CXN_071114_5589_Đồng bào hãy cảnh giác đám MTGP của PCD đang PR lẫn nhau mà không thể nào đứng vững trên đôi chân của chúng, thược loại gió thoảng nhưng sống nhờ PR để thu gom thành ve sầu thoát xác. Đồng Bào tuyệt đối ko nên ủng hộ loại XHDS này, CS trá hình hếtLÀN GIÓ MỚI LƯỚT QUA XÃ HỘI DÂN SỰ VIỆT NAM

 

Phạm Chí Dũng, theo BBC

Những người bạn trẻ mới ra tù như Nguyễn Tiến Trung và Đỗ Thị Minh Hạnh đều thốt lên với gương mặt rạng rỡ đến ngỡ ngàng “Thật không thể tin nổi!”.

Những ráng xuân bị lặng dập trong chốn lao tù cũng là những mùa xuân nở hoa ngoài đời. Sau vài ba năm nằm trong phòng giam kín mít và bị cô lập tuyệt đối với thế giới bên ngoài, người cựu tù nhân lương tâm bước ra cửa trại giam và không thể tin vào mắt mình khi chứng kiến những vòng tay chan chứa rộng mở.

Khác vô cùng những năm trước, giờ đây không một cựu tù nhân lương tâm nào bị cô độc ở Việt Nam. Mối tình đang nở hoa trong lòng họ chính là xã hội dân sự.

Hoài niệm

Hãy hoài niệm.

Từ cuối năm 2012 trở về trước, chưa từng có khung cảnh ấm áp ân tình của số đông những người cùng cảnh và cả những người chưa có cơ hội rơi vào cảnh ngộ tù đày vì bất đồng chính kiến.

Cho đến tháng Chạp năm 2012, luật sư Công giáo Lê Quốc Quân còn bị bắt giam và sau đó bị xử án với tội danh trốn thuế, dù tất cả đều biết rõ anh chính là một cái gai nhọn chống Trung Quốc. Cũng vào thời điểm đó, cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ bị phía Hoa Kỳ đình hoãn vô thời hạn do “thành tích nhân quyền thụt lùi sâu sắc” của Hà Nội. Bầu không khí khi đó ngột ngạt, u ám và đầy đe dọa.

Còn giờ đây, mùa xuân của xã hội dân sự dường như đang bắt đầu tỏa nắng. Gần hai chục tổ chức dân sự độc lập từ Bắc vào Nam. Vào tháng 5/2014, lần đầu tiên 16 hội đoàn dân sự độc lập ngồi sát bên nhau trong một tinh thần thống nhất rất cao về chủ đề cần kíp phải xây dựng tổ chức công đoàn độc lập.

Rõ là xã hội dân sự ở Việt Nam đang hình thành những tiền đề của nó. Một cách nào đó, có thể so sánh giai đoạn này ở Việt Nam với thời kỳ bắt đầu xuất hiện Công đoàn đoàn kết ở Ba Lan vào những năm 70, hay phong trào “Hiến chương 77” ở Tiệp Khắc cuối thập kỷ 70, và cuối cùng là con sóng dập dồn ở Liên bang Xô viết với phong trào dân chủ của Viện sĩ Sakharov – người từng hai lần giành giải thưởng Lenin – vào những năm cuối của thập kỷ 80 của thế kỷ 20.

Còn ở Việt Nam, nếu có thể nói về một phong trào dân sự quy tụ tương rộng rãi sự tham gia của các thành phần trong và ngoài nước thì đó chính là Phong trào “Kiến nghị 72” của giới nhân sĩ, trí thức vào đầu năm 2013. Vượt hẳn những biểu hiện cá lẻ của những năm trước, phong trào này đã tập hợp được gần 15.000 chữ ký trên mạng về những vấn đề động trời trong bối cảnh còn nguyên thể chế độc đảng ở Việt Nam, như yêu cầu hủy bỏ điều 4 hiến pháp, quân đội chỉ trung thành với Tổ quốc chứ không phải với đảng…

Mọi chuyện đều có logic diễn biến từ quần thể xã hội sang tâm lý cá nhân. Thật đáng ngạc nhiên, nhưng lại không quá khó hiểu khi một cựu cán bộ tuyên giáo như ông Vi Đức Hồi lại rắn rỏi đến thế ngay sau khi ra tù vào đầu năm 2014. Tâm trạng lạc quan phơi phới ở con người này ngay lập tức làm cho người tiếp xúc hiểu rằng điều luật 88 về “tuyên truyền chống nhà nước” cùng những năm tháng đếm lịch đã chỉ khiến trong ông hun đúc hơn đức tin tìm đến sự thật. Ít nhất, sự thật đó là hình ảnh Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam đã sẵn lòng đón chờ ông bên ngoài, cánh cửa rỉ sét của trại giam, thay cho khuôn mặt nhàu nát của thể chế cầm quyền.

Không phải cổ tích

Thực ra, câu chuyện đơm hoa kết trái của xã hội dân sự không phải là cổ tích.

Vào tháng 8/2013, lần đầu tiên đã diễn ra một sự kiện làm cho giới đấu tranh dân chủ nhân quyền trong nước và hải ngoại phải bật lên vì kinh ngạc: nữ sinh Phương Uyên được trả tự do ngay tại tòa Long An vào buổi chiều phiên xử phúc thẩm, trong khi vào buổi sáng chính quyền và công an sở tại vẫn còn say sưa trấn áp những người biểu tình đòi trả tự do cho cô. Thật quá ít người có thể tin rằng mức án sơ thẩm đến 6 năm dành cho Phương Uyên lại có thể ra đi nhẹ bẫng đến thế.

Chỉ đến đầu năm 2014, một thông tin mới rò rỉ qua kênh ngoại giao đã lý giải cho câu chuyện lẽ ra đáng gọi là cổ tích trên: Phương Uyên nằm trong danh sách 5 tù nhân chính trị mà phía Hoa Kỳ đề nghị chính quyền Việt Nam thả. Vào thời điểm yêu cầu này được Washington nêu ra, Hà Nội lại quá sốt sắng săn tìm một cái ghế trong Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc cùng một chỗ ngồi trong Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Mọi chuyện trên đời đều có cái giá riêng của nó. Để có được ít giây phút hàn huyên với nhau như giờ đây, xã hội dân sự đã phải câm lặng quá nhiều năm. Nhưng đến lượt giới cầm quyền Việt Nam, họ lại phải trả một cái giá tối thiểu khi ít nhất phải tự hạ thấp thể diện trong con mắt cộng đồng quốc tế. Chính sách thả tù nhân lương tâm cũng vì thế đã bắt đầu có hiệu lực một cách vô cùng kín đáo.

Liên tiếp trong hai tháng Hai và Ba năm 2014, 5 tù nhân lương tâm là Đinh Đăng Định, Nguyễn Hữu Cầu, Vi Đức Hồi, Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Tiến Trung đã tạo nên một sự kiện thả người chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chế độ cầm quyền ở Việt Nam từ năm 1975. Trước đó một chút, Văn đoàn độc lập Việt Nam và Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam đã gần như đồng loạt ra đời. Một hội đoàn khác là Hội nhà báo độc lập Việt Nam cũng bắt đầu được bàn tới.

Hẳn là chuyến viếng thăm Hà Nội vào tháng 2/2014 của nữ thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã không hoài phí. Tiếp theo lời hứa hẹn “sẽ giúp đỡ” của Ngoại trưởng John Kerry cũng tại Hà Nội vào tháng 12/2013, bà Sherman thậm chí còn biểu cảm lãng mạn với nhận xét “Xã hội dân sự là một trong những điểm thú vị nhất trong quan hệ giữa hai quốc gia”.

Mọi chuyện quả là khá thú vị, thú vị cho đến khi một trong những nhà hoạt động công đoàn độc lập đầu tiên ở Việt Nam là Đỗ Thị Minh Hạnh đã được đặc cách phóng thích trước thời hạn thụ án tù giam đến gần ba năm. Và cũng không có bất kỳ một điều kiện nào được chính quyền kèm theo. Hay nói cách khác, mọi điều kiện đều bị Minh Hạnh bác bỏ.

Chính vào lúc này, giới dân chủ nhân quyền và cả những người quan tâm đến vận mạng chính trị nước nhà lại có thể cảm nhận về một giai đoạn mới có thể đang hình thành. Có thể một lần nữa sau thời điểm tháng 7/2013 với cuộc tái giao thoa Việt – Mỹ tại Nhà Trắng, xã hội dân sự có cơ hội để nở hoa.

Một làn gió mới của mùa xuân đang mơn man trên mái đầu non trẻ của xã hội dân sự. Vào đúng ngày kỷ niệm Bản tuyên ngôn độc lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 1776, Hội nhà báo độc lập ra đời.

Chẳng cần nhìn đâu xa xôi và cũng chẳng nên chờ đợi thêm một kích thích tố mới mẻ hơn, đã đến lúc có thể bàn về câu chuyện Công đoàn độc lập và Hội luật gia độc lập tại Việt Nam; và làm thế nào để xã hội dân sự Việt Nam thượng tôn một tinh thần độc lập dân tộc, lồng trong thời buổi phải dấy lên chút ý chí chống ngoại xâm còn sót lại, cho hiện tồn và cho cả những năm tháng mai sau.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

7 comments on “CXN_071114_5589_Đồng bào hãy cảnh giác đám MTGP của PCD đang PR lẫn nhau mà không thể nào đứng vững trên đôi chân của chúng, thược loại gió thoảng nhưng sống nhờ PR để thu gom thành ve sầu thoát xác. Đồng Bào tuyệt đối ko nên ủng hộ loại XHDS này, CS trá hình hếtLÀN GIÓ MỚI LƯỚT QUA XÃ HỘI DÂN SỰ VIỆT NAM

 1. HÃY CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HỘI ĐOÀN, TỔ CHỨC…có dính líu với những tên đã từng là đv đảng cướp!!! ĐÓ LÀ NHỮNG CÁI BẪY VÔ CÙNG NGUY HIỂM CHO NHỮNG NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC CHÂN CHÍNH

  Like

 2. Không dám vạch trần những âm mưu tàn ác của cs qua các chủ trương chánh sách tàn bạo , mị dân của chúng là một trong những dấu hiệu dân chủ rởm rồi . Chỉ nói chung chung hoặc nói có định hướng là tụi trá hình đó . bảo đảm 100% luôn . Đánh thẳng , đánh mạnh vào mặt bọn chó csvn như anh Châu mới có áp phê . Anh Châu không những chỉ rỏ cho mọi người thấy cái ngu cái bịp trong từng chủ trương của bọn chúng mà anh Châu còn phân tích từng câu nói , từng bài báo láo phét của chúng . Làm bọn chúng hết đường binh . Một mính anh Châu đã đánh sập cả bộ máy tuyên truyền nhồi sọ đồ sộ của csvn mà chúng hằng đắp xây mấy chúc năm qua . Bọn csvn muốn ra một chánh sách bóc lột nào dù núp dưới chiêu bài tốt đẹp gì cũng phập phồng lo sợ chỉ mình anh Châu thôi : Gạt dân được gạt anh Châu khó hơn lên cung trăng . he he…. Tôi chỉ cần vào trang anh Châu là có ngay những cái mình muốn . Cám ơn anh nhiều và các chí sỉ yêu nước cùng cộng tác với anh nửa . Chúc cùng khoẻ mạnh nhé để cống hiến cho dân vn nhiều hơn nửa .

  Like

 3. Đang đọc những bài phân tích ngắn gọn, chính xác, chắc chắn, dễ hiểu, sang đọc bài của PCD sặc mùi văn chương cs từ bao đời nay, những từ ngữ bay bướm, ủy mị (mùa xuân nở hoa, khung cảnh ấm áp ân tình, mùa xuân đang mơn man trên mái đầu non trẻ,..), rồi thì có Mỹ hỗ trợ, ủng hộ,…Những luận điệu này của PCD thật thâm hiểm nó nhằm ru ngủ ng đọc, ru ngủ thế hệ thanh thiếu niên VN, làm cho mọi ng quên đi sự lãnh đạo ngu dốt của đcsVN dẫn đến KT đang rất KK đè lên đầu ng dân Việt. Không ,bà con dân Việt đừng tin vào những lời bốc phét của thằng AN CS PCD này, đây chỉ là con chim mồi to bự nhằm lôi kéo những ng dân chủ cả tin vào cho bọn AN hốt gọn.

  Chỉ có AC dám chứi thẳng bọn đcsVN, dám thách đấu chúng ở mọi lĩnh vực làm chúng sợ k dám ho he, hơn nữa anh lại vì quyền lợi của ng dân, còn tất cả những lời lẽ sáo rỗng, bay bướm của PCD đưa ra chỉ là để lòe dân Việt, một thằng cs cáo già đội lốt cừu non.

  Like

 4. Chỉ toàn là tụi nó ủng hộ nhau thui. La ó um sùm để mọi người chú ý là ta đây có thanh thế lắm.
  Sự thật là ai cũng biết chủ tịt Dũng là an ninh gộc. Tụi an ninh này được lựa chon và đào tạo kỹ càng. Tụi nó còn có khả năng ” tâm thần phân liệt” cao độ: nghĩa là có tới 2-3 con người trong 1 con người (dân gian còn gọi là ma nhập) .

  Tụi nó có thể nhập vai, biến hóa thành 1 con người khác hoàn toàn rất xuất sắc, rất khó để nhận ra (từng chi tiết: lời ăn tiếng nói, hanh động, chữ viết, hoạt động…).
  Khả năng này rất thích hợp với nhiệm vụ tình báo, cài cắm…sâu trong long địch để phá hoại.

  PCD là 1 nhân viên cài cắm như vậy (trước đó có PXA và nhiều người khác vào vay rất thành công, bịp được rất nhiều người).

  PCD hiện đóng vai 1 nhà dân chủ, tranh đấu cho nhân quyền. Bên an ninh đã làm 1 số động tác cần thiết để tạo vỏ bọc cần thiết cho PCD (bỏ tù, ngăn cản xuất cảnh, gửi giấy mời triệu tập, gây khó dễ…) để y ta có điều kiện tiếp cận và thâm nhập phong trào dân chủ thực thụ.

  Khi con virus Sida xâm nhập đươc rồi thì nó sẽ cố gắng nắm lấy quyền kiểm soát. Đúng như trường hợp PCD: lập hội nhà báo ĐL và làm chủ tịt. Sau đó là sinh sản ra những người giống như hắn (ĐTMH) để khuynh loát phong trào theo ý của hắn.

  Mục đích cuối cùng là gom tất cả cá vào 1 rọ. Khi đã vào rọ rồi thì con nào nằm yên thì còn thở, con nào cựa quậy thì thành cá chiên xù luôn.

  Đó là kế ve sầu thoát xác của đcs đang hồi hấp hối.

  Mọi người hãy cẩn thận, đề cao cảnh giác với PCD và các hội hè dân sự của hắn (20 cái), liên tục cập nhật tin tức từ CXN ở trang này để theo dõi thời thế đang biến chuyển

  Like

 5. 20 tổ chức XHDS do tụi cs lập ra…Theo tôi,đây là tuyến phòng ngự cuối cùng của chế độ cs vì quỹ thời gian thi đấu chính thức của tụi cs cũng không còn là bao.
  Mục đích của hệ thống XHDS là đón lỏng,chăm sóc,phân loại tù hoạt động chính trị,đặc biệt là giới trẻ…rồi
  Thứ 2 nữa là dùng tổ chức trá hình nầy để làm cơ quan đại diện cho tiếng nói của người dân,do chúng lèo lái dư luận có lợi cho chế độ cs.
  Thứ 3…là chúng cài người phục sẵn trong cái gọi là XHDS chờ dịp để cơ cấu vào chính phủ HCS để phá hoại như cái gương MTGPMN trước đây và bảo vệ số tài sản tham nhũng của chúng khi hạ cánh an toàn.
  Bởi vậy nên chúng ra sức tô vẽ hoa lá cành,pro cho nhau hòng lừa gạt tuổi trẻ vì chúng hiểu tâm lý tuổi trẻ là tuổi hay mơ mộng,bồng bột…

  Like

  • Đối chiếu với những thông tin cập nhật…các thành viên CLB.CXN luôn là những con người có suy luận,nhận định,dự đoán thời cuộc tương đối chính xác!
   Đảng XHDS là một hệ thống ngoại vi của cs…Nó được ví như một chuổi quán ma…mà chủ quán là những tên cs về hưu,trong đó nắm vai trò thu thập tin tức của những nhà đấu tranh dân chủ…chúng chủ động kiểm duyệt lại các thông tin.
   Thông tin có hại,chúng sẽ loại trừ…
   Mong anh Châu có bài viết thật tỉ mỉ để dân VN mình thấy rõ bộ mặt điểu cáng và cái bẩy của nhóm cs nòi NQuangA,PCD,Chu Hảo đã và đang giăng ra để làm hại dân mình.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s