Trung Quốc rút giàn khoan: Người Việt Nam cần nhìn sâu, hiểu thấu bản chất vấn đề (ox tongue)

Published on July 17, 2014   ·   No Comments

nguoiviet

Người Việt Nam cần nhìn sâu, cảnh giác, hiểu thấu bản chất vấn đề

Rút giàn khoan không phải vì sợ VN, cũng không phải vì sự lên tiếng của Mỹ mà là theo kế hoạch được tính toán bài bản, lúc này TQ phải rút và lý do thời tiết chỉ là cái cớ, mượn thời cơ – điều này có đáng để một số người dân VN ăn mừng?

Ăn mừng sự kiện rút giàn khoan mà nguyên nhân rút không phải vì sợ VN, mà việc rút giàn khoan của Trung Quốc là có sự tính toán kỹ càng cho lợi ích của Trung Quốc, đồng thời không có cam kết nào đảm bảo rằng TQ sẽ không quay lại chiếm Biển Đông của VN, thì việc ăn mừng lúc này không khác nào thể hiện sự khờ dại, tự tưởng thưởng của một bộ phận truyền thông VN!

Nếu như ngày mai, ngày mốt TQ lại quay lại vùng biển của chúng ta, chúng ta sẽ làm thế nào đuổi TQ ra khỏi lãnh thổ của mình đây? Liệu trước khi ăn mừng, có ai đặt ra câu hỏi này hay không?

Ngôi nhà xây trên cát thì chắc chắn chỉ cần một cơn gió, trận mưa rào đi qua thì công trình cát sẽ trôi sạch. Điều đó cho thấy, nếu như nền tảng không bền vững, nhìn nhận vấn đề không sâu, không tường tận thì chẳng có việc gì được giải quyết triệt để.

Tương tự như vậy, việc ăn mừng giàn khoan rút vì bão thì thật là chưa hiểu thấu bản chất vấn đề!

TQ tự rút về vì nhiều lý do chiến lược, không chỉ để tránh cơn bão sắp đi qua mà TQ đang có trong tay tài liệu, số liệu về khu vực có thể khai thác dầu khí, đặc biệt là động thái này diễn ra sau cuộc đối thoại Mỹ -Trung, hẳn những thứ đó là nguyên nhân TQ rút giàn khoan và là điều có lợi cho TQ lúc này, vậy mà một số người dân VN đi ăn mừng? Ăn mừng theo kiểu cầu nguyện bão lớn xuất hiện đã hiển linh thì có thể giải quyết được vấn đề nan giải hiện nay hay không?

Cần giải quyết vấn đề từ cái gốc chứ không phải từ cái bóng của nó và cốt yếu là phải làm thế nào để bảo vệ vững chắc lãnh thổ của VN và buộc TQ từ bỏ vĩnh viễn tham vọng bành trướng, gom Biển Đông thành ao nhà mới là quan trọng.

Việc làm trong lúc này thiết nghĩ không phải là ăn mừng trên sức mạnh tưởng tượng mà hãy dồn sức tìm xem bằng cách nào không để giàn khoan TQ tiến vào vùng đặc quyền kinh tế, vùng biển của chúng ta nữa!

Thay vì vui trong niềm vui ảo thì chúng ta nên đồng lòng cùng Chính phủ để có những bước đi vững chắc trong chiến lược cắt đi “đường lưỡi bò” mà TQ đang quyết tâm thực hiện. TQ vi phạm luật pháp quốc tế, cưỡng đoạt sự sống của ngư dân VN đang khai thác tại vùng biển, ngư trường truyền thống của VN, chúng ta phải có biện pháp không để TQ ngang ngược nữa?!

Chúng ta phải suy nghĩ đến các biện pháp bảo vệ vững chắc đất nước mình, bằng tài năng thật sự, bằng những biện pháp cứng rắn chứ không phải theo kiểu “cầu may”, dựa vào thời tiết như giàn khoan vừa rút?!

Vùng biển của VN rộng lắm; vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của VN nhiều tiềm năng vô cùng nhưng thực tế thì chúng ta chưa khai thác, chưa có biện pháp bảo vệ vững chắc trước giặc ngoại xâm-trong khi đó ngày đêm TQ đang thèm thuồng muốn uống từng ngụm nước biển quý giá của chúng ta. Nếu như là Nhật thì chỉ cần TQ có động tĩnh, lâm le muốn bước chân vào vùng biển Senkaku thì lập tức điều tàu bảo vệ bờ biển, máy bay đến để cản ngăn ngay từ phần ranh giới chứ đừng nói gì là bước chân vào được một hải lý nào!

nhatban

Nhật Bản đã điều động 4 máy bay cảnh báo sớm E-767 tới căn cứ Hamamatsu thuộc tỉnh Shizuoka và 13 chiếc E-2C tới căn cứ Misawa (Aomori) để giám sát quanh khu vực tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Động thái này nhằm nắm bắt mọi hoạt động của máy bay và tàu chiến Trung Quốc ở khu vực này cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Nhật Bản có thể nhanh chóng, chủ động làm được điều đó, vậy sao VN lại không? VN không có tiềm năng, không đủ sức hay là không muốn bảo vệ vùng biển của mình?

canhsatbiennhat

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản tuần tra gần Senkaku/ Điếu Ngư đón lõng tàu Hải giám

Lý do có lẽ là chúng ta quá thụ động, phản ứng quá chậm. Chúng ta mạnh điểm nào, yếu điểm nào đều đã thể hiện trên thực địa hơn 2 tháng vừa qua. Tàu của chúng ta vừa ít, vừa bé, vừa yếu. Hệ thống thông tin liên lạc và quản lý biển của chúng ta quá thiếu, yếu và lạc hậu.Chúng ta không thể đấu tranh với Trung Quốc bằng phản đối miệng, mà cần bằng sức mạnh thực sự. Có thực mới vực được đạo.

canhbao

Việt Nam cần đầu tư hàng loạt mắt thần soi kĩ Biển Đông

Việt Nam cần phải là gì? Cần đầu tư, xây dựng các trạm ăng ten, quan sát không gian và quản lý biển trên các hòn đảo tiền tiêu của Việt Nam. Đầu tư cho lượng lực cảnh báo sớm, là cái tai, cái mắt cho ta chủ động trong mọi tình huống.

radar

Hệ thống radar EL/M-2228ER của Israel mà Việt Nam nhập có tầm trinh sát tới 430km, đặc biệt là có thể phát hiện cả mục tiêu tên lửa đạn đạo.

Việt Nam cần đầu tư mạnh cho lực lượng Kiểm Ngư đủ khả năng ngăn chặn và đấu tranh trên thực địa ngay từ vòng ngoài vì đây là lực lượng dân sự, rất có lợi thế về danh nghĩa.

tuantra

Việt Nam cần đầu tư mạnh các máy bay tuần tra biển được trang bị nhiều hệ thống giám sắt mặt biển hiện đại.

csb

Cần dân sự hóa lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam để dễ dàng nhân được sự ủng hộ của thế giới và dễ dàng trong đấu tranh tuyên truyền

Trong suốt thời gian qua ngoài việc Thủ tướng và sau đó là các lãnh đạo VN chủ động phản đối hành vi ngang ngược, ăn cướp của TQ, kiên định không đánh đổi chủ quyền thiêng liêng lấy thứ hữu nghị viển vông và quyết định đầu tư cho lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, hỗ trợ tuyệt đối ngư dân vay tiền đóng thuyền công sức lớn, tàu vỏ thép bám biển, bảo vệ chủ quyền thì hầu như chúng ta chưa có những hành động nào rắn, mạnh, chắc, bản lĩnh hơn nữa…?

Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cần sự đoàn kết, chung tay, hiệp lực của nhiều cá nhân, tổ chức của cả nước, chứ không thể chỉ quy trách nhiệm cho riêng ai đó? Trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền này nếu như chúng ta không nhất tâm hướng đến mục đích chung thì lá đơn kiện TQ sẽ còn lâu lắm mới đến được LHQ?

Quan trọng hơn là, ngoài sử dụng biện pháp pháp lý thì VN cần củng cố sức mạnh, sử dụng đúng chỗ thì mới mong nâng tầm VN và đảm bảo từng tấc đất, từng hải lý đường biển của ta không bị “đường lưỡi bò” nuốt chọn?! Sử dụng chiêu thức “Lạc mềm buộc chặt” trong trường hợp này với TQ có lẽ đã không còn thích hợp mà VN phải cứng rắn, bản lĩnh trước TQ thì mới có thể bảo vệ chủ quyền, vì hiện tại TQ đã muốn, quyết tâm cướp trắng trợn Biển Đông và đã có kế hoạch kỹ càng để lấn chiếm hẳn hoi; nếu không thể hiện mạnh mẽ sức mạnh của VN thì TQ chẳng từ bỏ tham vọng.

kiemngu

Việt Nam nên đầu tư thật lớn và bài bản cho lực lượng Kiểm ngư

“Mềm nắn, rắng buông” là chiêu thức mà bây giờ TQ đang lì đòn áp dụng trong chiến lược đạp thêm bước chân, nới rộng lãnh thổ bất kể bất hợp pháp thì cũng “không sao”!

Định hướng dư luận và tìm hướng đi bền vững cho đất nước không chỉ là việc mà lãnh đạo cần dồn tâm sức vào mà mỗi người dân cần tự giác, có cái nhìn sâu sắc về thời cuộc. Người VN xin đừng làm trò hề cho bạn bè quốc tế xem, ăn mừng là chuyện vui nhưng nếu ăn mừng không đúng chỗ, khui tiệc không đúng lúc thì không khác gì chúng ta đang hạ thấp mình!

Hiện nay, cộng đồng quốc tế đang hướng ánh nhìn về Biển Đông, hướng xem từng động thái, ứng xử, giải quyết vấn đề mà chúng ta đã và đang thực hiện; thế nên, mỗi chúng ta nên biết phải biết đâu là việc cần làm, nên làm để đưa đất nước bước qua giai đoạn đầy thử thách này…!

Theo Hải Dương

One comment on “Trung Quốc rút giàn khoan: Người Việt Nam cần nhìn sâu, hiểu thấu bản chất vấn đề (ox tongue)

 1. Mai Tú Ân – Tàu Cộng rút giàn khoan 981 – Thắng lợi rực rỡ của VN…

  Tổng Kết các phương pháp đấu tranh của chúng ta trong việc chống giặc Tàu xâm lấn biển Đông để làm lễ báo công để dâng hương lên Vua Hùng và các Liệt Tổ Liệt Tông…

  Giả Dại Qua Ải, chúng ta đã đồng lòng, quyết ý đóng vai kẻ Yếu, hoặc kẻ Yếu Xìu, hoặc kẻ Yếu ơi là Yếu…Từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, từ hình ảnh cho tới lời nói chúng ta đã hoàn thành xuất sắc vai trò mà lãnh đạo đã chỉ thị. Đó là luôn xuất sắc trong vai của một kẻ Hèn, kẻ Yếu, phái Yếu…luôn bị đè nén, bị ép buộc, cưỡng bức nhưng bất lực, không biết làm gì mà chỉ biết nghe theo và kêu Trời chứ không dám kêu đồng mình bạn bè gì ráo.

  .. Ta là nạn nhân của bạo lực, bạo quyền, bạo dâm…Đây là chiêu quen quen của cha anh chúng ta, Chí Phèo cào mặt ăn vạ đấy mà..
  Đó là thành công lớn trong chiêu thức đóng Vai Hèn này của VN chúng ta. Thế giới cũng nhận chúng ta Hèn thật. Và chính vì Hèn mà chúng ta thắng, và chúng ta thắng lớn vì chúng ta Hèn lớn. Hèn có đẳng cấp, có truyền thống và không hề khuất phục…

  Kết quả là ông Trời không nỡ hại VN khi chúng ta đóng vai hèn quá đạt. Đạt đến mức mà QH Hoa Kỳ thấy bất mãn vì chúng ta hèn quá mà phải Nghị Quyết về biển Đông để bênh vực và Tàu Cộng thấy anh Mẽo nhảy vào thì liền bò né, chuồn chuồn nhanh khỏi lãnh hải của Tổ Quốc VN thân yêu.
  Có thể nói đây là thắng lợi của đỉnh cao trí tuệ, thắng lợi của chiến tranh nhân rân có định hướng XHCN và mang màu sắc của VN, chỉ có thể ở VN và không ở đâu có ngoài VN chúng ta…hehe…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s