Tiếp tục vòng đàm phán về TPP tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đức Tâm (RFI) – Hôm nay, 12/05/2014, vòng đàm phán về Hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương lại tiếp tục ở Sài Gòn. Mục tiêu là nhằm đạt được một thỏa thuận để chuẩn bị cho cuộc họp ở cấp Bộ trưởng, sẽ được tổ chức vào ngày 19/05 tại Singapore.

Trong bốn ngày thương lượng, đại diện 12 nước tham gia TPP sẽ tập trung giải quyết những vấn đề gai góc còn gây bất đồng như thuế quan, trong một số lĩnh vực rất nhậy cảm như nông phẩm, sở hữu trí tuệ và cải cách các doanh nghiệp Nhà nước.
Tại vòng thương lượng hồi tháng Hai vừa qua tại Singapore, các nước đã không đạt được đồng thuận, chủ yếu do các bất đồng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, liên quan đến các điều kiện tiếp cận thị trường nông phẩm và xe hơi.
Sau cuộc họp Thượng đỉnh Nhật-Mỹ, tại Tokyo, ngày 24/04, Tổng thống Barack Obama cho biết là hai bên đã đồng ý thúc đẩy vòng đàm phán.
Ông Akira Amari, Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách hồ sơ TPP nói với Kyodo rằng Mỹ và Nhật đã tìm được « công thức » cho phép tiến tới một thỏa thuận giữa hai nước.
 

 

2 comments on “Tiếp tục vòng đàm phán về TPP tại Thành phố Hồ Chí Minh

 1. VN được vào WTO, vào Hôi Đồng Nhân Quyền LHQ, giờ mà được vào TPP là dân tộc Việt mình chết chắc. Dù biết csvn hèn với giặc ác với dân nhưng các quốc gia khác họ không quan tâm, họ chỉ vì quyền lợi. Chỉ có người VN đoàn kết trong nước or ngoài nước bắt tay nhau mau lật đổ chế độ cộng nô bán nước. Thế kỷ 21 rồi , nhìn VN với các nước trong khu vực mà tự xấu hổ , không dám so sánh với trời Âu trời Mỹ. Thương thay cho dân tộc VN.

  Like

 2. Alan Phan – XỨ LẠ , NGÀY LẠ , NGỒI YÊN , CHỜ ĐỢI .

  Việc Trung Quốc đem giàn khoan dầu vào hải phận Việt Nam đẩy chánh quyền vào một vị thế khó xử. Lo sợ trước cảm xúc cao độ của người dân, họ đánh phải tháo tạm vung đậy để hơi nước xả bớt. Lần đầu tiên sau 39 năm, những cuộc biểu tình tự phát của người dân không bị an ninh đàn áp.
  Dĩ nhiên, chánh phủ sẽ tìm mọi biện pháp để kiểm soát đám đông và tránh những thiệt hại cho quyền lực của mình. Về kinh tế tài chánh, các nhóm lợi ích cũng sẽ trấn an dư luận để bảo vệ quyền lợi của họ. Nhưng lịch sử thường chứng minh là mọi nhượng bộ dễ đem đến những phản ứng quá đà và khó tiên đoán.
  Tuy nhiên, rất nhiều Email gởi đến ông già Alan hỏi thăm về các quyết định làm ăn hay ảnh hưởng vĩ mô đến hoạt động kinh doanh từ biến cố mới này. Ông già xin trả lời là “Tôi không biết”. Trong lịch sử gần đây của thế giới, nhiều nơi đã bùng lên những cuộc bạo loạn, nhiều nơi đã thay đổi thể chế trong hòa bình, nhiều nơi vẫn giữ nguyên trạng tình thế…Những ngày qua ở Việt Nam hơi lạ, không có tiền lệ. Không ai có thể tiên đoán điều gì dựa trên kinh nghiệm. Do đó, nếu đang kinh doanh ở VN, tôi sẽ NGỒI YÊN , CHỜ ĐỢI ….”

  http://www.gocnhinalan.com/blog-cua-alan-va-bca/xu-la-ngay-la.html

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s