Khi nào VN nên thay Quốc ca và Quốc kỳ?

“Khi những người miền Bắc ngắm nhìn lá cờ đỏ sao vàng và hát quốc ca dưới nó, có ai nghĩ đến Đảng Cộng sản?”

Nếu Việt Nam thay đổi chế độ, đất nước sẽ dùng cờ và quốc ca gì? Đó là câu hỏi không dễ trả lời.

Lá cờ và bài hát không có tội

Khi những người miền Bắc ngắm nhìn lá cờ đỏ sao vàng và hát quốc ca dưới nó, có ai nghĩ đến Đảng Cộng sản?

Chỉ đơn giản là “tinh thần dân tộc” được dâng lên rất cao, như một vận động viên đoạt huy chương vàng không kìm được nước mắt trào dâng khi lá cờ Tổ quốc được tung bay và Quốc ca vang lên giữa trường quốc tế.

Quốc kỳ và Quốc ca, hai từ đều để chỉ một thứ thuộc về đất nước Việt Nam, chẳng liên quan gì đến Chủ nghĩa Cộng sản.

Lá cờ đỏ sao vàng không có hình Búa liềm.

Quốc ca cũng chẳng có lời nào liên quan đến Đảng Cộng sản, chỉ là những lời ca hào hùng ca ngợi truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm – thứ đã có cả ngàn năm nay và được kết thúc bằng: “Nước non Việt Nam ta vững bền”.

Xin khẳng định lại, chính nhà cầm quyền Cộng sản mới là những người đánh đồng Nhà nước hiện tại với Đất nước, bất cứ ai phê phán lãnh đạo Đảng cũng là “phản động”.

Họ không hiểu hoặc cố tình không hiểu: ai làm những việc đi ngược lại với lợi ích Dân tộc mới đáng bị coi là những kẻ phản động.

Người dân sống trong nước có thể có người hiểu, người lờ mờ hiểu và biết phân biệt giữa Đảng và Dân tộc, nhưng trong tiềm thức họ không đánh đồng những phút giây tự hào Dân tộc với tự hào về Đảng.

Không có đảng phái, tổ chức chính trị nào được phép đứng trên dân tộc, đứng trên đất nước, như một vị cựu lãnh đạo đã nói: “Có hàng trăm con đường yêu nước khác nhau. Tổ quốc Việt Nam không của riêng một đảng, một phe phái, tôn giáo nào”.

Một phần đời của thế hệ

Quốc kỳ và Quốc gia chẳng có gì liên quan đến Đảng Cộng sản, nên dù ghét Đảng Cộng sản đến mấy, người ta vẫn cứ yêu những biểu tượng đã gắn bó trong một phần đời của họ.

Ngoài ra, đối với thế hệ xưa của người miền Bắc và không ít người miền Nam theo cách mạng, những quá khứ hào hùng xưa kia không dễ gì xóa bỏ.

Trong chiến tranh thì chỉ biết biết phe kia là địch…những ký ức ấy rất khó phai. Đó vẫn là một phần đời đã đi theo những gì mà thời đó cho là đúng đắn, đẹp đẽ nhất.

Cho dù có nghi ngờ về con đường cách mạng trước kia, người ta vẫn nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp với một tình cảm đặc biệt dù ông là một trong những biểu tượng của Đảng Cộng sản, biểu tượng của chiến tranh.

Rõ ràng đối với người dân Việt Nam hiện tại – những người đa phần không còn thiết tha với Đảng Cộng sản, vẫn biết quý trọng những người con đã hết lòng với quốc gia, dân tộc.

Những người như Võ Nguyên Giáp chiến đấu đơn giản vì tin rằng đó là con đường tốt nhất cho đất nước, và điều đó không có tội.

Tại sao người dân lại tự nguyện đi theo cách mạng vô sản, cũng phải có nguyên do chứ.

Nếu cuộc sống của người lao động đã sung sướng trước khi lý thuyết về chủ nghĩa cộng sản ra đời, liệu có ai đi theo con đường mà Mác – Lênin đã vạch ra?

Sự bóc lột của giới tư bản là có thật, Đảng Cộng sản đã từng đứng về phía nhân dân lao động thật, nhưng không ai tiên đoán được rằng sau khi giành được chính quyền, những nhà lãnh đạo “Đảng của giai cấp cac tầng lớp nhân dân lao động” lại trở thành một dạng bóc lột mới.

Bây giờ nhìn lại có thể chúng ta thấy buồn cười, nhưng đó là điều không thể nhìn thấy trước ở những người dân của nước nghèo, nếu không làm sao một phần lớn lãnh thổ trên thế giới lại đi theo con đường này?

Phải nói thêm rằng sự nhìn nhận lại về con đường cách mạng mới chỉ phổ biến ở Việt Nam vài năm trở lại cùng với sự phổ biến của internet.

Mới chỉ khoảng 3, 4 năm trước đây thôi, những ai được vào Đảng vẫn còn tự hào lắm và những người giảng về Chủ nghĩa Mác – Lênin trong các lớp học vẫn còn hùng biện về một chế độ ưu việt mà ở dưới dù không hiểu gì vẫn im lặng lắng nghe.

Bây giờ thì không khí ấy không còn nữa rồi.

Nhưng xin nhắc lại là điều này mới xảy ra trong thời gian gần, nên đừng cho thế hệ trên là kém hiểu biết, đơn giản là họ phải sống trong hoàn cảnh lịch sử ấy nên họ phải trở thành những người như vậy mà thôi.

Quốc kỳ và Quốc ca cũng thế, nó được sinh ra trong hoàn cảnh lịch sử ấy, bời những con người ấy, nhưng nó không có tội.

Có thể lấy hình ảnh biểu tượng: Văn Cao (người sáng tác Quốc ca) theo cờ đỏ còn Phạm Duy theo cờ vàng. Hai người dù ở hai chiến tuyến nhưng có bao giờ coi nhau như kẻ thù?

Phạm Duy dù có “theo Mỹ” thì vẫn ca ngợi các ca khúc của Văn Cao, không coi bạn là kẻ bảo thủ khi ở lại với cách mạng.

Còn Văn Cao nếu coi Phạm Duy là “phản động” thì chắc chắn không thể dành nhiều tình cảm cho người ở bên kia chiến tuyến như thế.

“Người miền Bắc nhìn thấy cờ “Ba sọc” vẫn sẽ còn lưu lại những ấn tượng không đẹp trong quá khứ do ảnh hưởng bởi tuyên truyền”

‘Nên nhìn nhận một cách nhẹ nhàng’

Dẫu sao những ấn tượng về một thứ tưởng chừng như vô tri: Lá cờ, vẫn có thể là một thứ để lại những ấn tượng sâu đậm.

Người miền Nam nay đã sang Mỹ khi nhìn thấy cờ đỏ không khỏi hình dung ra những người đã đẩy mình đi tha hương, người miền Bắc nhìn thấy cờ “Ba sọc” vẫn sẽ còn lưu lại những ấn tượng không đẹp trong quá khứ do ảnh hưởng bởi tuyên truyền.

Nhưng đã đến lúc phải nhìn nhận lại những gì thật sự xấu và những gì cần giữ lại.

Bắc Việt có thể chủ động đánh vào Nam nhưng Mỹ cũng có những cuộc tàn sát dân thường; mục đích thống nhất đất nước của Đảng Cộng sản là tốt đẹp nhưng cuối cùng lại mang đến một xã hội không như ý muốn.

Có cái dù tốt nhưng vẫn có thể có phần xấu và trong cái xấu cũng có thể tồn tại cái tốt.

Chúng ta có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới, có thể xóa bỏ, loại trừ nhiều thứ, nhưng những thứ không những vô tội mà còn có thể “đẹp” thì không nên.

Sẽ đến một lúc Việt Nam thành một nước dân chủ thật sự, khi đó những người yêu cờ đỏ và người theo cờ vàng đều là người Việt Nam.

Thế nên bây giờ cũng đừng bắt ép ai đó phải chọn một trong hai lá cờ dù người đó đơn giản là một người yêu nước nồng nàn.

Sẽ đến lúc, mọi người cần ngồi với nhau lại để tìm ra một giải pháp dung hòa cho cả hai, đừng để những vật vô tri trở thành sự cản trở cho một cuộc đoàn tụ sau này.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả.

 

16 comments on “Khi nào VN nên thay Quốc ca và Quốc kỳ?

 1. t g,có cái nhìn sai lầm khi nhận định về cờ vàng cờ đõ, đề nghị tg cần xem lại lịch sử về lá cờ vàng,và xuất xứ của lá cờ đỏ,bài viết thể hiện vừa chống vừa xây,tg nên nhớ còn cs thì không bao giờ có dân chủ,
  Sẽ đến lúc, mọi người cần ngồi với nhau lại để tìm ra một giải pháp dung hòa cho cả hai, đừng để những vật vô tri trở thành sự cản trở cho một cuộc đoàn tụ sau này.???
  tg ơi đừng có ảo tưỡng hhhg dân tộc, đễ cã dân tộc đứng dưới tấm bảng chỉ đường của đảng cs độc tài hại dân bán nước,xưa rồi tám ơi .,/.

  Like

 2. Không bao giờ người dân Việt Nam lại đi hòa hợp, hòa giải với lũ cướp CSVN. Nhân dân ta chỉ có tìm cách diệt chúng mà thôi. Bất cứ kẻ nào có ý tưởng muốn hòa hợp hay hòa giải với bọn cướp CSVN thì chính họ cũng là bọn cướp nên nhân dân ta cũng cần diệt luôn cả bọn chúng nữa. Những ai mà muốn hòa hợp hòa giải với lũ chó CSVN thì chỉ rơi vào 2 trường hợp:
  1/Cùng là bè đảng cướp CSVN
  2/Ngu hơn chó. Lịch sử đã chứng minh hòa hợp hòa giải với bọn chó CSVN thì sau đó chúng sẽ tìm mọi cách giết hại và thủ tiêu, nhẹ hơn thì sống bị kìm kẹp, bị theo dõi như chết.

  Like

 3. Ông Thành Trung sai bét rồi ! Những nhận định của ông về lá cờ đỏ sao vàng với người dân miền bắc rất chủ quan ấu trĩ thể hiện rõ ông không hiểu biết gì cả. Kiến thức của ông Thành Trung về cái gọi là “biểu tượng…” cũng rất nông cạn và ấu trĩ. Chứng tỏ ông không hiểu một chút nào về lịch sử hình thành ra cái biểu tượng lá cờ đỏ sao vàng nhuốm máu người Việt Nam trong cảnh nồi da xáo thịt. Còn Quốc ca ưu ? Ca từ quốc ca cộng sản đã thể hiện quá rõ sự khát máu, dã man của bọn chó má lưu manh cộng sản. Thiết nghĩ , ai cũng có quan điểm và chính kiến riêng của mình, nhưng trước khi viết ra các quan điểm và chính kiến đó cần phải hiểu rõ, hiểu thật kỹ điều mình muốn nói ra về một vấn đề cụ thể. Để cho những điều mình viết ra, góp phần vào sự nhận thức chung , góp phần làm sáng ra, chứ nói như ông Thành Trung, thì cứ thấy tối như hũ nút ấy. Hay nói như dân quê là ” tối như âm hộ” !

  Like

 4. Chỉ có đập bỏ cđcsVN thì cờ đỏ, quốc ca, khăn quàng đỏ là dẹp được tuốt. Đaapj bỏ cđcsVN thối nát là trách nhiệm của tất cả ng dân VN. Ai ai cũng đồng lòng bất tuân dân sự k cho đcs ăn là nó chết thôi.

  Like

 5. Lá cờ đỏ sao vàng do thằng tướng cướp HCM lập ra thì thấy chướng tai gai mắt quá -vứt bỏ nó đi !!!!!!

  Like

 6. đoàn quân VN di
  chung lòng cứu quốc bước chân dồn vang trên đường gập gềnh xa
  CỜ IN MÁU cứu quốc vang hồn nước…..
  cờ in máu ai? máu của đối phương?hay máu của đồng bào chiến sĩ nó cũng là máu của con người. cái chủ nghĩa tà giáo này có phải nó mang lý tưởng khát máu, thích giết tróc hay không mà nó lấy máu in lên lá cờ và làm biểu tượng của một dân tộc??? thời bây giờ mấy ai còn tôn vinh cái thứ sức mạnh cơ bắp xe tăng và súng đạn nữa ? chỉ còn xót lại vài thằng như con chó dại putin, tập cận bình và cộng sản chó đói VN, hay kim giống ủn của triều tiên thôi. vì vậy tôi kết luận lá cờ máu sao vàng không thể lấy làm biểu tượng cho một đất nước yêu hòa bình như dân VN được, nó phải bị xé bỏ

  Like

 7. Quốc kỳ và quốc ca hiện nay đều do Đảng cộng sản đưa ra …buộc vào Dân tộc Việt nên tác giả lấy lý do nó không có chữ Đảng cộng sản và không có cái búa cái liềm thì không dính dáng tới cộng sản là một ngụy biện . Thêm nữa ông nói chuyện tác giả sáng tác họ làm theo chỉ đạo của cộng sản không liên quan đến cá nhân họ nghĩ gì .Tác giả của Quốc ca Việt nam cộng hòa Tiếng gọi công dân (cải sửa từ bài hát Tiếng gọi Thanh niên ) là Lưu Hữu Phước , một ông Việt công chính hiệu .vậy các tác giả không liên quan đến việc được chọn làm quốc ca nhé ( chính cộng sản sau này coi khinh Văn Cao và đày đọa ông về tinh thần ) .

  Like

 8. Bài này là một cố gắng bịp bợm kiểu đánh lận con đen, đánh tráo khái niệm nữa của CSVN về “cuốc kỳ, cuốc ca” của chúng. BBC thật là đã không khách quan, hoặc không tỉnh táo, hoặc cả hai.

  Like

  • Thế bạn không biết là từ lâu đài BBC với thằng Nguyễn Giang phụ trách phần tiếng Việt là một đứa bồi bút cho cộng sản Hà Nội à ?

   Like

 9. Bắt đầu từ việc Điếu cày sang Mỹ.

  Ai đó đã cố tình đưa cho ĐC cờ vàng ít nhất 2 lần. Nguyễn nhơn đã phát hiện ĐC ko muốn cầm cờ vàng.
  THế là có 1 chiến dịch bảo vệ ĐC, nào là do đám đông, nào là người bảo vệ giật cờ ra khỏi tay ĐC……chứ thật sự ĐC ko chê cờ vàng….cho đến khi chính miệng ĐC nói ra là ĐC ko thich cờ vàng …thì mọi chuyện vỡ lẽ.

  Tập 2:

  Lại có thêm 1 chiến dịch nói là lá cờ ko quan trọng (cũng chính từ miệng ĐC nói ra), mục đích của chiến dịch này rõ ràng là cố tình xóa bỏ lá cờ vàng, vốn là vật duy nhất để hội tụ toàn thể người Việt hải ngoại (mặc dù họ cũng ko đồng ý với nhau trong nhiều vấn đề) trong công cuộc đấu tranh với cộng sản.

  Nếu lá cờ vàng bị xóa bỏ thì khối NVHN sẽ mất phương hướng, tan tác….sau đó là bị nghị quyết 36 hòa giải hòa hợp nuốt hết.

  Cộng sản ác ghê.

  Like

 10. Tôi là một lão già từng có nửa cuộc đời ngu xuẩn và u mê bú c.c bọn chó má cộng sản Hà Nội. Khi tỉnh ra mới thấy lá cờ Vàng ba sọc đỏ của chính thể VNCH mới chính là biểu tượng của TƯ DO, BÁC ÁI, là biểu tượng thiêng liêng của LINH HỒN DÂN TỘC.

  Like

 11. Thằng Thành Trung gì đây lý luận dài dòng,ngụy biện.
  Cờ vàng và chế độ VNCH đem lại cho xã hội miền Nam sự phồn vinh,ấm no,hạnh phúc.
  Cờ đỏ quần què thì ngược lại xúi dục người dân vô chổ chết,đem lại lợi ích giai cấp,người dân đói rách…
  Vậy chọn cờ nào hả thằng VC Thành Trung?
  Phải lật đổ chế độ cs khát máu độc tài,dẹp bỏ cờ máu quần què:đó lá ý nguyện của người dân VN.Còn 4 triệu lũ đv cs và khoảng 10 triệu thằng/con ăn theo thì kệ cha tụi mày

  Like

 12. Bây giờ Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ và Cờ đỏ sao vàng thì cờ nào Tàu ô Trung cộng sợ nhất nếu 2 cờ ấy cùng xuất hiện trên Đất Nước VN, csvn hãy phân tích trả lời đi?chứ đối với đồng bào MNVN thì chọn Cờ Vàng 3 sọc đỏ là duy nhất.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s