con số vì ko tìm thấy hình ảnh chợ búa nhộn nhịp được…http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140502/san-xuat-tai-vn-tang-manh-tro-lai.aspx
Chuyện PMI về HSBC thì tôi viết về con số bịp bọm này từ mấy năm nay rồi…Đánh search “HSBC” sẽ tìm ra hay đánh “PMI”
——

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

04.05.2014 

Châu Xuân Nguyễn

————————————-
http://news.zing.vn/Sieu-thi-vang-cho-e-tieu-thuong-cung-nghi-304-post412791.html

23:28 ngày 30/04/2014

Siêu thị vắng, chợ ế, tiểu thương cũng nghỉ 30/4

Mặc dù đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để hút khách mua dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhưng các siêu thị vẫn chịu cảnh vắng bóng khách hàng.

Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, nhiều sạp hàng tạm thời đóng cửa nghỉ bán vì quá ế ẩm.

Siêu thị khuyến mãi vẫn vắng khách

Không nằm ngoài dự đoán của các nhà bán lẻ, sức mua trong dịp lễ năm nay sẽ không mấy thay đổi so với ngày thường, mặc dù kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài tới 5 ngày. Ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội như: Metro, BigC, Ocean Mart,… cho thấy, siêu thị nào cũng đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi như tặng quà, giảm giá sản phẩm, bốc thăm trúng thưởng. Đơn cử như hệ thống Big C trên cả nước chuẩn bị khoảng 1.450 sản phẩm nhắm vào nhóm hàng thực phẩm tươi sống, công nghệ, đồ khô đến hóa mỹ phẩm, quần áo thời trang, điện tử, điện máy để giảm giá từ 5-40% kèm quà tặng.

Siêu thị rất ít khách trong sáng 30/4.
Siêu thị khá vắng khách trong sáng 30/4.

Còn tại siêu thị ở Ngã Tư sở, ngoài khuyến mãi giảm giá 2.000 mặt hàng còn tặng kèm quà khuyến mãi, bốc thăm trúng thưởng. Đợt này, để tạo cảm giác mua sắm mới mẻ và hưởng ứng ngày lễ 30/4-1/5, siêu thị còn quyết định đổi mới, cho nhân viên mặc trang phục giống như anh bộ đội giải phóng quân. Song, khách đến mua sắm vẫn không khác so với ngày thường, sức mua hầu như không thay đổi. Tại đây, khách chỉ tập trung mua sắm ở những hàng thiết yếu, những quầy hàng khác như đồ điện, đồ gia dụng hầu như không có khách tham quan.

Ngoài khuyến mãi, siêu thị còn cho nhân viên mặc quần áo chú bộ đội tạo cảm giác mới mẻ cho khách tham quan và mua sắm.
Ngoài khuyến mãi, siêu thị còn cho nhân viên mặc quần áo chú bộ đội tạo cảm giác mới mẻ cho khách tham quan và mua sắm.

Ghi nhận tại siêu thị BigC, trái với cảnh khách phải chen chân mua sắm ngay từ sáng sớm, rồi phải sếp hàng dài chờ tới lượt thanh toán vào kỳ nghỉ lễ năm trước, năm nay vào 10h30 sáng, bãi trông giữ xe còn để trống tới quá nửa. Trong khi đó, bên trong siêu thị khách đìu hiu, nhiều gian hàng còn không một bóng người. Một số gian hàng khác như: hàng thiết yếu, đồ ăn, thực phẩm tươi sống, đồ chế biến sẵn được nhà bán lẻ kỳ vọng là những mặt hàng hút khách vào dịp nghỉ lễ cũng chỉ thưa thớt vài khách mua sắm. Khoảng 11h trưa, tuy các quầy thu ngân được mở gần hết nhưng không có mấy khách thanh toán, quầy nào đông thì có 1-2 khách đứng chờ.

Vào giờ cao điểm nhưng quầy thu ngây vẫn khá vắng vẻ, khách hàng không còn phải xếp hàng dài chờ thanh toán như những kỳ nghỉ lễ trước đó.
Vào giờ cao điểm nhưng quầy thu ngây vẫn khá vắng vẻ, khách hàng không còn phải xếp hàng dài chờ thanh toán như những kỳ nghỉ lễ trước đó.

Một nhân viên thu ngân tại của một siêu thị lớn trên đường Trần Duy Hưng cho biết, vào kỳ nghỉ lễ, khách thường chọn mua đồ thực phẩm về làm tiệc tại nhà hay để đi dã ngoại, song, buổi sáng nay hóa đơn thanh toán của khách hàng lại không nhiều như kỳ vọng. Năm nay lượng người mua sắm hàng hóa chuẩn bị đi chơi xa không nhiều, không nhộn nhịp bằng các năm trước. Khách nào thanh toán hóa đơn cũng chỉ 300.000-400.000 đồng, có khách đến thanh toán mà trong giỏ hàng chỉ có 1-2 món đồ duy nhất. Đa phần khách chọn mua các loại mặt hàng như hoa quả, nước mắm, mì chính, bột giặt, thực phẩm chứ mặt hàng quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng… hầu như không có mấy.

Kỳ nghỉ lễ năm nay, người dân đi mua hàng không còn phải chen chân nhau như kỳ nghỉ lễ năm trước.
Kỳ nghỉ lễ năm nay, người dân đi mua hàng không còn phải chen chân nhau như kỳ nghỉ lễ năm trước.

“Nếu kỳ nghỉ lễ 30/4 năm trước khách tới siêu thị mua sắm tăng khoảng 300% thì kỳ nghỉ lễ năm nay, cụ thể như buổi sáng hôm nay, khách tới mua sắm tăng không đáng kể, chỉ hơn ngày thường một chút”, nhân viên này cho hay.

Chợ ế ẩm, tiểu thương đóng cửa nghỉ bán

Khảo sát tại các chợ dân sinh vào sáng ngày 30/4, cảnh khách mua èo uột, hàng hóa thì ế ẩm. Chị Nguyễn Thu Vân, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cho biết, mặc dù là ngày lễ nhưng giá các loại thịt không tăng. Thịt nạc thăn, sườn lợn giá 90.000 đồng/kg, các loại thịt mông, vai, ba chỉ, chân giò giá 80.000 đồng/kg,… Tuy nhiên, lượng thịt bán ra lại giảm đi quá nửa so với ngày thường. “Hôm nay ế lắm. Nhập vào có chưa đầy 60kg thịt (so với ngày thường giảm 20kg) thế mà đến 12h trưa vẫn còn 1/3 nữa chưa bán hết”, chị Vân than thở.

Đến gần trưa mà chợ vẫn ế hàng.
Đến gần trưa mà chợ vẫn ế hàng.

Tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai), cảnh mua bán cũng chẳng khá khẩm hơn. Anh Tú bán thịt gà tại chợ này cho biết, giá không tăng mà ngồi từ sáng đến trưa bán được đúng 3 con gà, 2 con vịt. Theo anh Tú, thời gian gần đây hàng bán ra chậm hơn trước rất nhiều. Hôm nay bắt đầu vào kỳ nghỉ lễ 5 ngày, mọi người về quê nghỉ ngơi nhiều, số khác cũng tranh thủ đi du lịch nên hàng hóa từ thịt cá cho tới rau củ quả đều ế ẩm hơn trước. “Kỳ nghỉ lễ năm nay tính ra còn ế ẩm cả hơn kỳ nghỉ lễ năm trước”, anh nói thêm.

Ghi nhận tại các chợ, nhiều tiểu thương cho hay, họ dự đoán trước được mọi người về quê nghỉ lễ hay đi chơi xa, hàng hóa bán ra sẽ ế ẩm nên nhiều tiểu thương đã đóng cửa nghỉ bán mấy hôm chờ tới khi mọi người quay lại thành phố làm việc thì mở hàng bán lại.

 

 

Theo VietNamNet

3 comments on “CXN_050414_4926_Kinh tế thoát đáy, chuyển hướng hay đang đi đúng hướng ??? Nếu không thì bao giờ ??? (economic crisis from 15 to 50 years): Siêu thị vắng, chợ ế, tiểu thương cũng nghỉ 30/4

 1. Cha giám đốc ở siêu thị Ngã Tư Sở này quanh năm suốt tháng cắm mặt vào KD k chịu tìm hiểu đọc mạng xem VN giờ này đi đến đâu rồi. Làm KT phải biết tìm hiểu cả chính trị nữa chứ. Vào mạng mà học hỏi rồi thế nào cũng thấy trang CXN, đọc trang này cho đầu óc bớt mê sảng đi. Đến giờ này ông còn quảng cáo bằng cách treo cờ đỏ trong quầy hàng và cho em SV mặc áo lính, đội mũ tai bèo đứng chào khách thì khách hàng chạy là phải rồi. Hai thứ này giờ rất dị ứng với dân Việt. Thời buổi đói kém này ta cứ tìm chỗ nào rẻ hơn mà tiện là mua.

  Like

 2. “Siêu thị vắng, chợ ế, tiểu thương cũng nghỉ 30/4”
  Điềm báo csvn sẽ sụp đỗ ngày một rõ ràng hơn. Thất thu thuế ngày càng lớn. Sẽ đến lúc tiền thu từ thuế cộng với tiền vay mới cũng không đủ để đồng thời trả lãi nợ và trả lương cho cán bộ, công nhân viên nhà nước. Lúc đó phải chậm lương, nợ lương, … và kết quả là thê lương: csvn bị đánh đỗ.

  Like

 3. Giám đốc siêu thị Ngã tư Sở là con cháu của cs gốc nên có màn chào khách hàng bằng trang phục bộ đội và cờ máu đỏ khách bước vào vừa nhìn thấy hoảng sợ liền quay góc độ 180 nên siêu thị đã vắng lại càng vắng hơn

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s