CXN_071914_5694_Vậy thì kêu gào thừa tiền mặt để làm gì ??? Để tiếp tay với NHNN lừa bịp DNNVV mở cửa hay ngưng đóng cửa để họ chết hay sao ????: Ngân hàng vẫn lo ngại khi cho DN nhỏ và vừa vay (DNNVV vay)

Ở vùng thôn quê hẻo lánh Miền Nam VN, mấy thằng Việt Cộng (MTGPMN) tối về làng, áp tải xã trưởng của VNCH đem ra bắn, cắt đầu từ 1960 đến tận 1975. https://chauxuannguyen.org/2014/06/03/cxn_060214_5235_viet-cong-dap-mo-viet-cong-giut-min-pha-huy-duong-xa-cau-congviet-cong-nem-luu-dan-vao-nha-dan-quan-can-chinh-vnchviet-cong-am-

Ở vùng thôn quê hẻo lánh Miền Nam VN, mấy thằng Việt Cộng (MTGPMN) tối về làng, áp tải xã trưởng của VNCH đem ra bắn, cắt đầu từ 1960 đến tận 1975. https://chauxuannguyen.org/2014/06/03/cxn_060214_5235_viet-cong-dap-mo-viet-cong-giut-min-pha-huy-duong-xa-cau-congviet-cong-nem-luu-dan-vao-nha-dan-quan-can-chinh-vnchviet-cong-am-

Châu Xuân Nguyễn
—————

NHTM không dám hay không muốn cho DNNVV vay vì chính NHTM kẹt quá nhiều vốn trong nợ xấu do đại gia của sở hữu chéo NH.

NHTM hiện thời mua trái phiếu CP đến 90% và 10% còn lại chỉ là 12 ngàn tỉ trong nhu cầu của DNNVV là 12% tổng dư nợ tín dụng 3 triệu tỉ, tức là 360 ngàn tỉ. Chí có 12 ngàn tỉ mà còn ko dám cho vay thì DNNVV không đóng cửa, mở cửa để đó mà không vay vốn KD dc, trong khi phải trả tiền mat75 bằng, điện, nước, quảng cáo, nhân viên, lãi vay cũ rồi họ đốt hết vốn của DNNVV rồi sao ????
CXN_071514_5649_Dư thừa là dư thừa bao nhiêu ??? vài chục ngàn tỉ so với nhu cầu 12% tăng trưởng tín dụng là 360 ngàn tỉ thì có gì gọi là dư thừa, hãy chấm dứt lừa bịp DNNVV, không được nữa đâu: Ngân hàng đang dư thừa tiền đồng

Trích bài 5649 ngày 15.7.2014:”Thực tế là mỗi năm huy động 300 ngàn tỉ, bằng 10% của tổng dư nợ hệ thống là 3 triệu tỉ. Trong số 300 ngàn tỉ này cần mua trái phiếu CP để bù đắp bội chi là 400 ngàn tỉ (nửa năm chi dùng hết 90% huy động mà chỉ mua được 103 ngàn tỉ trái phiếu (bằng nữa nhu cầu trái phiếu là 400 ngàn tỉ/năm)). Rồi tiền chi cho lãi của 1 triệu tỉ nợ xấu NH hết 100 ngàn tỉ, còn dư thừa bao nhiêu để cho vay tăng trưởng KT ??? 103 ngàn tỉ trái phiếu bằng 90% huy động thì 10% còn lại sẽ là 12 ngàn tỉ, 12 ngàn tỉ này chúng gọi là “dư thừa tiền mặt” này so với 360 ngàn tỉ nhu cầu cho vay phát triển sản xuất có phải muối bỏ bể hay ko mà la toáng lên, trong khi đâu dám nói dư thừa bao nhiêu, sợ bể mành lừa bịp hết.”HT)
—————-
DNNVV hãy đóng cửa, tiền không có trg NHTM cho các bạn vay đâu, đừng nghe lời bọn chúng, chúng dùng tiền mua Trái Phiếu CP hết, mở ra rồi hằng tháng trả chi phí mặt bằng, điên, nước, vệ sinh rác rến, luông nhân công, lương vợ con, lãi vay máy móc thiết bị trong khi ko vay được vốn sản xuất và không có sức mua.
để tiêu thụ thành phẩm.
—————-
Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

19.07.2014 

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++
http://www.thesaigontimes.vn/117727/Ngan-hang-van-lo-ngai-khi-cho-DN-nho-va-vua-vay.html

 Ngân hàng vẫn lo ngại khi cho DN nhỏ và vừa vay

Minh Nguyệt
Thứ Năm,  17/7/2014, 20:11 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Ngân hàng vẫn lo ngại trong việc cho vay với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng cho rằng cho vay đối với DN vừa và nhỏ là rất rủi ro trong thời gian tới, theo báo cáo điều tra xu hướng kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài của Việt Nam quí 3/2014 của Ngân hàng Nhà nước (Vụ Dự báo, thống kê).

Trên 70% các TCTD nhận định rủi ro của các nhóm khách hàng hiện đang ở mức “bình thường”, do khó khăn đang tiếp diễn, chứ chưa xấu hơn  trong quí 2/2014.

Tuy vậy, các TCTD vẫn tỏ ra lo ngại đối với các đối tượng là các “doanh nghiệp nhỏ và vừa”, các “công ty cổ phần, trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân”.

Trong khi đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được đánh giá là nhóm khách hàng có mức độ rủi ro thấp nhất trong số các khách hàng doanh nghiệp, và nhóm khách hàng là các doanh nghiệp nhà nước cũng đang được đánh giá là tiếp tục có những chuyển biến tích cực theo hướng giảm rủi ro so với thời gian trước.

Theo báo cáo, mặc dù đối phó với nợ xấu vẫn là thách thức lớn đối với nhiều TCTD trong năm 2014, tuy nhiên, trên 80% các TCTD cho biết tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của đơn vị họ có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ trong quí 2 và sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong quí  3/2014.

Báo cáo này cũng cho thấy hầu hết các TCTD cho biết đã và dự kiến sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ mức giá bình quân sản phẩm, dịch vụ trong quí 2, 3/2014 và cả năm 2014. Tính chung trong cả năm 2014 so với năm 2013, khoảng 44% TCTD cho biết họ sẽ điều chỉnh giảm nhẹ giá bình quân các sản phẩm dịch vụ của đơn vị mình, trong đó tập trung vào việc giảm nhẹ lãi suất cho vay.

Cũng theo đánh giá của các TCTD, việc điều chỉnh “giảm nhẹ” giá bình quân dự kiến sẽ không gây ra tác động tiêu cực mà ngược lại còn có tác động tích cực đến lợi nhuận cũng như thu nhập ròng từ lãi và phí và dịch vụ của các TCTD.

Tuy nửa đầu năm 2014, tín dụng chỉ tăng trưởng 3,52% nhưng các TCTD vẫn kỳ vọng nửa cuối năm 2014, tín dụng sẽ tăng trưởng đáng kể để có thể cán đích 12-14% vào cuối năm 2014, theo như mục tiêu mà NHNN đã đề ra từ hồi đầu năm. Vì vậy, động thái giảm mức giá bình quân các sản phẩm dịch vụ cũng là một trong những giải pháp của hầu hết TCTD để thúc đẩy tín dụng tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2014.

Thêm vào đó, 88% TCTD kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động vốn và cho vay tiền đồng tiếp tục duy trì ổn định hoặc giảm trong quí 3/2014, trong đó 40-50% TCTD kỳ vọng giảm, đặc biệt là đối với lãi suất cho vay.

4 comments on “CXN_071914_5694_Vậy thì kêu gào thừa tiền mặt để làm gì ??? Để tiếp tay với NHNN lừa bịp DNNVV mở cửa hay ngưng đóng cửa để họ chết hay sao ????: Ngân hàng vẫn lo ngại khi cho DN nhỏ và vừa vay (DNNVV vay)

 1. Ông anh họ em làm dịch vụ vận tải dạo này cười toe toét như..thị Màu! Hỏi sao lại vui thế, ông bảo:”bây giờ chú ra ngân hàng vay tiền là ngẩng cao đầu hiên ngang rồi nhé! Đến lượt “chúng nó” quỳ lạy mình rồi! Hôm qua anh mới nhận 1 đứa ở VP bank vào làm kế toán nữa đó!”. Hỏi tiếp:” anh tính mở rộng(kd) hả?”. Ông anh họ vỗ ngay “có điên cởi truồng chạy ngoài đường cũng không dám mở thêm, đang thoi thóp gần chết đây, cả quận có hơn 400 thằng (DN) “đứt” mẹ hết rồi, còn a và 1 thằng nữa vật vờ đây! Bọn n.v ngân hàng đến giới thiệu mời vay, phải đuổi như ruồi ấy! Khách thì đé..o có toàn ruồi bu và công an đến xin đểu!!(thở dài..)”.
  Tình hình là như vậy, cộng nô kêu gào thừa tiền là thật hay giả cũng không có “bố” nào dám vay. Kích cầu, kích thích hay kích(đá).. dá..i DN cũng chịu đau thôi, ho he là “ốm đòn” với k.tế “thị trường” XHCN!
  Em thì hoàn toàn đồng ý với a.C là NHTM hết sạch tiền rồi! Chúng nó toàn bịp bợm láo toét thôi. Lương n.v còn nợ mấy tháng trời thì móc tiền ở đít Bình ruồi ra mà cho vay hả?!?

  Like

 2. Phải treo cổ thằng Bình ruồi lên.

  Thứ nhất:

  Chỉ với 12 ngàn tỷ mà NHNN kêu gào DNVVN vay tiền, thúc ép NHTM cho vay tiền để đạt chỉ tiêu dư nợ tín dung (CP ĐÃ HÚT HẾT TIỀN THỰC CÓ CỦA NHTM). Lấy tiền đâu mà cho DNVVN vay?

  Thứ hai:

  NHTM sợ lắm rùi, tuy nơ xấu đã bán cho VAMC nhưng thực chất vẫn là nợ của mình (phải trích lập 20% hang năm ) cho đến khi nào VAMC thanh lý được đống rác đó (còn khuya).

  VAMC phát hành trái phiếu đặc biệt có thể thế chấp ở NHNN lấy tiền ra chỉ là chiêu bài bơm tiền.
  Bây giờ NHNN thúc NHTM cho vay, tiền thì NHNN có thể cung cấp (bơm) qua kênh thế chấp trái phiếu VAMC.

  Vậy tại sao NHTM lại do dự không dám cho DNVVN vay? đơn giản là họ biết là nền KT đang sụp đổ, cho DNVVN vay là có nợ xấu ngay (không có sức mua thì DNVVN sẽ phá sản tức thì):

  “Các ngân hàng cho rằng cho vay đối với DN vừa và nhỏ là rất rủi ro trong thời gian tới, theo báo cáo điều tra xu hướng kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài của Việt Nam quí 3/2014 của Ngân hàng Nhà nước (Vụ Dự báo, thống kê).”

  Các NHTM chả dại gì dây dưa vào nợ xấu làm chi nữa vì họ biết rằng sau khi đcs sụp đổ, CP HCS của CXN sẽ cho phá sản các NH yếu kém nên họ phải thủ cái thân của họ chứ.

  Lý do thứ 2 là cho vay đủ chỉ tiêu thì BR hưởng tiếng thơm còn nếu phát sinh nợ xấu thì NHTM lãnh đủ 1 mình không ai cứu (cầm cu chó đái)

  Vậy thì chắc chắn DNVVN không có cửa vay tiền đâu, cộng thêm với sức mua èo uộc thì mở cửa làm gì để rùi PHÁ SẢN.

  Like

 3. mỗi người chúng ta hãy vạch mặt sự bịp bợp dối trá mị dân của cs thì sự sụp đổ ko xa, hiện nay tv báo đài ngày đêm lúc nào nó chẳng nói kt phát triển, bds thoát đáy rồi đầu tư nước ngoài, kêu gọi người dân hăng hái tham gia vào kt thị trường theo định hướng xhcn bla bla, những trang blog này cực kỳ khó vào, khi ở VN search thấy blog như thế này thì thằng Quảng trọc (BKVA) nó cho link với các blog khác hay web của phe nó ngay,
  ai ở gần nhà thằng quảng trọc thì cho nó trái bom xăng đi, thằng này cũng chỉ điểm cho bao nhiêu người bị bắt rồi đó, nó là con quỷ tiếp tay cho cs đó

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s